intTypePromotion=1

10 điều cần nhớ khi đi du lịch xa

Chia sẻ: Vuthanh Trung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
127
lượt xem
22
download

10 điều cần nhớ khi đi du lịch xa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hành lý thường dễ thất lạc trong các chuyến đi xa Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn tránh được nhiều phiền phức khi đi du lịch xa. Lạc đường, mất hộ chiếu, không tìm thấy chìa khóa nhà khi trở về… có rất nhiều sự cố có thể xảy ra trong chuyến đi du lịch nước ngoài của bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 10 điều cần nhớ khi đi du lịch xa

  1. 10 điều cần nhớ khi đi du lịch xa Hành lý thư ờng dễ thất lạc trong các chuyến đi xa Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn tránh được nhiều phiền phức khi đi du lịch xa. Lạc đường, mất hộ chiếu, không tìm thấy chìa khóa nhà khi trở về… có rất nhiều sự cố có thể xảy ra trong chuyến đi du lịch nước ngoài của bạn. Để tránh những trục trặc trong chuyến đi, bạn nên tham khảo những lời khuyên dưới đây. Không điền quá kỹ thông tin trên thẻ hành lý Hầu hết chúng ta đều viết họ tên đ ầy đủ, số điện thoại nhà, địa chỉ lên chiếc thẻ buộc vào va li, như vậy là tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân. Thay vì viết điện thoại nhà (chả tác dụng gì nếu bạn không ở nhà), bạn nên ghi địa chỉ email và số điện thoại cầm tay.
  2. Trên phiếu hành lý, có thể ghi số điện thoại của khách sạn đầu tiên b ạn sẽ đến, số của người bạn hoặc bà con sẽ đón. Xử trí khi hành lý thất lạc Không chậm chễ, đích thân bạn hãy làm một bản tường trình gửi đến người có trách nhiệm ở phòng thắc mắc về vấn đề hành lý. Nếu chuyến đi của bạn bắt đầu rồi thì hãy yêu cầu cung cấp những vật dụng chủ yếu và một tờ giấy chứng nhận cần thiết. Sau khi đ ã điền xong các giấy tờ, bạn photo một bản và ghi vào đó số điện thoại của phòng hành lý. Mang những giấy tờ đó theo suốt cuộc hành trình. Thông thường, hãng hàng không có trách nhiệm trao trả hành lý cho bạn ngay cả khi bạn cách sân bay đến hàng nghìn cây số. Không đặt những phòng ở tầng quá cao Nên đặt phòng từ tầng 8 trở xuống, xa các công trình xây dựng và tầng đó phải có máy bơm nước hỗ trợ. Nếu có cháy nổ, các phương tiện thường có khả năng chữa cháy ở tầng thấp. Các khách sạn cao tầng cũng thường khó đảm bảo giữ áp lực nước ổn định ở tất cả các tầng, vì thế họ để máy bơm hỗ trợ tại một vài tầng. Kiểm tra kỹ khi nhận phòng
  3. Bạn cần bật thử điều hòa, vòi tắm, TV trước khi dỡ hành lý, phòng trường hợp phải đổi phòng khác. Tốt hơn hết, bạn hãy yêu cầu kiểm tra phòng lại một lần trước khi vào. Không nên chọn phòng gần thang máy và khi vào, hãy yêu cầu người phục vụ lau sạch điều khiển TV, điện thoại và rửa lại cốc uống nước bằng nước nóng, vì rất có thể họ đ ã quên thay cốc mới khi khách trước trả phòng. Nếm thứ món ăn lạ Nếu bạn được mời một món ăn địa phương hoàn toàn mới lạ, nên nếm thử đ ã, một chút thôi. Có thể bạn sẽ thích. Sau khi nếm, hãy cười và đ ừng quên nói: ‘Thú vị quá’. Người ta sẽ cảm kích trước thịnh tình của bạn và mời ăn thêm. Nhưng không nên làm vậy nếu bạn thấy món ăn có vẻ không sạch sẽ, đặc biệt là tại các quán đường phố. Chỉ cần cười và nói: ‘Không, cảm ơn’. Xử trí khi lạc đường Bạn nên vào một quán cà phê, nơi có thể ngồi xem bản đồ mà không có vẻ gì là khách du lịch đi lạc. Ngồi b ình tĩnh vài phút để tránh trở thành mục tiêu của dân móc túi. Nếu bạn vẫn “bó tay”, hãy nhờ một người dân địa phương giúp đỡ. Ở nước ngo ài, tốt nhất hãy hỏi những người trẻ tuổi vì có thể họ nói được tiếng Anh. Nếu bạn bị ốm Nên tranh thủ sự giúp đỡ của nhân viên khách sạn. Họ có thể gọi nhân viên y tế giúp, hay cung cấp cho bạn danh sách các bác sĩ hay hiệu thuốc gần nhất. Khi bị mất hộ chiếu
  4. Hộ chiếu n ên photo thành nhiều bản sao Bạn hãy dùng bản sao hộ chiếu vẫn luôn phòng sẵn trong ví. Bạn cũng có thể làm lại hộ chiếu trong trường hợp qu ên sao lại nó. Hãy yêu cầu nhân viên khách sạn hoặc hướng dẫn viên du lịch giúp tìm đại sứ quán và lập tức gọi điện thông báo sự việc. Việc mất hộ chiếu có thể khiến bạn rơi vào tình trạng nguy hiểm vì mất những thông tin cá nhân. Bạn cần đến tận đại sứ quán để điền thông tin cá nhân và đưa ảnh. Nên mặc cả khi mua đồ Bạn nên quan sát các khách hàng đ ịa phương mặc cả và quyết định xem nên trả giá cao nhất là bao nhiêu. Mỗi nơi có ‘văn hóa mặc cả’ riêng, nên tốt nhất hãy hỏi nhân viên khách sạn hay xem kỹ sách hướng dẫn xem nên mặc cả khi mua tại các cửa hàng hay ở chợ trời, nếu mua một thứ khá đắt thì có thể dùng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng không? Hãy chắc chắn bạn có thể trả bao nhiêu tiền cho món đồ, đặc biệt là khi nó đắt tiền. Nếu bạn muốn mua ngọc trai đen ở Haiti chẳng hạn, nên xem nếu mua nó ở nhà thì giá bao nhiêu, nếu thấy ỏ Haiti rẻ hơn nhiều thì không nhất thiết phải khăng khăng mặc cả. Chuẩn bị hành lý để về nhà Bạn cần để chìa khóa nhà và chìa khóa xe ở nơi d ễ nhớ. Có thể bạn không dùng đến và lãng quên chúng trong su ốt chuyến du lịch, nhưng đó là những thứ đầu tiên bạn cần khi trở về nhà.
  5. Không có gì tệ hơn phải đứng ngoài khi chân đ ã mỏi rã rời, mắt díp lại vì buồn ngủ. Do đó, nên để chìa khóa ỏ nơi thật dễ nhớ và d ễ lấy. Nếu bạn trót làm hỏng xe đi thuê Cần chụp ảnh hay quay camera tình trạng chiếc xe lúc ấy và nhớ đặt cả chế độ ghi ngày tháng. Điều này sẽ chứng minh mức độ thiệt hại mà b ạn gây nên phòng trường hợp nhà xe yêu cầu bồi thường những thiệt hại không phải do lỗi của bạn. Nếu xe hỏng do người khác đâm phải, bạn cần gọi điện cho cảnh sát cho dù là hư hỏng nhẹ. Nếu tài xế không có giấy phép lái xe và từ chối trách nhiệm, bạn cần có biên bản kiểm định của cơ quan chức năng và gọi điện cho nhà xe trong khi chờ cảnh sát tới. Thông thường nếu xe hỏng tới mức không thể đi tiếp, nhà xe sẽ tìm ngay cho bạn một chiếc khác thay thế, kể cả do lỗi của bạn.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2