Tăng tốc mạng Wifi với Firmware Tomato

Chia sẻ: Svsdgs Sgdg | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
83
lượt xem
13
download

Tăng tốc mạng Wifi với Firmware Tomato

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tăng tốc mạng Wifi với Firmware Tomato Phần lớn các thiết bị định tuyến ngày này đều được chế tạo với chất lượng rất cao, nhưng hầu hết chúng đều bị các Firmware mặc định của các nhà sản xuất kìm hãn không thể thể hiện hết khả năng của mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tăng tốc mạng Wifi với Firmware Tomato

  1. Tăng tốc mạng Wifi với Firmware Tomato Phần lớn các thiết bị định tuyến ngày này đều được chế tạo với chất lượng rất cao, nhưng hầu hết chúng đều bị các Firmware mặc định của các nhà sản xuất kìm hãn không thể thể hiện hết khả năng của mình. Thông thường, các router sẽ có tiềm năng hoạt động rất lớn, tuy nhiên hầu hết firrmware (giống như trình điều khiển) mặc định của nhà sản xuất đều chỉ có một số tính năng cơ bản, điều này nhiều khi làm hạn chế khả năng của router. Chính vì vậy nên đã có nhiều firmware được phát triển bởi các hãng thứ 3 nhằm giúp các router hoạt động hiệu quả hơn và có nhiều tính năng hơn. Nếu router của bạn đang hoạt động chập chờn hay đã hết bảo hành và bạn đang có ý định thay một Router khác thì hãy tiến hành các bước nâng cấp Firmware dưới đây để cải thiện chất lượng sóng cho thiết bị già nua này của mình (chỉ nên thực hiện với các Router đã hết hạn bảo hành và sóng không được tốt, vì tất cả những hỏng hóc do Flash Firmware đều sẽ bị từ chối bảo hành). 1. Sơ lược về Tomato Được đặt tên theo một loại rau quả nhưng Tomato là một firmware mã nguồn mở d ành cho router. Nếu firmware mặc định chỉ cung cấp các tính năng căn bản cho router thì Tomato còn có thêm các tính năng bổ sung như theo dõi băng thông truy cập.
  2. 2. Kiểm tra trước khi cài đặt Tomato Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn các bước cài đặt Tomato trên router Linksys WRT54GL, vì vậy nếu đang sử dụng một bộ đinh tuyến khác thì bạn cần phải kiểm tra danh sách bên dưới để xem nó có tương thích với Tomato hay không. Thêm một lưu ý là hướng dẫn được thực hiện trên hệ điều hành Windows nên nếu bạn đang cài Linux hay Mac OS X thì sẽ có một số khác biệt nhỏ nhưng nhìn chung không ảnh hưởng nhiểu đến quá trình cài đặt. Tomato chỉ làm việc với một số router nhất định, trước khi cài đ ặt bạn cần kiểm tra xem router của mình có tương thích với Tomato hay không để tránh làm hỏng router. Sau đây là danh sách các router đã được kiểm tra là có thể hoạt động tốt với Tomato: 3. Tiến hành cài đặt Điều đầu tiên mà bạn cần làm là đăng nhập vào trang quản trị của router. Theo m ặc định trang nay sẽ có địa chỉ IP là 192.168.1.1. Nếu không được thì bạn có thể làm như sau: vào Start -> Run rồi gõ cmd.Cửa sổ cmd sẽ xuất hiện, bạn gõ tiếp ipconfig.
  3. Một loạt thông số sẽ xuất hiện nhưng bạn chỉ cần quan tâm đến dòng Default Gateway. Địa chỉ IP ở dòng này chính là địa chỉ của trang quản trị router. Sau đó khởi động trình duyệt của bạn và nhập vào đ ịa chỉ IP của router. Trang quản trị sẽ yêu cầu bạn nhập tên người dùng và m ật khẩu. User name m ặc định của router Linksys WRT54GL là "admin" và password cũng là "admin".
  4. Tiếp theo, bạn truy cập vào đ ịa chỉ http://www.polarcloud.com/tomato để tải về phiên b ản mới nhất (hiện giờ là 1.28) của Tomato. Tiếp theo, bạn hãy giải nén tập tin Tomato_1_28.zip chứa nội dung của firmware của Tomato, lúc này bạn sẽ thu được 9 tập tin được đặt tên theo từng router được hỗ trợ. Quay lại trang quản trị của router, chọn thẻ Administration, chọn Firmware Upgrade. Nhấn chuột vào nút Browse và chọn đường dẫn đến các tập tin của Tomato mà bạn vừa giải nén.
  5. Vì chúng ta đang cài đặt Tomato trên router WRT54GL Linksys, nên tập tin cần chọn là WRT54G_WRT54GL.bin.Sau khi đã chọn xong file thích hợp, bạn nhấn chuột vào nút Upgrade để xác nhận. Lúc này, quá trình cài đặt Tomato sẽ bắt đầu tiến hành. Lưu ý trong quá trình firmware đang được cập nhật mà có sự cố dẫn tới router bị tắt (mất điện chẳng hạn) thì khả năng bị hỏng (brick) là rất cao nên bạn cần cẩn thận.
  6. Sau khi quá trình nâng cấp firmware hoàn tất, Router của bạn sẽ khởi động lại, và máy tính của bạn sẽ dò tìm một địa chỉ IP từ DHCP server của Tomato. Truy cập lại vào trang quản trị router, bạn sẽ thấy giao diện mặc định lúc này đ ã được thay thế bằng giao diện của Tomato.
  7. Vậy là bạn đã cài đặt thành công Tomato cho router của mình. Công việc còn lại là thiết lập thêm một số tùy chọn cho router như: các tính năng bảo mật kết nối, các thông số truy cập internet từ ISP, lựa chọn tần số phát sóng wifi v.v

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản