intTypePromotion=3

So sánh Canon và Nikon

Chia sẻ: Bibi_1 Bibi_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
300
lượt xem
60
download

So sánh Canon và Nikon

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

So sánh Canon và Nikon Hi, NguoiThangLong, Xem trên TTVNOL box nhiếp ảnh và forum này thấy cậu có vẻ cổ xúy cho D70 quá, không biết có giống chuyện 1 moderator của dpreview post unfairplay vụ D70 không ? 1. Nikon luôn đi sau Canon về công nghệ máy ảnh số. 2. Bạn có hiện đang sử dụng các bodies Canon 300D , 10D, hay D70, D100 không ? vì tất cả bài viết bạn gần như collect trên mạng ở các site như dcreviews, dpreview, outbackphoto..... và các hình ảnh bạn lấy để minh hoạ đều không do...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: So sánh Canon và Nikon

  1. So sánh Canon và Nikon Hi, NguoiThangLong, Xem trên TTVNOL box nhiếp ảnh và forum này thấy cậu có vẻ cổ xúy cho D70 quá, không biết có giống chuyện 1 moderator của dpreview post unfairplay vụ D70 không ? 1. Nikon luôn đi sau Canon về công nghệ máy ảnh số. 2. Bạn có hiện đang sử dụng các bodies Canon 300D , 10D, hay D70, D100 không ? vì tất cả bài viết bạn gần như collect trên mạng ở các site như dcreviews, dpreview, outbackphoto..... và các hình ảnh bạn lấy để minh hoạ đều không do bạn chụp mà toàn lấy trên pbase.com và một số trang khác. Nếu vào các forum của photo.net, dpreview...(chắc chắn bạn cũng đã từng vào các site này) hoặc các site tương tự, tôi nghĩ cần góp ý với bạn như sau : Những người nhiếp ảnh (amateur và Prof.) khi sử dụng máy ảnh 35mm thường dùng hầu hết máy ảnh và ống kính thuộc hai hãng Canon và Nikon. Khi chuyển sang máy số dang D-SLR thì 90% phải tiếp tục nâng cấp body máy số vẫn theo hiệu máy mình đang sử dụng vì trước đó khi còn dùng máy SLR họ đã đầu tư khá (không nói là rất nhiều) cho các ống kính. Nếu chuyển sang máy số mà phải bán lại hoàn toàn bodies film 35mm, và các lenses... sau đó lại đi mua thân máy ảnh số của hiệu khác và ống kính của hiệu đó (để đạt trở lại hiệu quả cao nhất về tính tương thích và chất lượng hình ảnh, công nghệ ....) thì gần như cực kỳ ít người dám làm như vậy. Vì sao : Vì khi mua thì 10đồng, khi bán chỉ có 4-6 đồng là thành công lắm rồi, sau đó lại đầu tư thêm nhiều nữa cho máy số như bodies, lenses ,.... rồi thêm Máy tính, Memory cards, và một mớ thứ linh tinh khác không thể thiếu. Phi lý nhỉ. Ai lại thế. Do đó, người nhiếp ảnh (amateur cũng như Prof) 90 % chọn cách chơi thêm máy ảnh số của hãng chế tạo body film 35mm mà mình đang xài để tận dụng số lượng lenses (ống kính) hiện có, rồi tận dụng luôn cái body film đang xài để làm backup (nếu đủ điều kiện tiền bạc và một vài lý do khác...) và số tiền đầu tư sang máy số đương nhiên "khả thi" hơn. Mà khi xài rồi thì ít ai chịu chê cái máy mình đang xài khi nó là loại semi- pro D-SLR. (tại sao thì dễ hiểu thôi mà) Tôi may mắn sở hữu được cả Canon EOS 300D, EOS 10D và Nikon D100, D70 ( preorder và có ngay sau khi PMA 2004 bế mạc). Sử dụng , test chán
  2. chê rồi nên cũng gom góp được khá nhiều cái hay dở của các bodies nói trên. Do đó tôi nghĩ rằng cần góp tiếng nói thêm cho "chuyên mục này" qua một số phần bạn đã nhận xét ở trên. Các đoạn trong vạch ngang là trích từ bài của bạn ------------------------------------------------------------------------------------- 1. Mạch điện tử cảm quang: Kết quả cân bằng. Tuy hai máy dùng hai loại khác nhau nhưng điều này không phải là quan trọng tới chất lượng ảnh lắm (Canon dùng CMOS, Nikon dùng CCD)? Nikon có ưu thế hơn chút xíu ở kích thước của mạch điện tử lớn hơn Canon. -------------------------------------------------------------------------------------- + Canon và NIKON dùng hai công nghệ chip cảm quang khác nhau, trong đó CANON sử dụng công nghệ CMOS, Nikon dùng công nghệ CCD. Đối với các dòng máy của Canon và Nikon được xem là các cặp được sản xuất để cạnh tranh nhau như Canon EOS 10D Nikon D100 Canon EOS 300D Nikon D70 Thì kết quả về mạch diện tử cảm quang chưa bao giờ gọi là bằng nhau được. Vì sao ? Mặc dù các cảm biến quang học trên chip cảm quang diện tích bằng hay tương đồng nhưng tiến bộ của công nghệ CMOS của Canon cụ thể qua 2 cặp đời bodies nói trên vẫn cao hơn công gnhệ CCD của Nikon. Cụ thể là khi chụp ảnh, mode RAW hay JPEG, lưu và card, từ card copy nguyên gốc vào máy tính rồi xem nguyên mẫu (chưa được xử lý convert bằng các công cụ như C1, Breeze, Nikon View, Canon File Viewer , photoshop (7.0 or 8.0 CS)....) - nên lưu ý là chỉ dùng các tiện ích view ảnh để xem thông tin EXIF thì bạn sẽ thấy ngay là file ảnh của Canon luôn cho độ phân giải 180x180 dpi , còn của Nikon là 72x72 dpi. Như vậy trên cùng một diện tích cảm quang, Khi lưu dạng thô, Thiết kế của CANON vẫn cho độ phân giải cao hơn các bodies của Nikon tương ứng mà không sử dụng các thuật toán nội suy (trường hợp test tốt nhất là dùng RAW format). Đây là một điểm mà mọi người đều bỏ qua khi so sánh các cặp bodies Canon và Nikon DSLR. Do vậy tôi thấy nhận xét của bạn có vẻ quá chủ quan chăng ? ------------------------------------------------------------------------------------- 10. Chế độ phơi sáng: Kết quả cân bằng. Không có sự chênh lêch lớn dù Canon có chế độ DEP.
  3. 11. Màn chập: Lợi thế cho Nikon Canon: 1/4000 tới 30 giây, tốc độ chụp đèn flash 1/200. Chụp tự động 20 giây. Nikon: 1/8000 tới 30 giây, flash 1/500, tự động từ 2-20 giây. Nikon thắng điểm rõ ràng không chỉ ở tốc độ chụp cao mà căn bản ở khả năng synchro-X ở 1/500! ------------------------------------------------------------------------------------ Việc chụp ảnh với tốc độ 1/4000 thực sự có cần thiết và có chính xác là sự nổi bật không ? Bạn nên lưu ý : Với các bodies mà cấu trúc cơ phận bên trong gần như 98% bằng nhựa thì việc màn trập đạt tốc độ 1/4000 chỉ là yếu tố mang tính thương mãi mà thôi. Tại sao ? Khi các bodies phần cơ học bằng nhựa, việc sử dụng tốc độ cao tr6n 1/3000 thường gây ra việc hư hay bung màng trập và gương phản chiếu. Hơn nữa người dùng amateur cũng rất ít khi đẩy lên trên tốc độ này vì họ rất ít có tình huống chụp cần tốc độ shutter cao như vậy. Các máy SLR hay D-SLR (Canon 10D hay D100) vẫn có thể đạt tốc độ cao hơn 1/4000 nhưng tại sao nhà sản xuất không chế tạo trong khi họ dư sức là m vì cơ phận bằng cơ khí chịu đựng lực tác động tốt hơn so với bằng nhựa như 300D hay D70. Bạn có bao giờ chụp thực sự bằng 1/8000 và 1/4000, hình ảnh kết quả khác nhau thấy được bằng mắt không ? lấy gì chứng minh được ? (tốc độ viên đạn ?????) ----------------------------------------------------------------------------------- 14. Ắc-qui: Lợi thế cho Nikon Nikon có lợi thế hơn một chút về năng lượng của pin. Thêm khả năng dùng pin CR-2. 15. Kết nối với máy tính: Kết quả cân bằng Cả hai đều không có USB 2.0 và FireWire! 16. Kích thước, trọng lượng: Kết quả cân bằng Canon nhẹ hơn một chút và thấp hơn. Zoom 18-70 của Nikon khá nặng nhưng chất lượng cao.
  4. -------------------------------------------------------------------------------------- 14. Dân chơi ảnh lâu năm film hay số đều không thích dùng thêm CR-2. Tại sao ? Vì bạn sẽ tốn thêm từ 70-210.000 VNĐ (cụ thể ở VN) cho CR-2. Thật sự nếu là hiệu năng về năng lượng của Canon 300D hơn hẳn D70 vì 300D chỉ dùng một loại BP-511 và 300D có thể mua thêm Battery Grip để dùng liên tiếp 2 pin BP-511. Trong khi đó D70 không có grip bán thêm. Hiệu năng sử dụng như bạn nhận xét cũng chỉ tương đối vì tùy thuộc bạn có sữ dụng LCD Preview hay không, Khi chụp bạn dùng Zoom trên lense quá nhiều (cho composition, cứ zoom ra zoom vào mà không quyết định được shot) . Tôi đã từng dùng Canon 300D , tắt Preview LCD, Zoom cực ít, và chỉ với 1 pin kèm máy tôi đã shot trên 500 shots đấy. Sure 100%. 16. Khi so sánh D-SLR ai lại so sánh Kit pack bao giờ, 18-50 Canon Kit Lense và 18-70 nikon Kit thì đều làm bằng nhựa, nặng hơn do có tiêu cự dài hơn ahy vỏ nhựa làm đặc hơn ? Trước đây tôi đã từng sử dụng cái lense AF- S G 24-85 f:3.5-4.5 ED IF của Nikon dù nhẹ hơn Nikon AF-D 24-85 2.8-4.0 IF nhưng chất lượng ảnh thì lại "cực kỳ" sharp và trung thực hơn. So sánh bằng gram với ống kính đâu nói lên được cái gì. Đâu có như ngày xưa được mà ống kính nặng thì tốt hơn ống kính nhẹ. Tóm lại, hãy khoan kết luận hơn thua mà cái quan trọng là anh dùng như thế nào và xem xét đã kỹ càng từ nhiều góc độ chưa. Bạn nên biết các site reviews trên internet thường "gây nhiễu" thông tin. Ngoài ra chính hãng SX cũng tạo ra một số "lựu đạn, bom mìn" để ca ngợi SP của mình, gián tiếp hay trực tiếp chê SP hãng khác. Nếu muốn khuyên các bạn khác về so sánh thì bạn hãy khuyên người đó dùng thử đi và xem ảnh chụp với các đk khách quan tương đồng nhau, Ánh sáng, phối cảnh.... rồi nhận xét tự quyết định chứ bạn "phán" như thế có vẻ chủ quan và không công bằng , chính xác đấy.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản