Thông tin 'bên lề' của thai kỳ

Chia sẻ: Sinh To | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
40
lượt xem
7
download

Thông tin 'bên lề' của thai kỳ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thai nhi cũng có cơ chế uống nước và đi tiểu (3 giờ đồng hồ một lần). Đó là lý do bạn nên sử dụng nhiều nước lọc để bé được khỏe mạnh. Một số phụ nữ xuất hiện dấu hiệu buồn nôn và nôn trong quá trình chuyển dạ. Một số thai phụ khác lại muốn đại tiện. Nguyên nhân là bởi vì do gắng sức trong lúc sinh, bạn có thể mất khả năng kiểm soát ở bàng quang hoặc ruột.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thông tin 'bên lề' của thai kỳ

  1. Thông tin 'bên lề' của thai kỳ
  2. Thai nhi cũng có cơ chế uống nước và đi tiểu (3 giờ đồng hồ một lần). Đó là lý do bạn nên sử dụng nhiều nước lọc để bé được khỏe mạnh. Một số phụ nữ xuất hiện dấu hiệu buồn nôn và nôn trong quá trình chuyển dạ. Một số thai phụ khác lại muốn đại tiện. Nguyên nhân là bởi vì do gắng sức trong lúc sinh, bạn có thể mất khả năng kiểm soát ở bàng quang hoặc ruột. Bạn cũng không nên e ngại quá về những rắc rối này. Bác sĩ sẽ giúp đỡ bạn kết thúc hành trình sinh nở một cách tốt đẹp. Những tỉ lệ hiếm - Chỉ có khoảng 5% em bé ra đời đúng ngày sinh dự tính. - Khoảng 1% thai phụ có dấu hiệu vỡ ối trước khi xuất hiện những cơn co tử cung. Ngược lại, một số thai phụ khác phải nhờ bác sĩ phá túi nước ối. Không ít người mẹ cảm thấy buồn tiểu liên tục khi vỡ ối.
  3. - Khoảng 2% bà bầu mang song thai. Trường hợp này diễn ra khi một trứng kết hợp với một tinh trùng, sau đó phân chia thành 2 hợp tử (mỗi hợp tử phát triển thành một em bé). Sự biến đổi của bé Trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ, tinh trùng sẽ kết hợp với trứng, hình thành hợp tử. Quá trình mang thai sẽ bắt đầu cho dù bạn còn không cảm nhận được dấu hiệu gì. Bé trai hay bé gái là do người bố quyết định. Tất cả trứng đều mang nhiễm sắc thể X trong khi tinh trùng chứa hai nhiếm sắc thể X hoặc Y. Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X kết hợp với trứng, bạn sẽ mang thai bé gái. Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y gặp được trứng, bạn sẽ mang thai bé trai.
  4. - Tuần thứ 6, kích thước của bé to hơn một quả mận nhưng nhỏ hơn một quả táo đỏ. Lúc nay, bạn nên loại bỏ những chiếc quần jean chật chội. - Tuần thứ 8, bé đã phát triển thành một bào thai hoàn chỉnh. - Tuần thứ 10, các cơ quan chính của thai như phổi, thận, bộ não, tim đã được định hình. Từ giai đoạn này, bé sẽ “lớn” rất nhanh. - Tuần thứ 12, cân nặng của bé tương đương một chiếc Ipod nhỏ. - Tuần thứ 24, bộ não của bé khá hoàn chỉnh. Bé bắt đầu nhận biết được giọng nói của mẹ. Bé cũng phân biệt được giọng nói của mẹ với những người xung quanh. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu thường xuyên nói chuyện với bé, bé sẽ dễ dàng nhận ra giọng nói của bạn ngay khi mới chào đời.
  5. - Tuần thứ 27, mắt bé đã bắt đầu mở. Bé cũng có thể phân biệt được ánh sáng và bóng tối từ trong bụng mẹ. - Tuần thứ 32, cơ thể bé khá nhạy cảm với sự va chạm bên ngoài bụng mẹ. Thỉnh thoảng, bé còn bị đau. Những thay đổi trong cơ thể mẹ - Một số thai phụ có thể thấy lông mọc trên mặt, bụng hoặc quanh đầu vú. Một số ít thai phụ còn bị thay đổi màu tóc. - Da của bạn có thể đỏ hơn khi mang bầu. Đây là kết quả của sự thay đổi hormone đi cùng với sự kéo căng da do tăng trưởng về trọng lượng khi mang thai. Một số thai phụ xuất hiện những mảng da nâu trên mặt trong khi một số thai phụ khác lại có vệt sẫm màu ở bụng.
  6. - Mang thai cũng có những dấu hiệu tương tự hội chứng tiền kinh nguyệt. Do hormone thay đổi nên bạn dễ mệt mỏi, ủ rũ. Tuy nhiên, những triệu chứng của thời kỳ thai nghén lại khó chịu hơn giai đoạn tiền kinh nguyệt. - Khoảng 10 bà bầu thì có một người luôn cảm thấy yếu đi trong suốt thai kỳ. Hơn nữa, tính khí của bạn cũng thay đổi thất thường. Bạn có thể vừa mới vui vẻ đã nhanh chóng chuyển sang buồn chán, thậm chí là chán đến phát khóc. Bạn sẵn sàng nổi cáu với chồng hoặc đồng nghiệp một cách vô lý. Đây là tâm lý thường thấy của phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai.
Đồng bộ tài khoản