Trẻ sơ sinh hay trớ có nên gối cao đầu?

Chia sẻ: Vove Giacmo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
86
lượt xem
18
download

Trẻ sơ sinh hay trớ có nên gối cao đầu?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tôi mới sinh con đầu lòng được mấy tháng, cháu hoàn toàn khỏe mạnh nhưng cứ mỗi lần cho bú xong đặt cháu ngủ được lúc thì lại bị trớ Trẻ sơ sinh không nên gối cao sữa. Có người khuyên đầu. gối cao đầu lên, có người lại khuyên không được gối cao đầu vì gây nghẹo cổ khó thở. Tôi không biết làm thế nào là đúng, xin quý báo tư vấn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trẻ sơ sinh hay trớ có nên gối cao đầu?

  1. Trẻ sơ sinh hay trớ có nên gối cao đầu? Tôi mới sinh con đầu lòng được mấy tháng, cháu hoàn toàn khỏe mạnh nhưng cứ mỗi lần cho bú xong đặt cháu ngủ được lúc thì lại bị trớ Trẻ sơ sinh không nên gối cao sữa. Có người khuyên đầu. gối cao đầu lên, có người lại khuyên không được gối cao đầu vì gây nghẹo cổ khó thở. Tôi không biết làm thế nào là đúng, xin quý báo tư vấn. Đỗ Thị Tuyết (Quảng Ninh)
  2. Do đặc điểm giải phẫu sinh lý về dạ dày và ruột mà trẻ sơ sinh dễ bị nôn,. Các đặc điểm đó là: vận động của thực quản yếu, các lớp cơ phát triển chưa hoàn thiện, thức ăn đi qua chậm, dễ bị tắc đọng, lớp cơ ở tâm vị phát triển không tốt, bị lỏng lẻo, đóng không chặt làm cho thức ăn trong dạ dày chảy ngược lên thực quản, do dạ dày ở tư thế nằm ngang nên không thể chứa nhiều thức ăn (bú nhiều). Nhất là khi trẻ vừa bú no đặt trẻ nằm ngửa hoặc vần trẻ nhiều, như thay tã trẻ sẽ dễ bị nôn. Để giảm bớt hiện tượng trớ sữa ta có thể lót chăn kê nửa người phía trên của bé hơi cao lên hoặc cho bé nằm nghiêng bên phải. Khi trẻ nằm nghiêng chú ý đừng để vành tai của bé bị chèn gập về phía trước. Tốt nhất với những trẻ hay trớ sữa thì không nên cho bú quá no, khi bú xong, nhẹ nhàng để bé nằm sấp vào vai mẹ rồi vỗ khe khẽ vào lưng bé, để đẩy khí ra khỏi dạ dày qua động tác nấc như vậy có thể tránh được trớ sữa.
  3. Bình thường trẻ sơ sinh ngủ thì không cần gối cao mà chỉ nên dùng khăn tay gấp lại làm đôi kê là đủ. Nếu gối cao sẽ gây gập cổ khiến trẻ khó thở. Vì trẻ mới sinh, xương sống của trẻ vốn thẳng khi nằm ngửa thì lưng và gáy cũng nằm trên một mặt phẳng không gây ra tình trạng căng cơ bắp nên không cần gối kể cả khi trẻ nằm nghiêng. Nếu vẫn thực hiện như trên mà bé vẫn nôn trớ nhiều gây sút cân thì cần nghĩ tới hẹp thực quản bẩm sinh, phải khám và điều trị sớm.
Đồng bộ tài khoản