intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 1tuổi

Chia sẻ: đỗ Minh đức | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:16

326
lượt xem
116
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tham khảo và hưỡng dẫn thực đơn ăn dặm cho trẻ 1 tuổi

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực đơn ăn dặm cho trẻ 1tuổi

  1. Thực đơn ăn dặm cho trẻ 1 - 2 tuổi Bé từ 1-2 tuổi mà vẫn còn được bú mẹ vào sáng sớm, trưa và tối thì rất tốt. Trong ngày nên hầm súp rau quả với xương, thịt cho cháu ăn. Mỗi ngày cho cháu ăn thêm các loại trái cây sau mỗi bữa ăn và vào khoảng 10 giờ sáng. Bữa tối nên cho cháu ăn cháo làm 2 cữ, 6 giờ và 8 giờ tối. Tuổi này các bé đã nghịch ngợm, hoạt động nhiều nên nhớ chú ý cho uống nước đầy đủ. Và quan trọng là nên tập cho các bé thói quen uống nước, súc miệng sau mỗi bữa ăn Bạn có thể cho cháu ăn theo thực đơn sau: Giờ Thứ 2, 4 Thứ 3, 5 Thứ 6, CN Thứ 7 6h Bú mẹ Bú mẹ Bú mẹ Bú mẹ 8h Cháo thịt heo Cháo thịt gà Cháo thịt bò Cháo trứng 10h Chuối tiêu 1 quả Đu đủ: 200g Hồng xiêm 1 quả Xoài: 200 g 11h Bú mẹ Bú mẹ Bú mẹ Bú mẹ 14h Súp thịt bò khoai Súp đậu xanh bí đỏ Cháo tôm Cháo lạc + bí đỏ tây Nước cam: Nước cam: Nước cam: Nước cam: 16h Cam 200g Cam 200g Cam 200g Cam 200g đường 5g (1thìa) đường 5g (1thìa) đường 5g (1thìa) đường 5g (1thìa) 18h Cháo cá Cháo thịt heo Cháo gan (gà, heo) Cháo gà 20h Cháo trứng Cháo tôm Cháo thịt heo Cháo thịt heo 21h đến sáng hôm Bú mẹ Bú mẹ Bú mẹ Bú mẹ sau Viện dinh dưỡng quốc gia 1
  2. Dinh dưỡng và táo bón Táo bón là một triệu chứng có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em Có nhiều nguyên nhân gây ra táo bón: nguyên nhân bệnh lý như có khối u trong ruột hay bên ngoài đường ruột làm ngăn cản đường tiêu hoá, viêm dạ dày – ruột, rách hậu môn, do chế độ ăn uống như ăn ít, ăn không đủ chất xơ để tạo đủ lượng phân kích thích gây co bóp đường ruột. Táo bón không do bệnh lý thì áp dụng một số phương pháp sau: ăn đầy đủ lượng thức ăn đáp ứng nhu cầu hàng ngày, ăn nhiều chất xơ (rau, đậu, củ quả), uống nhiều nước; tập thói quen đi tiêu mỗi ngày; tăng cường vận động thể lực như thể dục, thể thao, đánh cầu, đi bộ…, vận động thân thể giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt, tiêu hoá thức ăn dễ, ruột thông thương từ đó hết táo bón. Người lớn khi bị stress, căng thẳng cũng bị táo bón. Do thần kinh bị căng thẳng, làm giảm nhu động ruột không kích thích hoạt động của hệ tiêu hoá, giảm phản xạ tống phân ra ngoài. Táo bón có thể xảy ra ở người già là do hệ thống tiêu hoá bị suy yếu. Táo bón do chế độ ăn uống hay gặp ở trẻ thiếu ăn (do biếng ăn), ăn ít hoa quả, uống ít nước nhất là trong những ngày nóng nực. Ngoài ra, ít vận động cơ thể cũng là một nguy cơ gây táo bón. Nếu táo bón do bệnh lý, trước tiên nên chữa nguyên nhân gây ra táo bón. Tránh lo nghĩ, có thể giảm căng thẳng, giảm stress bằng cách thư giãn như nghe nhạc, vui chơi giải trí. Các thức ăn trị táo bón: rau câu, cam, quýt, bưởi, nước táo, rau xanh, mồng tơi, bồ ngót, rau đay, đọt rau lang, rau muống… Ngoài ra, kết hợp xoa bóp vùng bụng và hít thở bằng bụng cũng là phương pháp trị táo bón hiệu quả. CHÁO CUA BÍ ĐỎ ( 1 chén đầy 235 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30g( 3 muỗng canh đầy) - Thịt cua: 30g(2 muỗng canh) - Bí đỏ: 30g( 3 muỗng canh) - Nước mắm , hành….. - Nước : 300ml (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào xoang ,nấu nhừ thành cháo - Bí đỏ cắt hạt lựu. - Cho bí đỏ vào nấu cháo nấu mềm. - Phi 1 mu ỗng café dầu hành, xào thịt cua.Cho vào cháo, nêm vừa ăn, thêm hành ngò, nhắc xuống. Trút ra chén, thêm 1 muỗng café dầu ăn. CHÁO SƯỜN ĐẬU HÀ LAN (1 chén đầy 278 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30g( 3 muỗng canh đầy) - Sườn nạc :100g(chừng 5-6miếng) - Đ ậu Hà Lan t ươi :10g(1 muỗng canh đầy) - D ầu : 10g( 2muỗng café) - Nước mắm , hành….. - Nước : 300ml (gần 1 lon sữa bò) 2
  3. Cách làm: - Gạo ngâm nước 30 phút, lấy cối đâm nhỏ. - Sườn chặt miếng nhỏ. - Đậu Hà Lan ngâm, lột vỏ - Củ hành , lột vỏ, cắt mỏng phi với 1 muỗng café d ầu. - Sườn nấu với n ước, hầm mềm, gỡ thịt nạc,xé nhỏ. - Cho bột g ạo vào, khoấy với n ước s ườn hầm ,thịt xé. - Đ ể hành phi lên ,dùng nóng, thêm 1 muỗng café dầu ăn. CHÁO THỊT GÀ, NẤM RƠM(1 chén đầy 254 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30g( 3 muỗng canh đầy) - Thịt gà : 30g( 2 muỗng canh) - Nấm rơm: 30g (4-5 tai nấm) - D ầu : 10g( 2muỗng café) - Nước mắm , hành….. - Nước : 300ml (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào xoang ,nấu nhừ thành cháo - Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng. - Phi 1 muỗng café dầu hành xào thịt gà, n ắm rơm thêm chút nước mắm - Cháo chín nhừ cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên, nêm lại cho vừa ăn,thêm hành ngò nhắc xuống, thêm 1 muỗng café dầu ăn. CƠM TÁN _ C À PH Á XÍ( 1 ch én đầy 329 calo) Nguyên liệu: - Cơm nóng, gạo mềm : 1 chén (50g g ạo) - Thịt heo n ạc : 30g( 2 muỗng canh) - Nấm m èo: 3g (2 tai nấm) - Cà chua 1 trái - D ầu : 10g( 2muỗng café) - Nước mắm , hành….. - Đường :2.5g (1/2 muỗng café) Cách làm: - Cơm còn đang nóng, lấy muỗng cứng tán nhuyễn xong rồi mới múc ra chén - Thịt heo băm nhuyễn , ướp với nằm mèo xắt nhuyễn , hành củ, muối, 1 muỗng café dầu ăn. - Cà xắt đôi bỏ hột. - Dồn thịt viên vào 2 nửa trái cà chua. - Dùng 1 muỗng café dầu chiên đã dồn thịt, đặt mặt dồn thịt chiên cho chín vàng, rồi đ ậy nắp, nêm 1 muỗng cafe đ ường chochua chua chua ngọt ngọt.Cho chín kỹ 5 phút nêm hành ngò. CƠM XAY _ T ÉP RIM( 1 ch én đầy 314 calo) Nguyên liệu: - Cơm nóng, gạo mềm : 1 chén (50g g ạo) - Tép đã lột :30g(2 muỗng canh) - Cà chua 1 trái - D ầu : 10g( 2muỗng café) - Nước mắm , hành….. - Đường :2.5g (1/2 muỗng café) Cách làm: - Cơm mới n ấu chín cho vào máy xay(loại máy xay cua, xay ớt, xay b ể) - Tép xắt hạt lựu, cà bỏ hột xắt hạt lựu. - Phi d ầu ăn v ới hành, xào c à, bỏ tôm vào xào, nêm ½ muỗng đường muối hành , ngò cho v ừa ăn. 3
  4. Dinh dưỡng cho bé từ 1 đến 2 tuổi Giai đoạn từ 12 đến 18 tháng tuổi: Bé có từ 8-14 rǎng, vì vậy cháo đặc và sữa là thức ǎn chính phù hợp nhất với bé. Mỗi ngày bé có thể ǎn 3 chén cháo đặc và uống 500-600 ml sữa là đủ để tǎng trưởng tốt, tuy nhiên có một số bé ǎn ít hơn, nhưng vẫn tǎng cân đủ thì các bà mẹ không cần phải ép thêm. Mỗi chén cháo đặc của bé cần có đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau) với số lượng như sau: - Gạo: 30g (nếu bé chưa quen với lượng gạo này các bà mẹ có thể tǎng dần lượng gạo để bé dễ chấp nhận). - Thịt, cá, tép, cua, lươn,...: 30g nạc (bǎm nhuyễn). - Rau xanh, củ,...: 30g (chỉ lấy phần mềm và xắt nhuyễn). - Dầu nành hoặc dầu mè (cho vào chén cháo nóng): 10g (tương đương 2 muỗng cà phê). Một số bé vẫn còn ǎn bột cháo xay, điều này làm các bà mẹ lo lắng, và lúng túng không biết phải làm thế nào, vì mỗi lần tập ǎn cháo gạo tấm bé lại ói, mẹ sốt ruột lại cho con ǎn trở lại bột. Có một cách tập giúp bé đỡ ói: Ban đầu mẹ vẫn xay nhuyễn 2 3/4 chén cháo, 1/4 chén còn lại đem tán bằng tay rồi trộn phần cháo tán bằng tay vào cháo xay nhuyễn thật đều, cho bé ǎn từ 7-10 ngày, sau đó tǎng dần phần cháo tán bằng tay và giảm dần phần cháo xay nhuyễn, cho đến khi bé ǎn được cháo hột. Sữa chỉ nên pha bằng nước ấm, không nên pha bằng nước rau, nước cháo hay nước hầm xương sẽ dẫn đến tình trạng biếng ǎn. Nếu bé không thích uống sữa, mẹ có thể cho bé ǎn thêm các chế phẩm từ sữa như sữa chua, bánh Flan,... không nên đè đổ hoặc rǎn đe dẫn đến tâm trạng sợ hãi của bé khi nhìn thấy ly sữa. Bé 12-18 tháng đã có thể ǎn một số thức ǎn khác như: trái cây, tàu hủ - nước đường, bánh,... càng đa dạng càng tốt, nhưng tất cả những thức ǎn này nên cho ǎn sau các bữa ǎn chính, để không chiếm nhiều thời gian. Giai đoạn từ 18-24 tháng: Bé đã có rǎng nhai nên có thể ǎn cơm tán, cơm nát hoặc cơm nguyên bột. Chế độ ǎn trong ngày của bé sắp xếp như sau: Sáng (7giờ): Cháo hoặc phở/mì/... (thêm vào 10g dầu nành hoặc dầu mè tinh luyện =2 muỗng cà phê). Sáng (9giờ): 200-250ml sữa hoặc Yo-most/sữa chua/chuối/sữa đậu nành. Trưa (11 giờ 30 - 12giờ): Cơm (2/3 - 1 chén). Thức ǎn mặn (thịt kho, cá kho, trứng chiên,...) Canh rau, củ (2/3 - 1 chén) Dầu nành hoặc dầu mè tinh luyện: 10g (có thể cho trực tiếp vào chén canh nóng hoặc vào thức ǎn mặn của riêng bé hoặc vào cơm hoặc ǎn dưới dạng mỡ hành). Xế chiều (3giờ): 200-250ml sữa hoặc sữa chua/chè/miến//tàu hủ đường,... 4
  5. Chiều (6giờ): ǎn tương tự như bữa trưa lúc 12g. Tối (9giờ): 200-250ml sữa kèm ǎn bánh hoặc ǎn cháo/mì/phở/hủ tiếu... Trái cây ǎn tráng miệng sau các bữa ǎn chính. Nếu bé ǎn cơm chưa được nhiều, mẹ nên nấu thêm một ít cháo để đút thêm cho bé sau bữa cơm, tránh tình trạng sụt cân trong giai đoạn chuyển tiếp chế độ ǎn. Một số bé không thích ǎn cơm, mẹ vẫn có thể duy trì chế độ ǎn cháo, nhưng khi đến bữa ǎn của người lớn ba mẹ cho bé cùng lên bàn ǎn, cho một ít cơm vào chén cho bé ǎn chơi, vừa để bé tập làm quen với cơm, vừa để bé quen với không khí bữa ǎn của gia đình. Khi bé bệnh, bé sẽ không ǎn được nhiều như lúc bình thường, mẹ đừng quá lo lắng và cǎng thẳng, hãy cho bé ǎn thành nhiều bữa nhỏ để tránh cho bé khỏi bị ói, thức ǎn lỏng hơn ngày thường nhưng vẫn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm. Sau khi hết bệnh, mẹ tǎng cường cho bé ǎn trong 2-4 tuần để bé không bị sụt cân hoặc đứng cân. 5
  6. 1. CHÁO THỊT RAU MUỐNG Nguyên liệu: - Gạo : 30 g( 3 muỗng canh vun) - Thịt heo nạc :30 g( 2 muỗng canh) - Rau muống :30g (3 muỗng canh) - Dầu : 10 g( 2 muỗng cafe) - Nước : 300ml(gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào nồi nước nấu nhừ thành cháo. -Thịt heo băm nhuyễn. - Rau muống xắt nhuyễn. - Thịt heo xào với 1 muỗng cafe dầu cho vào cháo,sau đó cho rau muống vào.Nấu cho chín thịt, rau ,nêm nếm cho vừa ăn.Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cafe dầu ăn trộn đều. 2. HÁO THỊT BÍ ĐỎ(1 chén đầy 246 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30 g( 3 muỗng canh vun) - Thịt heo nạc :30 g( 2 muỗng canh) - B í đ ỏ :30g (3 muỗng canh) - Dầu : 10 g( 2 muỗng cafe) H ành, n ư ớc m ắm…. - Nước : 300ml(gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào nồi nước nấu nhừ thành cháo. -Thịt heo băm nhuyễn. - B í đ ỏ c ắt h ạt l ựu. - B í đ ỏ cho v ào ch áo n ấu m ềm, phi h ành v ới 1 mu ỗng café d ầu cho th ơm. Đ ể th ịt v ào x ào ch ín.Cho th ịt v ào ch áo, n êm v ừa ăn, tr út ra ch én th êm 1 mu ỗng café d ẫu ăn. 3. CHÁO CÁ CÀ RỐT(1 chén đầy 233 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30 g( 3 muỗng canh vun) - Cá nạc :30 g( 2 muỗng canh) - Cà rốt :30g (3 muỗng canh) - Dầu : 10 g( 2 muỗng cafe) Hành, nước mắm…. - Nước : 300m (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào nồi nước nấu nhừ thành cháo. -Cá luộc chín vớt ra , ướp nước mắm hành tiêu. - Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ. - Cà rốt cho vào cháo nấu mềm. - Cho cá vào, nêm nhạt trút ra chén, cho 2 muỗng café dầu ăn 4. CHÁO TRỨNG CÀ CHUA( 1chén đầy 242 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30g( 3 muỗng canh đầy) - Trứng :50g(1 trứng gà,) - Cà chua: 30g (3 muổng canh) - Dầu : 5g (1 muỗng café) - Nước mắm , hành….. - Nước : 300ml (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào xoang ,nấu nhừ thành cháo 6
  7. - Trứng đánh đều long đỏ, long trắng. - Cà chua: cắt hạt lựu thật nhỏ. - Cháo nấu nhừ, cho cà chua vào ,sau đó thêm trứng , đảo đều,nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống ,them 2 muỗng café dầu ăn. 5. CH ÁO LƯƠN( 1 chén đầy 237 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30g( 3 muỗng canh đầy) - Thịt lươn : 30g( 2 muỗng canh) - Cà r ốt : 30g ( 3 muỗng canh) - Dầu : 10g (2 muỗng café) - Nước mắm , hành….. - Nước : 300ml (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào xoang ,nấu nhừ thành cháo - L ươn làm sạch thả vào cháo luộc chín rồi vớt ra. - Cà rốt: cắt hạt lựu thật nhỏ - Cho lươn v ào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích. 6. CHÁO ẾCH MỒNG TƠI( 1chén đầy 228 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30g( 3 muỗng canh đầy) - Thịt ếch : 30g( 2 muỗng canh) - Rau mồng tơi : 30g ( 3 muỗng canh) - Dầu : 10g (2 muỗng café) - Nước mắm , hành….. - Nước : 300ml (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào xoang ,nấu nhừ thành cháo - Thịt ếch bằm nhỏ - Rau mồng tơi rửa sạch cắt nhỏ - Thịt ếch xào với 1 muỗng café dầu, hành - Cháo chín nhừ cho rau vào, để sôi lại cho chín rau. - Cho thịt ếch vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén, thêm 1 muỗng café d ầu ăn. 7. CHÁO GAN _C À CHUA( 1chén đầy 247 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30g( 3 muỗng canh đầy) - Gan :30g( 2 muỗng canh) - Cà chua: 30g (3 muổng canh) - Dầu : 10g (2 muỗng café) - Nước mắm , hành….. - Nước : 300ml (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào xoang ,nấu nhừ thành cháo - Gan rửa sạch cắt nhỏ, ướp chút nước mắm. - Cà chua: cắt hạt lựu thật nhỏ. - Bắc chảo phi 1 muỗng café dầu, hành cho thơm, đ ể gan, cà chua vào xào qua. - Cho gan cà chua đã chín nhừ vào cháo nêm vừa ăn,cho hành vào, trút ra chén, thêm 1 muỗng café d ầu ăn 8. CHÁO ĐẬU HỦ RAU NGÓT( 1 chén đầy 256 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30g( 3 muỗng canh đầy) - Đậu hủ: 50g(1/2 miếng nhỏ) - Rau ngót: 30g(3 muỗng canh) - D ầu : 5g( 1muỗng café) 7
  8. - Nước mắm , hành….. - Nước : 300ml (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào xoang ,nấu nhừ thành cháo - Đậu hủ cắt hột lựu - Rau ngót cắt nhuyễn. - Cho rau ngót v ào cháo nấu chin - Để đậu hủ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi l ại cho hành vào trút ra chén , thêm 1 muỗng café dầu ăn. 9. CHÁO BÍ ĐỎ ĐẬU PHỘNG ( 1 chén đầy 291 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30g( 3 muỗng canh đầy) - Đậu phộng :30g( 2 muỗng canh) - Bí đỏ: 30g( 3 muỗng canh) - Nước mắm , hành….. - Nước : 300ml (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào xoang ,nấu nhừ thành cháo - Đậu phộng: ngâm nước nóng, bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn. - Bí đỏ cắt hạt lựu. - Cho bí đỏ vào nấu cháo. - Cháo chín nhừ cho đậu phộng vào nấu tiếp cho thật chín, nêm lại cho vừa ăn. 10. CHÁO CUA BÍ ĐỎ ( 1 chén đầy 235 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30g( 3 muỗng canh đầy) - Thịt cua: 30g(2 muỗng canh) - Bí đỏ: 30g( 3 muỗng canh) - Nước mắm , hành….. - Nước : 300ml (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo vo sạch, cho vào xoang ,nấu nhừ thành cháo - Bí đỏ cắt hạt lựu. - Cho bí đỏ vào nấu cháo nấu mềm. - Phi 1 mu ỗng café dầu hành, xào thịt cua.Cho vào cháo, nêm vừa ăn, thêm hành ngò, nhắc xuống. Trút ra chén, thêm 1 muỗng café dầu ăn. 11. CHÁO SƯỜN ĐẬU HÀ LAN (1 chén đầy 278 calo) Nguyên liệu: - Gạo : 30g( 3 muỗng canh đầy) - Sườn nạc :100g(chừng 5-6miếng) - Đ ậu Hà Lan t ươi :10g(1 muỗng canh đầy) - D ầu : 10g( 2muỗng café) - Nước mắm , hành….. - Nước : 300ml (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: - Gạo ngâm nước 30 phút, lấy cối đâm nhỏ. - Sườn chặt miếng nhỏ. - Đậu Hà Lan ngâm, lột vỏ - Củ hành , lột vỏ, cắt mỏng phi với 1 muỗng café d ầu. - Sườn nấu với n ước, hầm mềm, gỡ thịt nạc,xé nhỏ. - Cho bột g ạo vào, khoấy với n ước s ườn hầm ,thịt xé. - Đ ể hành phi lên ,dùng nóng, thêm 1 muỗng café dầu ăn. 8
  9. 12. CHÁO TÔM RAU DỀN (1 chén đầy cho 229 calo) Nguyên liệu:  Gạo: 30g (3 muỗng canh đầy).  Tôm tươi: 30g (2 muỗng canh).  Rau dền: 30g (3muỗng canh).  Dầu: 10g (2 muỗng cà phê).  Nước mắm, hành…  Nước đủ nấu 1 chén cháo. Cách làm:  Gạo vo sạch, cho vào xoong nước nấu cháo.  Tôm xắt nhỏ.  Rau dền xắt nhuyễn.  Cháo nấu nhừ, cho rau dền vào.  Lấy 1 muỗng cà phê dầu phi hành thơm, xào tôm, nêm chút nước mắm.  Cho tôm vào cháo, nêm lại vừa ăn. Múc cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu, dùng nóng. 13. CANH CẢI DÚN TÉP TƯƠI Nguyên liệu:  Tép tươi đã bỏ vỏ: 20g (2 muỗng cà phê đầy)  Cải dún: 50g (1 bẹ)  Hành ngò  Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)  Nước mắm… Cách làm:  Tép tươi giã nhuyễn với chút đầu hành lá, ướp chút nước mắm.  Cải rửa sạch xắt nhỏ.  Hành ngò rửa sạch xắt nhỏ.  Bắc nước nấu sôi cho từng viên tép vào hớt bọt. Sau đó cho cải vào nấu mềm,   Nêm vừa ăn nhắc xuống, thêm hành ngò và 1 muỗng dầu. 14. CANH CHUA RAU MUỐNG NẤU TÔM Nguyên liệu:   Tôm tươi: 20g (đã bỏ vỏ).   Rau muống: 50g.    Me vắt: 1­2 muỗng cà phê   Dầu: 5g (1 muỗng cà phê) 9
  10.   Nước mắm, đường…   Rau thơm, hành. Cách làm:   Tôm tươi xắt nhỏ.   Rau muống xắt khúc ngắn.   Rau thơm lặt rửa sạch, xắt nhỏ.   Bắc xoong lên bếp, phi dầu hành thơm, cho tôm vào xào qua, thêm nước nấu sôi. Múc chút nước sôi ra  chén dầm me cho vào xoong, để rau muống vào nấu mềm, nêm vừa ăn, thêm rau thơm nhắc xuống. 15. BÁNH CANH THỊT HEO (1 chén cho 185 calo) Nguyên liệu:  Thịt heo nạc: 30g  Bánh canh: 30g  Cà rốt: 30g  Nấm rơm: 30g  Dầu: 30g  Hành ngò, nước mắm... Cách làm:  Thịt heo băm nhuyễn ướp với chút nước mắm.  Bánh canh trụng qua nước sôi, để ráo.  Cà rốt: xắt hạt lựu.  Nấm rơm: gọt sạch chân, ngâm nước muối rồi xả sạch.  Bắc nước nấu sôi, cho cà rốt, và từng viên thịt vào ­ cà rốt mềm thêm nấm rơm, nêm vừa ăn, khi dùng để  bánh canh vào.  Thêm dầu, hành, ngò trước khi cho bé ăn. 16. CANH CÀ CHUA TRỨNG Nguyên liệu:  Trứng: 35g (½trứng)  Thịt heo nạc: 10g.  Cà chua: 50g (1 trái vừa).  Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê).  Hành, ngò.  Nước mắm. Cách làm:   Trứng đánh tan đều.   Thịt heo nạc xay hoặc băm nhuyễn.   Cà chua, cắt hạt lựu. 10
  11.   Bắc nước nấu sôi cho thịt vào nấu chín nêm vừa ăn, sau đó cho cà và để từ từ trứng vào khuấy đều, nhắc  xuống cho thêm dầu và hành ngò. 17. CÁ KHO THƠM Nguyên liệu:  Cá nạc: 50g  Thơm: 50g (7­8 lát)  Dầu: 5g (1 muỗng cà phê)  Hành lá, nước mắm, đường…  Cách làm:  Cá rửa sạch, ướp với chút nước mắm, đầu cọng hành giã nhuyễn, nước màu.  Thơm cắt miếng nhỏ.  Bắc cá lên bếp, khi sôi cho chút đường kho với lửa nhỏ một lúc. Sau đó, thêm chút nước, cho thơm vào,  để lửa riu riu cho thấm đều, nêm lại vừa ăn, để hành vào, nhắc xuống, thêm 1 muỗng cà phê dầu. 11
  12. Cháo Cá Lóc Cải Soong NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN: Bột gạo dinh dưỡng Nestlé : 20g (3 muỗng canh) Nạc cá lóc xắt nhỏ : 20g (2 muỗng canh) Cải soong xắt nhỏ : 10g (1 muỗng canh) Dầu ăn tinh luyện : 5g (1 muỗng cà phê) Nước : 200ml (1 chén) Lượng  Calo  Đạm (g) Béo (g) Đường  Canxi  Sắt  Caroten (g) (Kcal) (g) (mg) (mg) (mcg) 225 142 5.1 5.6 17.8 77 2.2 182 Tỉ lệ   14% 36% 50%       CHẾ BIẾN :  Đun nước sôi cho, nạc cá lóc cải soong vào nấu chín. Để còn ấm cho bột vào trộn đều, sau cùng cho dầu ăn . Mách bạn  Cá dễ tanh, có xương cần sơ chế kỹ cho hết nhớt và xương vụn tránh hóc xương.  Bạn có biết  Cá có nguồn đạm quí với nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể; đạm của cá dễ tiêu hóa và hấp  thu hơn so với thịt.  Cháo cá basa, rau ray 1.NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN : BỘT GẠO DINH DƯỠNG NESTLÉ :  4 muỗng canh vun(20g) Lá rau đây băm nhuyễn :  1 muỗng canh vun(10g) Cá ba sa lóc thịt băm nhuyễn :  1 muỗng canh vun(20g) Dầu :   1 muỗng canh gạt(5g) Nước : 1 chén nước đầy(250ml) 2.CÁCH THỰC HIỆN : Cá hòa với 1/3 chén nước đánh tan(để khi nấu xôi cá không bị vón cục). Cho rau cá tán nhuyễn vào 2/3 chén nước còn lại trộn đều, bắc lên bếp nấu chín.  Nhắc xuống để nguội bớt(khoảng 2 phút).  Cho từ từ bột gạo vào, khuyấy đều tay cho đến khi hết lưỡng bột. Bột đã tan, mịn, cho dầu ăn vào trộn đều, và cho bé thưởng thức. 3.THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG : Thực phẩm  Số lượng(g)  Protein(g)  Lipid(g)  Gluxit(g)  Năng lượng(calo)  Bột gạo dinh dưỡng Nestlé  20 1.2 0.12 17.7 76.8 12
  13. Cá Ba sa 20 3.4      31 Rau đay  10 0.28 1.86 0.32 2.5 Dầu  5    5    45 Tổng cộng 4.48 6.98 18.02 155.3 Tỷ lệ năng lượng giữa các chất dinh dưỡng  12.5% 40.4% 47.1% 100%  Cháo cua, bột bán, bông cải NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN: Bột gạo dinh dưỡng Nestle: 4 muỗng canh vun (20 g)  Bông cải bào nhuyễn: 1 muỗng canh vun (20 g)  Bột bán: 1 muỗng canh gạt (5 g)  % giá trị Dinh dưỡng trên 1 khẩu  Thịt cua băm nhuyễn: 1 muỗng canh vun (20 g)  dinh dưỡng phần  trong ngày  Dầu: 1 muỗng canh gạt (5 g)  Nước: 1 chén đầy (250 ml) Năng Lượng(Kcal)  174  8.7 CHẾ BIẾN : Chất Đạm (g) 8.3 16.6 Hòa cua với một ít nước cho tan đều  Chất Béo (g) 7  10.8  Cho nước và bột bán vào nồi nấu chín.  Chất Đường (g) 19.9  6.6  Cho cua và bông cải vào đun sôi  Cho bột gạo vào khuấy cho cháo thật mịn  Bột tan cho dầu ăn vào khuấy đều và cho bé thưởng thức  Mách bạn  Khi chọn cua, phải chọn con thật chắc mới có thịt nhiều. Muốn chọn cua chắc, lật ngửa con cua  ra, dùng ngón tay ấn mạnh lên yếm cua, nếu yếm cứng không bị lún xuống là cua chắc. Lấy thịt  cua cho bé nhớ để ý kỹ các mảnh vụn của mai cua hay càng cua còn sót lại, nếu không bé sẽ bị  hóc khi ăn phải. Bạn có biết Thịt cua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm và canxi. % giá trị Cháo cá lóc khoai tây cà rốt Dinh dưỡng trên 1 khẩu phần  dinh dưỡng trong ngày  NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN:  Lượng  260   Calo (Kcal) 154 Bột gạo dinh dưỡng Nestlé 20g ( 3muỗng canh)  Chất Đạm (g) 5.2 13% Cà rốt 10g (1muỗng canh)  Chất Béo (g) 5.6  32%  Cá lóc 30g (1muỗng canh)  Chất Đường (g) 20.6  54%  Khoai tây 10g (1muỗng canh)  Canxi (mg) 75.1    13 Chất Sắt (mg) 2.2    Iốt (mcg) 507   
  14. Dầu 5g  Nước 150g CHẾ BIẾN :  Nấu chín nạc cá lóc cà rốt khoai tây  Để còn ấm pha bột vào từ từ cho dầu ăn vào sau cùng  Mách bạn  Cá có xương nên cẩn thận để trẻ không bị hóc  Bạn có biết  Khẩu phần giàu đạm và cân đối đạm động vật và thực vật giúp bé tăng trưởng tốt. Nhiều canxi  giúp xương vững chắc. Nhiều caroten giúp bé mắt sáng . Cháo tôm, nấm, su hào NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN: % giá trị Dinh dưỡng trên 1  Bột gạo dinh dưỡng Nestlé 20g ( 3muỗng canh)  dinh dưỡng khẩu phần  Tôm biển băm nhỏ 20g (1muỗng canh)  trong ngày  Nấm bào ngư tươi cắt nhỏ 10g (1muỗng canh)  Lượng  265   Su hào băm nhỏ 10g (1muỗng canh)  Calo (Kcal) 146 Dầu ăn tinh luyện 5g (1muỗng canh)  Chất Đạm (g) 5.6 15% Nước 200ml (1chén) Chất Béo (g) 5.3  33%  CHẾ BIẾN : Chất Đường  Nấu chín nấm bào ngư tôm biển ,su hào đã cắt nhỏ  18.8  52%  (g) Để còn ấm , trộn bột vào từ từ cho dầu ăn vào sau cùng  Canxi (mg) 74.9    Mách bạn  Chất Sắt  2.9    Tôm có vỏ cứng cần phải lột sạch để bé ăn ngon miệng  (mg) Iốt (mcg) 7    Bạn có biết  Tôm giàu canxi, phospho; giàu đạm giúp bé mau cứng xương và mọc răng tốt. Và tăng trưởng  tốt. Nấm bào ngư giàu đạm, béo, đường, canxi, phospho cung cấp nguồn dinh dưỡng cho bé.  Giàu sắt và vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt dễ dàng. Cháo thịt heo, đậu que 1.NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN : BỘT GẠO DINH DƯỠNG NESTLÉ :  14
  15. Đậu que cắt nhuyễn :  4 muỗng canh vun(20g) Thịt heo nạt băm nhuyễn :  1 muỗng canh vun(20g) Dầu ăn:   1 muỗng canh vun(20g) Nước : 1 muỗng canh gạt(5g) 1 chén nước đầy(250ml) 2.CÁCH THỰC HIỆN :  Cho đậu ve và thịt vào trước, khuyấy cho tan thịt, bắc lên bếp nấu chín. Khi thịt, cà rốt đã chín nhắc xuống để nguội bớt (khoảng 2 phút). Cho bột gạo vào khuyấy cho cháo thật mịn. Bột tan cho dầu ăn vào khuyấy đều. 3.THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG : Năng  Thực phẩm  Số lượng(g)  Protein(g)  Lipid(g)  Gluxit(g)  Canci(mg)  lượng(calo)  Bột gạo  dinh dưỡng  20 1.2 0.12 17.7 76.8 42 Nestlé  Đậu que  20 1    2.66 15 5 2 Thịt heo 20 3.8 1.4   28.6   Dầu  5    5    45    Tổng cộng 6 6.52 20.36 165.4 47.2 Tỷ lệ năng lượng giữa các  14.5% 35.4% 50% 100%    chất dinh dưỡng  15
  16. 16
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2