Bạn có "sợ" sếp của mình không?

Chia sẻ: Tae_in Tae_in | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
64
lượt xem
6
download

Bạn có "sợ" sếp của mình không?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn đã hoặc đang đi làm hay cho dù bạn chưa từng đi làm chăng nữa, hãy nghĩ lại hoặc tưởng tượng xem bạn đã từng/sẽ có cảm giác “sợ” sếp của mình chưa và cảm giác ấy như thế nào? Và nếu có thì chắc hẳn bạn cũng sẽ biết được nguyên nhân của nó chứ? Từ cảm giác “sợ” đến ức chế và ra đi không phải là dài và thực tế là đã có không ít những nhân viên phải ra đi chỉ vì có cái cảm giác ấy mặc dù anh ta rất thích công việc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bạn có "sợ" sếp của mình không?

  1. Bạn có "sợ" sếp của mình không? Bạn đã hoặc đang đi làm hay cho dù bạn chưa từng đi làm chăng nữa, hãy nghĩ lại hoặc tưởng tượng xem bạn đã từng/sẽ có cảm giác “sợ” sếp của mình chưa và cảm giác ấy như thế nào? Và nếu có thì chắc hẳn bạn cũng sẽ biết được nguyên nhân của nó chứ?
  2. Từ cảm giác “sợ” đến ức chế và ra đi không phải là dài và thực tế là đã có không ít những nhân viên phải ra đi chỉ vì có cái cảm giác ấy mặc dù anh ta rất thích công việc và vị trí hiện tại. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động của công ty nhưng nhiều vị Giám đốc cũng không hề biết rằng mình “đáng sợ” ở điểm nào và nhân viên của ông ta sợ ông ta ở điểm nào. Các chuyên gia đã chỉ ra một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên: 1. Vị trí: Đôi khi chỉ cần có vị trí cao cũng đủ làm cho các ông chủ trở nên đáng sợ. Yếu tố bạn có quyền tuyển dụng hay sa thải, tăng lương hay thưởng cũng đủ khiến cho giám đốc doanh nghiệp thành một nhân vật gây nỗi sợ hãi cho người khác. 2. Tính khó lường:
  3. Nếu người ta không thể dự đoán được một cách hợp lý phản ứng của ông chủ trước một tình huống, họ thường suy đoán phản ứng xấu nhất. Các chuyên gia công nghệ thông tin là những người được đào tạo để tư duy theo hình tượng, và có tính quyết đoán cao. Những câu trả lời ngẫu hứng khác nhau của chủ doanh nghiệp trước cùng một tình huống sẽ chuyển tải một thông điệp duy nhất đến cho họ: Sự khó chịu. Nếu là một trưởng phòng khó lường, thì rõ ràng bạn là nỗi khó chịu đối với họ. 3. Tính bất ổn: Ngay cả một ông sếp dễ dự đoán nhất vẫn có thể có đầy bất ổn về mặt cảm xúc. Trạng thái tâm lý thiếu kiềm chế gây hoang mang cho nhân viên, và trong một số trường hợp đây cũng chính là sự khó lường. Nếu cứ để tâm trạng hoặc các sự kiện đôi khi tác động đến phản ứng của mình trước các tình huống khác nhau, thì bạn là người luôn luôn đáng sợ đối với nhân viên. 4. Thiếu tin tưởng nhân viên:
  4. Nếu "sếp" biểu lộ sự thiếu tin tưởng hay coi thường nhân viên thông qua lời nói hay hành động, thì có thể đối với họ, việc trình bày các vấn đề với ông chủ của mình là một điều đáng sợ. Một số ông sếp đưa ra nhiều câu nói thô thiển với nhân viên của mình, biểu lộ sự khinh thị đối với khả năng của họ. Trong khi đó, một số khác lại đưa ra hàng loạt câu hỏi mang tính chất công kích hay truy xét, và nhân viên hiểu ra được sự thật đằng sau những câu hỏi cố ý đó. 5. Giữ kín thông tin: Khi nhân viên biết rằng các cán bộ quản lý đang giữ kín những thông tin giá trị, các nhân viên sẽ vừa thất vọng vừa lo sợ. Việc giữ kín những thông tin đó khiến họ suy nghĩ rằng hoặc là sếp vừa tham quyền lực vừa chỉ biết riêng mình, hoặc là sếp bất tài. Cả hai cách suy đoán đó đều gây khó chịu cho họ. 6. Không bảo vệ nhân viên: Một trong những điều mà các thuộc cấp chờ đợi nơi cấp trên của mình là bảo vệ họ khỏi những bất trắc từ bên ngoài. Nếu một người trong nhóm bị "sếp của sếp" sa thải do một cơn giận dữ bất chợt nào đó thì những nhân viên khác sẽ cảm thấy rủi ro trước những bất ổn ở cấp quản lý cao hơn. Điều đó cũng giống
  5. như các thủy thủ trên boong tàu luôn phải căng mắt ra theo dõi thời tiết, vì họ biết rằng thuyền trưởng là người không đáng tin cậy.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản