intTypePromotion=3

10 cách giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt hơn

Chia sẻ: F F | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
42
lượt xem
2
download

10 cách giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt hơn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để giúp các bậc phụ huynh không làm con mình béo phì hoặc suy dinh dưỡng, các chuyên gia tâm lý trẻ em Eileen Kennedy (Bệnh viện Cleveland, Ohio) và Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đưa một số lời khuyên rất hữu ích dưới đây, các bậc phụ huynh hãy tham khảo và áp dụng nhé! Không cấm các loại thực phẩm ít dinh dưỡng Một khi trẻ đã thích bim bim, bánh ngọt, thật khó để ngăn cấm chúng ăn. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên hạn chế số lượng mà trẻ em được phép ăn mỗi ngày,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 10 cách giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt hơn

  1. 10 cách giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt hơn Để giúp các bậc phụ huynh không làm con mình béo phì hoặc suy dinh dưỡng, các chuyên gia tâm lý trẻ em Eileen Kennedy (Bệnh viện Cleveland, Ohio) và Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đưa một số lời khuyên rất hữu ích dưới đây, các bậc phụ huynh hãy tham khảo và áp dụng nhé! Không cấm các loại thực phẩm ít dinh dưỡng Một khi trẻ đã thích bim bim, bánh ngọt, thật khó để ngăn cấm chúng ăn. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên hạn chế số lượng mà trẻ em được phép ăn mỗi ngày, chứ không nên cấm đoán hoàn toàn. Cấm ăn một loại thực phẩm cụ thể là một ý tưởng tồi bởi vì chúng vẫn được bày bán sẵn ở bên ngoài nhà bạn. Con của bạn nếu thèm quá, bé vẫn có thể ăn dù lúc đó bụng đã no. Điều này có thể dẫn đến thói quen ăn quá nhiều. Khuyến khích bé ăn thông minh tại trường Hãy chú ý đến khẩu phần ăn trưa ở trường của con bạn. Kiểm tra thực đơn mỗi ngày của con và hướng dẫn trẻ có các lựa chọn lành mạnh. Bằng cách đó trẻ sẽ có kinh nghiệm nhận biết và chọn được những thực phẩm dinh dưỡng. Đối với đồ ăn nhẹ, thay vì đưa con tiền để mua, bạn có thể giảng giải cho trẻ hiểu rằng chúng có thể tiết kiệm tiền từ việc không mua sô-đa, bim bim, kẹo để mua những món đồ không phải là thức ăn khác. Bạn có thể chuẩn bị cho trẻ những món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng khác ví dụ táo… để mang đến trường.
  2. Giúp các bậc phụ huynh không làm con mình béo phì hoặc suy dinh dưỡng. Không mua các loại thực phẩm ít dinh dưỡng với số lượng lớn Nếu bạn muốn mua một loại thực phẩm đó, hãy mua gói nhỏ nhất có thể thay vì mua gói to. Bạn có thể mua một bịch những gói bim bim 10 gr nhỏ phù hợp với một lần ăn, thay vì mua những gói to 20 gr. Nên cất những món ăn này khỏi tầm mắt và tầm với của trẻ, để chúng không bị cám dỗ với những món ăn có sẵn trước mắt. Cảnh báo bé về thức uống nhiều calo Các bé tiểu học và trung học phổ thông không hiểu đó là thực phẩm không lành mạnh với bao nhiêu calo được đóng gói trong đó. Chúng không thể biết mỗi ngày mình tiêu thụ bao nhiêu calo rỗng (không có chất dinh dưỡng) từ những đồ uống có đường này.
  3. Hãy giúp các bé hiểu có bao nhiêu calo rỗng trong các thực phẩm yêu thích của chúng và khuyên chúng nên chọn những thức uống không chứa năng lượng nếu chúng có thể uống. Để giúp trẻ em phát triển thói quen uống nước lành mạnh, ngay từ khi bé tập đi, hãy cho bé uống nhiều nước và sữa nguyên chất để tránh việc bé uống nước trái cây có đường và sữa chocolate. Nếu bạn cho bé uống nước hoa quả, hãy uống nước hoa quả nguyên chất được pha với nước lọc. Khuyến khích ăn hoa quả và rau xanh Khi nấu ăn, bạn luôn nhớ phải có một loại thức ăn lành mạnh mà bọn trẻ thích và sẽ ăn. Nấu một lượng hạn chế tinh bột, chẳng hạn khoai tây chiên kèm salad rau quả để khuyến khích bé. Để tiếp tục lôi kéo người ăn khó tính của bạn thử một món ăn lành mạnh, nhiều rau, cho phép bé xem bạn chuẩn bị bữa ăn, thậm chí bé có thể làm một phần dưới sự giám sát của bạn. Đặt tên cho món ăn mà bé đã giúp bạn làm, ví dụ “Salad Thái của Tania” để khuyến khích bé ăn. Làm tấm gương tốt Các bé tuổi teen thường làm ngược lại lời khuyên ăn uống lành mạnh của bố mẹ, nhưng trên thực tế, ý tưởng và hành động của bạn có tác động lớn đến suy nghĩ của chúng về dinh dưỡng. Trẻ mẫu giáo đặc biệt thích sao chép những gì cha mẹ làm. Bé có khả năng bắt chước sở thích ăn uống của bạn và sẵn sàng để thử thức ăn mới. Vì thế, bạn hãy chọn những thực phẩm lành mạnh trước mặt bé. Ăn cùng con cái bất cứ khi nào có
  4. thể, để con biết bạn thích ăn trái cây và rau quả như thế nào. Hãy làm cho bữa ăn vui vẻ bằng cách thử ăn những món mới cùng nhau. Với những đứa trẻ lớn hơn, khuyến khích chúng bằng cách tạo một khuôn mặt vui vẻ khi ăn rau hoặc nói chuyện tiêu cực về một món ăn ít dinh dưỡng nào đó. Bắt đầu với phần nhỏ Sử dụng bát và đồ dùng nhỏ cho trẻ ăn. Cho phép bé tự ăn khi đã 3-5 tuổi và có thể tự ăn một cách an toàn. Đầu tiên, bé có thể tự xúc salad hoặc một số thức ăn không nóng khác. Điều này sẽ làm cho bé cảm thấy “trưởng thành”. Bạn cũng giúp bé hiểu bé có thể ăn bao nhiêu. Khuyến khích bé tự xúc ăn, sau đó nếu bé vẫn còn đói, bạn có thể cho bé ăn thêm. Giúp bé nhận ra khi nào đã ăn no Hãy nhắc trẻ ngừng ăn khi con bắt đầu cảm thấy no. Không đôn đốc trẻ phải ăn hết tất cả thức ăn trong bát và không khen ngợi nếu trẻ ăn hết. Thay vào đó, hãy nói với trẻ rằng tốt nhất là chỉ ăn nhiều như con muốn tại thời điểm đó, và các thức ăn thừa có thể được ăn tiếp sau khi con thấy đói. Cho phép con của bạn ngừng ăn khi trẻ cảm thấy no, ngay cả khi bạn cảm thấy con ăn không đủ. Buộc trẻ phải ăn khi không còn đói có thể dẫn đến thói quen ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe. Để giúp con trẻ hiểu được dấu hiệu đã ăn đủ, bạn có thể hỏi con tại bữa ăn như: “Bụng của con đã đầy chưa?” hoặc “Dạ dày của con còn gầm gừ nữa không?”
  5. Tuân thủ nghiêm ngặt thời khóa biểu các bữa ăn Bạn nên tuân theo thời khóa biểu của các bữa ăn một cách nghiêm ngặt, không khuyến khích trẻ em ăn vặt suốt ngày, hoặc để chúng quá đói giữa các bữa ăn, khiến chúng có thể ăn bù rất nhiều ở chính bữa. Hầu hết trẻ em cần ba bữa chính, một hoặc hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn cảm thấy con đang ăn quá nhiều hoặc quá ít. Mặc dù việc nghiêm túc thực hiện thời khóa biểu ăn uống là rất quan trọng nhưng không nên gây áp lực buộc con vào ăn nếu đôi khi trẻ cho rằng chúng không đói vào giờ ăn. Nếu con của bạn bỏ một bữa ăn, không nên bù cho bé bằng kẹo hoặc bánh. Thay vào đó, hãy cho bé một món ăn lành mạnh, chẳng hạn táo hoặc cà rốt, và phải đảm bảo rằng bé sẽ ăn đầy đủ trong bữa tiếp theo. Thử ăn những thực phẩm dinh dưỡng mới Đừng nản chí nếu bé bướng bỉnh từ chối bông cải xanh hoặc đậu Hà Lan. Phải mất thời gian để trẻ em tìm hiểu hương vị của một món ăn mới. Bạn nên làm món ăn mới nhiều lần, vì có thể mất đến cả chục lần thuyết phục để bé quyết định ăn một loại thực phẩm nào đó. Để giúp một bé khảnh ăn hoặc một thiếu niên bướng bỉnh ăn uống lành mạnh, bạn nên cho bé lựa chọn, ví dụ hỏi “Con muốn tối nay ăn rau gì, dưa chuột hoặc cà chua” thay vì chỉ là “Con có muốn cà chua cho bữa ăn tối?”

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản