intTypePromotion=1

Ăn uống cho trẻ bị tiêu chảy

Chia sẻ: Tu Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
103
lượt xem
14
download

Ăn uống cho trẻ bị tiêu chảy

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mùa hè, trẻ em thường mắc bệnh tiêu chảy dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng. Các bậc cha mẹ cần có chế độ ăn thích hợp cho trẻ khi bị bệnh và chế độ bồi dưỡng nhằm hồi phục sức khỏe cho trẻ. Trong thời gian tiêu chảy, lượng thức ăn đưa vào cơ thể các cháu bị giảm hẳn, một phần do các cháu chán ăn, do bị nôn không dám ăn nhiều, nhưng phần quan trọng là do những quan niệm sai lầm của bố mẹ bắt trẻ nhịn ăn, nhịn bú vì sợ ăn vào sẽ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn uống cho trẻ bị tiêu chảy

  1. Ăn uống cho trẻ bị tiêu chảy Mùa hè, trẻ em thường mắc bệnh tiêu chảy dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng. Các bậc cha mẹ cần có chế độ ăn thích hợp cho trẻ khi bị bệnh và chế độ bồi dưỡng nhằm hồi phục sức khỏe cho trẻ. Trong thời gian tiêu chảy, lượng thức ăn đưa vào cơ thể các cháu bị giảm hẳn, một phần do các cháu chán ăn, do bị nôn không dám ăn nhiều, nh ưng phần quan trọng là do những quan niệm sai lầm của bố mẹ bắt trẻ nhịn ăn, nhịn bú vì sợ ăn vào sẽ bị tiêu chảy nhiều hơn, hoặc bắt trẻ kiêng khem khe khắt.
  2. Cũng vì vậy, trong điều trị tiêu chảy, ngoài việc bù nước bằng Oresol (ORS) hoặc các dung dịch thay thế, sử dụng kháng sinh và thuốc đúng chỉ định của bác sĩ, các bậc bố mẹ cần phải quan tâm đến chế độ dinh d ưỡng thích hợp cho trẻ, để trẻ chóng phục hồi sức khỏe. Muốn vậy, chúng ta phải duy trì chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ cả trong và sau khi bị tiêu chảy. Thông thường, những thức ăn của trẻ tiêu chảy cũng giống loại thức ăn hằng ngày của các cháu, nhưng thay đổi cách chế biến và cách cho trẻ ăn. Dưới đây là kết luận của nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới: - Khi trẻ bị tiêu chảy, sữa mẹ vẫn được dung nạp tốt. Những đứa trẻ vẫn được bú mẹ khi tiêu chảy thường giảm lượng phân bài tiết và chóng khỏi bệnh hơn những trẻ khác. - Trẻ được nuôi dưỡng tốt sẽ phục hồi nhanh các tổn thương của niêm mạc ruột, thúc đẩy quá trình sản xuất và bài tiết các men tiêu hóa các chất glucid, lipid, protid, làm cho khả năng tiêu hóa sớm trở lại bình thường. - Trẻ tiêu chảy được nuôi dưỡng tốt sẽ không bị sút cân sau khi khỏi bệnh, tránh được tình trạng suy dinh dưỡng.
  3. Chế độ ăn thích hợp cho trẻ đang bị tiêu chảy 1 - Bú sữa mẹ: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ khi khỏe mạnh cũng như khi đau ốm. Khi trẻ bị tiêu chảy vẫn tiếp tục cho trẻ bú và cho uống nước rau quả như bình thường. Nếu trẻ đang được bù nước bằng ORS, nên cho trẻ bú vào khoảng giữa các lần uống ORS. 2 - Thức ăn cho trẻ đang bị tiêu chảy: Đối với những trẻ nhỏ, mẹ thiếu sữa phải nuôi bằng sữa bò, vẫn tiếp tục cho trẻ ăn sữa, nhưng pha loãng gấp đôi và cho trẻ ăn nhiều lần gấp đôi so với th ường lệ. Sau hai ngày sẽ pha sữa đặc dần cho ăn bình thường.
  4. Đối với những trẻ trên 4 tháng đã ăn sam, ngoài bú mẹ và ăn sữa như trên cần chế biến các thức ăn sam thích hợp. Nói chung thức ăn sam vẫn là những thực phẩm trẻ ăn hàng ngày như bột gạo, cháo, thịt, cá, trứng, nước rau xanh, cà rốt, dầu thực vật... nhưng cần nấu kỹ, nhuyễn, dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị và tính toán cho đủ năng lượng. Cho trẻ ăn càng nhiều bữa càng tốt, cách 2- 3 giờ cho trẻ ăn một lần, mỗi lần một ít. Sau bữa ăn cho trẻ uống ít nước quả như bình thường. Chế độ nuôi dưỡng sau khi khỏi tiêu chảy Sau khi bị tiêu chảy cấp, sức khỏe các cháu bị suy giảm. Vì vậy trong thời kỳ hồi phục cần tiếp tục nuôi d ưỡng trẻ thật tốt để chóng đạt mức tăng trưởng bình thường. Những trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi nuôi bằng sữa mẹ cần tiếp tục cho trẻ bú càng nhiều càng tốt. Những trẻ mẹ thiếu sữa phải nuôi bằng sữa bò, nên cho ăn thêm mỗi ngày hai bữa so với thường lệ, kéo dài trong một tháng. Những trẻ trên 4 tháng tuổi đã ăn sam, tiếp tục cho bú mẹ và dùng thức ăn sam thích hợp. Thức ăn sam chế biến như đã nói trên, và cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa so với thường lệ, kéo dài trong một tháng. Nếu các bậc bố mẹ đều quan tâm đầy đủ đến chế độ dinh d ưỡng thích hợp cho trẻ cả khi đang bị tiêu chảy và sau khi khỏi bệnh, trẻ sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, không bị sút cân và tránh được tình trạng suy dinh dưỡng rất thường gặp ở trẻ em sau đợt tiêu chảy nặng.
  5. Bác sĩ HƯƠNG LIÊN (Tạp chí Văn hóa nghệ thuật ăn uống)
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2