Đo sức khỏe thai nhi

Chia sẻ: Phan Totam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
57
lượt xem
4
download

Đo sức khỏe thai nhi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi bác sĩ yêu câu đo NST ( viết tắt từ Non Stress Test ), thai phụ hay lúng túng, không biết chuẩn bị như thế nào để đạt kết quả chính xác . Đây là phương pháp giúp bác sĩ sản khoa đánh giá hiệu quả tình trạng sức khỏe thai nhi. Đánh giá dựa trên việc đếm cử động thai và nghe nhịp tim của thai nhi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đo sức khỏe thai nhi

  1. Đo sức khỏe thai nhi Khi bác sĩ yêu câu đo NST ( viết tắt từ Non Stress Test ), thai phụ hay lúng túng, không biết chuẩn bị như thế nào để đạt kết quả chính xác . Đây là phương pháp giúp bác sĩ sản khoa đánh giá hiệu quả tình trạng sức khỏe thai nhi. Đánh giá dựa trên việc đếm cử động thai và nghe nhịp tim của thai nhi. Tuy nhiên, khi đo NST, nhiều thay phụ hay lúng túng và nằm sai tư thế dẫn đến kết quả bị lệch lạc. trường hợp chị Nguyễn Thùy Ngọc Trâm, mang thai 37 tuần, nhà ở đường Tô Hiến Thành,Q.10,TPHCM, là ví dụ
  2. điển hình. Sau hơn 2 giờ đo, bác sĩ xem bảng kết quả và yêu cầu chị đo lại vì: “ Tim thai có vấn đề”. Đo NST tuy dễ mà khó Kết quả đo lần thứ hai cũng không chính xác vì chị ngủ quên nên không bấm nút ghi lại cử động thai . Cuối cùng bác sĩ hẹn chị hôm sau đến đo lần nữa. Đến lần đo thứ 3, chị Trâm cố gắng làm theo những điều bác sĩ dặn dò. Khi bảng biểu đồ được trao cho bác sĩ , chị rất hồi hộp và lo sức khỏe của con không ổn. Chỉ đến khi bác sĩ thông báo sức khỏe của con bình thường, chị Trâm thở phào nhẹ nhõm. Bác sĩ Phạm Quốc Hùng, khoa sản 2, bệnh viện Hùng Vương cho biết, đo NST dựa trên tim thai cơ bản, dao động nội tại ( nhịp tim thai thay đổi theo từng giây ) và sự tăng nhịp tim thai tương ứng với mỗi cử động thai . Khi cả ba yếu tố khảo sát đều trong giới hạn bình thường, bác sĩ sẽ kết luận thai nhi khỏe mạnh.
  3. Thế nhưng, do thời gian kéo dài và sản phụ phải nằm một tư thế nhất định nên hay bị căng thẳng, mỏi lưng, tê chân, buồn ngủ, thậm chí đói bụng. Ngoài ra máy đo có dây gài các đầu dò vào thành bụng khiến thai phụ có cảm giác gò bó, khó chịu. Tất cả những yếu tố đó khiến việc đo nhịp tim thai nhi bị sai lệch. Do đó, quá trình đo đòi hỏi thai phụ phải chịu khó, biết cách thư giãn và làm theo những chỉ dẫn của nhân viên y tế. Như thế kết quả đo NST mới chính xác. Thông thường tất cả phụ nữ mang thai đều được chỉ định đo NST, đặc biệt là những thai kỳ có nguy cơ cao, do đó số lần đo cũng như khoảng cách thời gian đo của mỗi thai phụ thường không giống nhau. Cẩm nang trước khi đo NST Để đo NST đạt kết quả chính xác, thai phụ cần lưu ý những điều sau:
  4. Thai phụ nên ăn no trước khi đo khoảng 30 phút để tạo cảm giác thư thái. Tuyệt đối không uống các thứ có chứa chất kích thích như nước trà, cà phê hoặc sử dụng các loại thuốc gây ức chế thần kinh. Khi bắt đầu đo, thai phụ nên nằm hơi nghiêng bên trái. Nếu cảm thấy khó chịu, bạn có thể yêu cầu nhân viên y tế gắn hoặc điều chỉnh các dụng cụ đo để bạn cảm thấy thoải mái nhất. Trong quá trình đo, thai phụ cần giữ tâm trạng thoải mái và tỉnh táo. Bạn có thể mang theo sách có nội dung về kiến thức nuôi dạy con để đọc suốt trong quá trình đo. Cần hạn chế tôi đa các cử động của thân người để không ảnh hưởng đến nhịp tim và cử động của thai nhi.
Đồng bộ tài khoản