RƠLE BẢO VỆ SO LỆCH DÒNG ĐIỆN KBCH

Chia sẻ: Chung Pham The | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
572
lượt xem
206
download

RƠLE BẢO VỆ SO LỆCH DÒNG ĐIỆN KBCH

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

KBCH là rơle so lệch kỹ thuật số dùng để bảo vệ cho máy biến áp hai hoặc ba cuộn dây, máy biến áp tự ngẫu hoặc hợp bộ máy phát – máy biến áp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: RƠLE BẢO VỆ SO LỆCH DÒNG ĐIỆN KBCH

  1. RƠLE BẢO VỆ SO LỆCH DÒNG ĐIỆN KBCH A. GIỚI THIỆU CHUNG : KBCH là rơle so lệch kỹ thuật số dùng để bảo vệ cho máy biến áp hai hoặc ba cuộn dây, máy biến áp tự ngẫu hoặc hợp bộ máy phát – máy biến áp. Rơle bao gồm những tính năng sau : 1. Các chức năng chính : • Bảo vệ so lệch : Chức năng so lệch được làm việc dựa trên nguyên tắc so sánh biên độ và góc pha của các dòng điện thứ cấp máy biến dòng đặt ở các phía sơ cấp và thứ cấp máy biến áp cần được bảo vệ. Chức năng so lệch làm việc dựa trên đặc tính so lệch – phân cực với hai độ đốc khác nhau. Trong rơle trang bị các hệ số bù tỷ số biến CT và bù tổ đấu dây máy biến áp. Ngoài ra để tránh việc so lệch tác động nhầm, ví dụ đóng xung kích máy biến áp hoặc ngắn mạch ngoài vùng bảo vệ, rơle trang bị các bộ khóa các thành phần sóng hài bậc 2 và bậc 5. • Bảo vệ chạm đất bị hạn chế : làm việc dựa trên nguyên lý ổn định trở kháng cao, yêu cầu có điện trở ổn định bên ngoài. Giống như chức năng so lệch, chức năng bảo vệ chạm đất hạn chế chỉ tác động khi có sự cố chạm đất trong vùng giữa các máy biến dòng. Chức năng làm việc dựa trên nguyên lý so sánh giữa dòng tổng của 3 dòng pha với dòng được lấy từ máy biến dòng trung tính của cuộn dây máy biến áp tương ứng. • Bảo vệ quá kích thích ( Overfluxing) : Một đầu vào sử dụng mạch nhị thứ VT để dò quá kích thích. Chức năng này sử dụng nguyên tắc đo tỉ số điện áp / tần số với chức năng cảnh báo và đặc tính cắt có thời gian phụ thuộc. 2. Cấu hình : • Lôgic : Rơle trang bị phần chức năng lôgic, do người sử dụng thông qua việc cài đặt. Chức năng này được sử dụng để điều khiển hoạt động của bộ ghi nhiễu loạn hoặc tạo các lôgic do người sử dụng bổ sung bằng cách dùng các bộ thời gian phụ bên trong. • Các đầu vào và đầu ra : KBCH có 8 đầu vào cách ly quang, 8 đầu ra với tiếp điểm NO cho người dùng sử dụng. Các đầu vào có thể ấn định các chức năng có trong trình đơn rơle do người dùng tự chọn. Ngoài ra còn có rơle cảnh báo hư hỏng nội bộ với tiếp điểm NO và NC. • Tùy chọn nhóm đặt : KBCH có 2 nhóm đặt giá trị bảo vệ. Một để vận hành và một để dự phòng. 3. Các chức năng phụ : • Đo lường : hiển thị biên độ của các dòng pha, các dòng so lệch, các dòng phân cực và tần số. • Ghi sự cố : lưu trữ 5 sự cố mới nhất, gồm biên độ các dòng sự cố và chỉ thị loại sự cố.
  2. • Ghi sự kiện : Lưu trữ đến 50 sự kiện, bao gồm các sự cố, cảnh báo của các bảo vệ, thay đổi các rơle đầu vào và đầu ra, thay đổi giá trị đặt bảo vệ … Chỉ có thể truy cập các sự kiện bằng máy tính. • Ghi nhiễu loạn : 16 kênh analog gồm 9 dòng pha, 3 dòng so lệch, 3 dòng phân cực và điện áp. 16 kênh digital ghi lại trạng thái các rơle đầu ra và các input đầu vào. Bộ ghi nhiễu loạn cũng chỉ có thể truy cập bằng máy tính. • Kiểm tra trạng thái các input đầu vào và các rơle đầu ra. B. GIAO DIỆN và CÀI ĐẶT BẰNG TAY : Hình 4 : Mặt trước rơle so lệch KBCH: Đèn chỉ thị : - Đèn xanh : rơle làm việc bình thường. - Đèn vàng : chức năng bảo vệ đang khởi động, hoặc đang truy cập rơle bằng mật khẩu (Password). - Đèn đỏ : chức năng bảo vệ tác động. Màn hình tinh thể lỏng: - Màn hình hiển thị mặt trước rơle bao gồm 2 dòng x 16 ký tự. - Đèn màn hình bật sáng mỗi khi truy cập bàn phím. Các phím truy cập rơle bằng tay : - Phím "F" : + Lựa chọn chức năng khi đang ở trình đơn chính hoặc trong Menu, Ấn giữ phím "F" 1 giây : lật khối chức năng ( di chuyển giữa các Menu) Ấn giữ phím "F" 0,5 giây : di chuyển dòng trong khối tương ứng. + Di chuyển con trỏ trong quá trình thay đổi cấu hình. + Thoát khỏi trình đơn sửa đổi. - Phím "+", "-" : + Lật khối chức năng khi đang ở trình đơn chính, + Thay đổi trị số đặt khi thay đổi thông số.
  3. + Chấp nhận ("+") hoặc huỷ bỏ ("-") giá trị sửa đổi. - Phím "0" : reset, huỷ bỏ lệnh thao tác.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản