KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
<br />
<br />
<br />
ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN Ủ HỮU CƠ BIOCHAR<br />
tới sinh trưởng và một số chỉ tiêu chất lượng<br />
của CÂY CẢI CANH (Brassica juncea)<br />
Trần Thị Mai Lan, Nguyễn Thị Thanh Hương,<br />
Chu Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thị Hiền<br />
Khoa Khoa học Tự nhiên – Trường Đại học Hùng Vương<br />
<br />
<br />
Nhận bài ngày 25/10/2017, Phản biện xong ngày 16/12/2017, Duyệt đăng ngày 17/12/2017<br />
<br />
<br />
TÓM TẮT<br />
<br />
<br />
N ghiên cứu này có mục tiêu phân tích các đặc điểm sinh trưởng và một số chỉ tiêu<br />
chất lượng của cây cải canh (Brassica juncea) dưới tác động của phân ủ hữu cơ<br />
biochar. Kết quả nghiên cứu cho thấy phân ủ hữu cơ biochar 5% và 10% đã làm tăng<br />
chiều cao cây lần lượt 50 và 31% so với phân NPK. Số lá, kích thước lá cây cải canh ở<br />
các công thức bón phân ủ hữu cơ biochar 5% và 10% cũng cao hơn so với ở công thức<br />
bón NPK. Sinh khối tươi và sinh khối khô của cây cải canh ở hai công thức bón phân ủ<br />
hữu cơ biochar 5% và 10% lần lượt đạt 95,09; 86,40 g/cây và 6,93; 6,20 g/cây, cao hơn<br />
ở công thức bón NPK và phân chuồng ủ. Hàm lượng vitamin C trong lá cây cải canh ở<br />
hai công thức bón phân ủ hữu cơ biochar cũng cao hơn so với ở công thức còn lại. Tuy<br />
nhiên, việc bổ sung biochar không có hiệu quả làm tăng hàm lượng đường tan trong<br />
lá cây cải canh so với phân chuồng ủ không có biochar. Tỷ lệ biochar 5% trong phân ủ<br />
hữu cơ có tác dụng hiệu quả hơn so với tỷ lệ 10%.<br />
Từ khóa: Cải canh (Brassica juncea), phân hữu cơ biochar, sinh trưởng, vitamin C<br />
<br />
<br />
<br />
1. Đặt vấn đề được sử dụng làm nguyên liệu tạo biochar<br />
Rơm, rạ là phế phụ phẩm của quá trình (than sinh học) – là loại than được sản xuất<br />
sản xuất lúa, có nhiều ứng dụng như làm từ các nguồn sinh khối cây trồng hay rác thải<br />
thức ăn gia súc, nguyên liệu tạo nhiên liệu hữu cơ thông qua quá trình nhiệt phân yếm<br />
sinh học... Tuy nhiên, ở nhiều nơi, việc xử lý khí mà cấu trúc tự nhiên của nó được duy trì<br />
nguồn rơm, rạ phế phụ phẩm có thể gây ô và carbon vẫn còn trong than với hàm lượng<br />
nhiễm môi trường (đốt rơm, rạ gây phát thải cao. Biochar có thể cung cấp dinh dưỡng<br />
khí CO2, khói…). Gần đây, rơm, rạ có thể khoáng ở dạng dễ tiêu và tạo môi trường phát<br />
<br />
Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017 41<br />
KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
<br />
triển các tập đoàn sinh vật bộ rễ, giữ dinh lại giảm đi [3]. Gần đây, việc sử dụng phân ủ<br />
dưỡng và cải thiện độ chua đất. Biochar có trộn biochar đã giúp cây ngô chống chịu với<br />
thể tồn tại nhiều năm trong đất với cấu trúc mặn tốt hơn [5].<br />
tơi xốp, diện tích bề mặt lớn và độ hấp phụ các Tuy nhiên, việc sử dụng biochar phối trộn<br />
chất cao, nhờ đó cải tạo được đặc điểm vật lý với phân chuồng làm nguyên liệu tạo phân<br />
cũng như tăng sức trữ ẩm của đất [4]. Trong ủ hữu cơ vẫn còn là vấn đề mới mẻ. Nghiên<br />
những năm gần đây, biochar đã được nghiên cứu này hướng tới mục tiêu đánh giá ảnh<br />
cứu và ứng dụng tương đối nhiều trong nông hưởng của phân ủ hữu cơ biochar đến sinh<br />
nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới. trưởng và một số chỉ tiêu chất lượng của cây<br />
Trong nông nghiệp, biochar cũng đã được rau cải canh, cung cấp các dẫn liệu khoa học<br />
sử dụng như một loại giá thể trồng các loại và là cơ sở sản xuất nông nghiệp theo hướng<br />
hoa có giá trị kinh tế cao như hoa lan, hoa an toàn.<br />
ly… Việc sử dụng biochar làm từ trấu hun để<br />
làm giá thể, đất nhân tạo và phân bón hữu 2. Vật liệu và phương pháp<br />
cơ vi sinh phục vụ cho trồng hoa, cây cảnh, nghiên cứu<br />
hoặc một số cây nông nghiệp (ngô, cà chua) 2.1. Vật liệu nghiên cứu<br />
cũng đang được đẩy mạnh [4; 10]. Biochar được tạo thành bằng phương<br />
Biochar đã được chứng minh có tác dụng pháp đốt rơm, rạ trong buồng kín [11].<br />
kích thích hạt lúa mì nảy mầm và giai đoạn Phân ủ hữu cơ biochar được tạo thành từ<br />
sinh trưởng sớm của loại cây này [9]. Khi sử quá trình ủ phân chuồng với biochar theo<br />
dụng biochar cho hệ thống luân canh cây phương pháp ủ nóng. Hàm lượng biochar là<br />
đậu đỗ–cây lúa đã làm tăng được năng suất 5 và 10% trong phân ủ hữu cơ biochar (w/w).<br />
cây trồng cũng như hàm lượng phân bón Sau 90 ngày ủ, phân ủ hữu cơ biochar được<br />
trong đất, tăng khả năng hấp thụ nitơ [7]. sử dụng để bón lót trong các công thức thí<br />
Tương tự, biochar khi được bón vào đất đã nghiệm. Hạt cây cải canh do Công ty TNHH<br />
làm tăng được pH đất, làm tăng hàm lượng Phát triển Nông nghiệp Việt Á cung cấp.<br />
một số nguyên tố khoáng như Na, K và Mg<br />
trong đất. Bên cạnh đó, biochar đã có tác 2.2. Phương pháp nghiên cứu<br />
dụng làm tăng sinh khối chung, sinh khối rễ, Bố trí thí nghiệm: Thí nghiệm gồm 4 công<br />
chiều cao cây và số lá lên tới 903% so với thí thức, CC1 (không sử dụng phân ủ hữu cơ<br />
nghiệm không sử dụng phân bón và tăng tới biochar, bón lót với phân NPK Đình Vũ<br />
483% so với thí nghiệm có sử dụng phân bón 16:16:8, liều lượng 240kg/ha và bón thúc<br />
đối với hai loại cây trồng là xà lách (Lactuca NPK với liều lượng 120 kg/ha), CC2 (bón lót<br />
sativa) và cải bắp (Brassica chinensis) tại 760 kg phân chuồng không có biochar/360<br />
Campuchia [1]. Thậm chí, khi bổ sung vào m2), CC3 (bón lót 760 kg phân ủ hữu cơ<br />
vùng đất bị nhiễm kim loại nặng Cd, Pb và biochar 5%/360 m2), CC4 (bón lót 760 kg<br />
Zn, biochar vẫn làm tăng năng suất cây cải phân ủ hữu cơ biochar 10%/360 m2). Mỗi ô<br />
dầu (Brassica napus L.) lên gấp ba lần, đồng thí nghiệm có diện tích 6 m2, mỗi công thức<br />
thời sự tích lũy các kim loại nặng trong cây gồm 3 lần lặp lại. Các ô thí nghiệm được bố<br />
<br />
<br />
42 Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017<br />
KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
<br />
trí ngẫu nhiên hoàn toàn. Thời gian gieo hạt<br />
vào tuần đầu tiên của tháng 11/2018 (vụ thu<br />
đông). Các chỉ tiêu sinh trưởng, sinh lý của<br />
cây cải được xác định tại thời điểm cây được<br />
35 ngày tuổi.<br />
Chiều cao cây và các chỉ tiêu kích thước<br />
lá (chiều dài, chiều rộng, được xác định<br />
bằng cách sử dụng thước Palmer kỹ thuật<br />
(Mitutoyo digimatic micrometer, Nhật).<br />
Khối lượng tươi được xác định bằng cân kỹ Hình 1. Sinh trưởng chiều cao của cây rau cải canh<br />
thuật, khối lượng khô được xác định bằng dưới tác động của phân ủ hữu cơ biochar.<br />
Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai<br />
cân kỹ thuật sau khi sấy 48h ở 80oC. Các số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị<br />
phương pháp nghiên cứu này được mô tả khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với<br />
bởi Nguyễn Văn Mã và nnk (2013) [6]. Hàm phép kiểm tra Duncan.<br />
lượng đường tan được xác định bằng brix kế<br />
(hãng Atago, Nhật Bản). Các số liệu nghiên nhất đối với sinh trưởng chiều cao cây cải<br />
cứu được tính trung bình, độ lệch chuẩn canh trong các công thức thí nghiệm. Kết<br />
và được xử lý thống kê với phép kiểm tra quả nghiên cứu này khẳng định hiệu quả<br />
Duncan (p=0,05) [6]. của biochar đối với sinh trưởng của một số<br />
loại cây như cải bắp dại [2].<br />
3. Kết quả nghiên cứu và thảo luận Đối với rau cải canh, bộ phận được sử<br />
3.1. Sinh trưởng của cây rau cải canh dụng làm thức ăn chủ yếu là lá. Vì vậy, chúng<br />
dưới ảnh hưởng của phân bón biochar tôi khảo sát sự ảnh hưởng của phân ủ hữu<br />
Sự sinh trưởng của cây rau cải canh được cơ biochar đến số lá của cây rau cải 4 tuần<br />
đánh giá thông qua một số chỉ tiêu nghiên<br />
cứu như chiều cao cây, số lá/cây, kích thước<br />
lá, sinh khối tươi và sinh khối khô.<br />
Kết quả nghiên cứu chiều cao cây (Hình<br />
1) cho thấy rằng so với ở công thức thí<br />
nghiệm chỉ bón lót với NPK, cây cải ở các<br />
công thức thí nghiệm được bón lót với phân<br />
ủ hữu cơ có chiều cao lớn hơn. Chiều cao cây<br />
ở các công thức được bón lót với phân ủ hữu<br />
cơ biochar 5% và 10% đều lớn hơn ở công<br />
thức chỉ bón lót bằng phân ủ hữu cơ (phân Hình 2. Số lá/cây của cây rau cải canh dưới tác<br />
chuồng ủ). Thực vậy, so với ở công thức CC1, động của phân ủ hữu cơ biochar.<br />
Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai<br />
chiều cao cây ở các công thức CC2, CC3 và số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị<br />
CC4 lần lượt tăng 20; 50 và 31%. Như vậy, khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với<br />
phân ủ hữu cơ biochar 5% có tác động tốt phép kiểm tra Duncan.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017 43<br />
KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Hình 3. Kích thước lá của cây rau cải canh dưới tác động của phân ủ hữu cơ biochar.<br />
Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị khác<br />
nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với phép kiểm tra Duncan.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
tuổi (Hình 2). Số lá trung bình/cây ở các công thức CC1 (bón lót với NPK). Tương tự,<br />
công thức CC1, CC2, CC3 và CC4 lần lượt chiều rộng lá cây cải canh ở các công thức<br />
bằng 4,50; 5,13; 6,07 và 5,40 lá/cây. Như vậy, CC3, CC4 và CC2 lần lượt tăng hơn so với ở<br />
ở công thức CC3, số lá trung bình/cây cao công thức CC1 là 34; 18 và 20%.<br />
nhất. Ở cả hai công thức có sử dụng phân ủ Cũng như kết quả nghiên cứu về chiều<br />
hữu cơ biochar 5 và 10%, số lá trung bình/ cao, số lá/cây, kích thước lá thì sinh khối của<br />
cây cao hơn so với ở công thức chỉ sử dụng cây cải canh cũng chịu ảnh hưởng của phân<br />
NPK hoặc phân chuồng ủ. Kết quả nghiên ủ hữu cơ biochar. Khối lượng tươi trung bình<br />
cứu của chúng tôi tương đồng với nghiên của cây cải được bón lót với phân ủ hữu cơ<br />
cứu của Dunsin et al. trên cây cải bắp dại [2],<br />
số lượng lá của cây cải bắp dại được bón với<br />
200 t/ha biochar đạt tới 19,6 lá/cây trong khi<br />
ở các công thức bón NPK, số lá/cây dao động<br />
trong khoảng từ 11 đến 16,67 lá/cây.<br />
Bên cạnh số lá, kích thước lá của cây rau<br />
cải canh cũng được nghiên cứu (Hình 3). Kết<br />
quả nghiên cứu cho thấy rằng phân ủ hữu<br />
cơ có tác dụng làm tăng kích thước lá rau<br />
cải so với NPK khi sử dụng bón lót. Trong<br />
đó, phân ủ hữu cơ biochar có tác dụng lớn<br />
hơn so với phân ủ hữu cơ đơn thuần. Thực Hình 4. Khối lượng tươi của cây rau cải canh dưới<br />
vậy, chiều dài lá cây cải canh ở các công thức tác động của phân ủ hữu cơ biochar.<br />
Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai<br />
CC3 (phân ủ hữu cơ biochar 5%), CC4 (phân số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị<br />
ủ hữu cơ biochar 10%) và CC2 (phân ủ hữu khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với<br />
cơ) lần lượt tăng hơn 42; 19 và 18% so với ở phép kiểm tra Duncan.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
44 Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017<br />
KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
<br />
biochar cao hơn so với được bón lót với phân của cây cải canh cao nhất ở công thức CC3<br />
ủ hữu cơ, cũng như cao hơn so với được bón (6,93 g/cây), tiếp đó là ở các công thức CC4<br />
lót với NPK (Hình 4). (6,20 g/cây), CC2 (5,65 g/cây) và thấp nhất ở<br />
Thực vậy, khối lượng tươi trung bình công thức CC1 (3,49 g/cây).<br />
của cây cải canh ở công thức CC1 đạt 51,1 Như vậy, phân ủ hữu cơ biochar có<br />
g/cây, trong khi khối lượng tươi trung ảnh hưởng tích cực đến các chỉ tiêu sinh<br />
bình của cây cải canh ở công thức CC2 trưởng được nghiên cứu của cây cải canh.<br />
đạt 73,21 g/cây. Khối lượng tươi trung Trong đó, phân ủ hữu cơ biochar 5% có<br />
bình của cây cải canh ở hai công thức hiệu quả cao hơn so với phân ủ hữu cơ<br />
CC3 và CC4 lần lượt bằng 95,09 và 86,40 biochar 10%.<br />
g/cây. Việc bón lót phân ủ hữu cơ biochar<br />
5% có hiệu quả tích cực nhất đối với sinh 3.2. Ảnh hưởng của phân ủ hữu cơ<br />
khối cây rau cải canh. Kết quả nghiên cứu biochar tới một số chỉ tiêu chất lượng của<br />
này của chúng tôi cũng phù hợp với kết cây rau cải canh<br />
quả nghiên cứu của Carter et al. trên cây Cây cải là nguồn thực phẩm cung cấp<br />
xà lách (Lactuca sativa) và cây cải thìa nhiều loại vitamin và khoáng chất cho<br />
(Brassica chinensis) [1] hay của Dunsin et người, đặc biệt, cây rất giàu vitamin C [2].<br />
al. [2] trên cây cải bắp dại, của Sokchea et Vì vậy, trong nghiên cứu này, chúng tôi<br />
al., trên cây cải canh [8]. đã xác định hàm lượng vitamin C trong<br />
Phù hợp với kết quả nghiên cứu khối lá cây cải canh 4 tuần tuổi ở các công thức<br />
lượng tươi, khối lượng khô của cây cải ngọt thí nghiệm khác nhau (Hình 6). Kết quả<br />
ở các công thức nghiên cứu cũng có sự khác nghiên cứu cho thấy rằng, hàm lượng<br />
nhau (Hình 5). Trong đó, khối lượng khô vitamin C trong lá cây cải canh thấp nhất<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Hình 5. Khối lượng khô của cây rau cải canh dưới Hình 6. Hàm lượng vitamin C trong lá cây cải canh<br />
tác động của phân ủ hữu cơ biochar. dưới tác động của phân ủ hữu cơ biochar.<br />
Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai<br />
số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị<br />
khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với<br />
phép kiểm tra Duncan. phép kiểm tra Duncan.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017 45<br />
KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
<br />
ở công thức CC1 (8,02 mg/100 g lá tươi).<br />
Hàm lượng vitamin C trong lá cây cải<br />
canh ở các công thức thí nghiệm có bón<br />
phân ủ hữu cơ đều cao hơn so với ở công<br />
thức bón NPK. Giá trị hàm lượng vitamin<br />
C trong lá cây cải canh lần lượt bằng 11,08;<br />
15,41 và 14,35 mg/100 g lá tươi ở các công<br />
thức CC2, CC3 và CC4. Như vậy, biochar<br />
5 và 10% đã có tác động làm tăng hàm<br />
lượng vitamin C trong lá cây cải canh, cao<br />
hơn 39 và 30% so với công thức CC1. Kết Hình 7. Hàm lượng đường tan trong lá cây cải canh<br />
quả nghiên cứu này phù hợp với nghiên dưới tác động của phân ủ hữu cơ biochar.<br />
Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai<br />
cứu của nhóm Dunsin et al. (2016). Tuy<br />
số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị<br />
nhiên, mức độ tăng hàm lượng vitamin C khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với<br />
trong lá cây cải canh trong nghiên cứu này phép kiểm tra Duncan.<br />
thấp hơn so với mức độ tăng hàm lượng<br />
vitamin C trong lá cây cải bắp dại (Brassica<br />
oleracea). Trong nghiên cứu của Dunsin et bắp dại dưới tác động của biochar đã được<br />
al., hàm lượng vitamin C trong lá cây cải phân tích [2].<br />
bắp dại được bón lót 200 t/ha biochar cao<br />
hơn 3,4 lần so với ở công thức không bón 4. Kết luận<br />
phân, đồng thời cao hơn so với ở các công Phân ủ hữu cơ biochar tạo ra từ phân<br />
thức chỉ bón NPK [2]. chuồng ủ với biochar theo tỉ lệ 5 và 10%<br />
Bên cạnh hàm lượng vitamin C trong lá (w/w) đã được sử dụng làm phân bón lót để<br />
cây cải canh, hàm lượng đường tan cũng trồng rau cải canh trong các công thức thí<br />
được phân tích. Kết quả nghiên cứu (Hình nghiệm, so sánh với các công thức chỉ bón<br />
7) cho thấy rằng, hàm lượng đường tan lót với NPK và phân chuồng ủ.<br />
trong lá cây cải canh ở cả ba công thức Kết quả nghiên cứu cho thấy phân ủ hữu<br />
CC2, CC3 và CC4 đều cao hơn ở công cơ có tác động tốt tới các chỉ tiêu sinh trưởng<br />
thức CC1. Tuy nhiên, hàm lượng đường và chất lượng của cây cải canh so với phân<br />
tan trong lá cây cải canh ở ba công thức NPK. Phân ủ hữu cơ biochar có hiệu quả cao<br />
CC2, CC3 và CC4 không khác nhau có ý hơn so với phân chuồng ủ đối với hầu hết các<br />
nghĩa thống kê. Như vậy, biochar không có chỉ tiêu nghiên cứu. Phân ủ hữu cơ biochar<br />
ảnh hưởng tới hàm lượng đường tan trong với hàm lượng 5% có tác động tốt nhất đối<br />
lá cây cải canh. Lần đầu tiên hàm lượng với sinh trưởng và hàm lượng vitamin C<br />
đường trong lá cây cải canh dưới ảnh trong lá cây cải canh. Tuy nhiên, phân ủ hữu<br />
hưởng của phân ủ hữu cơ biochar được xác cơ biochar không có tác động làm tăng hàm<br />
định trong nghiên cứu này. Trước đó, hàm lượng đường trong lá cây cải canh, khi so<br />
lượng protein, chất béo, chất xơ của cây cải sánh với phân chuồng ủ.<br />
<br />
<br />
46 Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017<br />
KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
<br />
Lời cảm ơn leaf bioactivity of maize in a saline soil from<br />
Công trình này được hoàn thành với central China: a 2‐year field experiment.<br />
sự hỗ trợ kinh phí từ chương trình nghiên Journal of the Science of Food and Agricul-<br />
cứu khoa học cơ bản của Trường Đại học ture, 95(6), 1321-1327.<br />
Hùng Vương. [6] Nguyễn Văn Mã, La Việt Hồng, Ông Xuân<br />
Phong, (2013). Phương pháp nghiên cứu Sinh<br />
Tài liệu tham khảo lý học thực vật. Hà Nội: NXB Đại học Quốc<br />
[1] Carter, S., Shackley, S., Sohi, S., Suy, T. B., gia Hà Nội.<br />
& Haefele, S. (2013). The Impact of biochar [7] Partey, S. T., Saito, K., Preziosi, R. F., &<br />
application on soil properties and plant Robson, G. D. (2016). Biochar use in a<br />
growth of pot grown lettuce (Lactuca sativa) legume–rice rotation system: Effects on soil<br />
and cabbage (Brassica chinensis). Agronomy, fertility and crop performance. Archives of<br />
3(2), 404-418. Agronomy and Soil Science, 62(2), 199-215.<br />
[2] Dunsin, O., Aboyeji, C. M., Adekiya, A. O., doi:10.1080/03650340.2015.1040399<br />
Aduloju, M. O., Agbaje, G., & Anjorin, O. [8] Sokchea, H., Borin, K., & Preston, T. R.<br />
(2016). Effect of Biochar and NPK Fertilizer (2015). Carry-over effects of biochar on<br />
on Growth, Biomass Yield and Nutritional yield of Mustard Green vegetable (Bras-<br />
Quality of Kale (Brassica oleracea) in a sica juncea) and on soil fertility. Livestock<br />
Derived Agro-Ecological Zone of Nigeria. Research for Rural Development. Volume 27,<br />
Production Agriculture and Technology 27(84).<br />
Journal, 12(2), 135-141. [9] Solaiman, Z. M., Murphy, D. V., & Abbott,<br />
[3] Houben, D., Evrard, L., & Sonnet, P. L. K. (2012). Biochars influence seed germi-<br />
(2013). Beneficial effects of biochar nation and early growth of seedlings. Plant<br />
application to contaminated soils on the and Soil, 353(1), 273-287. doi:10.1007/s11104-<br />
bioavailability of Cd, Pb and Zn and the 011-1031-4.<br />
biomass production of rapeseed (Brassica [10] Hoàng Lệ Thu, Trần Thành Vinh, Nguyễn<br />
napus L.). Biomass and Bioenergy, 57, 196- Quang Trung, Phạm Thị Mai Trang, (2015).<br />
204. doi:http://dx.doi.org/10.1016/j.biom- Ảnh hưởng của than sinh học thay thế một<br />
bioe.2013.07.019 phần phân khoáng đến sinh trưởng và năng<br />
[4] Vũ Duy Hoàng, Nguyễn Tất Cảnh, Nguyễn suất ngô trồng tại thành phố Việt Trì–tỉnh<br />
Văn Biên, Nhữ Thị Hồng Linh (2013). Ảnh Phú Thọ. Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào,<br />
hưởng của biochar và phân bón lá đến sinh 1(99-106).<br />
trưởng và năng suất cà chua trồng trên đất [11] Mai Văn Trịnh, Trần Viết Cường, Vũ<br />
cát. Tạp chí Khoa học và Phát triển, 11(5), Dương Quỳnh, Nguyễn Thị Hoài Thu (2011).<br />
603-613 Nghiên cứu sản xuất than sinh học từ rơm<br />
[5] Lashari, M. S., Ye, Y., Ji, H., Li, L., Kibue, G. rạ và trấu để phục vụ nâng cao độ phì đất,<br />
W., Lu, H., Pan, G. (2015). Biochar–manure năng suất cây trồng và giảm phát thải khí<br />
compost in conjunction with pyroligneous nhà kính. Tạp chí Khoa học và Công nghệ<br />
solution alleviated salt stress and improved Nông nghiệp Việt Nam, 3(24), 1-5.<br />
<br />
<br />
<br />
Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017 47<br />
KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
<br />
<br />
<br />
SUMMARY<br />
Influence of biochar-organic compost on growth<br />
and some quality indices of Brassica juncea<br />
<br />
Tran Thi Mai Lan, Nguyen Thi Thanh Huong,<br />
Chu Thi Bich Ngoc, Nguyen Thi Hien<br />
Faculty of Natural Sciences – Hung Vuong University<br />
<br />
<br />
T his work aimed to analysis the growth and some quality characteristics of Brassica<br />
juncea under influence of biochar-organic compost. The results showed that the<br />
height of plant treated by 5 and 10% biochar-organic compost was increased signifi-<br />
cantly 50 and 31%, respectively, when compared to plant treated by NPK fertilizer.<br />
Number of leaves and leaf size of plant treated by biochar-organic compost were<br />
higher than plant treated by NPK fertilizer. Fresh and dry weight of plants treated by<br />
5 and 10%-biochar-organic compost reach 95,09; 86,40 g/plant and 6,93; 6,20 g/plant,<br />
respectively, higher than of plants treated by NPK fertilizer and organic compost. The<br />
vitamin C content of plant in two biochar-organic treatments was higher than in two<br />
other treatments. However, soluble sucrose content in leaves was not significantly dif-<br />
ferent between the biochar-organic compost treatments and organic compost treat-<br />
ment. The 5% in content of biochar in biochar-organic compost has more effective<br />
than the 10% in content of biochar.<br />
Keywords: Brassica juncea, biochar-organic compost, growth, vitamin C<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
48 Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017<br />