Terminal Services Web Access trong Windows Server 2008 (P.1)

Chia sẻ: Hoang Nhan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
87
lượt xem
29
download

Terminal Services Web Access trong Windows Server 2008 (P.1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Windows Server 2008 tích hợp nhiều tính năng mới cùng với Terminal Server. Trong đó có một thành phần quan trọng không thể không kể đến là Terminal Services Web Access với một giao diện giống với giao diện Web của Citrix hỗ trợ truy cập nền tảng web vào những ứng dụng được xuất bản qua Terminal Services RemoteApp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Terminal Services Web Access trong Windows Server 2008 (P.1)

  1. Terminal Services Web Access trong Windows Server 2008 (P.1) Nguồn : quantrimang.com  Quản trị mạng - Windows Server 2008 tích hợp nhiều tính năng mới cùng với Terminal Server. Trong đó có một thành phần quan trọng không thể không kể đến là Terminal Services Web Access với một giao diện giống với giao diện Web của Citrix hỗ trợ truy cập nền tảng web vào những ứng dụng được xuất bản qua Terminal Services RemoteApp. Trong phần này chúng ta sẽ khám phá chức năng của Terminal Services Web Access đối với quá trình triển khai Terminal Server cũng như phương pháp cài đặt và sử dụng nó. Khám phá Terminal Services Web Access Truy cập nền tảng web vào Published Application từ lâu đã là một tính năng của Citrix Presentation Server hay môi trường Terminal Server hỗ trợ cho các add-on nhóm ba, như những add-on của Provision Netwworks, 2X, … Giờ đây Windows Server 2008 đã có một tính năng mới có tên Terminal Services Web Access cho phép các tổ chức tạo một cổng truy cập nền tảng web vào Published Application trong môi trường Terminal Server. Ngoài ra Windows Server 2008 còn hỗ trợ nhiều tính năng mới rất đáng chú ý khác gồm có Terminal Services RemoteApp (trước đây là Windows Remote Programs) cung cấp Published Application tới người dùng cuối và Terminal Services Gateway giúp bảo mật truy cập vào ứng dụng RemoteApp qua bộ mã hóa SSL 18 bit giống với Citrix Secure Gateway. Trước đó, TSWeb, một cổng truy cập RDP nền tảng web đã xuất hiện trên trang download của Microsoft được sử dụng làm công cụ kết nối từ xa vào Terminal Server qua một cổng truy cập nền tảng web. Nhưng công cụ này chỉ có chức năng đó, và người dùng không thể kết nối tới những ứng dụng cụ thể một cách dễ dàng và không linh hoạt. Công cụ Terminal Services Web Access mới có thể thực hiện nhiều chức năng. Đầu tiên phải kể đến là nó thực hiện những chức năng của phiên bản TSWeb trước đó, nghĩa là hỗ trợ người dùng và quản trị hệ thống kết nối vào một Terminal Server cụ thể hay hệ thống đã được kích hoạt Remote Desktop qua một trang web. Tuy nhiên, chức năng của công cụ này khiến mọi người chú ý là khả năng hiển thị những chương trình Windows RemoteApp cho những người dùng cuối qua một trang web.
  2. Người dùng thường nhầm lẫn khi cho rằng những công cụ trong Windows Server 2008 của Microsoft sẽ không hỗ trợ cho các sản phẩn nhóm ba nhưng sự thật không phải như vậy. Tuy nhiên, ngoài những tính năng kể trên thì Terminal Services Web Access trong Windows Server 2008vân còn tồn tại những thiếu xót lớn. Terminal Services Web Access có thể được coi là một Citrix Web Interface. Nó bao gồm những chức năng cơ bản giúp hiển thị và kết nối vào những ứng dụng Terminal Services RemoteApp thông qua một trang web nhưng cũng không quá linh hoạt. Ví dụ, Terminal Services Web Access chỉ có thể hiển thị những ứng dụng RemoteApp từ một Terminal Server riêng lẻ, và mặc dù có nhiều biện pháp truy cập vào hệ thống Terminal Server bằng Terminal Services Web Access, nhưng nó yêu cầu mọi Terminal Server phải lưu trữ một nhóm ứng dụng đồng nhất, hay người dùng phải sử dụng máy chủ SharePoint của Microsoft kết hợp nhiều phần web của Terminal Services Web Access trong một giao diện riêng lẻ. Cài đặt Terminal Server Web Access trong Windows Server 2008 Giờ đây Windows Server 2008 sử dụng một thuật sĩ cài đặt nền tảng Role để bổ sung một số thành phần, trái ngược với phương pháp truyền thống sử dụng Add/Remove Programs trong Control Panel. Những dịch vụ Windows không thể cài đặt riêng lẻ nữa. Thay vào đó, Role phù hợp được cài đặt trên máy chủ này thông qua thành phần Roles trong Snap-in Server Manager MMC. Theo mặc định, Windows Server 2008 không cài đặt sẵn Role nào. Role Terminal Services Web Access cần có hai điều kiện sau: Windows Server 2008 (rõ ràng) và Internet Information Services 7.0. IIS 7.0 không cần phải cài đặt trước khi cài đặt Terminal Services Web Access vì wizard cài đặt Role sẽ thông báo cho bạn mọi Role phụ thuộc và tự động cài đặt chúng. Ngoài ra Terminal Services Web Access không yêu cầu cài đặt Terminal Services trên cùng một máy chủ. Nó có thể vận hành như một Role độc lập. Để cài đặt Terminal Server Web Access bạn thực hiện các thao tác sau: Mở Server Manager. Bạn có thể truy cập vào Server Manager từ menu • Start | Programs | Administravtive Tools, hoặc phải chuột lên My Computer chọn Manage. Sau đó chọn Roles rồi click vào nút Add Roles. •
  3. Khi đó wizard Add Roles sẽ khởi chạy. Nhấn vào nút Next trên trang • Before You Begin. Trong mục Select Server Roles lựa chọn Role Terminal Services và • Web Server. Nếu có một cửa sổ xuất hiện yêu cầu cài đặt những công cụ cần thiết cho Web Services, như Windows Process Activation Services, hãy click vào nút Add Required Roles. Mọi Configuration API sẽ là một tính năng phụ thuộc của IIS. Tiếp theo click Next. Trên cửa sổ Terminal Services nhấn tiếp vào nút Next. • Cửa sổ tiếp theo sẽ là Roles Services của Terminal Services. Mỗi Role • được cài đặt trên Windows Server 2008 sẽ bao gồm Role Services. Những dịch vụ này giúp xác định mọi tính năng được kích hoạt cho một Role đã được cài đặt. Trong phần này chúng ta sẽ cài đặt cả Role của Terminal Server và Terminal Services Web Access do đó chúng ta sẽ phải cài đặt một Terminal Server cục bộ. Click chọn những hộp chọn cho Terminal Server và Terminal Services Web Access. Khi Terminal Services Web Access được lựa chọn, thì một hộp thoại sẽ hiển thị yêu cầu bạn xác nhận xem có muốn bổ sung những Role Web Services cần thiết hay không.
  4. Click nút Add Required Role Services rồi click tiếp vào nút Next trên cửa sổ Role Services. Do đang thực hiện cài đặt Terminal Services nên bạn sẽ thấy một số • wizard thông thường sẽ không xuất hiện nếu cài đặt Role Terminal Services Web Access trên chính nó. Trên cửa sổ Application Compatibility sẽ xuất hiện một lời cảnh báo cho biết những ứng dụng hiện có được tải trên Terminal Server này cần được gỡ bỏ và cài đặt lại để có thể hoạt động ổn định trên Terminal Server vừa cài đặt. Sau đó nhấn Next. Trên cửa sổ Authentication Method, lựa chọn tùy chọn Do not require • Network Level Authentication và nhấn Next. Tùy chọn này sẽ cho phép mọi máy trạm RDP kết nối tới máy chủ. Trên cửa sổ Licensing Mode, lựa chọn một trong hai tùy chọn sau: • Nếu không có Windows Server 2008 License Server nào được kích hoạt trên mạng, hãy lựa chọn tùy chọn Configuration later (thực hiện cấu hình sau). Nếu có một Windows Server 2008 License Server nào đó được kích hoạt trên mạng, hãy lựa chọn tùy chọn the appropriate licensing model for your infrastructure (Per User or Per Device). Tùy chọn này có thể thường xuyên được thay đổi sau này. Trên cửa sổ User Group, bổ sung những nhóm cục bộ hay dựa trên tên • miền cần được cấp phép truy cập để đăng nhập vào Terminal Server. Mọi nhóm trong danh sách này đều được đưa vào nhóm Remote Desktop Users. Mặc định chỉ có nhóm Administrator cục bộ được lựa chọn sẵn. Tiếp theo nhấn Next.
  5. Nhấn tiếp Next trên cửa sổ Web Server (IIS). • Trên cửa sổ Roles Services của Web Services, mọi lựa chọn phù hợp đã • được thực hiện theo như kết quả của việc bổ sung Role Service Terminal Services Web Access. Bạn chỉ cần nhấn nút Next. Kiểm tra mọi thông báo trên cửa sổ Confirmation rồi click Install. • Khi quá trình cài đặt hoàn thành, nhấn nút Close trên cửa sổ Result và khởi động lại hệ thống để hoàn tất quá trình cài đặt dịch vụ bổ sung. Khi máy chủ đã khởi động lại, bạn có thể thực hiện một cuộc kiểm tra nhanh bằng cách mở Internet Explorer trên máy chủ đó và trình duyệt vào địa chỉ http://localhost/ts/. Khi đó bạn sẽ thấy một trang web sau: Nghĩa là khi đó quá trình cài đặt Terminal Services Web Access của bạn đã thành công. Còn nếu trang không hiển thị bạn hãy kiểm tra lại những Role đã cài đặt trên máy chủ để đảm bảo cả Terminal Services Web Access và IIS 7.0 đã được cài đặt, sau đó kiểm tra Windows Services để chắc chắn đã khởi chạy dịch vụ IIS.  
Đồng bộ tài khoản