Sự khác nhau giữa tầm nhìn và sứ mạng?

Chia sẻ: Tae_in Tae_in | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
746
lượt xem
161
download

Sự khác nhau giữa tầm nhìn và sứ mạng?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sứ mệnh Sứ mệnh của bạn có phải là “kiếm ra được nhiều tiền” , “Làm hài lòng khách hàng” hay “Thay đổi thế giới này!”? Sứ mệnh của công ty là một lời tuyên bố về mục đích hay lý do khiến công ty đó tồn tại. Sứ mệnh sẽ hướng sự tập trung, truyền cảm hứng cho các nhân viên và là tiêu chuẩn đánh giá sự lựa chọn chiến lược. Tầm nhìn Nói đến tầm nhìn, tức là mô tả tương lai với một vài phương pháp đặc biệt nào đó khiến cho nó trở nên tốt...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sự khác nhau giữa tầm nhìn và sứ mạng?

  1. Sự khác nhau giữa tầm nhìn và sứ mạng? Sứ mệnh Sứ mệnh của bạn có phải là “kiếm ra được nhiều tiền” , “Làm hài lòng khách hàng” hay “Thay đổi thế giới này!”? Sứ mệnh của công ty là một lời tuyên bố về mục đích hay lý do khiến công ty đó tồn tại. Sứ mệnh sẽ hướng sự tập trung, truyền cảm hứng cho các nhân viên và là tiêu chuẩn đánh giá sự lựa chọn chiến lược. Tầm nhìn Nói đến tầm nhìn, tức là mô tả tương lai với một vài phương pháp đặc biệt nào đó khiến cho nó trở nên tốt đẹp hơn hiện thực. Tầm nhìn chiến lược kinh doanh luôn là một thách thức lớn của doanh nghiệp. Nó mô tả về con người và tổ chức không giống với hiện tại, mà là viễn cảnh họ sẽ đạt được trong tương lai. Một tầm nhìn thường được bắt đầu từ những điều mà các nhà lãnh đạo quan tâm đến nhất và cam kết sẽ đạt được điều đó. Margaret Thatcher đã từng nói rằng, trách nhiệm của các nhà lãnh đạo là soi sáng con đường đi tới tương lai và sau đó tìm kiếm sự trợ giúp từ tất cả mọi người để tạo ra tương lai đó. 1. Sứ mệnh nói về bạn làm gì.
  2. Tầm nhìn nói về bạn muốn trở thành như thế nào. 2. Sứ mệnh Mỗi người sinh ra đều làm 1 nghề nào đó tùy thuộc khả năng mà trời sinh ra: chơi thể thao, làm ruộng, văn nghệ sỹ, chính trị, kỹ sư, kinh doanh... Nghề này phụ thuộc vào khả năng của mỗi người ngay từ khi sinh ra và vì vậy nó là cái mệnh/số của mỗi người. Sứ mệnh là sứ mạng mà cái mệnh/số của mỗi người mà cha mẹ/ông trời/đấng tạo hóa gán cho người đó. Như vậy sứ mệnh gắn với khả năng, năng lực của mỗi người.
  3. Đối với công ty cũng vậy: sứ mệnh của công ty là nói lên công ty làm gì và gắn với năng lực của công ty, core competencies của cty (của những người trong cty). Khi lên quan đến 1 nhiệm vụ cụ thể trong 1 khoảng thời gian nào đó thì người ta cũng nói đến sứ mệnh. Ví dụ: sứ mệnh đưa người lên sao hỏa; sứ mệnh giải phóng xyz khỏi abc... Vì vậy liên quan đến sứ mệnh công ty thì người ta không chỉ nói về làm gì mà còn nói mục đích gì. Ví dụ: nghiên cứu và sx ra những loại thuốc nâng cao sức khỏe con người. Là cty số 1 ở xyz về abc
  4. ... 3. Tầm nhìn Tầm nhìn/viễn cảnh là mình/cty sẽ trở thành cái gì (và hiển nhiên là rất sáng lạn) trong tương lai xa. Tầm nhìn có thể liên tưởng đến dự báo thời tiết về tầm nhìn xa. Thời tiết quang đãng thì có tầm nhìn xa. Thời tiết nhiều mây mù thì có tầm nhìn gần. Công ty có tầm nhìn xa là có thể đích ở tương lai xa mà vẫn rõ ràng. Công ty có tầm nhìn gần - mù mờ về tương lai xa, chỉ thấy được mình sẽ như thế nào trong 1-2 năm tới, và thường là kô khác gì lắm với hiện tại. Công ty kô có tầm nhìn là chỉ có hạnh động hiện tại. Thông thường tầm nhìn nói về viễn cảnh trong tương lai xa và thường là có vẻ kô thực tế nếu nhìn trong hoàn cảnh hiện tại.
  5. Ví dụ: trở thành người giàu nhất sau 10 năm nữa. Còn bây giờ thì kô đủ ăn. Trở thành tập đoàn với 10.000 người, doanh số 1 tỷ đô... sau 10 năm nữa. Còn bây giờ thì mới có 100 người với doanh số 10 triệu $. Vì sẽ trở thành sáng lạn trong tương lai nên khích lệ nhân viên. 4. Sứ mệnh nói về làm gì và với mục đích gì. Chung chung. Kô về kết quả và kô hạn định về thời gian. Tầm nhìn có thể xem như là ước mơ, mục tiêu đặt ra. Tương đối cụ thể (mục tiêu) về mặt kết quả và thời gian.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản