"Test" sức khỏe thai nhi

Chia sẻ: Tuyetson Tuyetson | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
102
lượt xem
23
download

"Test" sức khỏe thai nhi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

NST (Non Stress Test) là phương pháp giúp bác sĩ sản khoa đánh giá hiệu quả tình trạng sức khỏe thai nhi. Đánh giá dựa trên việc đếm cử động thai nhi và nghe nhịp tim của thai nhi. Bác sĩ Phạm Quốc Hùng (khoa Sản 2, bệnh viện Hùng Vương) cho biết, đo NST thường kéo dài trong 70-80 phút. Bác sĩ đánh giá kết quả đo NST dựa trên tim thai tương ứng với mỗi cử động thai. Khi cả ba yếu tố khảo sát đều trong giới hạn bình thường, bác sĩ sẽ kết luận thai nhi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: "Test" sức khỏe thai nhi

  1. "Test" sức khỏe thai nhi NST (Non Stress Test) là phương pháp giúp bác sĩ sản khoa đánh giá hiệu quả tình trạng sức khỏe thai nhi. Đánh giá dựa trên việc đếm cử động thai nhi và nghe nhịp tim của thai nhi.
  2. Bác sĩ Phạm Quốc Hùng (khoa Sản 2, bệnh viện Hùng Vương) cho biết, đo NST thường kéo dài trong 70-80 phút. Bác sĩ đánh giá kết quả đo NST dựa trên tim thai tương ứng với mỗi cử động thai. Khi cả ba yếu tố khảo sát đều trong giới hạn bình thường, bác sĩ sẽ kết luận thai nhi khoẻ mạnh. Thế nhưng, do thời gian đo kéo dài và sản phụ phải nằm một tư thế nhất định nên hay bị căng thẳng, mỏi lưng, tê chân, buồn ngủ, thậm chí đói bụng. Ngoài ra, máy đo có dây gài các đầu dò vào thành bụng khiến thai thai phụ có cảm giác gò bó, khó chịu. Tất cả những yếu tố đó khiến việc đo nhịp tim thai nhi bị sai lệch.
  3. Do đó, quá trình đo đòi hỏi thai phụ phải chịu khó, biết cách thư giãn và làm theo những chỉ dẫn của nhân viên y tế. Như thế, kết quả đo NST mới chính xác. Thông thường, tất cả phụ nữ mang thai đều được chỉ định đo NST, đặc biệt là những thai kỳ có nguy cơ cao. Do đó, số lần đo cũng như khoảng cách thời gian đo của mỗi thai phụ thường không giống nhau.
  4. Để đo NST đạt kết quả chính xác, thai phụ cần lưu ý những điều sau: - Thai phụ nên ăn no trước khi đo khoảng 30 phút để tạo cảm giác thư thái. Tuyệt đối không uống các thứ có chứa chất kích thích như nước trà, cafe hoặc sử dụng các loại thuốc gây ức chế thần kinh. - Khi bắt đầu đo, thai phụ nên nằm nghiêng bên trái. Nếu cảm thấy khó chịu, bạn có thể yêu cầu nhân viên y tế gắn hoặc điều chỉnh các dụng cụ đo để bạn cảm thấy thoải mái nhất.
  5. - Trong quá trình đo, thai phụ cần giữ tâm trạng thoải mái và tỉnh táo. Bạn có thể mang theo sách có nội dung về kiến thức nuôi dạy con để đọc suốt trong quá trình đo. Cần hạn chế tối đa các cử động của thân người để không ảnh hưởng đến nhịp tim và cử động của thai nhi.
Đồng bộ tài khoản