Xuất khẩu tôm và cá ba sa có tín hiệu khả quan

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
437
lượt xem
98
download

Xuất khẩu tôm và cá ba sa có tín hiệu khả quan

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Xuất khẩu tôm và cá tra basa đã có dấu hiệu tăng trưởng âm chậm lại. 6 tháng đầu năm nay xuất khẩu cá tra, basa đạt 266.258 tấn, trị giá 604,749 triệu USD, giảm 0,6% và 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xuất khẩu tôm và cá ba sa có tín hiệu khả quan

  1. Xuất khẩu tôm và cá ba sa có tín hiệu khả quan Nguồn: diendan.camau.gov.vn Xuất khẩu tôm và cá tra basa đã có dấu hiệu tăng trưởng âm chậm lại. 6 tháng đầu năm nay xuất khẩu cá tra, basa đạt 266.258 tấn, trị giá 604,749 triệu USD, giảm 0,6% và 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng thời gian này, các doanh nghiệp cũng xuất khẩu 72.288 tấn tôm đông lạnh, trị giá 589,163 triệu USD, tăng 1,8% về khối lượng nhưng lại giảm 4,7% về giá trị so với 6 háng đầu năm 2008. Việc sụt giảm không đáng kể đối với sản phẩm tôm - mặt hàng vốn được coi là xa xỉ trong thời khủng hoảng tài chính này - thực sự là tín hiệu lạc quan cho doanh nghiệp trong thời gian tới. Theo thông lệ xuất khẩu thủy sản trong các tháng giữa năm thường cao hơn so với thời gian đầu năm. Xuất khẩu thủy sản hiện đã khả quan hơn khi kim ngạch tháng 6 của các doanh nghiệp tăng 3,02% về khối lượng so với cùng kỳ. Biểu đồ xuất khẩu thủy sản trong 3 tháng qua là đường thẳng đi lên cho thấy đây là tín hiệu đáng mừng thể hiện thị trường thủy sản đang khởi sắc. Ngoài ra, trong 3 tháng trở lại đây, sự sụt giảm về doanh số của toàn ngành thủy sản so với tháng cùng kỳ năm trước đã được ghìm lại. Sự hồi phục trong 2 tháng qua chưa đủ để kéo lại tình hình chung của ngành thủy sản Việt Nam trong bối cảnh suy giảm kinh tế. Tính chung 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản vẫn giảm nhưng chỉ ở mức âm 0,57% so với cùng kỳ năm 2008, đặc biệt là 2 mặt hàng chủ lực của Việt Nam chiếm trên 60% tỷ trọng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam là tôm và cá tra basa đã có dấu hiệu tăng trưởng âm chậm lại. Xuất khẩu 6 tháng phản ánh trung thực các khó khăn của năm 2009 đã tác động đến ngành kinh tế mũi nhọn này. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản của nước ta trong
  2. các tháng tới sẽ có tín hiệu lạc quan từ nhu cầu tăng trở lại ở các thị trường nhập khẩu chính như EU, Mỹ… cùng với nỗ lực của các doanh nghiệp và chính sách kích cầu từ chính phủ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản