intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ảnh hưởng của phân ủ hữu cơ biochar tới sinh trưởng và một số chỉ tiêu chất lượng của cây cải canh(Brassica juncea)

Chia sẻ: ViChengna2711 ViChengna2711 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

74
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu này có mục tiêu phân tích các đặc điểm sinh trưởng và một số chỉ tiêu chất lượng của cây cải canh (Brassica juncea) dưới tác động của phân ủ hữu cơ biochar. Kết quả nghiên cứu cho thấy phân ủ hữu cơ biochar 5% và 10% đã làm tăng chiều cao cây lần lượt 50 và 31% so với phân NPK.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảnh hưởng của phân ủ hữu cơ biochar tới sinh trưởng và một số chỉ tiêu chất lượng của cây cải canh(Brassica juncea)

KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> <br /> <br /> <br /> ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN Ủ HỮU CƠ BIOCHAR<br /> tới sinh trưởng và một số chỉ tiêu chất lượng<br /> của CÂY CẢI CANH (Brassica juncea)<br /> Trần Thị Mai Lan, Nguyễn Thị Thanh Hương,<br /> Chu Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thị Hiền<br /> Khoa Khoa học Tự nhiên – Trường Đại học Hùng Vương<br /> <br /> <br /> Nhận bài ngày 25/10/2017, Phản biện xong ngày 16/12/2017, Duyệt đăng ngày 17/12/2017<br /> <br /> <br /> TÓM TẮT<br /> <br /> <br /> N ghiên cứu này có mục tiêu phân tích các đặc điểm sinh trưởng và một số chỉ tiêu<br /> chất lượng của cây cải canh (Brassica juncea) dưới tác động của phân ủ hữu cơ<br /> biochar. Kết quả nghiên cứu cho thấy phân ủ hữu cơ biochar 5% và 10% đã làm tăng<br /> chiều cao cây lần lượt 50 và 31% so với phân NPK. Số lá, kích thước lá cây cải canh ở<br /> các công thức bón phân ủ hữu cơ biochar 5% và 10% cũng cao hơn so với ở công thức<br /> bón NPK. Sinh khối tươi và sinh khối khô của cây cải canh ở hai công thức bón phân ủ<br /> hữu cơ biochar 5% và 10% lần lượt đạt 95,09; 86,40 g/cây và 6,93; 6,20 g/cây, cao hơn<br /> ở công thức bón NPK và phân chuồng ủ. Hàm lượng vitamin C trong lá cây cải canh ở<br /> hai công thức bón phân ủ hữu cơ biochar cũng cao hơn so với ở công thức còn lại. Tuy<br /> nhiên, việc bổ sung biochar không có hiệu quả làm tăng hàm lượng đường tan trong<br /> lá cây cải canh so với phân chuồng ủ không có biochar. Tỷ lệ biochar 5% trong phân ủ<br /> hữu cơ có tác dụng hiệu quả hơn so với tỷ lệ 10%.<br /> Từ khóa: Cải canh (Brassica juncea), phân hữu cơ biochar, sinh trưởng, vitamin C<br /> <br /> <br /> <br /> 1. Đặt vấn đề được sử dụng làm nguyên liệu tạo biochar<br /> Rơm, rạ là phế phụ phẩm của quá trình (than sinh học) – là loại than được sản xuất<br /> sản xuất lúa, có nhiều ứng dụng như làm từ các nguồn sinh khối cây trồng hay rác thải<br /> thức ăn gia súc, nguyên liệu tạo nhiên liệu hữu cơ thông qua quá trình nhiệt phân yếm<br /> sinh học... Tuy nhiên, ở nhiều nơi, việc xử lý khí mà cấu trúc tự nhiên của nó được duy trì<br /> nguồn rơm, rạ phế phụ phẩm có thể gây ô và carbon vẫn còn trong than với hàm lượng<br /> nhiễm môi trường (đốt rơm, rạ gây phát thải cao. Biochar có thể cung cấp dinh dưỡng<br /> khí CO2, khói…). Gần đây, rơm, rạ có thể khoáng ở dạng dễ tiêu và tạo môi trường phát<br /> <br /> Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017  41<br /> KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> <br /> triển các tập đoàn sinh vật bộ rễ, giữ dinh lại giảm đi [3]. Gần đây, việc sử dụng phân ủ<br /> dưỡng và cải thiện độ chua đất. Biochar có trộn biochar đã giúp cây ngô chống chịu với<br /> thể tồn tại nhiều năm trong đất với cấu trúc mặn tốt hơn [5].<br /> tơi xốp, diện tích bề mặt lớn và độ hấp phụ các Tuy nhiên, việc sử dụng biochar phối trộn<br /> chất cao, nhờ đó cải tạo được đặc điểm vật lý với phân chuồng làm nguyên liệu tạo phân<br /> cũng như tăng sức trữ ẩm của đất [4]. Trong ủ hữu cơ vẫn còn là vấn đề mới mẻ. Nghiên<br /> những năm gần đây, biochar đã được nghiên cứu này hướng tới mục tiêu đánh giá ảnh<br /> cứu và ứng dụng tương đối nhiều trong nông hưởng của phân ủ hữu cơ biochar đến sinh<br /> nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới. trưởng và một số chỉ tiêu chất lượng của cây<br /> Trong nông nghiệp, biochar cũng đã được rau cải canh, cung cấp các dẫn liệu khoa học<br /> sử dụng như một loại giá thể trồng các loại và là cơ sở sản xuất nông nghiệp theo hướng<br /> hoa có giá trị kinh tế cao như hoa lan, hoa an toàn.<br /> ly… Việc sử dụng biochar làm từ trấu hun để<br /> làm giá thể, đất nhân tạo và phân bón hữu 2. Vật liệu và phương pháp<br /> cơ vi sinh phục vụ cho trồng hoa, cây cảnh, nghiên cứu<br /> hoặc một số cây nông nghiệp (ngô, cà chua) 2.1. Vật liệu nghiên cứu<br /> cũng đang được đẩy mạnh [4; 10]. Biochar được tạo thành bằng phương<br /> Biochar đã được chứng minh có tác dụng pháp đốt rơm, rạ trong buồng kín [11].<br /> kích thích hạt lúa mì nảy mầm và giai đoạn Phân ủ hữu cơ biochar được tạo thành từ<br /> sinh trưởng sớm của loại cây này [9]. Khi sử quá trình ủ phân chuồng với biochar theo<br /> dụng biochar cho hệ thống luân canh cây phương pháp ủ nóng. Hàm lượng biochar là<br /> đậu đỗ–cây lúa đã làm tăng được năng suất 5 và 10% trong phân ủ hữu cơ biochar (w/w).<br /> cây trồng cũng như hàm lượng phân bón Sau 90 ngày ủ, phân ủ hữu cơ biochar được<br /> trong đất, tăng khả năng hấp thụ nitơ [7]. sử dụng để bón lót trong các công thức thí<br /> Tương tự, biochar khi được bón vào đất đã nghiệm. Hạt cây cải canh do Công ty TNHH<br /> làm tăng được pH đất, làm tăng hàm lượng Phát triển Nông nghiệp Việt Á cung cấp.<br /> một số nguyên tố khoáng như Na, K và Mg<br /> trong đất. Bên cạnh đó, biochar đã có tác 2.2. Phương pháp nghiên cứu<br /> dụng làm tăng sinh khối chung, sinh khối rễ, Bố trí thí nghiệm: Thí nghiệm gồm 4 công<br /> chiều cao cây và số lá lên tới 903% so với thí thức, CC1 (không sử dụng phân ủ hữu cơ<br /> nghiệm không sử dụng phân bón và tăng tới biochar, bón lót với phân NPK Đình Vũ<br /> 483% so với thí nghiệm có sử dụng phân bón 16:16:8, liều lượng 240kg/ha và bón thúc<br /> đối với hai loại cây trồng là xà lách (Lactuca NPK với liều lượng 120 kg/ha), CC2 (bón lót<br /> sativa) và cải bắp (Brassica chinensis) tại 760 kg phân chuồng không có biochar/360<br /> Campuchia [1]. Thậm chí, khi bổ sung vào m2), CC3 (bón lót 760 kg phân ủ hữu cơ<br /> vùng đất bị nhiễm kim loại nặng Cd, Pb và biochar 5%/360 m2), CC4 (bón lót 760 kg<br /> Zn, biochar vẫn làm tăng năng suất cây cải phân ủ hữu cơ biochar 10%/360 m2). Mỗi ô<br /> dầu (Brassica napus L.) lên gấp ba lần, đồng thí nghiệm có diện tích 6 m2, mỗi công thức<br /> thời sự tích lũy các kim loại nặng trong cây gồm 3 lần lặp lại. Các ô thí nghiệm được bố<br /> <br /> <br /> 42  Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017<br /> KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> <br /> trí ngẫu nhiên hoàn toàn. Thời gian gieo hạt<br /> vào tuần đầu tiên của tháng 11/2018 (vụ thu<br /> đông). Các chỉ tiêu sinh trưởng, sinh lý của<br /> cây cải được xác định tại thời điểm cây được<br /> 35 ngày tuổi.<br /> Chiều cao cây và các chỉ tiêu kích thước<br /> lá (chiều dài, chiều rộng, được xác định<br /> bằng cách sử dụng thước Palmer kỹ thuật<br /> (Mitutoyo digimatic micrometer, Nhật).<br /> Khối lượng tươi được xác định bằng cân kỹ Hình 1. Sinh trưởng chiều cao của cây rau cải canh<br /> thuật, khối lượng khô được xác định bằng dưới tác động của phân ủ hữu cơ biochar.<br /> Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai<br /> cân kỹ thuật sau khi sấy 48h ở 80oC. Các số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị<br /> phương pháp nghiên cứu này được mô tả khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với<br /> bởi Nguyễn Văn Mã và nnk (2013) [6]. Hàm phép kiểm tra Duncan.<br /> lượng đường tan được xác định bằng brix kế<br /> (hãng Atago, Nhật Bản). Các số liệu nghiên nhất đối với sinh trưởng chiều cao cây cải<br /> cứu được tính trung bình, độ lệch chuẩn canh trong các công thức thí nghiệm. Kết<br /> và được xử lý thống kê với phép kiểm tra quả nghiên cứu này khẳng định hiệu quả<br /> Duncan (p=0,05) [6]. của biochar đối với sinh trưởng của một số<br /> loại cây như cải bắp dại [2].<br /> 3. Kết quả nghiên cứu và thảo luận Đối với rau cải canh, bộ phận được sử<br /> 3.1. Sinh trưởng của cây rau cải canh dụng làm thức ăn chủ yếu là lá. Vì vậy, chúng<br /> dưới ảnh hưởng của phân bón biochar tôi khảo sát sự ảnh hưởng của phân ủ hữu<br /> Sự sinh trưởng của cây rau cải canh được cơ biochar đến số lá của cây rau cải 4 tuần<br /> đánh giá thông qua một số chỉ tiêu nghiên<br /> cứu như chiều cao cây, số lá/cây, kích thước<br /> lá, sinh khối tươi và sinh khối khô.<br /> Kết quả nghiên cứu chiều cao cây (Hình<br /> 1) cho thấy rằng so với ở công thức thí<br /> nghiệm chỉ bón lót với NPK, cây cải ở các<br /> công thức thí nghiệm được bón lót với phân<br /> ủ hữu cơ có chiều cao lớn hơn. Chiều cao cây<br /> ở các công thức được bón lót với phân ủ hữu<br /> cơ biochar 5% và 10% đều lớn hơn ở công<br /> thức chỉ bón lót bằng phân ủ hữu cơ (phân Hình 2. Số lá/cây của cây rau cải canh dưới tác<br /> chuồng ủ). Thực vậy, so với ở công thức CC1, động của phân ủ hữu cơ biochar.<br /> Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai<br /> chiều cao cây ở các công thức CC2, CC3 và số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị<br /> CC4 lần lượt tăng 20; 50 và 31%. Như vậy, khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với<br /> phân ủ hữu cơ biochar 5% có tác động tốt phép kiểm tra Duncan.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017  43<br /> KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 3. Kích thước lá của cây rau cải canh dưới tác động của phân ủ hữu cơ biochar.<br /> Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị khác<br /> nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với phép kiểm tra Duncan.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> tuổi (Hình 2). Số lá trung bình/cây ở các công thức CC1 (bón lót với NPK). Tương tự,<br /> công thức CC1, CC2, CC3 và CC4 lần lượt chiều rộng lá cây cải canh ở các công thức<br /> bằng 4,50; 5,13; 6,07 và 5,40 lá/cây. Như vậy, CC3, CC4 và CC2 lần lượt tăng hơn so với ở<br /> ở công thức CC3, số lá trung bình/cây cao công thức CC1 là 34; 18 và 20%.