Vì sao nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ trong 24h sau sinh?

Chia sẻ: Chieckhan Gioam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
90
lượt xem
15
download

Vì sao nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ trong 24h sau sinh?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo BS Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ, rất cần thiết cho trẻ tiêm phòng vaccine viêm gan B ngay sau khi sinh (trong vòng 24 giờ). “Bệnh viêm gan B rất dễ lây, đôi khi, chỉ vết đứt tay nhỏ ở người lớn, dù đã lau sạch máu, nhưng nếu có tiếp xúc với trẻ sơ sinh (chưa được tiêm phòng) trong trường hợp da trẻ bị trầy xước thì nguy cơ lây rất cao. Hay như rốn trẻ sơ sinh chưa rụng, việc thay băng rốn hoàn toàn có thể gây lây nhiễm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vì sao nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ trong 24h sau sinh?

  1. Vì sao nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ trong 24h sau sinh? Theo BS Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ, rất cần thiết cho trẻ tiêm phòng vaccine viêm gan B ngay sau khi sinh (trong vòng 24 giờ). “Bệnh viêm gan B rất dễ lây, đôi khi, chỉ vết đứt tay nhỏ ở người lớn, dù đã lau sạch máu, nhưng nếu có tiếp xúc với trẻ sơ sinh (chưa được tiêm phòng) trong trường hợp da trẻ bị trầy xước thì nguy cơ lây rất cao. Hay như rốn trẻ sơ sinh chưa rụng, việc thay băng rốn hoàn toàn có thể gây lây nhiễm viêm gan B. Do vậy, nếu không tiêm ngay sau sinh, nguy cơ lây nhiễm rất cao trong thời kỳ này”- BS Lộc nói. Cũng theo BS Lộc, nếu không tiêm cho trẻ ngay 24 giờ sau sinh, thì chắc chắc tỉ lệ người mắc viêm gan rất cao. Khi đã mắc viêm gan thì xảy ra rất nhiều nguy cơ, thậm chí sau này có thể dẫn đến ung thư gan.
  2. Hơn nữa, chính bản thân virus gây viêm gan B hoàn toàn có thể hủy hoại tế bào gan, làm suy gan khiến tỉ lệ tử vong tăng lên nhanh chóng. Tại BV Nhi TƯ có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp, chỉ trong 1 đến 2 ngày mà da trẻ đã bị vàng, teo gan rất nhanh và 3 - 4 ngày sau đã có thể tử vong. Trước đó, xung quanh mối lo ngại nguyên nhân tử vong liệu có phải do tiêm vaccine quá sớm, PGS Hiển cho biết, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo nên tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Về lý thuyết, vaccine phòng viêm gan B chống chỉ định cho người có tiền sử dị ứng hoặc trẻ đang bị bệnh. Do đó, vấn đề khám sức khoẻ cho trẻ sau khi sinh là rất cần thiết và quan trọng trước khi tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ.
Đồng bộ tài khoản