Trồng cây thắt bím

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
204
lượt xem
13
download

Trồng cây thắt bím

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Công Ty FOSACO là công ty có 100% vốn nước ngoài đang đầu tư trồng cây thắt bím xuất khẩu tại địa bàn xã Nhuận Đức - huyện Củ Chi. Cây thắt bím ( Pachira Aquatica ) hay còn gọi là cây phát tài theo cách gọi của người Trung Quốc, Đài Loan là loại cây cảnh được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng như Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Đài Loan.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng cây thắt bím

  1. Trồng cây thắt bím Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Công Ty FOSACO là công ty có 100% vốn nước ngoài đang đầu tư trồng cây thắt bím xuất khẩu tại địa bàn xã Nhuận Đức - huyện Củ Chi. Cây thắt bím ( Pachira Aquatica ) hay còn gọi là cây phát tài theo cách gọi của người Trung Quốc, Đài Loan là loại cây cảnh được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng như Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Đài Loan. Cây có nguồn gốc tự nhiên từ vùng Trung, Nam Mỹ ( Brazin, Paraguay, Achentina, Mehico.. ). Tiếng địa phương gọi nôm na một cách đúng theo hình tượng của cây, dịch ra có nghĩa là “cây quấn chéo ”, “ cây thắt bím ”, bởi vì cây có thể thắt lại từng 3 – 5 cây và có hình dạng như đuôi tóc thắt bím. Cây thuộc loại thân gỗ, dạng bụi, nhiều nhánh, thân cành tròn, mọc thẳng, cao từ 80 – 100 cm, thân chính có đường kính từ 20 – 30 cm. Trong sản xuất cây được thu hoạch theo độ tuổi, cây càng già thì giá trị kinh tế càng cao. Cây thích hợp với loại đất thịt, cát pha với độ màu mỡ cao, cho nên trồng loại cây này phải đầu tư phân bón cao, cây sẽ tăng trưởng mạnh. Qua 3 năm trồng thử và bắt đầu sản xuất đại trà tại Củ Chi cho thấy, cây Pachira phát triển rất tốt ở điều kiện khí hậu của miền Nam, mức tăng trưởng nhanh gần gấp rưỡi so với cây trồng ở Đài Loan. Chất lượng cây thành phẩm được đánh giá vào loại cao chỉ sau cây cùng loại trồng ở Trung Quốc. Cây thuộc loại ưa ẩm nhưng lại không chịu được ngập nước. Để có năng suất cao và tăng trưởng khá nên duy trì đất trồng có độ ẩm 70 – 80% độ ẩm đồng ruộng. Cây rất ít bị sâu bệnh nhưng cũng phải phòng ngừa bệnh chết khô đứng, bệnh mốc tơ ở gốc, bệnh đốm nâu lá do nấm Cercospora gây ra. Cây Pachira được thu hoạch chủ yếu vào 3 thời kỳ: sau 1 năm tuổi, sau 2 năm tuổi hoặc sau 3 năm tuổi. Khi cây được 6 tháng tuổi đã bắt đầu lên thân và có thể quấn chéo lại với nhau. vào thời điểm này người ta dùng 5 cây thắt lại như bím tóc, tạo diều kiện định hình dáng cho cây về sau. Giai đoạn này quan trọng nhất đối với
  2. cuộc sống và sự phát triển của cây trở thành cây thành phẩm – cây cảnh sau này. Sau đó cây được trồng trở lại ra ruộng, sau khoảng 1 năm bắt đầu thu hoạch, có thể chuyển cây vào trồng trong chậu làm cảnh hoặc bán đi hoặc xuất khẩu tuỳ theo yêu cầu tiêu thụ. Để xuất khẩu đi, người ta làm sạch đất khỏi bộ rễ của cây, ngọn cây và rễ được cắt gọn, sau đó được chất vào các thùng gỗ hoặc thùng carton cứng có đục lỗ thông hơi. Container chứa cây để xuất khẩu phải được thông hơi để nhiệt độ mát, cây không bị héo và mau tàn. Hiện nay, Công ty FOSACO đang xuất hàng đi các nước Nhật, Hà Lan, Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc với số lượng cây ngày một tăng. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2003, Công ty đã xuất hơn 100.000 cây với doanh số hơn 220.000 USD. Với diện tích trồng hiện nay gần 70 ha, Công ty có khả năng xuất mỗi năm hơn 100 conatiner cây thắt bím với giá trị xuất khẩu gần 1,5 triệu USD. Trong tháng 10/2003, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đến thăm Nông trường trồng cây Pachira của Công ty. Bộ trưởng đã hết sức khen ngợi Công ty về hiệu quả kinh tế của việc trồng cây thắt bím – Pachira xuất khẩu do có thể đạt doanh thu gần 600 triệu đồng một ha. Bộ trưởng đề nghị Công ty mở rộng quy mô sản xuất và sẽ hỗ trợ Công ty trong việc mở rộng diện tích trồng loại cây này.
Đồng bộ tài khoản