intTypePromotion=1

Photoshop CS 3: Vùng chọn P2

Chia sẻ: Nguyen Hoang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
284
lượt xem
124
download

Photoshop CS 3: Vùng chọn P2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

TẠO VÙNG CHỌN VỚI LASSO TOOL, POLYGON LASSO TOOL, MAGNETIC LASSO TOOL. Muốn mở các công cụ này, nhấp phải chuột vào một trong ba biểu tượng: Polygon Lasso Tool, Magnetic Lasso Tool như hình: Lasso Tool, • Sử dụng công cụ Lasso Tool Công cụ vòng Lasso Tool cho phép bạn vẽ những đường tự do viền quanh một vùng của đối tượng. Để tạo vùng chọn bằng công cụ Lasso Tool, hãy lần lượt thực hiện các bước sau: Trước tiên, ta mở một file ảnh để thực hành. Chọn File Open (hay nhấn tổ hợp phím Ctrl + O). Hộp...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Photoshop CS 3: Vùng chọn P2

  1. CHƯƠNG 2 - VÙNG CHỌN - PHẦN 2 GIÁO TRÌNH XỬ LÝ ẢNH PHOTOSHOP CS3 TẠO VÙNG CHỌN VỚI LASSO TOOL, POLYGON LASSO TOOL, MAGNETIC LASSO TOOL. Muốn mở các công cụ này, nhấp phải chuột vào một trong ba biểu tượng: Lasso Tool, Polygon Lasso Tool, Magnetic Lasso Tool như hình: • Sử dụng công cụ Lasso Tool Công cụ vòng Lasso Tool cho phép bạn vẽ những đường tự do viền quanh một vùng của đối tượng. Để tạo vùng chọn bằng công cụ Lasso Tool, hãy lần lượt thực hiện các bước sau: Trước tiên, ta mở một file ảnh để thực hành. Chọn File > Open (hay nhấn tổ hợp phím Ctrl + O). Hộp thọai Open xuất hiện, ở khung Look in, tìm đường dẫn đến thư mục LY THUYETHINH ANH MINH HOA HINH ANH-CHUONG 2 (trong đĩa CD đi kèm theo giáo trình điện tử này), chọn mở file ảnh 01 ANH THUC HANH, nhấp nút Open.
  2. Lúc này trên giao diện chương trình xuất hiện file ảnh 01 ANH THUC HANH. psd như hình: Nếu công cụ Lasso Tool bị ẩn, nhấp phải chuột vào một trong ba biểu tượng Lasso Tool, Polygon Lasso Tool, Magnetic Lasso Tool, một danh sách xuất hiện, rê chuột xuống và nhấp chọn công cụ Lasso Tool.
  3. Tiếp theo, trên thanh thuộc tính nhấp phải vào biểu tượng hình tam giác nhỏ (Click to open the Tool Preset Picker), một khung xuất hiện, nhấp chọn Reset Tool để thiết lập dạng mặc định. Lưu ý: Đặc điểm của công cụ Lasso Tool nhấp giữ chuột và rê con trỏ của công cụ này đi qua một lượt, vì vậy đòi hỏi người sử dụng phải dùng chuột quen tay thì mới tạo được vùng chọn chính xác. Nhưng dù có cố gắng giữ chuột thì cũng khó có thể tạo được vùng chọn sát biên. Để việc tạo vùng chọn trở nên dễ dàng hơn, nếu muốn lùi lại phần đường dẫn mới vẽ do bị lỗi, nhấn phím Delete (hoặc nhấn phím Back Space ) cho đến khi xóa xong đường dẫn muốn xóa. Trong quá trình thao tác tạo vùng chọn, chắc chắn bạn sẽ bị một trong các lỗi sau: vùng chọn bị lệch vào bên trong đường biên và vùng chọn bị lệch ra ngoài đường biên. Cách khắc phục như sau. Trường hợp vùng chọn bị lệch vào bên trong đường biên: hãy tiếp tục tạo vùng chọn cho tới khi giáp với điểm ban đầu. Sau đó sửa lại bằng cách nhấp chọn biểu tượng Add to selection trên thanh thuộc tính. Rê chuột vào vùng làm việc, lúc này chuột đổi thành hình . Bạn nhấp vào phía trong vùng chọn, kéo tạo đường dẫn ra ngoài theo sát mép của đối tượng cho tới khi hết phần lệch, rồi rê chuột vào trong đến vị trí tiếp giáp với điểm ban đầu. Sau khi nhả chuột ra, ta có được vùng chọn sát với mép của đối tượng. Trường hợp vùng chọn bị lệch ra ngoài đường biên, hãy tiếp tục tạo vùng chọn cho tới khi giáp với điểm ban đầu. Sau đó sửa lại bằng cách nhấp chọn biểu tượng Subtract to selection trên thanh thuộc tính.
  4. Hãy rê chuột vào vùng làm việc, lúc này chuột đổi thành hình . Bạn nhấp vào phía ngoài vùng chọn, kéo tạo đường dẫn vào trong theo sát mép của đối tượng cho tới khi hết phần lệch, rồi rê chuột ra ngoài đến vị trí tiếp giáp với điểm ban đầu. Sau khi nhả chuột ra, ta có được vùng chọn sát với mép của đối tượng. • Sử dụng công cụ Polygon Lasso Tool Công cụ Polygon Lasso Tool dùng để tạo vùng chọn tự do dạng góc cạnh. Để tạo một vùng chọn bằng công cụ Polygon Lasso Tool, ta lần lượt thực hiện các bước sau: Đầu tiên, ta mở một file ảnh để thực hành. Chọn File > Open (hay nhấn tổ hợp phím Ctrl + O chọn nhanh lệnh này). Hộp thọai Open xuất hiện, ở khung Look in, bạn tìm đường dẫn đến thư mục LY THUYETHINH ANH MINH HOA HINH ANH-CHUONG 2 (trong đĩa CD đi kèm theo giáo trình điện tử này), chọn mở file ảnh 04 ANH THUC HANH, nhấp nút Open.
  5. Lúc này trên giao diện chương trình xuất hiện file ảnh 04 ANH THUC HANH. psd như hình: Trên thanh công cụ, nhấp phải chuột vào công cụ Lasso Tool, một danh sách xổ xuống, nhấp chọn Polygon Lasso Tool. Tiếp theo, trên thanh thuộc tính nhấp phải vào biểu tượng hình tam giác nhỏ (Click to open the Tool Preset Picker), một khung xuất hiện, nhấp chọn Reset Tool để thiết lập dạng mặc định.
  6. Rê chuột vào cửa sổ làm việc, chuột có dạng . Nhấp chuột vào mép đối tượng chọn điểm bắt đầu, tiếp tục nhấp vào mép có dạng góc cạnh. Trong quá trình thao tác có lỡ vẽ phạm, nhấn phím Delete cho đến khi xóa hết những điểm cần xóa. Cứ tiếp tục tạo đường dẫn cho tới vị trí giáp điểm ban đầu. Sau khi thả chuột, ta có được vùng chọn bao quanh đối tượng. Nếu vùng chọn bị lệch vào bên trong đường biên: Hãy tiếp tục tạo vùng chọn cho tới khi giáp với điểm ban đầu. Sau đó sửa lại bằng cách nhấp chọn biểu tượng Add to selection trên thanh thuộc tính. Ta rê chuột vào vùng làm việc, lúc này chuột đổi thành hình . Nhấp vào phía trong vùng chọn, kéo tạo đường dẫn ra ngoài theo sát mép của đối tượng cho tới khi hết phần lệch, rê chuột vào trong đến vị trí tiếp giáp với điểm ban đầu. Sau khi nhả chuột ra, ta có được vùng chọn sát với mép của đối tượng. Nếu vùng chọn bị lệch ra ngoài đường biên: hãy tiếp tục tạo vùng chọn cho tới khi giáp với điểm ban đầu. Sau đó sửa lại bằng cách nhấp chọn biểu tượng Subtract to selection trên thanh thuộc tính.
  7. Bạn rê chuột vào vùng làm việc, lúc này chuột đổi thành hình . Nhấp vào phía ngoài vùng chọn, kéo tạo đường dẫn vào trong theo sát mép của đối tượng cho tới khi hết phần lệch, rê chuột ra ngoài đến vị trí tiếp giáp với điểm ban đầu. Sau khi thả chuột, ta có được vùng chọn sát với mép của đối tượng. • Sử dụng công cụ Magnetic Lasso Tool Công cụ này có chức năng tạo vùng chọn có biên hít vào biên của đối tượng cần chọn (giống như nam châm). Được áp dụng tạo vùng chọn cho những đối tượng phức tạp nằm trên nền tương phản với đối tượng đó. Trên thanh công cụ, nhấp phải chuột vào công cụ Lasso Tool, một danh sách xổ xuống, nhấp chọn Magnetic Lasso Tool. Trên thanh thuộc tính nhấp phải vào biểu tượng hình tam giác nhỏ (Click to open the Tool Preset Picker), một khung xuất hiện, nhấp chọn Reset Tool để thiết lập dạng mặc định. Các thông số được thiết lập mặc định trên thanh thuộc tính như hình dưới. Phân tích thanh thuộc tính: New Selection : Cho phép tạo vùng chọn mới. Add to Selection : Cộng thêm một vùng chọn vào vùng chọn đã tạo trước đó. Subtract from Selection : Trừ bớt vùng chọn hiện hành. Interect with Selection : Lấy phần giao nhau giữa vùng chọn có sẵn và vùng chọn mới tạo.
  8. Mục Feather: Xác định độ mờ biên của vùng chọn, giá trị Feather càng lớn, biên vùng chọn càng mờ. Tùy chọn Anti-aliased: nhấp chọn vào tùy chọn này sẽ tạo một vùng chọn mịn, không bị răng cưa. Mục Width: xác định chiều rộng của đường dò và chỉ có giới hạn từ 1đến 40, Mục Edge Contract: Xác định độ nhạy của việc dò tìm biên đối tượng trong hình, độ nhạy này có giá trị từ 1% đến 100%. Giá trị Edge Contract càng cao, dò thấy rìa tương phản càng rõ và ngược lại giá trị Edge Contract càng thấp thì dò thấy rìa tương phản càng thấp. Mục Frequency: Xác định tốc độ đặc điểm neo của công cụ Magnetic Lasso Tool, tốc độ của các điểm neo có giá trị từ 1 -> 100. Giá trị Frequency càng lớn thì số điểm neo đặt lên biên vùng chọn càng nhanh và nhiều. Bạn nhấp chọn công cụ Magnetic Lasso Tool và chọn dạng mặc định trên thanh thuộc tính là: Feather: 0 px, đánh dấu chọn vào ô Anti-aliased, Width: 10 px, Edge Contract: 10%, Frequency: 57. Rê chuột vào vùng làm việc, chuột đổi thành hình , nhấp chọn một điểm trên biên của đối tượng để làm điểm xuất phát. Bạn rê chuột sát theo đường biên, các đường dẫn sẽ tự động hít vào mép biên đối tượng, khi rê đến đâu thì ở đó xuất hiện các ô vuông nhỏ, cứ tiếp tục rê cho đến khi giáp với điểm xuất phát. Kết quả ta có được vùng chọn như hình dưới:  

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản