intTypePromotion=1

Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống

Chia sẻ: ĐẶNG VĂN TƯỜNG | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:13

0
266
lượt xem
83
download

Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong những thập niên gần đây, thủy sản tươi sống là mặt hàng có chất lượng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đặc biệt ở Nhật và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên đây là mặt hàng dễ bị hư hỏng, khó bảo quản và vận chuyển. Vì vậy ta cần có biện pháp để giúp bảo quản và vận chuyển loại thực phẩm này tốt hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống

  1. Chủ đề: Vật liệu bao gói thủy Ch sản tươi sống Bùi Trần Nữ Thanh Việt  GVHD: GVHD:  Thành viên: Đào Thị Loan Nguyễn Thị Thắm Nguy Trịnh Thị Thanh Huyền Tr
  2. Tổng quan Trong những thập niên gần đây, thủy sản tươi sống là mặt hàng có chất lượng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đặc biệt ở Nhật và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên đây là mặt hàng dễ bị hư hỏng, khó bảo quản và vận chuyển. Vì vậy ta cần có biện pháp để giúp bảo quản và vận chuyển loại thực phẩm này tốt hơn. Bao gói với một vật liệu tốt và thích hợp sẽ tạo điều kiện làm lạnh có hiệu quả cho thủy sản tươi sống, hạn chế nguy cơ dập nát làm hư hỏng sản phẩm. Không những vậy, vật liệu bao gói phù hợp còn mang lại cho sản phẩm một dao diện mới hấp dẫn và độc đáo hơn.    
  3. Thủy sản tươi sống Th Thủy sản tươi sống là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và thích hợp với nhiều lứa tuổi. Ngày nay ở Nhật và các nước Đông Nam Á đây được coi là mặt hàng có chất lượng được ưa chuộng nhất.
  4. Thủy sản tươi sống Th Thủy sản tươi sống là thực phẩm dễ hư hỏng. Cũng như hầu hết các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật khác, thủy sản có chứa hàm lượng nước tương đối cao và nhiều hợp chất khác nhau. Cá và các sản phẩm thủy sản dễ bị vi sinh vật gây ươn thối, bị mất phẩm chất do tác động của các phản ứng hóa học và quá trình lên men.
  5. Vì sao cần bao gói thủy sản tươi Vì sống? Thủy sản bị ươn hỏng vì:   Vi sinh vật.  Không khí và hơi nước.  Dập nát trong quá trình vận chuyển. Tác dụng của bao gói:   Hạn chế vi sinh vật.  Cách ly sản phẩm với môi trường bên ngoài.  Tăng tính cảm quan.  Dễ vận chuyển, bảo quản.
  6. Chọn vật liệu bao gói Ch Thủy sản tươi sống Những yêu cầu cơ bản thường sử dụng một số khi chọn một vật liệu dùng loại vật liệu sau để làm để bao gói thủy sản tươi bao bì: sống: PP/LDPE Chống thấm nước và hơi  nước OPP/LDPE Chống thấm khí PE/EVOH  Tính bền cơ học và hóa học /PS  Khả năng chịu nhiệt  Độ trong suốt  Khả năng in ấn  Khả năng tái sử dụng  Giá thành 
  7. Polyetylen (PE) Polyetylen PE là loại chất dẻo thu  được bằng cách nung nóng khí etylen dưới áp lực cao và có xúc tác của kim loại  PE mật độ thấp (LDPE): có nhiệt độ hàn thấp nhất trong các loại bao bì, dễ hàn và có chất lượng tốt, bền trong thời gian, ít tốn năng lượng, thao tác dễ dàng  Sử dụng nhiều trong hàng thủy sản đông lạnh
  8. Polypropylen (PP) Polypropylen PP là loại chất dẻo  thu được bằng cách trùng hợp gốc propylen dưới tác dụng của áp suất  Trơ về mặt hóa học, chịu tác động của các chất tẩy rửa, và các chất hoạt động bề mặt  PP cách ẩm, ngăn khí tốt hơn PE  PP so với PE thì cứng hơn, bóng hơn và trong suốt hơn
  9. PE PP PE CTCT (-CH2-CH2-)n (-CH-CH2-)n CH3 CH trong mờ suốt Ưu điểm Màng Trong Độ mềm dẻo cao Khó bị rách dưới tác động của lực cơ học Chống thấm dầu mỡ tốt Chống oxy, CO2, N2 Chống thấm khí và hơi Chống thấm nước và hơi nước tốt nước tốt Trơ về mặt hóa học Có tính hàn dán nhiệt dễ dàng Khả năng in ấn cao Chịu băng tốt Nhẹ Nhược Khả năng in ấn kém Gắn kín khó điểm Bền cơ học kém Chịu băng kém
  10. PP/PE PP/PE màng PP và PE kết hợp với nhau sẽ  Khi tạo bao bì nhiều lớp (màng PE ở trong và màng PP ở ngoài). Màng kết hợp này có ưu điểm của màng PP và PE: ghép mí kín, ngăn VSV, khí và ẩm từ ngoài xâm nhập vào bên trong bao bì gây hư hỏng và làm giảm chất lượng sản phẩm  Ngoài ra lớp PP còn tạo độ bóng và dễ in ấn cho bao bì làm sản phẩm đẹp mắt và hấp dẫn hơn
  11. Vật liệu thay thế (OPP/LDPE) OPP (oriented LDPE như đã nêu ở   trên. polypropylen) là sản phẩm polypropylen) Như vậy khi kết hợp được kéo giãn theo chiều  giữa OPP ở ngoài và ngang của mạch PP. LDPE ở trong ta sẽ thu Do OPP được sắp xếp có  được loại bao bì có khả định hướng nên khó bị kéo năng chống thấm khí, bền cơ học, hóa học giãn và trong suốt hơn PP. và dễ dàng in ấn cũng Chống thấm khí và bền cơ  như ghép mí thuận lợi. học hơn PP. Chống dầu mỡ tốt, bền  hóa học với acid, kiềm, muối vô cơ. Trong suốt, bóng và khả  năng in ấn tốt.
  12. Vật liệu thay thế PS (polystyrene) khả năng chịu nhiệt độ cao thấp,  thường được sử dụng làm các khay xốp. PVDC (polyvinylidene clorua) rất mềm, trong suốt,  cách ẩm rất tốt. Là vật liệu tốt cho bao gói bởi nó có xu hướng bám vào sản phẩm dễ dàng. EVOH (ethylenevinyl alcohol) là một vật liệu cách  khí tốt trong đó bao gồm cả mùi của sản phẩm. Thường được ép với PE để tạo thêm cách ẩm tốt. PET (polyester) có chi phí thấp, bóng, trong suốt,  cách ẩm và khí rất tốt. Đặc biệt có thể chịu được nhiệt độ từ -60OC đến 220OC. PA (polyamide) hay còn gọi là nylon có sức dẻo dai  dễ kéo giãn. Cách ẩm và nhiệt tốt.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2