Hội thảo Quốc gia về Khoa học Cây trồng lần thứ hai<br />
<br />
ỨNG DỤNG KHCN XÂY DỰNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT RAU AN TOÀN<br />
PHỤC VỤ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI HÀ TĨNH<br />
Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Viết Quyết, Phạm Tất Thắng<br />
Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung bộ<br />
TÓM TẮT<br />
Kết quả xây dựng mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho thấy sản xuất dưa hấu, bí xanh, bí đỏ<br />
an toàn vụ Xuân năng suất đạt khá cao từ 30 – 65 tấn/ha cho thu nhập từ 150 – gần 406 triệu đồng, mô<br />
hình bí đỏ vụ Hè Thu cho năng suất từ 30-35 tấn/ha cho thu nhập 114 - 140 triệu đồng/ha. Mô hình sản<br />
xuất khoai tây vụ Đông cho năng suất từ 15-16 tấn/ha cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha. Mô hình bắp<br />
cải, su hào và súp lơ cũng đều cho năng suất từ 25-30 tấn/ha, cho thu nhập 130 – 220 triệu đồng/ha.<br />
Ngoài hiệu quả về kinh tế, mà mô hình còn mang lại hiệu quả về xã hội to lớn. Thông qua mô hình đã có<br />
hàng trăm hộ nông dân được tập huấn kỹ thuật về trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và kỹ thuật sản<br />
xuất rau an toàn theo VietGAP. Ngoài ra, còn giúp cho bà con nông dân làm quen với việc sản xuất gắn<br />
với thị trường, hình thành mối liên kết “bốn nhà” trong sản xuất nông nghiệp.<br />
Từ khóa: chuyển đổi cơ cấu cây trồng; rau an toàn; nông thôn mới.<br />
<br />
I. ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
Trong những năm qua thực hiện Nghị<br />
quyết 26 của hội nghị BCH Trung ương Đảng<br />
lần thứ 7 khóa X, Nghị quyết 08 của BCH Tỉnh<br />
ủy Hà Tĩnh, về phát triển nông nghiệp, nông<br />
dân và nông thôn; Quyết định 800/QĐ-TTg<br />
ngày 4/6/2010 về phê duyệt Chương trình Mục<br />
tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai<br />
đoạn 2010- 2020. Các mô hình kinh tế theo<br />
hướng hàng hóa tập trung trên địa bàn huyện<br />
Đức Thọ được quan tâm đầu tư và phát triển<br />
mạnh như: Mô hình sản xuất rau an toàn, mô<br />
hình sản xuất lúa chất lượng, mô hình chăn<br />
nuôi theo hướng trang trại, gia trại tập trung,<br />
mô hình chăn nuôi động vật hoang dã... Đây<br />
chính là bước đi đúng của sản xuất hàng hóa<br />
trong ngành nông nghiệp.<br />
Từ những thực tế của sản xuất nông<br />
nghiệp nêu trên của địa phương thì việc chuyển<br />
đổi cơ cấu cây trồng thích hợp cho một số vùng<br />
sản xuất kém hiệu quả của xã Yên Hồ là một<br />
vấn đề cần quan tâm và thực hiện để phát triển<br />
các cây trồng có lợi thế cho địa phương nhằm<br />
tăng năng suất và hiệu quả kinh tế trên đơn vị<br />
diện tích, đồng thời tăng thu nhập, cải thiện đời<br />
sống cho người dân. Đặc biệt cung cấp cho thị<br />
trường sản phẩm rau quả đảm bảo an toàn chất<br />
lượng sản phẩm và hạn chế ô nhiễm môi<br />
trường trong sản xuất nông nghiệp, góp phần<br />
thực hiện công tác giảm nghèo một cách bền<br />
vững, là một trong những tiêu chí của chương<br />
trình xây dựng nông thôn mới.<br />
<br />
II. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP<br />
NGHIÊN CỨU<br />
2.1. Vật liệu<br />
Gồm các giống: Dưa hấu, bí đỏ, bí xanh,<br />
súp lơ, bắp cải Sakata, khoai tây.<br />
2.2. Phương pháp nghiên cứu<br />
- Khảo sát, lựa chọn đã xác định địa<br />
điểm, các hộ dân triển khai.<br />
- Đào tạo, tập huấn chuyển giao quy trình<br />
sản xuất rau an toàn của Bộ NN&PTNT ban<br />
hành có bổ sung kỹ thuật sử dụng chế phẩm thảo<br />
mộc trong phòng trừ sâu bệnh hại rau.<br />
- Tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu<br />
quả mô hình.<br />
- Địa điểm thực hiện: Tại xã Yên Hồ,<br />
huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Diện tích triển khai:<br />
5 ha.<br />
III. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br />
3.1. Kết quả khảo sát quy hoạch, lựa chọn<br />
vùng sản xuất<br />
Vùng đồng Cây Sanh thuộc thôn 5 có<br />
diện tích đất màu khoảng 10 ha, cách khu dân<br />
cư khoảng 500m, xung quanh có hệ thống kênh<br />
tiêu thoát nước tốt, thành phần cơ giới đất<br />
thuộc loại đất thịt nhẹ. Sản xuất tại vùng này<br />
chủ yếu 2 vụ, vụ Xuân trồng lạc và vụ Hè thu<br />
trồng đậu còn vụ Đông chỉ có một số hộ trồng<br />
ngô, rau ngắn ngày, còn lại là bỏ hoang. Tại<br />
đây đất đai rất phù hợp để phát triển sản xuất<br />
các loại rau củ, quả thành hàng hóa và cũng là<br />
<br />
1199<br />
<br />
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
<br />
nơi thuận tiện để lưu thông các loại rau quả đi<br />
các nơi như thị trấn Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh<br />
và cả thành phố Vinh.<br />
Từ những kết quả điều tra đánh giá lựa<br />
chọn vùng sản xuất trên chúng tôi phối hợp với<br />
ban lãnh đạo Chính quyền xã Yên Hồ lựa chọn<br />
vận động được 70 hộ có diện tích đất trong<br />
vùng quy hoạch tham gia chuyển đổi cây trồng<br />
để xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn, với<br />
diện tích 5 ha đủ điều kiện để sản xuất RAT,<br />
chúng tôi tiến hành lập danh sách và đã có 67<br />
hộ tự nguyện tham gia vào xây dựng mô hình.<br />
67 hộ dân này cơ bản đã có kinh nghiệm trong<br />
sản xuất rau màu và đồng thời đều có nhân lực<br />
và phương tiện hỗ trợ lao động như trâu, bò và<br />
máy canh tác đa chức năng. Đồng thời trong<br />
thời gian thực hiện xây dựng mô hình Viện<br />
Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ<br />
<br />
phối hợp với UBND xã Yên Hồ vận động 67<br />
hộ dân này góp vốn, góp đất để thành lập HTX<br />
và nay đã có 70 hội viên tham gia và đã được<br />
UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt và ra quyết định<br />
thành lập HTX, quyết định số: 225/QĐ – CT<br />
ngày 16/01/2015.<br />
3.2. Kết quả mô hình sản xuất rau củ, quả<br />
an toàn<br />
3.2.1. Một số kết quả đạt được trong vụ Xuân<br />
2015<br />
Vụ Xuân năm 2015, chúng tôi tiến hành<br />
bố trí hai giống Bí xanh HN999 và Dưa hấu NS<br />
5959 vào xây dựng mô hình.<br />
a/ Các yếu tố cấu thành năng suất và<br />
năng suất của các giống trong mô hình<br />
<br />
Bảng 1: Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất các giống<br />
TT Tên giống<br />
1 Dưa Hấu<br />
2 Bí xanh<br />
<br />
Số cây /sào<br />
Số<br />
Số quả cho thu trọng lượng TB<br />
(500m2) quả/ Cây<br />
hoạch/ cây<br />
kg/quả<br />
500<br />
2,0<br />
1,7<br />
2,2<br />
800<br />
<br />
2,5<br />
<br />
2,0<br />
<br />
Qua theo dõi các yếu tố cấu thành năng<br />
suất của các giống trong vụ Xuân năm 2015 ở<br />
bảng 1 cho thấy, giống Dưa Hấu cho năng suất<br />
bình quân 30,4 tấn/ha, trọng lượng quả trung<br />
bình đạt 2,2 kg/quả, chất lượng và mẫu mã quả<br />
đẹp, có độ ngọt cao, rất được người tiêu dùng<br />
ưa chuộng. Giống Bí xanh trồng trong vụ Xuân<br />
cho năng suất 58,2 tấn/ha.<br />
b/ Hiệu quả kinh tế của mô hình trong vụ<br />
Xuân năm 2015<br />
Mô hình bí xanh cho năng suất thực thu<br />
trong vụ Xuân là 58,2 tấn/ha, giá bán được<br />
(7.000 - 8.000 đ/kg) vì vậy tổng thu 406 triệu<br />
đồng/ha, trừ chi phí đầu tư 70,9 triệu đồng/ha<br />
và đã cho lãi thuần 303 triệu đồng/ha.<br />
Mô hình Dưa hấu trong vụ xuân đã cho<br />
năng suất thực thu 30,4 tấn/ha, giá bán tại thời<br />
điểm thu hoạch là (5.000 – 6.000 đồng/kg), vậy<br />
tổng thu được là 150 triệu đồng/ha, trừ đi chi<br />
phí đầu tư là 59,45 triệu đồng/ha, và đã cho lợi<br />
nhuận từ sản xuất dưa hấu là 90,5 triệu<br />
đồng/ha.<br />
Như vậy áp dụng quy trình sản xuất RAT<br />
<br />
1200<br />
<br />
2,1<br />
<br />
NSLT<br />
(tấn/ha)<br />
44,0<br />
<br />
NST.Tế<br />
(tấn/ha)<br />
30,4<br />
<br />
84,0<br />
<br />
58,2<br />
<br />
theo VietGAP cho giống bí xanh và Dưa Hấu<br />
trong vụ Xuân có thể cho năng suất trên 1,5 2,9 tấn / sào 500m2 và cho lãi thuần trên 4,5<br />
triệu - 15 triệu đồng/sào 500m2.<br />
Để đánh giá hiệu quả kinh tế của mô<br />
hình với cây trồng khác trong vụ Xuân tại<br />
điểm triển khai mô hình, chúng tôi so sánh hiệu<br />
quả kinh tế của mô hình với cây lạc Xuân, lạc<br />
Xuân cho năng suất 2,7 tấn/ha giá bán là<br />
(25.000 – 28.000 đồng/kg), vậy tổng thu được<br />
là 67,5 triệu đồng, trừ đi chi phía đầu tư là 53,6<br />
triệu đồng/ha, và lợi nhuận từ sản xuất lạc chỉ<br />
13,9 triệu đồng/ha. Qua kết quả đánh giá hiệu<br />
quả kinh tế chúng tôi nhận thấy trong vụ Xuân<br />
sản xuất Bí xanh và Dưa hấu cho lợi nhuận gấp<br />
10 -20 lần so với trồng lạc.<br />
3.2.2. Một số kết quả đạt được trong vụ Hè<br />
thu 2015<br />
Vụ Hè thu năm 2015 chúng tôi tiến hành<br />
bố trí hai giống: Dưa hấu NS 5959 và Bí đỏ Bí<br />
đỏ 1494 vào xây dựng mô hình.<br />
a/ Các yếu tố cấu thành năng suất và<br />
năng suất của các giống trong mô hình<br />
<br />
Hội thảo Quốc gia về Khoa học Cây trồng lần thứ hai<br />
<br />
Bảng 2: Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất các giống<br />
TT Tên giống<br />
1 Bí đỏ<br />
2 Dưa Hấu<br />
<br />
Số cây /sào<br />
Số<br />
Số quả cho thu<br />
(500m2)<br />
quả/ Cây<br />
hoạch/ cây<br />
500<br />
4,0<br />
3,2<br />
500<br />
2,0<br />
1,5<br />
<br />
Qua theo dõi các yếu tố cấu thành năng<br />
suất của các giống trong vụ Hè Thu năm 2015<br />
cho thấy, giống Dưa Hấu cho năng suất bình<br />
quân 28,5 tấn/ha, trọng lượng quả trung bình<br />
đạt 2,4 – 2,5 kg/quả, chất lượng và mẫu mã quả<br />
đẹp, có độ ngọt cao, rất được người tiêu dùng<br />
ưa chuộng. Giống Bí đỏ trồng trong vụ Hè Thu<br />
cho năng suất 32,4 tấn/ha, rất phù hợp với vùng<br />
có chân đất thịt nhẹ tại Yên Hồ.<br />
b/ Hiệu quả kinh tế của mô hình trong vụ<br />
Hè thu năm 2015<br />
Giá trị kinh tế của mô hình trồng Bí đỏ<br />
lãi cao hơn so với mô hình trồng Dưa hấu. Mô<br />
hình dưa hấu cho năng suất thực thu 28,5<br />
tấn/ha và giá bán tại thời điểm thu hoạch<br />
(4.000 – 5.000 đồng/kg), mô hình trồng Bí đỏ<br />
cho năng suất khá cao 32,4 tấn/ha, giá bán tại<br />
thời điểm thu hoạch (6.000 – 7.000 đồng/kg).<br />
<br />
trọng lượng<br />
TB kg/quả<br />
1,2<br />
2,5<br />
<br />
NSLT<br />
(tấn/ha)<br />
48,0<br />
50,0<br />
<br />
NST.Tế<br />
(tấn/ha)<br />
32,4<br />
28,5<br />
<br />
3.2.3. Một số kết quả đạt được trong vụ Đông<br />
2015<br />
Đối với vùng quy hoạch hiện nay chúng<br />
tôi đang thực hiện, những năm trước trong vụ<br />
Đông các hộ nông dân đa phần là bỏ hoang,<br />
hoặc là trồng những cây ngắn này cho thu nhập<br />
thấp như các loại rau cải ăn lá, khoai lang... Do<br />
vậy vụ Đông năm 2015 chúng tôi tiến hành bố<br />
trí các giống Bắp cải chịu nhiệt, su hào, súp lơ<br />
và khoai tây vào xây dựng mô hình để thay thế<br />
cơ cấu cây trồng cũ như sau:<br />
a/ Các yếu tố cấu thành năng suất và<br />
năng suất của các giống trong mô hình<br />
Qua kết quả theo dõi cho thấy mô hình<br />
sản xuất Bắp cải cho năng suất thực thu cao<br />
nhất 42,5 tấn/ha, tiếp đến là mô hình trồng súp<br />
lơ cho năng suất trung bình 32,7 tấn/, mô hình<br />
trồng su hào cho năng suất trung bình đạt 26,7<br />
tấn/ha, mô hình khoai tây trồng cũng cho năng<br />
suất 16,5 tấn/ha (Bảng 3).<br />
<br />
Bảng 3: Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của các giống<br />
Số cây /sào Số cây cho thu Trọng lượng TB kg<br />
(500m2)<br />
hoạch, số củ/cây<br />
củ, quả/cây<br />
Bắp<br />
cải<br />
Sakata<br />
1.800<br />
1.620<br />
1,6<br />
1<br />
1.800<br />
1.530<br />
1,2<br />
2 Súp lơ<br />
<br />
TT<br />
<br />
Tên giống<br />
<br />
3 Khoai tây<br />
<br />
2.400<br />
<br />
7,2<br />
<br />
b/ Hiệu quả kinh tế của mô hình trong vụ<br />
Đông năm 2015<br />
Có được kết quả thành công trong xây<br />
dựng mô hình vụ Đông tại xã Yên Hồ là một<br />
quá trình tiếp thu tốt các tiến bộ KHKT vào sản<br />
xuất của nông dân, nông dân đã tiếp thu và<br />
tuân thủ với kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo<br />
Viet GAP đưa lại.<br />
Trong các đối tượng rau trồng vụ Đông<br />
năm 2015, súp lơ có thời gian sinh trưởng<br />
ngắn, năng suất thực thu đạt 32,7 tấn/ha và tại<br />
thời điểm thu hoạch bán được giá (giá trung<br />
bình 6.000 - 7.000đ/kg), cho thu nhập 190 triệu<br />
– 220 triệu đồng/ha, trừ đi chi phí đầu tư nên<br />
<br />
0,07<br />
<br />
NSLT<br />
(tấn/ha)<br />
57,6<br />
<br />
NST.Tế<br />
(tấn/ha)<br />
42,5<br />
<br />
43,2<br />
<br />
32,7<br />
<br />
24,2<br />
<br />
16,5<br />
<br />
cho lợi nhuận 100 -150 triệu đồng/ha. Mô hình<br />
bắp cải cho năng suất cao 42,7 tấn/ha, giá bán<br />
tại thời điểm thu hoạch (3.000 – 4.000<br />
đồng/kg) cho thu nhập từ 130 triệu – 170 triệu<br />
đồng/ha, và trừ đi chi phí đầu tư, cho lợi nhuận<br />
60 triệu – 100.000/ha. Đối với mô hình khoai<br />
tây cho năng suất 16,5 tấn/ha, giá trung bình<br />
(7.000 - 8.000đ/kg) trừ đi chi phí đầu tư, cho<br />
lợi nhuận 115 triệu - 130 triệu đồng/ha.<br />
3.3. Đánh giá hiệu quả của mô hình<br />
3.3.1. Hiệu quả kinh tế<br />
- Đối với mô hình vụ Xuân: Dưa hấu +<br />
Bí xanh cho tổng thu nhập 150 triệu - 406 triệu<br />
<br />
1201<br />
<br />
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
<br />
đồng/ha, và đã cho lãi thuần 90 - 303 triệu<br />
đồng/ha.<br />
- Đối với mô hình vụ Hè thu: Bí đỏ +<br />
Dưa hấu cho tổng thu nhập từ 114 triệu – 140<br />
triệu đồng/ha, đã cho lợi nhuận 85 triệu - 150<br />
triệu đồng/ha.<br />
- Với mô hình vụ Đông: Bắp cải, su hào,<br />
súp lơ và khoai tây cho thu nhập từ 130 triệu –<br />
220 triệu đồng/ha và lợi nhuận đạt được từ 100<br />
triệu – 150 triệu đồng/ha.<br />
Như vậy từ kết quả xây dựng mô hình và<br />
đánh giá hiệu quả kinh tế so với cây trồng<br />
trước như Lạc Xuân, đậu, ngô Hè thu và rau ăn<br />
lá ngắn ngày tại vùng quy hoạch thì mô hình<br />
chuyển đổi và cơ cấu cây trồng mới đã cho<br />
hiệu quả kinh tế cao gấp 10 -20 lần.<br />
3.3.2. Hiệu quả xã hội<br />
- Khai thác hợp lý thế mạnh tiềm năng<br />
đất sản xuất nông nghiệp vào phát triển kinh tế<br />
xã hội, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cải<br />
thiện đời sống cho người dân thuộc xã Yên Hồ.<br />
Đặc biệt cung cấp cho thị trường sản phẩm rau<br />
quả đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm và<br />
hạn chế ô nhiễm môi trường trong sản xuất<br />
nông nghiệp, góp phần thực hiện công tác giảm<br />
nghèo một cách bền vững.<br />
- Tạo mô hình điểm để cho người dân<br />
trong vùng tham quan học tập, trên cơ sở đó<br />
phát triển mở rộng diện tích, tiến tới tạo thành<br />
vùng sản xuất rau an toàn hàng hóa tập trung.<br />
3.3.3 Hiệu quả về môi trường<br />
Việc phát triển các loại rau theo hướng<br />
an toàn giúp cải thiện môi trường địa phương và<br />
sức khỏe của người sản xuất, được nông dân<br />
đánh giá cao và nhanh chóng mở rộng diện tích.<br />
IV. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ<br />
4.1. Kết luận<br />
Qua kết quả thực hiện ứng dụng một số<br />
tiến bộ khoa học công nghệ vào chuyển đổi cơ<br />
cấu cây trồng, xây dựng mô hình sản xuất rau<br />
củ quả an toàn tại xã Yên Hồ có thể rút ra một<br />
số kết luận sau:<br />
- Đối với đất có thành phần cơ giới thịt<br />
nhẹ và đảm bảo được các điều kiện để sản xuất<br />
rau an toàn như vùng thôn Cây Sanh xã Yên Hồ,<br />
có thể chuyển đổi cơ cấu cây trồng như sau:<br />
<br />
1202<br />
<br />
+ Bí xanh – Dưa hấu – Bắp cải.<br />
+ Dưa hấu – Bí đỏ - Súp lơ theo công<br />
thức luân canh này có thể mở rộng mô hình để<br />
tạo thành vùng sản xuất hàng hóa rau củ quả ba<br />
vụ/năm.<br />
- Qua mô hình chúng tôi khẳng định các<br />
giống rau củ, quả sản xuất tại mô hình phù hợp<br />
với từng thời vụ khác nhau, cho năng suất cao,<br />
chất lượng tốt và đã nâng cao hiệu quả kinh tế,<br />
tăng thu nhập cải thiện đời sống cho người dân.<br />
4.2. Đề nghị<br />
Đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh Hà<br />
Tĩnh nên có kế hoạch và chính sách hỗ trợ các<br />
xã có tiềm năng sản xuất rau nhân rộng mô<br />
hình, để từng bước áp dụng phương thức sản<br />
xuất rau theo hướng VietGAP trong những<br />
năm tới, với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu cây<br />
trồng và từng bước nâng cao năng suất, chất<br />
lượng và tạo ra sản phẩm rau tươi an toàn cho<br />
người tiêu dùng, đảm bảo vệ sinh môi trường<br />
vùng sản xuất rau.<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
1. Báo cáo diễn đàn chuyển giao khoa học công<br />
nghệ nông nghiệp và phát triển nông thôn<br />
vùng Duyên hải Bắc Trung bộ. Tháng 5 năm<br />
2005.<br />
2. Nghuyễn Văn Bộ, E. Mutert, Nguyễn Trọng<br />
Thi (1999), "Kết quả nghiên cứu về bón phân<br />
cân đối cho cây trồng ở Việt Nam" kết quả<br />
nghiên cứu khoa học - Quyển 3 Viện Thổ<br />
Nhưỡng Nông Hoá, Nhà xuất bản nông<br />
nghiệp, Hà Nội trang 3.006 – 331.<br />
3. Phạm Văn Chương, Phạm Hùng Cương Và<br />
cộng sự (2009), Kết quả áp dụng VietGAP<br />
trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tại Bắc<br />
Trung bộ.<br />
4. Nguyễn Thanh Hải và cộng sự (2009), Kết quả<br />
nghiên cứu một số loại rau cho vùng Bắc<br />
Trung bộ.<br />
5. Nguyễn Thanh Hải và cộng sự (2010) Kết quả<br />
nghiên cứu cơ cấu cây trồng vụ Đông cho<br />
vùng Bắc Trung bộ.<br />
6. Bộ NN & PTNT ( 2005), Hợp phần Giống cây<br />
trồng thuộc chương trình hỗ trợ nông nghiệp,<br />
575 giống cây trồng mới, NXBNN<br />
<br />
Hội thảo Quốc gia về Khoa học Cây trồng lần thứ hai<br />
<br />
ABSTRACT<br />
Pilot of safe vegetable production in Ha Tinh for new rural communes<br />
In the pilot, water melon, gourd and pumpkin were grown to gain the standards of safe<br />
production and meet the demand of new rural development. Productivity reached 30-65 t/ha with<br />
income of VND 406 million in case of Xuan vegetable; then, Hethu Pumpkin of 30-35 t/ha with income<br />
of 114-140 VND million; Dong Xuan potato of 15-16 t/ha + VND 100 million; Dong Xuan cabbage,<br />
kohlrabi, caulis flower of 25-30 t/ha + VND 130-220 million. Social impacts or livelihood were highly<br />
noticed. Farmers were received GAP training carefully so that they would meet the standards to be<br />
sure their products safe.<br />
Keywords: new rural commune, safe production; vegetable.<br />
<br />
Người phản biện: TS. Đào Thế Anh<br />
<br />
1203<br />
<br />