Tỷ số PEG giúp gì cho nhà đầu tư ?

Chia sẻ: Nguyễn Thanh Triều | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
345
lượt xem
162
download

Tỷ số PEG giúp gì cho nhà đầu tư ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tỷ số PEG giúp gì cho nhà đầu tư ? Tỷ số PEG (giá/thu nhập mỗi cổ phiếu/tốc độ tăng trưởng thu nhập) là một công cụ giúp nhà đầu tư có thể tìm thấy các cổ phiếu đang bị định giá thấp. Tỷ số PEG không phổ biến như tỷ số P/E hay tỷ số P/B, nhưng nó thật sự là một chỉ số rất có giá trị. Khi sử dụng PEG cùng với các chỉ số có liên quan khác, nó sẽ giúp nhà đầu tư hiểu được thị trừơng đang đánh giá tiềm năng tăng trưởng của một...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tỷ số PEG giúp gì cho nhà đầu tư ?

  1. Tỷ số PEG giúp gì cho nhà đầu tư ? Tỷ số PEG (giá/thu nhập mỗi cổ phiếu/tốc độ tăng trưởng thu nhập) là một công cụ giúp nhà đầu tư có thể tìm thấy các cổ phiếu đang bị định giá thấp. Tỷ số PEG không phổ biến như tỷ số P/E hay tỷ số P/B, nhưng nó thật sự là một chỉ số rất có giá trị. Khi sử dụng PEG cùng với các chỉ số có liên quan khác, nó sẽ giúp nhà đầu tư hiểu được thị trừơng đang đánh giá tiềm năng tăng trưởng của một cổ phiếu trong tương quan với tăng trưởng EPS của nó như thế nào? Tỷ số PEG là gì Tỷ số PEG so sánh giữa tỷ số P/E ( giá/ thu nhập) với tỷ số tăng trưởng EPS kỳ vọng của nó. Nếu tỷ số PEG bằng 1, điều đó có nghĩa là tăng trưởng thu nhập EPS của cổ phiếu đã được thị trường định giá đầy đủ vào trong giá của cổ phiếu. Trong một thị trường hiệu quả và các nhà đầu tư đều hành động một cách hợp lý thì điều này là bình thường, bởi lẽ tỷ số P/E được mặc nhiên xem là đã phản ánh tăng trưởng thu nhập trong tương lai của cổ phiếu. Nếu tỷ số PEG lớn hơn 1, nó cho thấy rằng có thể cổ phiếu đang bị định giá quá cao, hay nói cách khác thì mức tăng trưởng thu nhập mà thị trường kỳ vọng vào cổ phiếu đó cao hơn mức tăng trưởng thật sự mà cổ phiếu đó có thể tạo được. Các cổ phiếu tăng trưởng thường có tỷ số PEG lớn hơn 1 bởi vì các nhà đầu tư sẵn lòng trả nhiều hơn cho một cổ phiếu được kỳ vọng là có tốc độ tăng trưởng nhanh. Nó cũng có thể là do thu nhập đã được dự báo thấp hơn trong khi giá cổ phiếu vẫn rất ổn định vì nhiều lý do khác. Nếu tỷ số PEG nhỏ hơn 1, nó là một dấu hiệu cho biết có khả năng một cổ phiếu nào đó đang bị định giá thấp hoặc là thị trường đã không kỳ vọng công ty có thể đạt được tăng trưởng thu nhập giống như những dự báo mà công ty đưa ra. Các cổ phiếu thu nhập (value stock) thường có PEG nhỏ hơn 1, bởi vì những kỳ vọng về thu nhập cổ phiếu của nhà đầu tư đang tăng lên trong khi thị trường đã không nhận ra tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu đó. Mặt khác, nó có thể là do những kỳ vọng mà thu nhập của nhà đầu tư đối với cổ phiếu đó đã giảm sút mạnh so với những dự báo của công ty. Có một điều rất quan trọng khi sử dụng tỷ số PEG, đó là: cũng giống như nhiều chỉ số tài chính khác, các nhà đầu tư sử dụng chỉ số PEG phải thêm vào các thông tin khác để có được một cái nhìn toàn cảnh đầy đủ hơn về bức tranh tiềm năng đầu tư của công ty. Nhà đầu tư phải hiểu khuynh hướng hoạt động của công ty, các yếu tố cơ bản cũng như là mức tăng trưởng thu nhập kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.
  2. Thêm nữa, để khẳng định một cổ phiếu nào đó đang bị đánh giá quá cao hoặc quá thấp, nhà đầu tư phải phân tích P/E và cả tỷ số PEG trong tương quan với nhóm ngành của cổ phiếu đó cũng như là với toàn bộ thị trường. Tại sao tỷ số PEG lại tốt hơn P/E? Tỷ số P/E = giá trị thị trường của cổ phiếu / giá trị thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Thu nhập thể hiện lợi nhuận mà mỗi công ty có thể tạo ra. Thu nhập được tính toán bằng cách lấy doanh thu trừ đi chi phí bao gồm: giá vốn hàng bán, lương cho nhân viên, chi phí thuê nhà, chi phí điện nước… Tuy nhiên, bên cạnh thu nhập, còn khá nhiều các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, như: Thương hiệu (brand): Đây được xem là một tài sản vô hình của công ty, những thương hiệu tên tuổi như P&G trị giá hằng triệu đôla. Trên TTCKVN thì Kinh Đô là công ty đã đưa giá trị thương hiệu của mình vào trong giá cổ phiếu. Nguồn lực con người: Nhân viên, các quản trị cấp cao, các chuyên gia của công ty được xem là những người đã tạo ra giá trị gia tăng cho công ty. Điều đó đã được thực tế chứng minh qua thời gian. Kỳ vọng của nhà đầu tư: TTCK là thị trường của những kỳ vọng. Bạn luôn mua chứng khoán bởi vì những kỳ vọng về mức lợi nhuận cao trong tương lai chứ không phải bởi vì những thành quả đã đạt được trong quá khứ của một công ty nào đó. Khả năng gia nhập thị trường của đối thủ cạnh tranh: Một công ty muốn thành công trong dài hạn thì phải đưa ra được các chiến lược đúng đắn nhắm ngăn chặn đối thủ cạnh tranh có thể gia nhập thị trường. Ví dụ như Coca-Cola đã xấy dựng hệ thống phân phối rộng khắp đến mức mà bất kỳ ai cũng có thể có được mua được sản phẩm trên thị trường. Đây chính là một rào cản mạnh mẽ cho những doanh nghiệp nào muốn xâm nhập thị trường của Coca-Cola. Tất cả các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến mức tăng trưởng thu nhập của công ty trong tương lai. Trong khi tỷ số P/E chỉ sử dụng giá trị thu nhập trong quá khứ, do vậy nó đã không phản ánh được một bức tranh toàn cảnh về tiềm năng tăng trưởng của các cổ phiếu.
  3. Để hiểu rõ về tỷ số PEG chúng ta đi xem xét một số ví dụ. Giả sử là bạn đang quan tâm đến việc mua cổ phiếu của một trong 2 công ty. Công ty thứ nhất hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin với mức tăng trưởng thu nhập hằng năm là 20% và tỷ số P/E là 50. Công ty thứ hai là doanh nghiệp thuộc ngành rượu, bia, nước giải khát. Nó có mức tăng trưởng thu nhập thấp hơn, 10% một năm và tỷ số P/E cũng ở mức thấp là 15. Nhiều nhà đầu tư chỉ quyết định giá trị cổ phiếu của công ty công nghệ cao dựa trên các giả định rằng các công ty này đang có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Liệu điều đó có thật sự là một quyết định đúng? Công ty CNTT: Tỷ số P/E là 50 chia cho tăng trưởng thu nhập (20)= PEG=2.5 Công ty bia: Tỷ số P/E là 15 chia cho tăng trưởng thu nhập là 10= PEG=1.5 Tỷ số PEG cho chúng ta thấy một cách rõ ràng hơn sự so sánh giữa công ty công nghệ cao và công ty sản xuất rượu, bia, chúng ta không chỉ đơn thuần dựa trên mức tăng trưởng thu nhập cao hơn mà phán quyết mức P/E cao hơn. Một so sánh như thế này sẽ cho chúng ta thấy rõ cổ phiếu nào đang bị định giá cao, cổ phiếu nào đang bị định giá thấp. Lấy ví dụ của Google. Gía cổ phiếu của Google kể từ khi IPO đã tăng tới mức chóng mặt. Tại thời điểm tháng 3/2007, P/E của nó là 47 và tăng trưởng thu nhập kỳ vọng cho năm tới là 33%. Ta có PEG= 1.4. Chỉ số Nasdaq 100 có P/E bằng 30 và tăng trưởng thu nhập kỳ vọng là 15%, do đó PEG= 2.0. Dùng chỉ số PEG để xem xét, ta dễ dàng thấy rằng cổ phiếu của Google vào thời điểm đó đã bị định giá thấp. Thay lời kết TTCKVN đã từng có thời gian rất ồn ào về chỉ số P/E qua các báo cáo của các tổ chức nước ngoài với sự cảnh báo P/E của thị trường đang quá cao. Tuy nhiên nếu nhìn lại vào tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp Việt Nam, so sánh với các doanh nghiệp niêm yết trên các thị trường chứng khoán khác như thị trường chứng khoán Trung Quốc, hay thị trường chứng khoán Nhật Bản thì chưa chắc gì các con số về P/E đã gây ồn ào đến vậy. Nếu bỏ qua P/E và nhìn rõ ràng hơn về triển vọng của
  4. từng doanh nghiệp, cũng như của cả thị trường qua chỉ số PEG thì có lẽ sẽ cho chúng ta một cái nhìn mới mẻ hơn. Một điều có thể nhận thấy qua sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần qua ngoài một số nguyên nhân khách quan như ảnh hưởng từ FED cắt giảm lãi suất thì vẫn phải ghi nhận rằng một ảnh hưởng không kém quan trọng chính là sau khi các doanh nghiệp lần lượt công bố kết quả kinh doanh 2 quý đầu năm với tốc độ tăng trưởng cao. Hãy là một nhà đầu tư thông minh và khôn ngoan khi sử dụng chỉ số PEG bên cạnh các chỉ số khác để lựa chọn cho mình những cổ phiếu tốt nhất. Hãy nhớ một P/E quá cao không có gì đáng ngại nếu nó được đi kèm với mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản