Tên gọi và phân loại enzym (tt)

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
325
lượt xem
88
download

Tên gọi và phân loại enzym (tt)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hydrolase (lớp enzym thuỷ phân) Lớp này gồm những enzym phân giải nhiều cơ chất khác nhau như protein, lipid, glucid.... tạo ra những phần đơn giản. Phản ứng có sự tham gia của phân tử H2o nên gọi là lớp enzym thuỷ phân. Sơ đồ phản ứng: R-R' + H2O → R-OH + R'-H

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tên gọi và phân loại enzym (tt)

  1. Tên gọi và phân loại enzym (tt) Lớp 2: Hydrolase (lớp enzym thuỷ phân) Lớp này gồm những enzym phân giải nhiều cơ chất khác nhau như protein, lipid, glucid.... tạo ra những phần đơn giản. Phản ứng có sự tham gia của phân tử H2o nên gọi là lớp enzym thuỷ phân. Sơ đồ phản ứng: R-R' + H2O → R-OH + R'-H
  2. Dựa vào mạch nối và cơ chất người ta chia hydrolase làm nhiều nhóm Ví dụ: Nhóm cắt mạch este Nhóm cắt mạch glưcosid Nhóm cắt mạch peptid Đáng chú ý nhất là mấy nhóm chính dưới đây 1. Carbohydrase - Thuỷ phân glucid (Cắt mạch glucozit C - O - C) - Loại carbohydrase thuỷ phân đa đường gọi là polysacarase Loại carbohyđrase thuỷ phân đường kép gọi là disacarase. * Đại diện chính của polysacarase (hay polyase) là a - amylase, ~ - amylase,
  3. cellulase. Nước bọt và mô động vật (gan, tuỷ, cơ, não...) chủ yếu là a - amylase. - a - amylase phân giải tinh bột, glycogen thành dextrin và một ít maltose. - β - amylase chủ yếu ở thực vật, khả năng phân giải cao hơn (đến maltose). - Enzym cellulase chủ yếu có ở các loài vi sinh vật, ở động vật cao đẳng (người, gia súc) không có, enzym này thuỷ phân chất xơ (cellulose) thành đường kép celobiose. * Nhóm disacarase (hay olygase) có tính đặc hiệu hoá học không gian nến chia ra a và β glucosidase, tuỳ vị trí cắt mạch glucosid trong đường kép. a - glucosidase thường gặp: maltase (có nhúm dịch tiêu hoá nội bào).
  4. β - glucosidase như sacarase, lactase... 2. Esterase Cắt mạch este phức tạp như phospho - este; thioeste mỡ... Nhóm enzym này có tính đặc hiệu không cao (trừ cholinesterase đặc hiệu cho acetylcholin của hệ thần kinh). Một số phân nhóm chính như sau: a- Lipase: (thuỷ phân mỡ thành glycerin và acid béo)
  5. Enzym này có ở tụy, máu, gan và hạt cây có dầu nhiều vi khuẩn cũng chứa lipase. b- Phosphatase: Tách hoặc ghép gốc phosphat ở nhiều loại cơ chất. Đại diện: enzym nucleotidase - tách H2PO4 khỏi nucleotiớ Ribonuclease và desoxyribonuclease (phân giải acid nucleic) 3. Protease Thuỷ phân protein và peptid Chia làm 2 loại: proteinase và peptidase Sơ đồ phản ứng :
  6. R-CO-NH-R' + H2O → R-COOH + R'- NH2 * Đại diện chính của proteinase là Pepsin: có trong dịch tiêu hoá dạ dày Lúc mới tiết ra ở dạng pepsinogen và được hoạt hoá bởi H+ với pH = 1,5 - 2,0. Chúng phân giải gần 30% mạch peptid và biến protein thành polypeptid. Chimosin: enzym này chỉ có ở dạ múi khế động vật non. Nó có tác dụng làm đông vón caseinogen ô sữa thành casein không hoà tan, để kéo dài thời gian tác động của pepsin.
  7. Trypsin: Do tuyến tụy tiết ra dưới dạng trypsinogen. Hoạt động ở môi trường kiềm của ruột non pH = 8 - 9 - Chimotrypsin: do tuyến tụy tiết ra nhờ trypsin hoạt hoá, nó có tác dụng làm casein đông vón. - Catepsin: có trong mô bào như gan, cơ, thận, lách hoạt động ở pH : 4 -5 nên tác dụng phá huỷ protein nổi bật sau khi động vật chết (pa mô bào lúc đó toan vì có nhiều acid lactic). Papain: là proteinase thực vật có nhiều ở nhựa cây đu đủ. Những mảnh peptid do nhóm enzym kể trên phân hoá sẽ được peptidase tác động tiếp tục đến acid amin.
  8. * Một số đại diện peptidase như sau: - Carboxvpeptidase: do tuyến tụy và niêm mạc ruột non sản sinh, nó cắt mạch peptid gần nhóm carboxyl (COOH) tự do. Aminopeptidase: Do niêm mạc ruột non sản sinh, nó cắt mạch peptid gần nhóm quan (NH2) tự do. sơ đồ tác dụng của 2 loại trên: 4. Amidase Thuỷ phân các amid : R-CO-NH2 + H2O → R-COOH + NH3
  9. Mấy đại diện phổ biến: - Urease tách urê thành amoniac Glutaminase tách glutamin thành acid glutamic và NH3+ - Asparaginase tách asparagin 5. Desaminase Enzym khử nhóm quan Enzym này tách NH2 ra khỏi aciớ quan hoặc gốc kiềm purin. Ví dụ:

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản