intTypePromotion=3

Vệ sinh thân thể trẻ nhỏ

Chia sẻ: Tran Bich Ngoc | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

0
32
lượt xem
1
download

Vệ sinh thân thể trẻ nhỏ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chăm sóc sức khoẻ trẻ nhỏ trong mùa lạnh cần đặc biệt chú ý tới việc tắm gội. Tắm gội không đúng cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của trẻ và gây nên 1 số bệnh nguy hiểm như: viêm phổi cấp, ho, cảm lạnh… Vì vậy, khi tắm gội cho trẻ, cần đặc biệt chú ý những điểm sau: - Không nên dùng nước quá nóng vì sẽ gây tổn thương cho da trẻ. Tốt nhất, hãy pha nước tắm cho trẻ theo cách sau: Cho nước lạnh vào chậu, sau đó mới thêm nước nóng....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vệ sinh thân thể trẻ nhỏ

  1. Vệ sinh thân thể trẻ nhỏ khoesanhdieu Ngày cập nhật 24/11/2008 Bình luận: 0 Chăm sóc sức khoẻ trẻ nhỏ trong mùa lạnh cần đặc biệt chú ý tới việc tắm gội. Tắm gội không đúng cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của trẻ và gây nên 1 số bệnh nguy hiểm như: viêm phổi cấp, ho, cảm lạnh… Vì vậy, khi tắm gội cho trẻ, cần đặc biệt chú ý những điểm sau : - Không nên dùng nước quá nóng vì sẽ gây tổn thương cho da trẻ. Tốt nhất, hãy pha nước tắm cho trẻ theo cách sau: Cho nước lạnh vào chậu, sau đó mới thêm nước nóng. Dùng khuỷu tay đ ể thử đ ộ nóng c ủa nước. Tuy ệt đ ối không dùng bàn tay vì mùa đông, nhiệt độ của bàn tay thường thấp hơn so với nhiệt đ ộ c ủa cơ thể đôi chút. Do vậy dùng bàn tay thử độ nóng của nước tắm sẽ không chính xác. - Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi , nên tắm từng bộ phận cho trẻ, không cởi bỏ hết quần áo trên người trẻ khi t ắm. Với trẻ từ 2 tuổi trở nên, có thể cho trẻ ngồi vào chậu tắm. Tuy nhiên, không nên để nước tắm ngập quá ngực trẻ vì sẽ gây cho trẻ cảm giác khó chịu do áp lực nước. Khi tắm xong dùng khăn bông khô, đã được làm ấm quấn quanh người trẻ. Sau đó, mặc quần áo ấm. - Nên tắm nhanh, hạn chế việc chà xát mạnh lên da trẻ. Cố gắng hạn chế để nước bắn vào tai trẻ. Sau khi tắm, có thể dùng bông gòn để vệ sinh tai và rốn cho trẻ. - Chỉ nên dùng loại sữa tắm chuyên dùng dành cho trẻ nhỏ. Không nên lạm dụng và sử dụng sữa tắm quá thường xuyên vì chúng có thể làm da trẻ thô ráp hoặc dị ứng khi trời lạnh. - Nên tắm nơi kín gió. Nếu gia đình bạn sử dụng máy sưởi khi tắm cho trẻ, cần đặt máy sưởi cách xa nơi trẻ tắm ít nhất từ 0,8 - 1m. Sau khi tắm, cần giảm dần nhiệt độ của máy sưởi cho t ới khi gần bằng nhi ệt đ ộ trong phòng rồi mới tắt hẳn để tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột làm trẻ nhiễm lạnh. - Khi bổ sung nước ấm để tắm cho trẻ, tuyêt đối không đổ trực tiếp nước nóng vào chậu hoặc bồn vì sẽ dễ gây bỏng da trẻ. Hãy pha nước ra một chậu khác rồi đổ vào bồn t ắm.
  2. - Cần nâng trẻ nhẹ nhàng bằng cách đặt 2 tay dưới nách trẻ. Không đặt tay ở lưng trẻ vì khi t ắm, da tr ẻ tr ơn sẽ dễ bị trượt tay làm trẻ ngã. - Tắm xong mới gội đầu. Đây là cách tắm gội rất khoa học không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cho cả ng ười lớn. Gội đầu sau khi tắm giúp não bộ kịp tiếp nhận và thích ứng với những tín hiệu thay đ ổi c ủa cơ th ể. Làm nh ư v ậy có tác dụng bảo vệ bộ não trẻ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản