intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Virus độc hại trong hải sản có thể gây tử vong cho trẻ

Chia sẻ: Phan Ngoc Han | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

72
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ cho biết: “Loại vi rút độc hại có thể gây viêm dạ dày ruột cấp nếu trẻ bị nhiễm. Trẻ có thể tử vong nếu không bù nước kịp thời”. Thông tin trên được đưa ra sau khi thông tin về loại virút độc hại được phát hiện trong hải sản tươi sống gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ cũng khẳng định: “Loại virus này được coi là một trong những nguyên nhân gây các vụ tiêu chảy nhưng không có khả năng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Virus độc hại trong hải sản có thể gây tử vong cho trẻ

  1. Virus độc hại trong hải sản có thể gây tử vong cho trẻ
  2. Thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ cho biết: “Loại vi rút độc hại có thể gây viêm dạ dày ruột cấp nếu trẻ bị nhiễm. Trẻ có thể tử vong nếu không bù nước kịp thời”. Thông tin trên được đưa ra sau khi thông tin về loại virút độc hại được phát hiện trong hải sản tươi sống gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ cũng khẳng định: “Loại virus này được coi là một trong những nguyên nhân gây các vụ tiêu chảy nhưng không có khả năng gây ra đại dịch”. Tìm thấy virus “độc hại” trong bắp cải, hoa quả ướp lạnh Theo TS. Nguyễn Vân Trang, Viện Vệ sinh Dịch tễ: “Trong các loại hải sản vỏ cứng như sò, hến, hào … thường bị nhiễm một số virus chứ không phải chỉ có virus gây bệnh đường ruột”. Vi rút thường gặp nhất trên những loài sò hến này là Norovirus loại mà báo chí vừa đưa tin. Bên cạnh đó còn nhiều loại virus khác như Sapovirus, thuộc họ Caliciviridae.
  3. Virus viêm gan A, enterovirus cũng được tìm thấy trên hào, ngao và trong nước. Yêu sức khỏe - Sức khỏe! Chuyên mục về tin tức sức khỏe, tư vấn trực tuyến, gia đình, tin tức làm đẹp, đời sống, y tế. Các loại hải sản tươi sống nhiễm nhiều loại vi rút gây tiêu chảy
  4. Norovirus được tìm thấy nhiều nhất trong hào biển và các loại sinh vật biển vỏ cứng khác. Các loại sinh vật này cô đặc và làm tăng nồng độ virus lên nhiều lần. Gần đây norovirus còn tìm thấy trong các mẫu quả dây tươi đông lạnh trong các kiện hàng xuất khẩu, trong bắp cải v.v…” “Nguồn nước nhiễm virus là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng nhiễm virus trong thực phẩm”, Tiến sĩ Nguyễn Vân Trang khẳng định. Có thể gây tử vong ở trẻ Yêu sức khoẻ! Trang tin tức sức khoẻ tổng hợp, đem lại kiến thức sức khoẻ, mẹo vặt phòng bệnh chữa bệnh cho gia đình, những bài thuốc chữa bệnh nhân gian. Theo TS. Trang: “Khi ăn phải hải sản tươi sống hoặc thức ăn, nước uống có nhiễm virus này, với thời gian ủ bệnh từ 24- 48h, một số người có thể bị tiêu chảy cấp dữ dội, 10-20 lần
  5. trong ngày, trong vòng 1-2 ngày rồi tự khỏi. Virus này có thể gây nhiễm không có triệu chứng (người lành mang trùng). Loại vi rút Norovirus là nguyên nhân quan trọng nhất gây nên các vụ dịch tiêu chảy. Đặc biệt trẻ em thường bị mắc NoV (virus này là nguyên nhân thứ 2 sau rotavirus gây tiêu chảy ở trẻ em). Với trẻ em, khi mắc phải loại virus này sẽ gây viêm dạ dày ruột cấp. Trẻ có thể tử vong nếu không bù nước kịp thời. Ở người lớn, vi rút gây tiêu chảy dữ dội tuy nhiên trong thời gian ngắn 1-2 ngày, rồi tự khỏi. Một số người, do yếu tố di truyền không bị nhiễm virus này dù sử dụng thức ăn nhiễm khuẩn hoặc bị nhiễm nhưng không có triệu chứng tiêu chảy. Norovirus gây ra các vụ dịch tiêu chảy, tuy nhiên không gây ra đại dịch. Hiện này vắc xin phòng virus này đang trong quá trình nghiên cứu trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2