THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO VỊT THỊT
lượt xem 41
download
Tham khảo tài liệu 'thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt thịt', nông - lâm - ngư, nông nghiệp phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO VỊT THỊT
- CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN __________________ 10TCN TIÊU CHUẨN NGÀNH 10 TCN 654-2005 THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO VỊT THỊT Complete feeds for broiler ducks Hà Nội - 2005 Nhóm B TIÊU CHUẨN NGÀNH 10 TCN 654 –2005
- 10 TCN 654 -2005 THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO VỊT THỊT Complete feeds for broiler ducks (Ban hành kèm theo Quyết định số 3513 QĐ/BNN-KHCN ngày 14 tháng 12 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) 1. Phạm vi và đối tượng áp dụng 1.1 Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về chất lượng và an toàn vệ sinh của thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt thịt. 1.2 Tiêu chuẩn này áp dụng đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi trong phạm vi cả nước. 2. Yêu cầu kỹ thuật 2.1 Chỉ tiêu cảm quan Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt thịt có các chỉ tiêu cảm quan được quy định tại Bảng 1. Bảng1 : Các chỉ tiêu cảm quan của thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt thịt TT Chỉ tiêu Yêu cầu 1 Hình dạng bên ngoài Dạng bột, dạng mảnh hoặc dạng viên. 2 Kích cỡ (áp dụng cho Phần còn lại trên mắt sàng có đường kính lỗ 2 mm % thức ăn dạng bột). khối lượng không lớn hơn 10 đối với vịt dưới 3 tuần tuổi và 20 đối với các nhóm vịt còn lại. 3 Màu sắc và mùi vị Thức ăn có màu sắc, mùi vị đặc trưng của các nguyên liệu phối chế, không có mùi mốc, mùi hôi thối và mùi lạ khác. 4 Vật ngoại lai sắc Không được phép cạnh 2.2 Các chỉ tiêu chất lượng Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt thịt có các chỉ tiêu hoá học và giá trị dinh dưỡng được quy định tại Bảng 2 Bảng 2: Các chỉ tiêu về thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng trong thức ăn hỗn hợp cho vịt thịt Giai đoạn nuôi (tuần tuổi) Số Chỉ tiêu TT 1 đế n 4 Sau 4 tuần 2
- 10 TCN 654 -2005 1 Độ ẩm, % khối lượng, không lớn hơn 14,0 2 Năng lượng trao đổi, Kcal/ kg, không nhỏ hơn 2900 3000 3 Hàm lượng protein thô, % khối lượng, không nhỏ 20,0 17,0 hơn. 4 Hàm lượng xơ thô, % khối lượng, không lớn hơn 4,0 5,0 5 Hàm lượng lyzin, % khối lượng, không nhỏ hơn 1,1 0,8 6 Hàm lượng metionin + xystin, % khối lượng, không 0,8 0,6 nhỏ hơn 7 Hàm lượng canxi, % khối lượng, trong khoảng 0,9 đến 1,2 0,8 đến 1,2 8 Hàm lượng phốt pho tổng số, % khối lượng, không 0,5 nhỏ hơn 9 Hàm lượng muối (NaCl) hoà tan trong nước, % 0,2 đến 0,5 khối lượng, trong khoảng 10 Hàm lượng đồng (Cu), mg/kg, trong khoảng 2 đến 35 11 Hàm lượng sắt (Fe), mg/kg, trong khoảng 20 đến 1250 12 Hàm lượng kẽm (Zn), mg/kg, trong khoảng 50 đến 250 13 Hàm lượng mangan (Mn), mg/kg, trong khoảng 50 đến 250 14 Hàm lượng coban (Co), mg/kg, không lớn hơn 10 15 Hàm lượng iốt (I), mg/kg, trong khoảng 1 đến 300 16 Hàm lượng selen (Se), mg/kg, trong khoảng 0,1 đến 0,5 17 Hàm lượng cát sạn (khoáng không tan trong axit 2,0 clohydric), % khối lượng, không lớn hơn 18 Vitamin và các chất dinh dưỡng khác Theo quy định hiện hành 2.3 Các chỉ tiêu vệ sinh Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt thịt có các chỉ tiêu vệ sinh được qui định tại Bảng 3. Bảng 3: Các chỉ tiêu vệ sinh của thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt thịt Số TT Chỉ tiêu Yêu cầu 1 Sâu, mọt, bọ, số con Không có trong 1 kg 2 Tổng số vi sinh vật hiếu khí: Theo quy định hiện hành - E.Coli Không có trong 1g - Salmonella Không có trong 25g 3
- 10 TCN 654 -2005 3 Hàm lượng aflatoxin tổng số, ppb, 10 đối với vịt dưới 4 tuần tuổi và không lớn hơn 20 đối với các nhóm vịt còn lại 4 Hoóc môn hoặc các chất tổng hợp hoá Không được phép học có hoạt tính tương tự hoóc môn. 5 Các kim loại nặng: - Thuỷ ngân (Hg), mg/kg, không lớn 0,1 hơn - Asen (As), mg/kg, không lớn hơn 2,0 - Cadimi (Cd), mg/kg, không lớn 0,5 hơn - Chì (Pb), mg/kg, không lớn hơn 5,0 6 Các chất độc hại khác Theo qui định hiện hành 7 Kháng sinh Theo qui định hiện hành 3. Các phương pháp thử. 3.1. Phương pháp lấy mẫu theo TCVN 4325-86. 3.2. Phương pháp xác định các chỉ tiêu về thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng • Hình dáng, màu sắc, mùi vị theo TCVN 1532-86. • Độ ẩm theo TCVN 4326-86. • Năng lượng trao đổi tính theo công thức do Bộ Nông nghiệp và PTNT qui định. • Hàm lượng protein thô theo TCVN 4328-86. • Hàm lượng xơ thô theo TCVN 4329-93. • Hàm lượng can xi theo TCVN 1526-86. • Hàm lượng phốt pho theo TCVN 1525-86. • Hàm lượng cát sạn theo TCVN 4327-93. • Hàm lượng axit amin theo các phương pháp thông dụng hiện hành. • Hàm lượng các nguyên tố khoáng vi lượng theo các phương pháp thông dụng hiện hành. • Kích cỡ hạt nghiền theo TCVN 1535-93. • Sâu bọ, mọt theo TCVN 1540-86. • Salmonella theo TCVN 5153-90. • E. Coli theo TCVN 5155-90. • Aflatoxin theo TCVN 4804-89. • Vật ngoại lai sắc cạnh theo TCVN 1532-86. • Hàm lượng hoóc môn theo các phương pháp thông dụng hiện hành. 4
- 10 TCN 654 -2005 • Hàm lượng kháng sinh và các chất độc hại khác theo các phương pháp thông dụng hiện hành. 4. Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản 4.1. Bao gói Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt thịt được đóng gói trong bao PE, PP hoặc trong xô nhựa có đậy nắp kín. Các loại bao bì nêu trên phải bền, không rách, không có chất độc hại và không mang mầm bệnh. 4.2. Ghi nhãn Theo Quyết định số 178/1999/QĐ-TTg ngày 30/8/1999 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế ghi nhãn hàng hóa lưu thông trong nước và hàng hóa xuất, nhập khẩu và Thông tư số 75/2000/TT-BNN-KNKL ngày 17/7/2000 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn thực hiện quyết định trên. 4.3. Bảo quản và vận chuyển • Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt thịt được bảo quản trong kho khô, sạch; có bệ kê, thoáng mát và đã được tẩy trùng. Thời gian bảo quản sản phẩm không quá 3 tháng kể từ ngày sản xuất. • Phương tiện vận chuyển thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt thịt phải đảm bảo khô, sạch, không nhiễm chất độc hại hoặc các vi sinh vật gây bệnh. Khi đi qua các vùng có dịch bệnh gia súc - gia cầm phải thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan thú y có thẩm quyền. 5
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thức ăn chăn nuôi ở dạng viên
6 p | 331 | 91
-
THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO GÀ THỊT
5 p | 429 | 79
-
THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO GÀ SINH SẢN HƯỚNG THỊT
6 p | 2387 | 65
-
THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO GÀ SINH SẢN HƯỚNG TRỨNG
6 p | 214 | 64
-
THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO LỢN THỊT
6 p | 380 | 61
-
THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO LỢN NÁI CHỬA, LỢN NÁI NUÔI CON GIỐNG NGOẠI VÀ GIỐNG LAI (NGOẠI X NỘI)
6 p | 266 | 51
-
THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO VỊT SINH SẢN HƯỚNG TRỨNG
6 p | 181 | 39
-
THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO VỊT SINH SẢN HƯỚNG THỊT
6 p | 195 | 38
-
THỨC ĂN HỖN HỢP HOÀN CHỈNH CHO LỢN CÁI VÀ LỢN ĐỰC HẬU BỊ
5 p | 177 | 30
-
So sánh chế biến bảo quản sử dụng dây lá và củ khoai lang tươi bằng phương pháp ủ chua làm thức ăn nuôi Lợn thịt F1 (LX MC) với thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh Greenfeed
8 p | 68 | 5
-
Nghiên cứu sử dụng bột sắn và bã sắn được làm giàu protein trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh nuôi vỗ béo bò
12 p | 33 | 4
-
Hiệu quả của việc bổ sung chế phẩm nano thảo dược đến khả năng sinh trưởng và hiệu quả kinh tế của gà lai F1 (Mía x Lương Phượng)
7 p | 13 | 4
-
Ảnh hưởng của phụ phẩm quả dứa đến thành phần dinh dưỡng, khả năng tiêu hóa và hiệu quả sử dụng khẩu phần ăn hỗn hợp hoàn chỉnh lên men (FTMR) trên dê thịt
12 p | 67 | 3
-
Khả năng sinh trưởng và năng suất thịt của gà nuôi bằng khẩu phần thức ăn tự phối trộn
7 p | 22 | 2
-
Khả năng sinh trưởng và cho thịt của gà ri Dabaco và gà nòi chân vàng nuôi bán chăn thả bằng thức ăn công nghiệp tại Thanh Hóa
8 p | 28 | 2
-
Ảnh hưởng của phương thức nuôi đến khả năng sinh trưởng và cho thịt của vịt cổ lũng nuôi tại thành phố Thanh Hóa
8 p | 77 | 2
-
Chế biến và sử dụng thức ăn lên men lỏng trong chăn nuôi lợn
0 p | 79 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn