Thu hoạch thuốc lá vàng sấy

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
181
lượt xem
59
download

Thu hoạch thuốc lá vàng sấy

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi lá thuốc đến độ thu hoạch, nông dân hầu như sắp kết thúc một quá trình sản xuất trên đồng ruộng. Tuy nhiên, nếu thu hoạch khi lá chưa chín hoặc quá chín, lá sẽ không có màu vàng tươi và phẩm chất kém sau khi sấy, ảnh hưởng đến chất lượng của cả một quá trình sản xuất

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thu hoạch thuốc lá vàng sấy

  1. Thu hoạch thuốc lá vàng sấy Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Khi lá thuốc đến độ thu hoạch, nông dân hầu như sắp kết thúc một quá trình sản xuất trên đồng ruộng. Tuy nhiên, nếu thu hoạch khi lá chưa chín hoặc quá chín, lá sẽ không có màu vàng tươi và phẩm chất kém sau khi sấy, ảnh hưởng đến chất lượng của cả một quá trình sản xuất. Vì vậy, trong giai đoạn này, việc xác định thời điểm hái lá mang ý nghĩa quyết định. Lá đến độ thu hoạch được chia làm 5 giai đoạn: chưa chín, chưa chín mùi, chín, chín mùi và quá chín. Lá chín sẽ có những biểu hiện sau: - Thịt lá ngả từ màu xanh sang vàng nhạt. - Đầu lá hơi khô và chuyển sang vàng. - Bề mặt lá nhám và gồ ghề hơn. - Lá có xu hướng rũ nhẹ xuống thân cây. - Thịt lá rất giòn, dễ gãy. - Cọng lá chuyển sang màu xanh nhạt hoặc trắng. Nếu thu hoạch vào đúng thời điểm lá chín, lá sau khi sấy sẽ có chất lượng rất tốt và cho màu vàng cam.
  2. Nếu không thu hoạch vào đúng thời điểm này, lá sau khi sấy sẽ có chất lượng kém và thường có màu sắc như sau: -Xanh hoặc xám nếu thu hoạch lúc lá chưa chín. -Vàng chanh/xám nếu thu hoạch lúc lá chưa chín mùi. - Màu cam sậm nếu thu hoạch lúc lá quá chín. Trong quá trình thu hoạch, nông dân cần lưu ý những điểm sau đây: - Nên thu hoạch vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. - Không nên thu hoạch khi lá ướt. - Lá đã thu hoạch xong nên để nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. - Không để tạp chất khác lẫn vào lá thuốc. - Chỉ thu hoạch lượng lá vừa đủ để đưa vào lò. - Nên tiến hành sấy lá trong vòng một ngày sau khi hái, để lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. - Tránh để lá bị dập trong quá trình đưa lá từ đồng ruộng vào lò. - Không nên chất đống lá tươi quá lâu để tránh tình trạng lá nóng lên, màu sậm đi. - Mỗi cây hái từ 1-2 hoặc 2-3 lá mỗi lần. Không nên áp dụng tỷ lệ hái lá giống nhau cho cả đồng ruộng.
  3. Hiện nay nhiều nông dân vẫn còn xu hướng thu hoạch khi lá còn xanh, dẫn đến tình trạng sau khi sấy lá có màu sậm và chất lượng không đảm bảo. Nếu thu hoạch đúng thời điểm và sấy đúng kỹ thuật, lá sẽ cho ra nguyên liệu có mùi thơm, không cay, không sốc và có hàm lượng đường phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của những nhà phối chế sử dụng cho cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của thuốc lá vàng sấy, trong những chương trình huấn luyện kỹ thuật trồng thuốc lá cho nông dân các vùng nguyên liệu, Công ty Liên doanh British American Tobacco-Vinataba luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ thuật thu hoạch lá thuốc. Các chuyên viên của Công ty thường phối hợp với các đơn vị sản xuất nguyên liệu có mặt kịp thời vào thời điểm thu hoạch để khuyến cáo bà con thực hiện đúng kỹ thuật này.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản