Tình trạng trí tuệ khi con người về già

Chia sẻ: Sinh To | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
66
lượt xem
6
download

Tình trạng trí tuệ khi con người về già

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chúng ta thường thấy có một số các cụ vào khoảng tuổi từ 60 trở lên đã có tính lẫn-lộn, nhớ sai hay không nhớ được tên của con cháu và bạn bè, nói đi nói lại những điều đã nói mà tưởng như chưa nói bao giờ, và nói lẩm-bẩm khi ở một mình. Trong trường-hợp nặng hơn, người ta mắc phải bệnh mất trí-nhớ (alzheimer disease). Tuy-nhiên, quý cụ không nên tự cho mình là đú- lẫn hay suythoái trí-nhớ khi không nhớ ra tên một người mà mình đã gặp hay nói chuyện với họ. Lý do...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tình trạng trí tuệ khi con người về già

  1. Tình trạng trí tuệ khi con người về già
  2. Chúng ta thường thấy có một số các cụ vào khoảng tuổi từ 60 trở lên đã có tính lẫn-lộn, nhớ sai hay không nhớ được tên của con cháu và bạn bè, nói đi nói lại những điều đã nói mà tưởng như chưa nói bao giờ, và nói lẩm-bẩm khi ở một mình. Trong trường-hợp nặng hơn, người ta mắc phải bệnh mất trí-nhớ (alzheimer disease). Tuy-nhiên, quý cụ không nên tự cho mình là đú- lẫn hay suy- thoái trí-nhớ khi không nhớ ra tên một người mà mình đã gặp hay nói chuyện với họ. Lý do là khi ta giao thiệp với nhiều người thì không thể nhớ hết tên những người mà mình đã gặp. Đây là lẽ thường tình. Ngoài ra, có những người làm ta không thể quên tên họ được trong khi đó lại có hạng người làm ta rất dễ quên tên của họ. Lý do chính là những bậc tài giỏi, nổi tiếng, và thường liên lạc thì lẽ dĩ nhiên ta không bao giờ quên tên họ được, còn như những hạng người không có gì đáng để ta phải chú ý và không có liên lạc thường xuyên thì tự họ đã làm cho ta khó nhớ tên của họ rồi chứ không phải vì ta đú lẫn đâu.
  3. Nếu tình trạng “đú-lẫn,” “lẩm-cẩm,” hay mất trí-nhớ xảy ra lúc về già thì con người quả là một gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hậu quả là chuỗi ngày cuối cùng của cuộc đời họ sẽ vất vưởng vô cùng. Trái lại, chúng ta cũng thấy có những người già bảy tám chín mươi tuổi mà vẫn còn minh mẫn, vẫn tham gia công việc cộng đồng xã hội một cách có hiệu quả, và vẫn điều khiển được guồng máy quốc gia một cách sáng suốt. Cuộc đời của các cụ này thật là có ý nghĩa vì các cụ không những không làm phiền ai mà còn giúp ích tích cực cho gia đình và xã hội. Kết quả của cuộc khảo cứu tình trạng sức khỏe của các cụ cao niên đã được đăng trên báo Psychology And Aging, 4/1996. Cuộc khảo cứu này tìm ra những yếu tố giữ vai trò quyết định về tình trạng khả năng trí tuệ của quý cụ. Đó là các yếu tố về giáo dục, khả năng của buồng phổi, có tập thể dục cùng sinh hoạt chăm chỉ hay không, và có làm chủ được mình hay không. Trong cuộc khảo cứu này, các nhà nghiên cứu thuộc những trường đại học Duke, Harvard, và Yale ở
  4. Hoa Kỳ đã khảo cứu tình trạng sức khỏe của hơn 1200 các cụ về các tuổi từ 70 đến 79 trong thời gian hai năm rưỡi liên quan đến các mặt thể chất, tâm lý, xã hội, và nếp sống. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tình trạng khả năng trí tuệ của quý cụ như sau: - Yếu tố thứ nhất là vốn liếng giáo dục mà các cụ đã có. Càng có kiến văn và có giáo dục, các cụ càng tinh tường và khang kiện (to be in good health). - Yếu tố thứ hai là khả năng hít thở của buồng phổi. Phổi càng khoẻ, các cụ càng minh mẫn, có tiếng nói sang sảng, và có nhận thức bén nhạy. - Yếu tố thứ ba là sinh hoạt hằng ngày. Càng tập thể dục đềuđặn và có các sinh hoạt như cắt cỏ, làm vườn (trồng cây, chơi cảnh, nuôi cá, chim...), và nhất là tham gia các công việc xã hội thì các cụ càng minh mẫn và phán đoán sáng suốt.
  5. - Yếu tố cuối cùng là việc làm chủ được cuộc sống và tương lai của mình. Nếu người ta biết được mình có thể làm chủ được điều tốt cũng như điều xấu trong cuộc sống, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc, thành công, và có ích cho tha nhân. Có được như thế thì khi về già họ không bị suy kém về tinh thần và thể chất. Chỉ nguyên yếu tố làm chủ được cuộc sống của mình đã là một điều tuyệt diệu. Điều này thật đúng với hạnh “bát-nhã" tức là “tri-huệ” của nhà Phật. Đây là một công trình nghiên cứu rất có ích lợi cho các thế hệ tương lai. Muốn có một cuộc sống ý nghĩa lúc về già, ngay từ khi còn trẻ, chúng ta phải cố công theo đuổi việc học cho đến nơi đến chốn, siêng năng tập thể thao thể dục hằng ngày, ăn uống đầy đủ chất bổ, giữ vệ sinh đúng cách để tránh bệnh tật, hít thở có phương pháp để giữ cho buồng phổi tốt đẹp, và cố gắng thường xuyên để có những sinh hoạt có ý nghĩa ở trong gia đình cũng như ở ngoài xã hội.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản