Tiểu luận "Tách chiết và thu hồi các hợp chất tự nhiên"
lượt xem 154
download
Là những chất kết tinh được, một số ở dạng vô định hình hoặc lỏng sánh. Đa số không màu, một số có màu (anthraglycosid đỏ hoặc da cam,…). Cấu trúc hóa học của Glycosid rất đa dạng nên tính chất phân cực của mỗi phân tử thay đổi tùy theo cấu trúc aglycon (phần không đường) và một số phân tử đường gắn vào aglycon, vì thế không thể có một phương pháp nào chung cho tất cả các glycoside....
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Tiểu luận "Tách chiết và thu hồi các hợp chất tự nhiên"
- VIỆN ĐÀO TẠO SAU ĐẠI HỌC KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM Tách chiết và thu hồi các hợp chất tự nhiên Giáo viên hướng dẫn: PGS Lâm Xuân Thanh PGS. Nguyễn Thị Minh Tú TS. Hồ Phú Hà Học viên: Vũ Kim Dung Phạm Đức Đan Phạm Thị Thu Hiền Hà Nội, 5-2011
- Nội dung Tách chiết và thu hồi Glycoside trong tỏi 1. Tách chiết và thu hồi alkaloid trong trà, 2. cafe Tách chiết và thu hồi vitamin 3.
- TÁCH CHIẾT VÀ THU HỒI GLYCOSIDE TRONG TỎI
- ĐỊNH NGHĨA GLYCOSID Định nghĩa rộng Dây nối glycosid GLYCOSID = ĐƯỜNG PHÂN TỬ HỮU CƠ Salicin , một glycoside Định nghĩa hẹp liên quan đến aspirin Dây nối glycosid GLYCOSID = ĐƯỜNG ĐƯỜNG Phần đường: ose, glycon Ví dụ về các cấu trúc hóa học của một trong các Phần không đường: aglycon, genin glycoside tim
- 1. Tính chất vật lý Là những chất kết tinh được, một số ở dạng vô định hình hoặc lỏng sánh. Đa số không màu, một số có màu (anthraglycosid đỏ hoặc da cam,…) Có vị đắng. Độ tan khác nhau, phụ thuộc vào mạch đường và aglycon.
- 2. Tính chất hóa học. Phần lớn các glycosid trước khi thủy phân không có tính khử (trừ một số glycosid mà phần aglycon có nhóm chức có tính khử). C H 2O H O H H O - Ar ( R ) OH H HO H OH Thủy phân bằng enzym, sự thủy phân có tính chất chọn lọc.
- O O H O C acid OH β glucosidate strophantobiase O OH glc glc cym Strophanthidin Cymarin (= Cymarosid) K-trophanthosid β γ K- strophanthosid ( = K-strophanthotriosid)
- Thủy phân bằng acid Để cắt đứt nối của phần đường gắn vào aglycon qua nhóm chức –OH của aglycon, thu được aglycon và đường CH2OH CH2OH O O H H H H H + O - Ar ( R ) H HO - Ar ( R) + OH H OH H OH HO HO H OH H OH
- Thủy phân bằng dung dịch kiềm Để cắt đứt nối ester hoặc nối của đường gắn vào aglycon ngang qua nhóm chức ester của Aglycon thu được alycon-COOH và đường CH2OH CH2OH O O H H H H H - OH O - CO-Ar ( R ) HO CO- Ar ( R) + OH H OH H OH HO HO H OH H OH
- PHƯƠNG PHÁP CHIẾT GLYCOSID Cấu trúc hóa học của Glycosid rất đa dạng nên tính chất phân cực của mỗi phân tử thay đổi tùy theo cấu trúc aglycon (phần không đường) và một số phân tử đường gắn vào aglycon, vì thế không thể có một phương pháp nào chung cho tất cả các glycoside. Nói chung các glyosid có tính phân cực khá mạnh, nên không tan trong trong các dung môi kém phân cục như: eter dầu hỏa, hexan, benzen…nhưng tan được trong clorofrom, dietyl eter, tan tốt trong alcol, nuớc.
- PHƯƠNG PHÁP CHIẾT GLYCOSIDE Tạp chất đi kèm với Glycoside có loại tan trong dầu và tan trong nước (các chất gum, pectin, tannin..). Loại tan trong dầu chủ yếu là các chất béo, caroteoid. Muốn xử lý người ta thường loại các tạp chất này bằng các dung môi kém phân cực. Người ta thường chiết glycoside bằng nước nóng, etannol, metannol hoặc hỗn hợp acol – nuớc 50 – 90%
- Qui trình tổng quát chiết tách Glycosid
- BỘT CÂY Chiết với eter dầu hỏa để loại béo Chiết VỚI hỗn hợp etannol hoặc metannol – nước DUNG DỊCH NƯỚC ALCOL ETER DẦU HỎA ETER DẦU HỎA Dd nước acetat chì 2 – 5% (Chứa dầu béo, các chất có màu,…) Lọc, rửa tủa với nước cất. DUNG DỊỊCH NƯỚC DUNG D CH NƯỚC DUNG D TRẨM HIỆN Dd Na2SO4 bão hòa Lọc rữa tủa với nước cất TRẦM HIỆN DUNG DỊCH NƯỚC PbSO44 Chiết lỏng với cloroform DUNG DỊCH NƯỚC Chiết lỏng – lỏng với etyl acetat DUNG DỊCH NƯỚC Chiết lỏng – lỏng với butanol DUNG DỊCH CLOROFORM DUNG DỊCH BUTANNOL DUNG DỊCH ETYL ACETAT DUNG DỊCH NƯỚC Làm khan nước, thu hồi Thu hồi dung môi Làm khan nước dung môi MONOGLYCOSID POLYGLYCOSID POLYGLYCOSID GLYCOSID TOÀN PHẦN
- PHƯƠNG PHÁP CHIẾT GLYCOSID Giai đoạn tinh chế thường công phu và tùy theo mỗi loại glycosid mà có phương pháp tinh chế khác nhau. Ví dụ muốn tinh chế saponin, có thể tiến hành thẩm tích hoặc lọc qua gel, các steroid glycosid thì dùng phương pháp kết hợp cholesterrol. Một số glycosid có thể tinh chế bằng cách hòa tan trong một lượng cồn vừa đủ rồi thêm một lượng lớn dung môi như eter, herxan, aceton, glycosid sẽ kết tủa
- PHƯƠNG PHÁP CHIẾT GLYCOSID Trong nghiên cứu muốn thu được chất tinh khiết người ta thường dùng các phương pháp: sắc ký cột, sắc ký chế hóa phương pháp phân bố ngược dòng, thăng hoa chân không ở các nhiệt độ và áp suất khác nhau hoặc kết tinh phân đoạn trong các dung môi thích hợp. Muốn chiết phần aglycon thì cần phải thủy phân rồi chiết bằng dung môi hữu cơ.
- Khái niệm và phân loại khoa học về tỏi Plantae Giới (regnum): Tỏi là một loài thực vật thuộc (không phân hạng): Angiospermae họ Hành, nghĩa là có họ hàng với hành tây, hành ta, hành tím, (không phân hạng) Monocots tỏi tây, v.v... và cũng được con Bộ (ordo): Asparagales người sử dụng làm gia vị, thuốc, rau như những loài họ hàng của Họ (familia): Alliaceae nó Phân họ Allioideae (subfamilia): Tông (tribus): Allieae Chi (genus): Allium Loài (species): A. sativum
- Thành phần các chất trong tỏi
- Công dụng của tỏi Theo Đông y, tỏi vị cay, tính ấm, hơi có độc, vào 2 kinh Can, Vị. Tỏi có tác dụng thông khiếu, giải phong, sát trùng, giải độc, tiêu nhọt, hạch. Tỏi làm hạ cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải cholesterol và làm giảm sự hấp thụ cholesterol xấu qua màng ruột qua đó làm giảm độ lipid trong máu Tỏi là một loại gia vị có những chất chống oxy hoá mạnh nhất trong số các gia vị thông thường, làm tăng khả năng bảo vệ màng tế bào, phòng chống ung thư và bệnh tim mạch. Tỏi chứa nhiều kháng sinh nên có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Thường được dùng để điều trị bệnh cảm cúm, vết loét, chữa viêm họng, đau răng…
- Tách chiết chất glycoside trong tỏi
- TÁCH CHIẾT ALKALOIDS
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn: Định giá doanh nghiệp NN trong quá trình CPH tại VN: Thực trạng và giải pháp
90 p | 268 | 79
-
Đề tài: Tận thu nguồn collagen từ da cá tra và cá ba sa
27 p | 137 | 29
-
Luận văn Thạc sĩ Công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu quy trình tách chiết saponin từ đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) và ứng dụng trong sản xuất đồ uống
195 p | 172 | 24
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nâng cao khả năng sinh tổng hợp và tinh sạch hoạt chất acarbose từ chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161
92 p | 70 | 11
-
Tóm tắt luận án Tiến sĩ Khoa học vật liệu: Nghiên cứu thu hồi kim loại đồng từ bùn thải công nghiệp điện tử bằng phương pháp điện hóa
24 p | 116 | 11
-
Khóa luận tốt nghiệp đại học: Nghiên cứu tình trạng methyl hoá chỉ thị phân tử SEPT9 ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng Việt Nam
84 p | 69 | 11
-
Khóa luận tốt nghiệp đại học: Xác định mối quan hệ di truyền của cam Bố Hạ với các giống cam khác bằng chỉ thị phân tử
61 p | 46 | 11
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học thực nghiệm: Nghiên cứu khả năng ức chế acetylcholinesterase và kéo dài các sợi trục neuron của dịch chiết cây rau má (Centella asiatica)
65 p | 23 | 10
-
Khóa luận tốt nghiệp ngành Dược học: Lựa chọn quy trình tách chiết DNA tổng số và bước đầu phân tích đa dạng di truyền nguồn gen Dây Thường Xuân (Hedera nepalensis K.Koch) ở Việt Nam dựa trên chỉ thị GBSSI
54 p | 53 | 8
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Tách chiết và chuyển hoá chlorophyll a từ vi khuẩn cyano bacteria
83 p | 43 | 7
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Công nghệ nano sinh học: Tách dòng và biểu hiện gen mã hóa cytochrome P450 từ DNA metagenome suối nước nóng Bình Châu
24 p | 62 | 6
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Tối ưu hóa quy trình chiết tách, đề xuất quy trình công nghệ thu nhận dịch chiết axit hidroxycitric từ vỏ quả Bứa khô với quy mô 10 kg nguyên liệu/mẻ
26 p | 57 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Phân tích proteomics mô ung thư của bệnh nhân ung thư đại trực tràng
88 p | 51 | 6
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Hóa học: Nghiên cứu chiết tách, tinh chế lutein, zeaxanthin và bào chế chế phẩm dạng nhũ tương kích thước nano từ cánh hoa cúc vạn thọ (Tagetes erecta L.)
24 p | 13 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Công nghệ sinh học: Nghiên cứu đa dạng di truyền loài Dầu song nàng (Dipterocarpus dyeri Pierre) ở rừng nhiệt đới Đông Nam Bộ
73 p | 28 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Tách chiết và chuyển hóa chlorophylla từ vi khuẩn Cyano Bacteria
83 p | 23 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Hoá học: Nghiên cứu phân tích Bis (1,3-dichloro-2-propyl) phosphate trong nước tiểu bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép nối khối phổ hai lần (LCMS/MS)
78 p | 10 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn