Vitamin hòa tan trong nước (tt)

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
96
lượt xem
15
download

Vitamin hòa tan trong nước (tt)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Acid folic (vitamin Bc) * Cấu tạo hoá học: Aciđ folic mang tên là vitamin Bc (c là chữ viết tắt của từ tiếng Anh chicken có nghĩ là gà con) n nó cũng cần thiết cho sự phát triển của gà con.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vitamin hòa tan trong nước (tt)

  1. Vitamin hòa tan trong nước (tt) Acid folic (vitamin Bc) * Cấu tạo hoá học: Aciđ folic mang tên là vitamin Bc (c là chữ viết tắt của từ tiếng Anh chicken có nghĩ là gà con) n nó cũng cần thiết cho sự phát triển của gà con. Acid fohc bao gồm ba gốc liên kết với nhau là gốc pterin, gốc acid paraaminobenzoic và gốc acid glutamic:
  2. * Tác động sinh học Thiếu vitamin Bc cũng sẽ bị thiếu máu. Từ acid folic dễ dàng chuyển thành acid tetrahydrofolic (COF, FH4) là coenzym của các enzym xúc tác cho phản ứng chuyển các nhóm chứa một carbon (nhưng không phải là CO2) 9. Vitamin B12 (xyancobalamin, vitamin chống thiếu máu ác tính)
  3. * Cấu tạo hoá học Phần chủ yếu là vòng porfưin, trong đó vòng phút A gắn với nguyên tử co ban bằng dây nối đồng hoá trị , hoá trị còn lại của coban dùng liên kết với nhóm CN phần thứ hai của vitamin là nhân nucleotit nối với vòng Phối D của porfmn. * Tác động sinh học Triệu chứng thiếu vitamin B12 là sự thiếu máu ác tính trong tuỷ xương và máu xuất hiện nhiều hồng cầu non vì quá trình tạo huyết bị ngừng trệ. Máu bị vỡ nhiều hồng cầu, lượng hemoglobin giảm sút. Sự hô hấp mô bào cũng bị yếu, sự chuyển hoá glucid và lipid bị rối loạn kèm theo những hiện tượng thần kinh suy nhược.
  4. * Nhu cầu và nguồn vitamin B12 Phần lớn các loại vi khuẩn có khả năng tổng hợp vitamin B12 nếu có đủ nguyên tố coban. Các vi sinh vật dạ cỏ, manh tràng và ruột già đều có khả năng tổng hợp vitamin B12 Khi cho loài nhai lại đầy đủ co ban thì chúng hoàn toàn tự túc nguồn vitamin này. Thực vật hoàn toàn không chứa vitamin này, rong rêu biển sở d chứa vitamin B12 vì có vi sinh vật ký sinh hoạt động. Vitamin Bi2 có trong thịt, não, thận, gan, máu, sữa, trứng cá. Gà con nuôi hoàn toàn bằng thức ăn thực vật cần 6 γ/1kg thức ăn; gà lớn cần 2 - 3 γ/1kg thức ăn; Lợn con cần 22 γ/1kg thức ăn. Trong cơ
  5. thể động vật nơi dự trữ B12 là gan 30 - 70%.
Đồng bộ tài khoản