Liên quan tới bệnh tim mạch, ung thư, bệnh đái tháo đường type 2,
khả năng tự miễn dịch, rối loạn viêm, liên quan đến sức khỏe não
bộ, khả năng nhìn cũng như bệnh viêm khớp, và một số bệnh khác...
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Tiểu luận môn : CÁC AXIT BÉO DINH DƯỠNG, DƯỢC LÝ VÀ HOẠT TÍNH SINH HỌC
- Tiểu luận môn : Phát triển sản phẩm mới
CÁC AXIT BÉO DINH DƯỠNG,
DƯỢC LÝ VÀ HOẠT TÍNH
SINH HỌC
GV: PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú
HV: Nguyễn Thị Dung
Hoàng Thị Huyền Trang
- Nguồ
n axit
béo
- Các axit
béo
dưỡng
dược
- Công dụng Omega 3
• Liên quan tới bệnh tim mạch, ung thư, bệnh đái tháo đường type 2,
khả năng tự miễn dịch, rối loạn viêm, liên quan đến sức khỏe não
bộ, khả năng nhìn cũng như bệnh viêm khớp, và một số bệnh khác
• Đối với sức khỏe tim mạch, các tác động liên quan trực tiếp tới
một mức độ thấp TAG và giảm tỷ lệ mắc phải chứng loạn nhịp.
• EPA với khả năng kháng viêm giúp cho các bệnh nhân bị tinh thần
phân liệt.
• DPA phát hiện có khá nhiều trong mỡ động vật có vú dưới biển ,
cũng có thể đóng vai trò trong việc cải thiện sức khỏe và giảm
nguy cơ nhiễm bệnh
• Bổ sung ALA làm tăng nồng độ ALA, EPA, và DPA ( ngoại trừ
DHA) trong chất béo sữa tuyến vú.
- Các axit béo Omega 3
Các axit béo cao phân tử không bão hòa (PUFAs)
axit α linolenic (ALA; C18:3n-3)
eicosapentaenoic acid (EPA; C20:5n-3)
decosahexaenoic acid (DHA; C22:6n-3)
The short-chain n−3 fatty acids are converted
to long-chain forms (EPA, DHA)
- ALA
axit α linolenic (ALA; C18:3n-3)
flaxseed
Hạt dẻ
Đậu nành
Dầu canola
- EPA
eicosapentaenoic acid (EPA; C20:5n-3)
Cá trích
Cá thu
Cá hồi
- DHA
Cá ngừ
- Vai trò của DHA
• Tác dụng đối với bào thai và trẻ sơ sinh
Giúp bộ não của thai nhi phát triển hoàn thiện
Vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển thần kinh và thị giác bình
thường của bào thai và trẻ em.
• Tác dụng đối với thị giác và màng tế bào
Thiếu DHA làm giảm hoạt động thần kinh của võng mạc, làm gi ảm đ ộ
nhạy của thị giác, làm thay đổi những phản ứng hành vi và gây ra nh ững
cơn khát bất thường, và cả những phản ứng bất thường về thính giác và
khứu giác.
• Tác dụng đối với não
Khoảng 2/3 não bộ được tạo nên từ những acid béo. Chúng là thành
phần cơ bản của màng tế bào
Ăn nhiều chất béo không bão hòa sản sinh ra các t ế bào thần kinh có
chất lượng tốt nhất
• Tác dụng đối với bệnh thấp khớp
DHA có khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra ch ứng
viêm khớp, khiến khớp bớt cứng và sưng,
• DHA và bệnh ung thư
Dầu mỡ cá làm ngưng sự tăng trưởng tế bào ung thư vú
• Tác dụng đối với các bệnh tim mạch
• Tác dụng đối với huyết áp và hàm lượng lipid trong huyết tương
- Các sản phẩm chứa DHA
Xúc xích tiệt trùng Vissan DHA
35gr (5cây/bịch)
- Ý tưởng phát triển sản phẩm từ cá Trích chứa DHA
Phần thịt nạc cá
10% (bụng cá)
Phần chất béo
Làm giàu
DHA
25-35 % lượng calo hằng
ngày thu được từ chất béo
- • Tác dụng:
Cung cấp chất đạm, axit béo có lợi
(DHA)
• Đối tuơng:
Người tiêu dùng ( đặc biệt là trẻ em )
- Đề cập phương pháp làm giàu DHA từ mỡ cá
Trích
- Các axit béo đơn bất bão hòa (MUFAs)
• palmitoleic acid (16:1 n−7), cis-vaccenic acid
(18:1 n−7) and oleic acid (18:1 n−9).
- Các axit béo đơn bất bão hòa (MUFAs)
Cải thiện cho các nạn nhân bị ung thư vú
MUFA chiếm khoảng 60% lượng chất béo
cần nạp mỗi ngàytheo khuyến cáo
- Các axit béo chuỗi trung bình và các triacylglycerol
chuỗi trung bình (MCFAs) & (MCTs)
(MCFAs):
là các axit béo đã bão hòa gồm 6 – 12 nguyên tử
Cacbon
Axit caproic (C6:0), axit caprylic (C12:0) và axit capric
(C10:0)
Triacylglycerol chuỗi trung bình (MCTs)
Là các este của glycerol với axit béo, Gồm 6 – 12 nguyên tử
Cacbon
Axit lauric (C12:0)
Có trong các loại dầu trái cây nhiệt đới (dừa và hạt cọ)
chứa lượng axit lauric (C12:0) nhiều nhất; Dầu hạt cải
- Ứng dụng (MCFAs) & (MCTs)
MCFAs và MCTs được sử dụng như là các chất dinh dưỡng trong
hoặc ngoài đường ruột cho những bệnh nhân hấp thụ chất béo
kém, tiêu hóa kém, trao đổi chất khó khăn có liên quan đến xơ nang,
bệnh Crohn (viêm ruột khu vực), viêm đại tràng và ruột
MCTs có thể đưa vào công thức dành cho trẻ sơ sinh để giúp hệ
tiêu hóa chưa phát triển của trẻ tiêu thụ và hấp thụ chất béo.
Sử dụng bổ sung MCTs với mục đích tăng cường tốc độ trao đổi
chất để giảm cân và cung cấp năng lượng bổ sung cho các hoạt
động thể thao
MCT có thể đưa một cách riêng rẽ (không liên tục) vào tĩnh mạch
và sẵn sàng oxi hóa trong gan để sử dụng như 1 nguồn năng lượng
thay vì được hấp thụ thông qua các hệ bạch huyết đường ruột
- Axit γ-linolenic (GLA)
• là một axit béo omega – 6 cần thiết đối với sức khỏe con người
• là sản phẩm khử bão hòa của axit linoleic
Axit γ-linolenic: C18H3002
- Nguồn thu Axit γ-linolenic (GLA)
Hạt cây lưu ly
Dầu hạt cây nho đen
(20-25%)
(15-19%)
Dầu hạt cây hoa anh thảo Tảo Spirulina
(7-10%)
- Ứng dụng của Axit γ-linolenic (GLA)
• Như một sản phẩm dược
phẩm để điều trị một số
bệnh như:
- Hội chứng tiền kinh
nguyệt
- Ung thư
Viêm da dị ứng Tiểu đường
-v.v…
• Thành phần thực phẩm
Bệnh tim mạch
Viêm khớp dạng thấp