Tìm hiểu sơ lược Website 2.0 5

Chia sẻ: Asdsadasd 1231qwdq | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
42
lượt xem
2
download

Tìm hiểu sơ lược Website 2.0 5

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tương tác đồng bộ trong ứng dụng web truyền thống (trên) và dị bộ trong ứng dụng AJAX. (Adaptive Path) "Mọi thao tác của người sử dụng sẽ gửi lệnh JavaScript tới bộ xử lý AJAX, thay vì tạo ra một yêu cầu HTTP (HTTP request)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tìm hiểu sơ lược Website 2.0 5

  1. Tương tác đồng bộ trong ứng dụng web truyền thống (trên) và dị bộ trong ứng dụng AJAX. (Adaptive Path) "Mọi thao tác của người sử dụng sẽ gửi lệnh JavaScript tới bộ xử lý AJAX, thay vì tạo ra một yêu cầu HTTP (HTTP request) và truy vấn tới máy chủ", Jesse James Garrett đã ghi trong bài viết đầu tiên định nghĩa về thuật ngữ này. "Nếu cần gì từ server, như tải về bổ sung mã giao diện hay nhận dữ liệu mới, AJAX sẽ truyền yêu cầu tới máy chủ một cách không đồng bộ, thông thường sử dụng XML, mà không làm gián đoạn sự tương tác của người dùng với ứng dụng web". Các ứng dụng AJAX phổ biến Google Suggest hiển thị các thuật ngữ gợi ý gần như ngay lập tức khi người sử dụng chưa gõ xong từ khóa. Còn với Google Maps, mọi người có thể theo dõi những thay đổi, xê dịch, kéo thả bản đồ như trên môi trường desktop. Google Suggest và Google Maps là hai ví dụ nổi bật về phương pháp ứng dụng web thế hệ mới. Hãng dịch vụ tìm kiếm hàng đầu thế giới đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển AJAX. Hầu như mọi chương trình họ giới thiệu gần đây, từ Orkut, Gmail đến phiên bản thử nghiệm Google Groups, đều là những ứng dụng AJAX. Nhiều công ty khác cũng đang nối gót xu thế này như trang chia sẻ ảnh Flickr (hiện thuộc Yahoo) hay công cụ tìm kiếm A9.com của Amazon. Yahoo dự định trong vài tuần tới sẽ ra mắt bản Yahoo Mail Beta 1 sử dụng AJAX trên toàn thế giới (đang được thử nghiệm giới hạn). Hòm thư mới sẽ được trang bị thêm nhiều tính năng thuộc Web 2.0 như RSS, chế độ xem thư trước (preview)... Microsoft cũng đang triển khai chương trình Windows Live Mail và Windows Live Messenger hỗ trợ AJAX.
  2. Những dự án trên cho thấy AJAX không phải là một công nghệ quá xa xôi mà đang hiện diện ngay trong thế giới thực, từ mô hình rất đơn giản như Google Suggest đến tinh vi và phức tạp như Google Maps. Thách thức lớn nhất khi tạo ứng dụng AJAX không nằm ở khâu kỹ thuật bởi những thành phần của nó đã xuất hiện từ lâu, hoạt động ổn định và được hiểu người biết đến. Vấn đề ở đây chỉ là "các chuyên gia thiết kế cần quên đi những giới hạn của web, bắt đầu nghĩ rộng hơn, sâu hơn về khả năng của công nghệ và sáng tạo nó theo cách riêng của mỗi người", Alexei White, Giám đốc sản xuất của công ty eBusiness (Mỹ), nhận xét. "AJAX sẽ làm mất dần ảnh hưởng của Microsoft trên thị trường. Tuy chưa thể lấn át hoàn toàn, nó sẽ mang lại những tính năng thay thế cho hầu hết các sản phẩn như Office". Những nhược điểm của AJAX AJAX có thể góp phần tạo nên một thế hệ mới cho ứng dụng web (như colr.org hay backpackit.com). Tuy nhiên, nó cũng là một công nghệ "nguy hiểm" khi gây ra không ít rắc rối về giao diện người dùng. Chẳng hạn, phím "Back" (trở lại trang trước) được đánh giá cao trong giao diện website chuẩn. Đáng tiếc, chức năng này không hoạt động ăn khớp với Javascript và mọi người không thể tìm lại nội dung trước đó khi bấm phím Back. Bởi vậy, chỉ một sơ xuất nhỏ là dữ liệu trên trang đã bị thay đổi và khó có thể khôi phục lại được. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người không ủng hộ ứng dụng Javascript. Bên cạnh đó, mọi người không thể lưu lại địa chỉ web vào thư mục Favorite (Bookmark) để xem lại về sau. Do áp dụng lớp trung gian để giao dịch, các ứng dụng AJAX không có một địa chỉ cố định cho từng nội dung. Khiếm khuyết này làm cho AJAX dễ "mất điểm" trong mắt người dùng. Những trình duyệt hỗ trợ AJAX là Microsoft Internet Explorer 5.0 trở lên; browser dựa trên Gecko như Mozilla, Firefox, SeaMonkey, Epiphany, Galeon và Netscape 7.1; trình duyệt chứa KHTML API 3.2 trở lên như Konqueror, Apple Safari... CSS - tập tin định kiểu theo tầng (Cascading Style Sheets) - được dùng để miêu tả cách trình bày các tài liệu viết bằng ngôn ngữ HTML, XHTML, XML, SVG, XUL... Các thông số kỹ thuật của CSS do tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) quản lý. DOM - mô hình đối tượng tài liệu (Document Object Model) - là một giao diện lập trình ứng dụng (API). Thông thường DOM có dạng một cây cấu trúc dữ liệu và được dùng để truy xuất các tài liệu HTML và XML. Mô hình DOM hoạt động độc lập với hệ điều hành và dựa theo kỹ thuật lập trình hướng đối tượng để mô tả tài liệu.
  3. DHTML, hay HTML động, tạo một trang web bằng cách kết hợp các thành phần: ngôn ngữ đánh dấu HTML tĩnh, ngôn ngữ lệnh máy khách (như Javascript) và ngôn ngữ định dạng CSS và DOM. Do có khả năng phong phú, DHTML còn được dùng như một công cụ xây dựng các trò chơi đơn giản trên trình duyệt. Hải Nguyên Chúng tôi hài lòng với sức sống của cộng đồng phát triển ở VN - 3/6/2007 11h:29 “Chúng tôi đã liên tục tới đây 3 lần trong vòng 18 tháng và chúng tôi liên tục đầu tư và phát triển, ở Việt Nam chúng tôi đầu tư nhiều vào đào tạo. Chúng tôi ở đây tìm kiếm cơ hội cộng tác và giúp đỡ”. Đây là phát biểu của ông Naveen Asrani, Giám đốc phụ trách khối Các nhà phát triển, Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Sun Microsystems. Trong chuyến tới VN vừa qua ông đưa ra một số đánh giá rất lạc quan về cộng đồng các nhà phát triển của VN. Đâu là lý do của Sun chọn chủ đề của “Ngày hội phát triển” lần này là vẽ lên Web 2.0? Thực ra bây giờ người ta có thể gọi là web 2.0 hoặc web gì đó cũng được, thể hiện sự chuyển đổi của web từ hệ thống cung cấp thông tin thụ động chuyển sang hệ thống, môi trường trong đó người ta có thể cộng tác, chia sẻ thông tin với nhau một cách tích cực hơn và đấy là xu hướng chuyển đổi của mạng hiện nay. Do đó, tạo ra khả năng cộng tác, khả năng tham dự, nhiều cái khả năng đóng góp hơn nữa và Sun có thể hỗ trợ trong việc tạo ra thế giới như vậy, đó là lý do chúng tôi chọn chủ đề web 2.0. Tất nhiên đấy là cái chủ đề, tên gọi hiện nay người ta dùng, có thể là web bao nhiêu chấm không thì cũng không phải quan trọng lắm. Vừa rồi trong kỷ niệm 10 năm Internet VN, Bộ Bưu chính Viễn thông có đưa ra kế hoạch phát triển công nghiệp nội dung số rất là tham vọng, vậy thì trong thời gian tới Sun sẽ tập trung vào mảng nội dung số, hỗ trợ VN phát triển mảng này như thế nào? Ngày 23/5/2007, Sun đã tổ chức
  4. “Ngày hội Các nhà Phát triển” tại Với câu hỏi này về nội dung số thì thực ra đã có Hà Nội. Ảnh: H.H trong đầu những người phát triển, tức là người ta nghĩ ra cái gì thì đó là nội dung, còn cái mà chúng tôi đưa ra là các công cụ ví dụ như Java FX hoặc các công cụ khác mà chúng tôi nói ở đây để cho những nhà phát triển có thể hiện thực hoá, có thể tạo ra những nội dung đó của mình, một cách dễ dàng, nội dung đó như thế nào thì chính người ta phải sáng tạo. Chúng tôi đã liên tục tới đây 3 lần trong vòng 18 tháng và chúng tôi liên tục đầu tư và phát triển, ở VN chúng tôi đầu tư nhiều vào đào tạo. Chúng tôi ở đây tìm kiếm cơ hội cộng tác và giúp đỡ. Nếu như quý vị đăng ký vào mạng SPN.com và nếu có ý tưởng gì thì có thể gửi thư điện tử, chúng tôi có thể cung cấp cho quý vị những thông tin mới nhất về những phát triển công nghệ của Sun. Sau 3 lần tổ chức “Ngày hội các nhà phát triển” ở VN thì Sun đã hoàn toàn cảm thấy thoả mãn hay còn băn khoăn gì về các nhà phát triển ở VN? Chúng tôi sẽ không quay lại nếu như chúng tôi không thoả mãn về kết quả mình đạt được và chúng tôi luôn luôn hài lòng với sự năng động cũng như sức mạnh, sức sống của cộng đồng phát triển của VN cũng như đội sinh viên, các thầy giáo và câu hỏi luôn đặt ra khi chúng tôi kết thúc hội nghị ở đây là bao giờ sẽ là lần tiếp theo. Chúng tôi cũng thấy là các nhà phát triển ở đâu trên thế giới cũng đều như nhau. Ở VN chúng tôi thấy là sự phát triển rất là nhanh chóng đặc biệt là số những người đăng ký vào mạng SPN ở VN là là nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á với tốc độ 25% tăng trưởng trong một năm, đồng thời cộng đồng phát triển ở VN rất thích thú trong việc thử nghiệm các công nghệ mới và rất quan tâm đến các công nghệ của Sun. Chắc các ông cũng biết VN đã có một loạt ký kết về hợp đồng bản quyền, tuy nhiên phía VN cũng đặt ra vấn đề trong một vài năm tới cũng phải có những ứng dụng thay thế cho office Microsoft, theo các ông, việc Việt hoá toàn bộ phần Open Office có cần phải nhờ tới sự hỗ trợ của Sun hay là cứ làm việc trên cộng đồng nguồn mở được và cái đó có tốn nhiều công sức lắm không? Tôi xin cảm ơn anh vì đã bỏ qua Microsoft Office và đã hướng vào Open Office của chúng tôi, tuy nhiên tôi sẽ kiểm tra xem cái phiên bản Open Office tiếng Việt đã có hay chưa, nếu như đã có rồi thì chúng ta không phải lặp lại cái cố gắng đó nữa. Tuy nhiên, có một điều tôi muốn nhắc lại là ngôn ngữ là một thứ thường xuyên thay đổi, sống động, người ta thường xuyên sinh ra những từ mới, những cách sử dụng ngôn ngữ mới nên nếu chúng ta Việt hoá hoặc bản ngữ hoá sản phẩm phần mềm thì chúng ta cũng luôn luôn phải nên giữ mối quan hệ, trao đổi với cộng đồng mã nguồn mở vì người ta sẽ có những từ và thuật ngữ phù hợp nhất, hiện đại nhất.
  5. Theo VnMedia Mozilla kết hợp eBay xây dựng trình duyệt "đấu giá" - 10/7/2007 11h:44 Một phiên bản trình duyệt mới của Mozilla FireFox vừa được phát hành với những tính năng chuyên dụng hỗ trợ cho người mua, bán trên trang web đấu giá eBay.com. Trình duyệt được phát triển trên nền tảng của phiên bản FireFox 2.0 mang tên FireFox Companion for eBay, có thể được sao chép vào trình duyệt FireFox đang được sử dụng và tương thích với cả Windows, Mac OS X và Linux. FireFox Companion bổ sung một thanh hiển thị chức năng tìm kiếm chuyên dụng cho eBay, các công cụ đấu giá, trạng thái của cuộc đấu giá và chức năng theo dõi cuộc đấu giá, có thể được dùng cho cả người bán lẫn người mua. Cuối cùng là một bộ đếm số lượt người đã xem cuộc đấu giá. Sử dụng FireFox Companion, người dùng eBay sẽ dễ dàng tìm kiếm hàng theo chế độ thời gian thực, tham gia đấu giá, cập nhật và theo dõi các lệnh đặt giá của mình nhanh chóng. Phần mở rộng này cũng hỗ trợ cho eBay Account Guard, một chức năng chống lừa đảo, phishing để chắc chắn rằng người dùng đang truy cập trên một site eBay và Paypal hợp lệ. Phiên bản FireFox Companion hiện tại hỗ trợ cho người dùng eBay tại các nước như Anh, Pháp và Đức. Chưa có phiên bản dành cho người dùng tại Mỹ. Việc kết hợp các dịch vụ thương mại vào trình duyệt không còn là điều xa lạ. Trước đây, Mozilla cũng đã kết hợp cùng Google để đưa công cụ tìm kiếm này trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho trình duyệt FireFox. Kết quả là Mozilla nhận được vài triệu USD mỗi năm từ Google. Tiếp theo eBay, có thể là những "đại gia" khác cũng sẽ vào cuộc chơi quảng bá sản phẩm, dịch vụ thông qua trình duyệt, một cách thức marketing mới tương tác khá hiệu quả.
  6. Mozilla phát hành FireFox 3.0 Alpha 6  
Đồng bộ tài khoản