Xử lý mãng cầu ra hoa trái vụ

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
202
lượt xem
58
download

Xử lý mãng cầu ra hoa trái vụ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mãng cầu là loại cây ăn trái ưa khí hậu nóng và ẩm, chịu hạn khá, khi ra hoa cần thời tiết khô ráo. Cây mãng cầu không kén đất, đất cát, sỏi, thịt nặng đều trồng được mãng cầu. Đất phù sa, đất rừng mới khai phá, đất chân núi đá vôi thoát nước, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, pH =5,5 - 6,5 thì cho năng suất cao.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xử lý mãng cầu ra hoa trái vụ

  1. Xử lý mãng cầu ra hoa trái vụ Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Mãng cầu là loại cây ăn trái ưa khí hậu nóng và ẩm, chịu hạn khá, khi ra hoa cần thời tiết khô ráo. Cây mãng cầu không kén đất, đất cát, sỏi, thịt nặng đều trồng được mãng cầu. Đất phù sa, đất rừng mới khai phá, đất chân núi đá vôi thoát nước, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, pH =5,5 - 6,5 thì cho năng suất cao. Bình thường mãng cầu ra hoa vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 3-4 dương lịch) thu hoạch khoảng tháng 6-7 dương lịch. Vào thời điểm này, trên thị trường có nhiều loại hoa trái (chôm chôm, sầu riêng, nhãn, ...) nên giá mãng cầu thường rẻ. Để thu lợi nhuận cao hơn, nông dân Tây ninh đã biết cách làm cho cây mãng cầu ra hoa trái vụ, nhằm thu hoạch vào tháng chạp, tháng giêng (dịp tết Nguyên đán). Biện pháp được tiến hành theo các bước sau: -Sau khi thu hoạch trái vụ chính ( Khoảng tháng 6-7 DL) thì cần phải dọn vệ sinh cho cây ( tỉa cành, tạo tán, cắt bỏ những cành sâu bệnh, cành vô hiệu, những trái non còn sót lại sau vụ thu hoạch...). Sau đó bón phân tưới nước để giúp cây mau chóng phục hồi sức khoẻ sau vụ thu hoạch, thời kỳ này bón lượng đạm và lân cao, kali thấp. Khoảng Rằm tháng 7-8 tiến hành cho tuốt lá (tuốt trụi toàn bộ số lá trên cây).
  2. -Sau khi tuốt lá xong, tiến hành bón phân, xới xáo và tưới nước. Sau đó xiết nước khoảng 7 - 10 ngày cho cây thuận lợi phân hoá mầm hoa, đồng thời kết hợp phun thuốc để phòng ngừa sâu bệnh và phun thuốc kích thích ra hoa. (Trong giai đoạn này nên bón đạm thấp, lân và kali cao, nếu bón đạm cao sẽ kích thích ra đọt non làm giảm khả năng phân hoá mầm hoa. Sau khi tuốt lá khoảng 15 ngày thì cây bắt đầu ra lá và đồng thời ra hoa. Từ khi mãng cầu ra hoa cho đến khi thu hoạch khoảng 90 - 95 ngày. Trong giai đoạn tạo trái, cần chú ý phòng trị laọI côn trùng gây hiệ tượng sọc ếch trên trái. Giai đoạn trái phát triển cần chú ý phòng trị rệp sáp, và sâu đục trái. Theo kinh nghiệm của nông dân, khi trên một chùm có nhiều trái thì nên lặt bỏ chỉ để lại 1-2 trái để sau này trái sẽ to có giá trị thương phẩm cao. Thu hoạch mãng cầu thành nhiều đợt: Khi quả đã mở mắt, vỏ quả chuyển sang màu vàng sáng, và vỏ ngoài của múi tách dần xa nhau, rãnh giữa các múi đầy lên có màu trắng kem ( không nên để mãng cầu chín trên cây rồi mới thu). Thu hoạch vào buổi sáng sớm, xếp mãng cầu vào trong cần xé hoặc bội được lót bằng lá chuối để tránh làm dập trái và trái chín sẽ có màu đẹp hơn.
Đồng bộ tài khoản