YOMEDIA
ADSENSE
tỏng hop làm bánh xèo
29
lượt xem 4
download
lượt xem 4
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: tỏng hop làm bánh xèo
- MỤC LỤC I. CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN BẮC II. CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TRUNG III. CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TÂY
- I. CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN BẮC 1. CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN BẮC NGON VỚI TÔM VÀ GIÁ ĐỖ Nguyên liệu: Bột gạo khô: 200 gam Bột nghệ: 10 gam Bia: 100 ml. Thịt lợn: 200 gam Tôm: 200 gam Nấm hương: 30 gam Hành tây: 1 củ Giá đỗ: 100 gam
- Hành tím, gừng Hành lá Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu Rau sống các loại ăn kèm Nguyên liệu nước chấm: Nước mắm ngon, tỏi, ớt, đường, chanh Hướng dẫn chế biến món bánh xèo miền Bắc Làm vỏ bánh: Bột gạo bạn đổ ra một cái nồi hoặc thau rộng, đổ 250ml nước lọc, 100ml bia, 1 thìa cafe muối, 10 gam bột nghệ vào trộn đều rồi thái nhỏ một ít hành lá cho vào. Các bạn thắc mắc tại sao lại cho bia vào thì mình xin giải thích là bia sẽ giúp vỏ bánh giòn hơn Làm nhân bánh Thịt lợn bạn đem rửa sạch, thái mỏng, ướp với một ít nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu Tôm cắt râu, rửa sạch rồi ướp với một ít muối, gừng Hành tây bóc vỏ, thái múi. Giá đỗ đem rửa, lọc sạch vỏ đỗ. Nấm hương ngâm cho mềm rồi thái nhỏ Rau sống các loại ăn kèm bạn đem rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra vảy ráo nước Bắc chảo phi thơm hành tím băm rồi cho tôm vào xào, sau đó cho thịt, nấm hương vào đảo đều khi tôm và thịt chín cho hành tây vào xào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Tráng bánh bạn dùng loại chảo sâu lòng thì càng tốt, sẽ giúp bánh mỏng đều hơn. Cho một ít dầu vào chảo tráng đều đợi khi dầu nóng già đổ một muôi canh lớn bột vào tráng đều chảo (trước khi đổ bột vào bạn nhớ khuấy đều bột lại vì để 1 lúc bột đã lắng xuống rồi). Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp tôm thịt xào rải mỏng đều mặt bánh, rồi rải một lớp giá mỏng lên trên cùng đun nhỏ lửa khoảng 2 phút cho bánh chín giòn rồi gập đôi bánh lại để ra đĩa. Pha nước chấm theo ti lệ: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 thìa cafe nước cốt chanh trộn nều nếm sao cho có vị chua, ngọt vừa ăn rồi cho thêm ớt, tỏi băm vào.
- Cách làm bánh xèo miền Bắc tuy đơn giản nhưng bạn cần chế biến làm sao cho bánh có màu vàng đẹp không bị cháy, vỏ bánh mỏng giòn. Món bánh này bạn có thể cuốn bánh tráng với rau sống chấm nước mắm đã pha thì đảm bảo là cả nhà sẽ rất thích và thán phục cách làm bánh xèo miền Bắc của bạn đấy 2. BÍ QUYẾT LÀM BÁNH XÈO MIỀN BẮC NGON GIÒN Bánh xèo miền Bắc có đặc trưng riêng đó là chỉ sử dụng bột gạo làm vỏ bánh và bột nghệ tạo màu ngoài ra không cho thêm nước cốt dừa hay trứng vào như bánh xèo thông thường. Vì vậy, bánh xèo miền Bắc ăn giòn hơn dù có để nguội. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh xèo miền Bắc này. Nguyên liệu cho món bánh xèo miền bắc bao gồm: • Bột gạo khô: 200 gam • Bột nghệ: 10 gam • Bia: 100 ml.
- • Thịt lợn: 200 gam • Tôm: 200 gam • Nấm hương: 30 gam • Hành tây: 1 củ • Giá đỗ: 100 gam • Hành tím, gừng • Hành lá • Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu • Rau sống các loại ăn kèm Nguyên liệu nước chấm: Nước mắm ngon, tỏi, ớt, đường, chanh Các bước chế biến món bánh xèo miền Bắc 1. Làm vỏ bánh: Bột gạo bạn đổ ra một cái nồi hoặc thau rộng, đổ 250ml nước lọc, 100ml bia, 1 thìa cafe muối, 10 gam bột nghệ vào trộn đều rồi thái nhỏ một ít hành lá cho vào. Các bạn thắc mắc tại sao lại cho bia vào thì mình xin giải thích là bia sẽ giúp vỏ bánh giòn hơn.
- 2. Làm nhân bánh o Thịt lợn bạn đem rửa sạch, thái mỏng, ướp với một ít nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu o Tôm cắt râu, rửa sạch rồi ướp với một ít muối, gừng o Hành tây bóc vỏ, thái múi. Giá đỗ đem rửa, lọc sạch vỏ đỗ. Nấm hương ngâm cho mềm rồi thái nhỏ o Rau sống các loại ăn kèm bạn đem rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra vảy ráo nước o Bắc chảo phi thơm hành tím băm rồi cho tôm vào xào, sau đó cho thịt, nấm hương vào đảo đều khi tôm và thịt chín cho hành tây vào xào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. 3. Công đoạn tráng bánh Tráng bánh bạn dùng loại chảo sâu lòng thì càng tốt, sẽ giúp bánh mỏng đều hơn. Cho một ít dầu vào chảo tráng đều đợi khi dầu nóng già đổ một muôi canh lớn bột vào tráng đều chảo (trước khi đổ bột vào bạn nhớ khuấy đều bột lại vì để 1 lúc bột đã lắng xuống
- rồi). Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp tôm thịt xào rải mỏng đều mặt bánh, rồi rải một lớp giá mỏng lên trên cùng đun nhỏ lửa khoảng 2 phút cho bánh chín giòn rồi gập đôi bánh lại để ra đĩa. 4. Pha nước chấm theo ti lệ: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 thìa cafe nước cốt chanh trộn nều nếm sao cho có vị chua, ngọt vừa ăn rồi cho thêm ớt, tỏi băm vào. Cách làm bánh xèo miền Bắc tuy đơn giản nhưng bạn cần chế biến làm sao cho bánh có màu vàng đẹp không bị cháy, vỏ bánh mỏng giòn.
- II. CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TRUNG 1. CÁCH LÀM BÁNH XÈO TÔM THỊT MIỀN TRUNG THƠM PHỨC Nếu ai đã từng đến thăm quê hương miền Trung đầy nắng gió thì không thể không biết đến món bánh xèo hấp dẫn người ăn nơi đây. Mùi thơm của gạo cùng với vị ngọt của thịt, mực quyện với vị mặn của nước mắm khiến cho du khách không thể nào quên được hương vị đặc trưng của món ăn này. Và hôm nay các bạn hãy cùng ẩm thực gia đình tìm hiểu cách làm bánh xèo miền Trung.
- Nguyên liệu cho món bánh xèo miền Trung gồm có: • Bột gạo: 200g • Bia: 100ml • Nước cốt dừa: 50ml • Muối: ½ thìa cafe • Bột nghệ: ½ thìa café • Hành lá, dầu ăn, gừng, hành khô, tiêu, gia vị • Thịt bò: 200g • Tôm: 200g • Hành tây: 1 củ • Giá đỗ: 100g Các bước thực hiện món bánh xèo miền Trung 1. Làm vỏ bánh: Để làm được những chiếc bánh xèo miền Trung giòn tan thì bước này là quan trọng nhất nha các bạn. Trộn đều gạo, bột nghệ và muối lại với nhau. Dùng nước và bia đã chuẩn bị ở trên để hòa bột. Cho thêm 50ml nước cốt dừa vào và khuấy đều. các bạn nhớ khuấy bột thật đều tay cho đến khi bột trở thành một hỗn hợp lỏng, bột không bị vón cục là được.Thái nhỏ hành lá cho vào bột. Cho thêm một chút dầu ăn rồi để một trong vòng 30 phút đến 1 tiếng. 2. Làm nhân bánh: Thịt bò thái thật mỏng, cho gia vị, dầu ăn, tỏi, gừng, hạt tiêu vào ướp đều. Chú ý nêm gia vị vừa ăn nha các bạn Tôm rửa sạch, cắt râu. Sau đó cho hành khô, gừng, gia vị vào ướp. Để tránh cho hành và gừng không bị cháy khi chúng ta xào nhân, các bạn có thể thái hành và gừng to một chút nhé. Hành tây thái múi cau Đun nóng dầu, xào hành tây trước cùng một chút gia vị. Khi thấy hành tây bắt đầu có mùi thơm, các bạn cho tôm vào
- đảo cùng. Khi thấy tôm gần chín tới các bạn cho tiếp thịt bò vào đảo đều. Các bạn nhờ lúc này mới thịt bò vào để thịt bò không bị dai nhé. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra để riêng. 3. Rán bánh: Người miền Trung rán bánh bằng khuôn gang hoặc đất nung chứ không rán bằng chảo – Đun sôi dầu. Các bạn nhớ chờ chảo thật nóng rồi mới cho dầu và nhé. Cho bột vào chảo, láng xung quanh cho bột thật mỏng. Đậy vung và chờ khoảng nửa phút. Cho hỗn hợp nhân và giá lên trên bánh, đậy vung và chờ khoảng 2 phút. Gập đôi bánh, chờ bánh giòn và chín vàng 2 mặt là được. 4. Nước chấm: Cách pha cũng giống với cách làm bánh xèo miền Bắc mà mình đã chia sẻ. Vậy là chúng đã hoàn thành xong món bánh xèo miền Trung rồi. Trông thật hấp dẫn phải không các bạn. Với món bánh xèo này, các bạn có thể ăn kèm cùng rau sống và nước chấm. Những chiếc bánh thơm ngon cùng với chén nước chấm đậm đà sẽ khiến bạn ngon miệng hơn và không muốn rời đũa . 2. BÍ QUYẾT LÀM BÁNH XÈO MIỀN TRUNG GIÒN RỤM Những chiếc bánh xèo miền Trung với lớp vỏ giòn tan, lớp nhân tôm giá hấp dẫn cùng với nước chấm cay cay, chua chua đặc biệt tạo nên hương vị khó cưỡng.
- Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung 200g bột gạo 250ml nước 100ml bia 50ml nước cốt dừa ½ thìa café muối 1/2 thìa café bột nghệ Hành lá, dầu ăn 200g thịt bò 200g tôm 1 củ hành tây
- 100g giá đỗ Gừng, hành khô, tiêu, gia vị Nước mắm Cách làm bánh xèo miền Trung Bước 1: Trộn đều bột gạo, muối, bột nghệ. Pha 250ml nước với 100ml bia, 50ml nước c ốt d ừa để hòa bột. Khuấy đều bột. Bước 2: Hành lá xắt nhỏ. Cho hành lá vào bột, thêm chút dầu ăn, sau đó để bột nghỉ 30 phút – 1 tiếng. Bước 3: Thịt bò thái mỏng, ướp với dầu ăn, tỏi, gừng, gia vị, hạt tiêu. Bước 4: Tôm cắt râu, rửa sạch. Ướp tôm với hành khô, gừng, gia vị. Bạn có thể để hành và gừng to một chút để lúc xào nhân nhặt ra cho khỏi bị cháy.
- Bước 5: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào thơm cùng chút gia vị. Tiếp theo cho tôm vào đảo cùng. Khi tôm gần chín thì cho thịt bò vào, hỗn hợp nhân chín bạn múc ra để riêng. Bước 6: Cho dầu ăn vào chảo, chờ chảo thật nóng và dầu sôi. Đổ bột láng xung quanh chảo cho thật mỏng, đậy vung khoảng nửa phút. Cho hỗn hợp nhân và giá lên trên, đậy vung khoảng 2 phút nữa. Gập đôi bánh và chờ đến khi bánh giòn hẳn, vàng đều 2 mặt.
- Bước 7: Hành tây thái múi cau, giá đỗ rửa sạch. Rau sống và cải xanh nhặt rửa sạch. Bước 8: Nước chấm pha chua ngọt theo tỷ lệ: 5 nước, 2 đường, 1.5 mắm, 1 nước cốt chanh, gia giảm cho vừa miệng rồi thêm tỏi, ớt băm vào.
- Bánh xèo khi ăn bạn cuốn với rau sống, chấm nước mắm, vị sẽ rất tuyệt mà không bị ngấy. 3. HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH XÈO MIỀN TRUNG VỚI NƯỚC CỐT DỪA Chuẩn bị nguyên liệu: – Bột gạo: 200 gr
- – Bột nghệ: 10 gr – Tôm đất: 200 gr – Thịt nhiều mỡ: 250 gr – Nước cốt dừa: 100 ml – Rau sống: xoài bằm, dưa leo, giá đỗ cọng dài, rau răm, lá quế, xà lách,… – Gia vị: Hành, tiêu, ớt, tỏi,… – Mỡ Cách làm: – Với món bánh xèo truyền thống của người dân miền Trung, họ thường ngâm gạo thật mềm sau đó xay thành bột bằng cối đá. Để tiện dụng và rút gọn thời gian hơn, ta dùng bột gạo có bán ở các siêu thị. Bột gạo pha 100 ml nước cốt dừa, 10 gr bột nghệ, 150 ml nước lọc và thêm một ít hành lá thái nhỏ, sau đó khuấy đều. – Ướp phần tôm thịt với một ít nước mắm, hành băm nhuyễn, bột ngọt, tiêu.
- – Người dân miền Trung dùng khuôn để đúc bánh xèo, không như các vùng khác dùng chảo lớn và đúc trên lò than. Sau khi bắc khuôn lên, đợi khuôn thật nóng thì cho mỡ vào, khi mỡ đã chảy ra hết và nóng. Cho thịt và tôm vào, dùng đũa đảo qua đảo lại. Múc một vá bột đã chuẩn bị đổ vào khuôn, nhanh tay tráng đều bột ra khắp khuôn bánh, sau đó bỏ thêm giá đỗ lên trên và đậy nắp lại (có nơi không đậy nắp). Khoảng 2 phút bánh sẽ chín. Dùng đũa gập bánh lại, trở bánh qua lại rồi gắp ra đĩa. – Làm nước chấm: Nước chấm bánh xèo miền Trung vô cùng đậm đặc. Người ta dùng nước mắm nhĩ pha với tỏi ớt giã thật nhuyễn kèm theo đường và bột ngọt, khuấy đều và thêm một miếng chanh vắt. Người miền Trung ăn bánh xèo với bánh tráng cuốn rau sống.
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn