intTypePromotion=1

Trẻ hút thuốc thụ động dễ bị tăng động, rối loạn hành vi

Chia sẻ: Cuctay_1 Cuctay_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
43
lượt xem
1
download

Trẻ hút thuốc thụ động dễ bị tăng động, rối loạn hành vi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo một nghiên cứu mới đây, hít khói thuốc lá thụ động có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần và hành vi ở trẻ. Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy rằng: những đứa trẻ có mẹ hút thuốc khi mang thai sẽ có nhiều nguy cơ gặp phải các vấn đề về hành vi hơn. Không chỉ vậy, hít khói thuốc lá thụ động cũng liên quan đến các vấn đề tim mạch và hô hấp ở trẻ em.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trẻ hút thuốc thụ động dễ bị tăng động, rối loạn hành vi

  1. Trẻ hút thuốc thụ động dễ bị tăng động, rối loạn hành vi
  2. Theo một nghiên cứu mới đây, hít khói thuốc lá thụ động có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần và hành vi ở trẻ. Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy rằng: những đứa trẻ có mẹ hút thuốc khi mang thai sẽ có nhiều nguy cơ gặp phải các vấn đề về hành vi hơn. Không chỉ vậy, hít khói thuốc lá thụ động cũng liên quan đến các vấn đề tim mạch và hô hấp ở trẻ em. Chúng ta chưa có đủ động thái cần thiết dù rằng đã có đủ bằng chứng yêu cầu phải ngăn chặn rất nhiều bệnh trong số này. Vậy nên theo Tiến sĩ Bruce Lanphear, người đứng đầu Trung tâm sức khoẻ môi trường trẻ em Cincinnati, “Đã đến lúc bắt tay vào việc tránh cho trẻ em phải hít khói thuốc thụ động nếu chúng ta muốn ngăn ngừa các căn bệnh này một cách nghiêm túc.”
  3. Các tác giả đề tài, dưới sự chủ nhiệm của ông Frank Bandiera – Giảng viên trường Y Miller thuộc Đại học Miami, đã nghiên cứu mối liên hệ giữa khói thuốc và sức khỏe tâm thần dựa trên đại diện của gần 3.000 trẻ em tuổi từ 8- 15 trên toàn nước Mỹ. Họ đo nồng độ cotinine (chất được tạo ra khi nicotine trong thuốc lá phân huỷ) trong máu của mỗi đứa trẻ để tìm xem trẻ nào đã hít khói thuốc lá thụ động. Những đứa trẻ có nồng độ cotinin cao nhất đ ược xem như người hút thuốc chủ động, không nằm trong các đối tượng nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cũng phỏng vấn tất cả số trẻ trên để xem biểu hiện các triệu chứng của rối loạn tâm thần hoặc hành vi.
  4. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tác động xấu của việc hút thuốc thụ động đối với trẻ nhỏ Sau khi đã tính đến các yếu tố như tuổi tác và chủng tộc, các bé trai hít khói thuốc thụ động có xác suất biểu hiện triệu chứng ADHD, trầm cảm, lo âu và rối loạn hành vi cao hơn so với những trẻ không tiếp xúc với khói thuốc. Các bé gái hít khói thuốc thụ động thì bộc lộ nhiều biểu hiện bồn chồn và nhiều triệu chứng ADHD hơn bình thường. Số trẻ em thực sự được chẩn đoán có bệnh đối với hầu hết các triệu chứng trên vẫn còn thấp – chỉ khoảng 201 em, chiếm khoảng 7%, có đủ các triệu chứng để chẩn đoán bị ADHD, 15 em bị chẩn đoán trầm cảm và 9 em bị chẩn đoán mắc một dạng rối loạn bồn chồn nào đó. Các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng rất khó để phân biệt nguyên nhân bắt nguồn từ việc hít khói thuốc thụ động hay từ việc người mẹ hút thuốc trong lúc mang thai những đứa trẻ nói trên, và thừa nhận cần nghiên cứu thêm mới xác định chính xác được việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động có ảnh hưởng đến não bộ của trẻ như thế nào. Tuy vậy, trên tờ Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine gần đây đã đăng tải thêm một nghiên cứu của Frank Bandiera cùng với một nghiên cứu khác của nhóm tác giả Anh Quốc. Nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa tiếp xúc thụ động với khói thuốc và sức khỏe tâm thần yếu kém ở khoảng 900 trẻ em.
  5. Có thể không đủ bằng chứng vững chắc để kết luận hít khói thuốc thụ động có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần, nhưng sẽ là một “bất ngờ” nếu không có mối liên hệ nào giữa hai thứ với nhau. Vậy nên tạm thời trong lúc này, chúng ta phải giữ cho con cái mình tránh xa khói thuốc. Cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc cấm hút thuốc ở tất cả các nơi công cộng có mặt trẻ em, và tránh không cho trẻ tiếp xúc thụ động với khói thuốc khi ở nhà. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn hãy chú ý để con có thể phát triển thật tốt nhé!
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2