Tiểu luận: " Đập vật liệu địa phương"

Chia sẻ: Nguyen Duc Hoa | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
228
lượt xem
57
download

Tiểu luận: " Đập vật liệu địa phương"

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đập vật liệu địa phương được hiểu một cách đơn giản là đập được xây dựng từ các vật liệu lấy ngay địa phương có công trình xây dựng, không phải vận chuyển xa, không qu công nghệ chế bíen phức tạp. Vì vậy, đập vật liệu địa phương còn được gọi là đập vật liệu tại chỗ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận: " Đập vật liệu địa phương"

  1. LỜI NÓI ĐẦU Đập vật liệu địa phương được hiểu một cách đơn giản là đập được xây dựng từ các vật liệu lấy ngay tại địa phương có công trình xây dựng, không phải vận chuyển xa, không qua công nghệ chế biến phức tạp. Vì vậy đập vật liệu địa phương còn được gọi là đập vật liệu tại chỗ (các tên gọi này được sử dụng khá phổ biến trong các tài liệu chuyên môn của Liên Xô cũ và của CHLB Nga ngày nay). Tuy nhiên về mặt cơ học đất, đá đập vật liệu địa phương được hiểu là đập đuợc xây dựng trực tiếp từ các sản phẩm phong hoá (các loại đất, cát, sỏi) và chưa phong hoá (đá đổ, đá dăm) của vỏ trái đất. Về nguyên tắc bất cứ loại vật liệu gì là sản phẩm phong hoá của vỏ trái đất đều có thể dùng để xây dựng đập. Tuy nhiên trong thực tế xây dựng phổ biến hơn cả vẫn là đập đất – đá. Ngay cả khi xây dựng đập đất đồng chất thì bắt buộc vẫn phải có thiết bị tiêu nước (hoặc lăng trụ hoặc lát mái) bằng đá đổ, đá dăm và cát. như vậy xét về tổng thể nó không còn là đồng chất nữa làđập đất – đá. Như vậy để cho đơn gián trong cách gọi, trong báo cáo này ta quy ước: Đập vật liệu địa phương, đập vật liệu tại chỗ, đập đá đổ lõi giữa, đập đá đổ tường nghiêng, đập đất đá hỗn hợp (không chọn lọc), đập đất đồng chất v.v... đều gọi chung là ĐẬP ĐẤT – ĐÁ. Đề tài nghiên cứu thành lập ngân hành ngân hàng dữ liệu an toàn đập vật liêu địa phương được chúng tôi thực hiện trong nhiều năm, là sự kết hợp các nghiên cứu khoa học với các tính toán thiết kế các đập vật liệu địa phương trong các dự án thuỷ điện (Hàm Thuận- Đa Mi, Thác Mơ, Đại Ninh v.v...) cùng với việc tổng kết kinh nghiệm vận hành của các đập đất – đá ở các công trình thuỷ điện Trị An, Thác Mơ, Hoà Bình v.v....Về thực chất Đề tài này là sự tổng kết về lý luận và thực tiễn tất cà những vấn đề liên quan đến an toàn ổn định của đập vật liệu địa phương. Như vậy về mặt lý luận để đảm bảo an toàn cho đập vật liệu địa phương, khi thiết kế đập nhất thiết phải tính toán: 1. Ổn định trượt của mái của đập đất – đá. Ở phần này đã trình bày các phương pháp (PP) tính ổn định trượt mái thượng, hạ lưu đập trong mọi trường hợp ứng với tổ hợp lực cơ bản và tổ hợp lực đặc biệt. Đây là các PP thông dụng nhất được ứng dụng trong sản suất như PP của Terzaghi, Bishop, Trugaev, Nhitriporovuch v.v. và cách vận dụng các công thức này khi có lực thấm và lực động đất. 2. Thấm và ổn định thấm trong thân và nền đập. Phần 2 trình bày tóm tắt những nguyên lý cơ bản về tính thấm, đặc biệt nhấn mạnh đến điều kiện sử dụng bài toán thấm trong tính toán thiết kế đập đất – đá (phân biêt giữa thấm Dacxy chảy tầng và thấm rối trong các nền đá nứt nể của đập). 3. Áp lực kẽ rỗng: Trình bày nội dung tính toán và cách lập chương trính tính toán cũng như các ứng dụng thực tế của áp lực kẽ rỗng.
  2. 4. Tải trọng động đất (theo phương pháp đường cong phổ hoặc phổ tuyến tính). Đây là một trong những vấn đề phức tạp nhất và gây nhiều tranh cãi nhất khi thiết kế các đập vật liệu địa phương của các dự án nằm trong vùng động đất. Trong phần này đã cắt nghĩa và giải thích về hình thức và nội dung của phương pháp phổ, và điều quan trọng là cách vận đụng nó khi thiết kế đập. 5. Trạng thái ứng suất- biến dạng của đập. Phần 5 trình bày các PP xác định ứng suất, độ lún, dịch chuyển ngang, ổn định chung và ổn định cục bộ trong thân và nền đập. Khi biết được sự phân bố ứng suất sẽ tính được khả năng tạo thành vết nứt trong lõi đập- là một trong những nội dung quan trọng khi thiết kế đập cao. Phần 5 cũng giới thiệu các mô hình (các phương trình vật lý-toán) về mối liên hệ phi tuyến giữa ứng suất và biến dạng. Các nội dung này được trình bày trong PHẦN I. Về mặt thực tiễn đã đưa ra nhiều sự kiện và số liệu (có phân tích, đánh giá và nhận xét về lún, dịch chuyển, và chỉ ra các nguyên nhân xẩy ra các sự cố về thấm). Đây là có thể xem là sự tổng kết sơ bộ về về sự vận hành trong những năm đầu của hàng loạt đập đất – đá ở các công trình thuỷ điện tiêu biểu như Thác Mơ, Trị An, Hoà Bình v.v..., giúp cho việc thiết kế, quản lý vận hành tránh được các sự cố, đảm bảo an toàn cho công trình. Tất các nội dung trên được trình bày trong PHẦN II. Trong PHẦN III (Phụ lục) trình bày gần 300 trang dữ liệu về an toan đập bao gồm: các dạng an toàn ổn định của đập đất đá, các dạng phân bố ứng suất- biến dạng trong đập và nền, các số số liệu đo đạc thực tế ở hiện trường về lún, dịch chuyển ngang, thấm v.v.. của các đập đất đá đang vận hành. Các số liệu thực đo về gia tốc động đất ở một số trạm ghi địa chấn của Việt Nam và nước ngoài kèm theo các phổ gia tốc ở các khu vực này. Các số liệu thực tế này là rất quý. Nó sẽ giúp cho các cơ quan quản lý, khai thác vận hành có thêm nhiều thông tin để chủ động trong quản lý khai thác.làm cho công trình vận hành an toàn và hợp lý về mặt kỹ thuật, đồng thời nó cũng góp phần nhỏ trong việc làm phong phú thêm các hiểu biết cũng như kinh nghiệm của các kỹ sư, các cán bộ kỹ thuật trong lĩnh vực thuỷ công (như thiết kế, quản lý khai thác các dập đất – đá). Toàn bộ các nội dung trên (Phần I., Phần II và Phần III) được trình bày trên trang Web của Công ty Tư vấn Xây dựng điện 2. Để hoàn thành một khối lượng tài liệu nhiều và phong phú như vậy, chúng tôi chân thành cảm ơn các kỹ sư, công nhân ở các Phân xưởng Thuỷ lực của Nhà máy thuỷ điện Thác Mơ, Trị An, Hoà Bình đã nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi trong quá trình thu thập các số liệu thực đo ở các đập đất đá. Nhân đây chúng tôi cũng cảm ơn các các bộ ở các thư viện, phòng lưu trữ của các nhà máy trên đã giúp chung tôi trong quá trình sưu tầm tài liệu. Do thời gian và trình độ có hạn nên Báo cáo này không tránh khỏi những thiếu sót. Chung tôi rất mong nhận được những ý kiến xây dựng để kịp thời sửa chữa, cập nhật làm cho trang Web ngày càng phong phú và hữu ích hơn. Xin cám ơn.
  3. Tp Hồ Chí Minh tháng 3 năm 2006 Ch ủ nhi ệm đ ề tài
Đồng bộ tài khoản