intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Phòng tránh bệnh ung thư vú, một bước đơn giản - Phần 1

Chia sẻ: A A | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

92
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Năm 2010, bệnh ung thư vú đã tấn công gần 1,5 triệu người trên toàn thế giới. Chỉ có 1/3 trường hợp mắc bệnh có thể sống sót, với điều kiện được phát hiện và điều trị sớm. Đừng đánh đu với cơ hội mong manh ấy và bắt đầu tiến hành những thay đổi rất nhỏ và đơn giản trong cuộc sống hàng ngày để nói “Không” với nguy cơ của loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ này....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng tránh bệnh ung thư vú, một bước đơn giản - Phần 1

  1. Phòng tránh bệnh ung thư vú, một bước đơn giản - Phần 1
  2. Năm 2010, bệnh ung thư vú đã tấn công gần 1,5 triệu người trên toàn thế giới. Chỉ có 1/3 trường hợp mắc bệnh có thể sống sót, với điều kiện được phát hiện và điều trị sớm. Đừng đánh đu với cơ hội mong manh ấy và bắt đầu tiến hành những thay đổi rất nhỏ và đơn giản trong cuộc sống hàng ngày để nói “Không” với nguy cơ của loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ này. Năm 2010, bệnh ung thư vú đã tấn công gần 1,5 triệu người trên toàn thế giới, đại đa số là phụ nữ. Ảnh: Internet Bí quyết phòng phòng chống ung thư nằm ở 2 chữ “thêm” và “vừa đủ” Thêm Vitamin D Vitamin D có tính năng vô cùng quan trọng trong việc củng cố hệ miễn dịch và duy trì sự tăng trưởng bình thường của các tế bào trong tuyến vú. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên quan tỉ lệ nghịch giữa nguy cơ ung thư vú và mức độ hấp thu vitamin D của cơ thể.
  3. Phần lớn vitamin D trong cơ thể của chúng ta được sản sinh khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trờiChỉ cần 15 phút phơi nắng/ngày, 3 lần/tuần đã có thể cung cấp vượt chỉ tiêu lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Theo tính chất bắc cầu, chỉ cần 15 phút phơi nắng/ngày, 3 lần/tuần, chị em phụ nữ đã được tiêm liều thuốc đề kháng với bệnh ung thư vú.Tuy nhiên, Nhiều yếu tố đã hạn chế lượng vitamin D cơ thể có thể hấp thụ từ ánh nắng như thói quen “áo khoát, khẩu trang” của người Việt Nam, màu da của từng người khác nhau, càng sậm “khó bắt nắng” và yếu tố địa lý như càng xa đường xích đạo… Vì vậy, cần phải bổ sung vitamin D qua đường ăn uống. (Không nên phơi nắng lâu hơn để bù vì nếu phơi nắng quá lâu dễ dẫn đến các nguy cơ bị ung thư da). Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D bao gồm: Các loại cá:  Cá hồi;  Cá trích;  Các loại cá da trơn;  Hàu;  Cá thu;  Cá mòi;  Cá hồi đầu thép…
  4. Lưu ý: Nên thận trọng khi chọn cá, tránh các loại cá chứa lượng lưu huỳnh cao. Các loại thực phẩm khác gồm:  Sữa tươi;  Sữa đậu nành;  Sữa chua;  Nước cam;  Trứng… Bạn còn có thể bổ sung thêm vitamin D qua các loại thuốc bổ sung. Cách an toàn và hiệu quả nhất là tư vấn từ bác sĩ, tiến hành xét nghiệm để biết lượng vitamin D cần thiết trong huyết thanh (lượng này khác nhau ở mỗi người). Vừa đủ rượu, bia
  5. Người uống nhiều hơn 3-4 lyrượu trong một ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư vú tăng gấp 50 phần. Ảnh: Getty Images Càng về cuối năm càng có nhiều dịp để mọi người chén thù chén tạc, các dịp lễ, mùa giáng sinh, tết Tây, thậm chí cả thời tiết se lạnh cũng kích thích mọi người nhâm nhi chút chất cay Nhưng cẩn thận vì rượu và các chất nước có cồn có thể làm tăng nguy cơ của ung thư vú, đặc biệt đối với bạn gái ở tuổi vị thành niên và những năm đầu tuổi 20, khi bộ ngực vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen, chất có thể làm phát triển các hóc môn ung thư tuyến E+ (estrogen receptor positive) trong cơ thể người phụ nữ, có thể vì vậy mà có sự liên hệ tỉ lệ thuận giữa việc uống rượu quá liều với sự gia tăng nguy cơ bệnh ung thư vú. Có ít nhất 4% các trường hợp bị ung thư vú ở phụ nữ tại các quốc gia phát triển có liên quan đến việc uống rượu bia. Ở Pháp, con số này còn lên đến 9%. Bí quyết phòng tránh ung thư vú với rượu bia là “vừa đủ”. Cứ 10 gram chất cồn vượt quá liều lượng cho phép sẽ làm tăng 10% nguy cơ ung thư (1 ly rượu vang đo được chừng 11 gram). Một ly rượu mỗi ngày là vừa đủ, trong khi uống nhiều hơn 3-4 ly trong một ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư vú tăng gấp 50 phần. Vì vậy, nên uống các thứ cuống có cồn một cách có kiểm soát trước khi quá muộn, đặc biệt là với các bạn gái ở tuổi dậy thì và U20.
  6. Đối với các trường hợp đã chữa lành bệnh ung thư vú, chỉ cần 3 – 4 ly rượu mỗi tuần đã đủ để làm tăng nguy cơ tái phát bệnh và đặc biệt càng dễ dàng hơn với phụ nữ đã mãn kinh và phụ nữ thừa cân. Các tín đồ của rượu có thể tập thói quen hạn chế rượu bia bằng cách uống mocktail, thức uống được pha chế theo công thức và sử dụng nguyên liệu của món cocktail, ngoại trừ chất cồn, ví dụ, Virgin Marys là phiên bản không vodka của Bloody Marys, Cosmo-Nots vẫn nồng nàn vị nước ép trái nam việt quốc mà không cần đến cồn. Ung thư vú không chỉ là vấn đề của sự sống và cái chết mà còn liên quan đến kinh tế, những tổn thương và nỗi đau về tinh thần và thể xác của người bệnh và gia đình. Chỉ cần tiến hành những cải tạo rất nhỏ trong thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày bạn đã có thể tránh xa khỏi nguy cơ của căn bệnh hiểm ác này.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2