Tăng giảm kích thước bộ nhớ ảo và tối ưu hóa việc sử dụng bộ nhớ

Chia sẻ: Nguyễn Kim Lượng | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
132
lượt xem
22
download

Tăng giảm kích thước bộ nhớ ảo và tối ưu hóa việc sử dụng bộ nhớ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi hoạt động, WindowsXP cũng cần có một dung lượng bộ nhớ ảo (virtual memory, VM) để chứa các data tạm cho phiên làm việc. Sở dĩ gọi là bộ nhớ ảo là vì Windows XP sẽ chiếm dụng một mảng trên ổ đĩa cứng mà "tưởng tượng" nó là RAM. Nó sẽ tự nhiên xác lập một dung lượng VM mặc định, chỉ ít trăm MB thôi, làm file "pagefile.sys" (tương tự như file hoán đổi win386.swp của Windows 98/ME).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tăng giảm kích thước bộ nhớ ảo và tối ưu hóa việc sử dụng bộ nhớ

  1. Tăng giảm kích thước bộ nhớ ảo và tối ưu hóa việc  sử dụng bộ nhớ Khi hoạt động, WindowsXP cũng cần có một dung lượng bộ nhớ ảo (virtual memory, VM) để chứa  các data tạm cho phiên làm việc. Sở dĩ gọi là bộ nhớ ảo là vì Windows XP sẽ chiếm dụng một  mảng trên ổ đĩa cứng mà "tưởng tượng" nó là RAM. Nó sẽ tự nhiên xác lập một dung lượng VM mặc  định, chỉ ít trăm MB thôi, làm file "pagefile.sys" (tương tự như file hoán đổi win386.swp của  Windows 98/ME). Kinh nghiệm cho thấy, kích thước VM càng lớn, càng rộng rãi thì Windows XP  càng chạy ngọt ngào, phơi phới sức Xuân hơn. Bởi vậy, trong điều kiện ổ cứng bây giờ cái nào cái  nấy bự chẳng, bạn có thể mở rộng dung lượng VM cho Windows XP thỏa chí tung hoành. Bạn vào Control Panel, mở mục System. Trên bảng hộp thoại System Properties, bạn mở thẻ  Advanced. Click lên nút Settings trong phần Performance.
  2. Trên bảng hộp thoại Performance Options, bạn nhấn nút Change ở phần Virtual memory để chỉnh  kích thước file pagefile.sys. Con số trong mục "Total paging file size for all drives" là tổng kích  thước file pagefile cho tất cả các drive ổ cứng mà Windows XP mặc định dùng làm bộ nhớ ảo cho  hệ thống của bạn.
  3. Ở hộp thoại Virtual Memory. bạn chọn drive mà mình muốn đặt bộ nhớ ảo (nên chọn drive có dung  lượng lớn và còn nhiều đất trống).  Đánh dấu chọn vào mục Custom size (tùy ý xác định kích thuớc file). Gõ vào hộp của mục Maximum size dung lượng tối đa phần đất ổ cứng mà bạn muốn cấp cho  Windows XP làm bộ nhớ ảo. Về kích thước của file pagefile, ở mục Maximum size (cộng chung lại,  nếu bạn muốn đặt file này lên nhiều ổ đĩa), ít nhất, bạn cũng nên chỉ định theo mức mà Windows  khuyến cáo (Recommended) trong phần cuối hộp thoại. Dung lượng ở mục Initial size bét nhất  cũng phải bằng phân nửa dung lượng RAM mà user được quyền sử dụng khi log­in. Nhấn nút Set. Nhấn nút OK để thoát ra. Ngoài ra, bạn cũng nên tối ưu hóa việc sử dụng RAM bộ nhớ vật lý của Windows XP cho hệ  thống chạy nhẹ và nhanh hơn. Bạn hiệu chỉnh điều này ở phần Memory usage (sử dụng bộ nhớ) trên thẻ Advanced của bảng hộp  thoại Performance Options.
  4. Theo mặc định, máy tính được thiết đặt để dùng một phần lớn hơn của bộ nhớ cho việc chạy các  chương trình của bạn.  Bạn có hai option để chọn điều chỉnh cho Programs (các chương trình) hay System cache (bộ nhớ  tạm hệ thống) hoạt động tốt nhất. Trong trường hợp máy gắn nhiều RAM, bạn nên đánh dấu chọn  mục System cache cho bộ nhớ tạm của hệ thống được dư dả, giúp máy chạy tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản