intTypePromotion=1

Slide bài Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự - Ngữ văn 8

Chia sẻ: Trần Diễm Trang | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:23

0
174
lượt xem
7
download

Slide bài Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự - Ngữ văn 8

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

BÀI 6: MIÊU TẢ VÀ BIỂU. CẢM TRONG BÀI VĂN. TỰ SỰ.. Tiết 24. MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN. TỰ SỰ.I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự. 1. Miêu tả..... Miêu tả là dùng ngôn. ngữ Quancsát ộức ảnh. hoặ m b t phương. tiện nào tả theo làm cho. và khác sự. ngườiquan sát đượcnghe,. đọc, người. người xem có thể thấy. sự vật (hiện tượng, con. người) như hiện ra. trước mắt... Tiết 24. MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN. TỰ SỰ.I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự. 1. Miêu tả.. 2. Biểu cảm... Lão Hạc ơi! Lão hãy yên lòng mà. nhắm mắt! Lão đừng lodữ choi cái. Cái chết gì dộ. vườn của lão. Tôi sẽ cố giữ gìn cho. của lão Hạc gây xúc. lão. Ðến khi con trai lão về, tôi sẽ. trao lại cho đắn và bạo hắnẽ cho. h ộng m ảnh m : “Ðây. là cái vườn mà ông cụ ọc. Còn ra. người đ thân sinh. anh đã cố để nhân vật ông n vẹn :. lại cho anh trọ giáo. cụ thà chết chứ không chịu bán đi. trong truyện có. một sào...” (Nam Cao – Lão Hạc). cảm xúc như thế. nào?. Biểu cảm là bộc lộ tình cảm chủ quan của bản thân trước sự. vật, sự việc, hiện tượng, con người trong cuộc sống... Tiết 24. MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN. TỰ SỰ.I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự. 1. Miêu tả.. 2. Biểu cảm. Miêu tả trong văn. bản tự sự có hoàn. toàn giống với miêu. tả trong văn bản. miêu tả không?..... Miêu tả trong văn bản tự sự không hoàn toàn. giống miêu tả trong văn bản miêu tả. Văn. bản tự sự chủ yếu là kể. Những đoạn miêu. tả trong văn bản tự sự là góp phần làm cho. câu chuyện cụ thể hơn, sinh động hơn... Tiết 24. MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN. TỰ SỰ.I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự. 1. Miêu tả.. 2. Biểu cảm. Biểu cảm trong văn. bản tự sự với biểu. cảm trong văn bản. biểu cảm có những. điểm giống và khác. nhau cụ thể nào?.... * Giống nhau: Đều trực tiếp biểu lộ tình cảm, cảm xúc... * Khác nhau: Biểu cảm trong trong văn bản Tự sự chủ. yếu để góp phần làm cho câu chuyện gợi cảm, truyền. cảm hơn. Nhờ những đoạn biểu cảm, tâm trạng nhân vật. hay chính tác giả được bộc lộ, truyền cảm đến người. đọc làm cho câu chuyện chân thực và hấp dẫn hơn, xúc. động hơn... Tiết 24. MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN. TỰ SỰ.I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự. 1. Miêu tả.. 2. Biểu cảm Cần căn cứ vào đâu. để đánh giá hiệu quả. của miêu tả và biểu. cảm trong văn bản tự. sự?..... Căn cứ đánh giá hiệu quả của miêu tả và. biểu cảm trong văn bản tự sự là đạt được. đến mục đích của kể (việc kể được người. đọc, người nghe tiếp nhận hiệu quả nhất)...{…} Nếu có lần nằm ngoài trời suốt đêm, hẳn bạn thừa biết giữa lúc chúng ta ngủ thì cả một th ế gi ới.huyền bí bừng dậy trong cảnh cô quạnh và u tịch. Lúc ấy suối reo rõ h ơn, đầm ao nhen lên những đốm lửa.nhỏ, … và văng vẳng trong không gian, những tiếng sột soạt, những tiếng rung khe kh ẽ, t ưởng đâu cành.cây đang vươn dài và cỏ non đang mọc. Ban ngày là cuộc sống của

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Slide bài Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự - Ngữ văn 8

 1. BÀI 6: MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ
 2. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả Miêu tả là dùng ngôn ngữ Quancsát ộức ảnh hoặ m b t phương tiện nào tả theo làm cho và khác sự ngườiquan sát đượcnghe, đọc, người người xem có thể thấy sự vật (hiện tượng, con người) như hiện ra trước mắt.
 3. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm Lão Hạc ơi! Lão hãy yên lòng mà nhắm mắt! Lão đừng lodữ choi cái Cái chết gì dộ vườn của lão. Tôi sẽ cố giữ gìn cho của lão Hạc gây xúc lão. Ðến khi con trai lão về, tôi sẽ trao lại cho đắn và bạo hắnẽ cho h ộng m ảnh m : “Ðây là cái vườn mà ông cụ ọc. Còn ra người đ thân sinh anh đã cố để nhân vật ông n vẹn : lại cho anh trọ giáo cụ thà chết chứ không chịu bán đi trong truyện có một sào...” (Nam Cao – Lão Hạc) cảm xúc như thế nào? Biểu cảm là bộc lộ tình cảm chủ quan của bản thân trước sự vật, sự việc, hiện tượng, con người trong cuộc sống.
 4. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm Miêu tả trong văn bản tự sự có hoàn toàn giống với miêu tả trong văn bản miêu tả không? Miêu tả trong văn bản tự sự không hoàn toàn giống miêu tả trong văn bản miêu tả. Văn bản tự sự chủ yếu là kể. Những đoạn miêu tả trong văn bản tự sự là góp phần làm cho câu chuyện cụ thể hơn, sinh động hơn.
 5. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm Biểu cảm trong văn bản tự sự với biểu cảm trong văn bản biểu cảm có những điểm giống và khác nhau cụ thể nào? * Giống nhau: Đều trực tiếp biểu lộ tình cảm, cảm xúc. * Khác nhau: Biểu cảm trong trong văn bản Tự sự chủ yếu để góp phần làm cho câu chuyện gợi cảm, truyền cảm hơn. Nhờ những đoạn biểu cảm, tâm trạng nhân vật hay chính tác giả được bộc lộ, truyền cảm đến người đọc làm cho câu chuyện chân thực và hấp dẫn hơn, xúc động hơn.
 6. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm Cần căn cứ vào đâu để đánh giá hiệu quả của miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự? Căn cứ đánh giá hiệu quả của miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự là đạt được đến mục đích của kể (việc kể được người đọc, người nghe tiếp nhận hiệu quả nhất).
 7. {…} Nếu có lần nằm ngoài trời suốt đêm, hẳn bạn thừa biết giữa lúc chúng ta ngủ thì cả một th ế gi ới huyền bí bừng dậy trong cảnh cô quạnh và u tịch. Lúc ấy suối reo rõ h ơn, đầm ao nhen lên những đốm lửa nhỏ, … và văng vẳng trong không gian, những tiếng sột soạt, những tiếng rung khe kh ẽ, t ưởng đâu cành cây đang vươn dài và cỏ non đang mọc. Ban ngày là cuộc sống của chúng sinh và ban đêm là cuộc sống của cây cỏ. Không quen thì dễ sợ… Cho nên tiểu th ư của chúng ta cứ mỗi lần nghe thấy một tiếng động nhỏ là đã run lên và nép sát vào người tôi. Một lần, từ phía mặt đầm lấp lánh dưới kia nổi lên một tiếng kêu dài, não ruột, ngân vang rền rền tới chỗ chúng tôi ngồi. Cũng vừa lúc một ngôi sao r ực r ỡ đổi ngôi, lướt trên đầu chúng tôi về cùng một hướng đó, dường như tiếng than vãn mà chúng tôi vừa nghe thấy kia đã mang theo một luồng ánh sáng. - Cái gì thế? – Xtê-pha-nét khe khẽ hỏi. - Có một linh hồn lên thiên đàng, cô chủ ạ. – nói rồi tôi làm dấu thánh. Nàng cũng làm theo và cũng ngồi ngửa cổ như thế một lát, vẻ rất trầm ngâm… Nàng ngước mắt lên cao, tay đỡ lấy đầu, vai khoác tấm da cừu, nom nàng như chú mục đồng của nhà trời. - Nhiều sao quá! Đẹp quá kìa! Chưa bao giờ tôi thấy nhiều sao như thế này. Mục đồng có biết tên các ngôi sao không? - Dạ có, thưa cô chủ. Và trong khi tôi cố giảng cho nàng thế nào là đám cưới sao thì tôi cảm thấy như có một cái gì mát rượi và mịn màng tựa nhè nhẹ xuống vai tôi. Thì ra đầu nàng nặng trĩu vì buồn ngủ đã ngả vào tôi với tiếng sột soạt êm ái của những dải đăng-ten và làn tóc mây gợn sóng. Nàng cứ ngồi yên nh ư thế không nhúc nhích cho đến khi ngàn sao trên trời mờ dần, nhoà đi trong buổi ban mai đang rạng. Còn tôi, tôi nhìn nàng ngủ, đáy lòng hơi xao xuyến nhưng vẫn giữ được mình vì đêm sao sáng kia bao giờ cũng đem lại cho tôi những ý nghĩ cao đẹp. Quanh hai chúng tôi, ngàn sao vẫn tiếp tục cuộc hành trình tr ầm l ặng ngoan ngoãn nh ư một đàn cừu lớn; và đôi lúc, tôi tưởng đâu một trong những ngôi sao kia, ngôi sao thanh tú nh ất, ng ời sáng nh ất lạc mất đường đi đã đậu xuống vai tôi mà thiêm thiếp ngủ…
 8. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm Đoạn trích trên có phải là một đoạn trích tự sự không? Vì sao? Đây là một đoạn trích tự sự vì có việc để kể [kể về việc nhân vật Tôi (chàng chăn cừu thuê) và cô chủ Xtê-pha-nét (đồng thời là bạn) cùng lên đồi ngắm sao]
 9. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm Tìm những yếu tố miêu tả trong đoạn trích?
 10. {…} Nếu có lần nằm ngoài trời suốt đêm, hẳn bạn thừa biết giữa lúc chúng ta ngủ thì cả một th ế gi ới huyền bí bừng dậy trong cảnh cô quạnh và u tịch(1). Lúc ấy suối reo rõ h ơn, đầm ao nhen lên những đốm lửa nhỏ, … và văng vẳng trong không gian, những tiếng sột so ạt, những ti ếng rung khe kh ẽ, t ưởng đâu cành cây đang vươn dài và cỏ non đang mọc(2). Ban ngày là cuộc sống của chúng sinh và ban đêm là cuộc sống của cây cỏ(3). Không quen thì dễ sợ…(4) Cho nên tiểu th ư của chúng ta cứ mỗi lần nghe thấy một tiếng động nhỏ là đã run lên và nép sát vào người tôi(5). Một lần, từ phía mặt đầm lấp lánh dưới kia nổi lên một tiếng kêu dài, não ruột, ngân vang rền rền tới chỗ chúng tôi ngồi(6). Cũng vừa lúc m ột ngôi sao rực rỡ đổi ngôi, lướt trên đầu chúng tôi về cùng một hướng đó, dường như tiếng than vãn mà chúng tôi vừa nghe thấy kia đã mang theo một luồng ánh sáng(7). - Cái gì thế? (8)– Xtê-pha-nét khe khẽ hỏi.(9) Những yếu tố miêu tả - Có một linh hồn lên thiên đàng, cô chủ ạ(10). – nói rồi tôi làm dấu thánh.(11) Nàng cũng làm theo và cũng ngồi ngửa cổ như thế một lát, vẻ rất trầm ngâm…(12) Nàng ngước mắt lên cao, tay đỡ lấy đầu, vai khoác tấm da cừu, nom nàng như chú mục đồng của nhà trời. (13) - Nhiều sao quá!(14) Đẹp quá kìa!(15) Chưa bao giờ tôi thấy nhiều sao như thế này.(16) Mục đồng có biết tên các ngôi sao không?(17) - Dạ có, thưa cô chủ.(18) Và trong khi tôi cố giảng cho nàng thế nào là đám cưới sao thì tôi cảm thấy như có một cái gì mát rượi và mịn màng tựa nhè nhẹ xuống vai tôi.(19) Thì ra đầu nàng nặng trĩu vì buồn ngủ đã ngả vào tôi với tiếng sột soạt êm ái của những dải đăng-ten và làn tóc mây gợn sóng(20). Nàng cứ ngồi yên nh ư thế không nhúc nhích cho đến khi ngàn sao trên trời mờ dần, nhoà đi trong buổi ban mai đang rạng(21). Còn tôi, tôi nhìn nàng ngủ, đáy lòng hơi xao xuyến nhưng vẫn giữ được mình vì đêm sao sáng kia bao giờ cũng đem lại cho tôi những ý nghĩ cao đẹp(22). Quanh hai chúng tôi, ngàn sao vẫn ti ếp tục cuộc hành trình tr ầm l ặng ngoan ngoãn như một đàn cừu lớn; và đôi lúc, tôi tưởng đâu một trong những ngôi sao kia, ngôi sao thanh tú nh ất, ngời sáng nhất lạc mất đường đi đã đậu xuống vai tôi mà thiêm thiếp ngủ…(23)
 11. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm Tìm những yếu tố biểu cảm trong đoạn trích?
 12. {…} Nếu có lần nằm ngoài trời suốt đêm, hẳn bạn thừa biết giữa lúc chúng ta ngủ thì cả một th ế gi ới huyền bí bừng dậy trong cảnh cô quạnh và u tịch(1). Lúc ấy suối reo rõ h ơn, đầm ao nhen lên những đốm lửa nhỏ, … và văng vẳng trong không gian, những tiếng sột so ạt, những ti ếng rung khe kh ẽ, t ưởng đâu cành cây đang vươn dài và cỏ non đang mọc(2). Ban ngày là cuộc sống của chúng sinh và ban đêm là cuộc sống của cây cỏ(3). Không quen thì dễ sợ…(4) Cho nên tiểu th ư của chúng ta cứ mỗi lần nghe thấy một tiếng động nhỏ là đã run lên và nép sát vào người tôi(5). Một lần, từ phía mặt đầm lấp lánh dưới kia nổi lên một tiếng kêu dài, não ruột, ngân vang rền rền tới chỗ chúng tôi ngồi(6). Cũng vừa lúc m ột ngôi sao rực rỡ đổi ngôi, lướt trên đầu chúng tôi về cùng một hướng đó, dường như tiếng than vãn mà chúng tôi vừa nghe thấy kia đã mang theo một luồng ánh sáng(7). Nh÷ng yÕu tè biÓu c ¶m - Cái gì thế? (8)– Xtê-pha-nét khe khẽ hỏi.(9) - Có một linh hồn lên thiên đàng, cô chủ ạ(10). – nói rồi tôi làm dấu thánh.(11) Nàng cũng làm theo và cũng ngồi ngửa cổ như thế một lát, vẻ rất trầm ngâm…(12) Nàng ngước mắt lên cao, tay đỡ lấy đầu, vai khoác tấm da cừu, nom nàng như chú mục đồng của nhà trời. (13) - Nhiều sao quá!(14) Đẹp quá kìa!(15) Chưa bao giờ tôi thấy nhiều sao như thế này.(16) Mục đồng có biết tên các ngôi sao không?(17) - Dạ có, thưa cô chủ.(18) Và trong khi tôi cố giảng cho nàng thế nào là đám cưới sao thì tôi cảm thấy như có một cái gì mát rượi và mịn màng tựa nhè nhẹ xuống vai tôi.(19) Thì ra đầu nàng nặng trĩu vì buồn ngủ đã ngả vào tôi với tiếng sột soạt êm ái của những dải đăng-ten và làn tóc mây gợn sóng(20). Nàng cứ ngồi yên nh ư thế không nhúc nhích cho đến khi ngàn sao trên trời mờ dần, nhoà đi trong buổi ban mai đang rạng(21). Còn tôi, tôi nhìn nàng ngủ, đáy lòng hơi xao xuyến nhưng vẫn giữ được mình vì đêm sao sáng kia bao giờ cũng đem lại cho tôi những ý nghĩ cao đẹp(22). Quanh hai chúng tôi, ngàn sao vẫn ti ếp tục cuộc hành trình tr ầm l ặng ngoan ngoãn như một đàn cừu lớn; và đôi lúc, tôi tưởng đâu một trong những ngôi sao kia, ngôi sao thanh tú nh ất, ngời sáng nhất lạc mất đường đi đã đậu xuống vai tôi mà thiêm thiếp ngủ…(23)
 13. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm Thử lược bỏ các yếu tố miêu tả và biểu cảm trên thì đoạn trích sẽ như thế nào? Nếu bỏ đi các yếu tố miêu tả và biểu cảm, đoạn trích nói trên sẽ trở nên khô khan, người đọc sẽ không có cảm giác như đang được chứng kiến cảnh đêm sao thơ mộng, u huyền trên núi cao miền Prô-văng-xơ xa xôi, cùng những rung động nhẹ nhàng, say sưa mà thanh khiết trong tâm hồn chàng chăn cừu bên cô gái ngây thơ, xinh đẹp.
 14. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm Tại sao có thể gọi đoạn văn trên là đoạn tự sự mà không thể xếp vào văn bản miêu tả hoặc văn bản biểu cảm ? Các câu miêu tả và biểu cảm trên không tách rời và tồn tại biệt lập mà xen kẽ, nối tiếp nhau trong dòng kể chuyện một cách rất tự nhiên, hợp lí qua cái nhìn và cảm nhận của nhân vật “tôi”.
 15. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự Chọn và điền từ (quan 1. Miêu tả sát, liên tưởng, tưởng 2. Biểu cảm tượng) thích hợp vào chỗ trống trong các II. Quan sát, liên tưởng, tưởng câu sau? tượng đối với việc miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự Liên tưởng a. / …………………… /: Từ sự việc, hiện tượng nào đó mà nghĩ đến sự việc, hiện tượng có liên quan. Quan sát b. / …………………… /: Xem xét để nhìn rõ, biết rõ sự vật hay hiện tượng. Tưởng tượng c. / …………………… /: Tạo ra trong tâm trí hình ảnh của cái không hề có trước mắt, hoặc còn chưa hề gặp.
 16. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm II. Quan sát, liên tưởng, tưởng tượng đối với việc miêu tả và biểu THẢO LUẬN cảm trong văn bản tự sự LÀM TỐT VIỆC MIÊU TẢ LÀ CHỈ CẦN QUAN SÁT ĐỐI TƯỢNG MỘT CÁCH KĨ CÀN Không thể chỉ quan sát MÀ KHÔNG CẦN ĐẾN LIÊN TƯỞNG VÀ TƯỞNG TƯỢNG? ĐIỀU ĐÓ kĩ càng mà rất cần sự CÓ ĐÚNG KHÔNG? VÌ SAO? liên tưởng và tưởng tượng khi miêu tả.
 17. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả Chọn đáp án không 2. Biểu cảm chính xác trong các đáp án sau? II. Quan sát, liên tưởng, tưởng tượng đối với việc miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự Những cảm xúc, những rung động (để biểu cảm) được nảy sinh từ đâu? a. Từ sự quan sát chăm chú, kĩ càng, tinh tế. b. Từ sự vận dụng liên tưởng, tưởng tượng, hồi ức. c. Từ những sự vật, sự việc khách quan đã hoặc đang lay động trái tim người kể. S d. Từ (và chỉ từ) bên trong trái tim người kể.
 18. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm II. Quan sát, liên tưởng, tưởng tượng đối với việc miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự GHI NHỚ: SÁCH GIÁO KHOA (TRANG 76)
 19. Tiết 24 MIÊU TẢ VÀ BIỂU CẢM TRONG BÀI VĂN TỰ SỰ I. Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự 1. Miêu tả 2. Biểu cảm II. Quan sát, liên tưởng, tưởng tượng đối với việc miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự III. Luyện tập Bài tập 1 (Phần b – Trang 76)
 20. Bài tập 1 (Phần b – Trang 76) Hãy nhận xét về vai trò của các yếu tố miêu tả và biểu cảm trong đoạn trích dưới đây: Một hôm, Gri-gơ bắt gặp trong rừng một em bé có đôi bím tóc nhỏ xíu, con ông gác rừng. Em bé đang nhặt những quả thông bỏ vào trong lẵng. Trời đang thu. Nếu như ta có thể lấy hết đồng và vàng trên trái đất đem đánh thành muôn vàn lá cây rất mực tinh x ảo thì nh ững chi ếc lá đó cũng chỉ có thể làm thành một phần rất nhỏ bộ quần áo mà mùa thu đang trải trên những ngọn núi kia mà thôi. V ả lại, nh ững chi ếc lá nhân tạo nọ sẽ rất thô kệch nếu so với lá thật, nhất là những lá liễu hoàn diệp. Mọi người đều biết rằng, chỉ cần một tiếng chim hót thôi cũng đã đủ làm chúng run rẩy. (Lẵng quả thông – Pau-tốp-xki)
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2