<br /> nhất. Ở cả hai công thức có sử dụng phân ủ Cũng như kết quả nghiên cứu về chiều<br /> hữu cơ biochar 5 và 10%, số lá trung bình/ cao, số lá/cây, kích thước lá thì sinh khối của<br /> cây cao hơn so với ở công thức chỉ sử dụng cây cải canh cũng chịu ảnh hưởng của phân<br /> NPK hoặc phân chuồng ủ. Kết quả nghiên ủ hữu cơ biochar. Khối lượng tươi trung bình<br /> cứu của chúng tôi tương đồng với nghiên của cây cải được bón lót với phân ủ hữu cơ<br /> cứu của Dunsin et al. trên cây cải bắp dại [2],<br /> số lượng lá của cây cải bắp dại được bón với<br /> 200 t/ha biochar đạt tới 19,6 lá/cây trong khi<br /> ở các công thức bón NPK, số lá/cây dao động<br /> trong khoảng từ 11 đến 16,67 lá/cây.<br /> Bên cạnh số lá, kích thước lá của cây rau<br /> cải canh cũng được nghiên cứu (Hình 3). Kết<br /> quả nghiên cứu cho thấy rằng phân ủ hữu<br /> cơ có tác dụng làm tăng kích thước lá rau<br /> cải so với NPK khi sử dụng bón lót. Trong<br /> đó, phân ủ hữu cơ biochar có tác dụng lớn<br /> hơn so với phân ủ hữu cơ đơn thuần. Thực Hình 4. Khối lượng tươi của cây rau cải canh dưới<br /> vậy, chiều dài lá cây cải canh ở các công thức tác động của phân ủ hữu cơ biochar.<br /> Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai<br /> CC3 (phân ủ hữu cơ biochar 5%), CC4 (phân số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị<br /> ủ hữu cơ biochar 10%) và CC2 (phân ủ hữu khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với<br /> cơ) lần lượt tăng hơn 42; 19 và 18% so với ở phép kiểm tra Duncan.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 44  Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017<br /> KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> <br /> biochar cao hơn so với được bón lót với phân của cây cải canh cao nhất ở công thức CC3<br /> ủ hữu cơ, cũng như cao hơn so với được bón (6,93 g/cây), tiếp đó là ở các công thức CC4<br /> lót với NPK (Hình 4). (6,20 g/cây), CC2 (5,65 g/cây) và thấp nhất ở<br /> Thực vậy, khối lượng tươi trung bình công thức CC1 (3,49 g/cây).<br /> của cây cải canh ở công thức CC1 đạt 51,1 Như vậy, phân ủ hữu cơ biochar có<br /> g/cây, trong khi khối lượng tươi trung ảnh hưởng tích cực đến các chỉ tiêu sinh<br /> bình của cây cải canh ở công thức CC2 trưởng được nghiên cứu của cây cải canh.<br /> đạt 73,21 g/cây. Khối lượng tươi trung Trong đó, phân ủ hữu cơ biochar 5% có<br /> bình của cây cải canh ở hai công thức hiệu quả cao hơn so với phân ủ hữu cơ<br /> CC3 và CC4 lần lượt bằng 95,09 và 86,40 biochar 10%.<br /> g/cây. Việc bón lót phân ủ hữu cơ biochar<br /> 5% có hiệu quả tích cực nhất đối với sinh 3.2. Ảnh hưởng của phân ủ hữu cơ<br /> khối cây rau cải canh. Kết quả nghiên cứu biochar tới một số chỉ tiêu chất lượng của<br /> này của chúng tôi cũng phù hợp với kết cây rau cải canh<br /> quả nghiên cứu của Carter et al. trên cây Cây cải là nguồn thực phẩm cung cấp<br /> xà lách (Lactuca sativa) và cây cải thìa nhiều loại vitamin và khoáng chất cho<br /> (Brassica chinensis) [1] hay của Dunsin et người, đặc biệt, cây rất giàu vitamin C [2].<br /> al. [2] trên cây cải bắp dại, của Sokchea et Vì vậy, trong nghiên cứu này, chúng tôi<br /> al., trên cây cải canh [8]. đã xác định hàm lượng vitamin C trong<br /> Phù hợp với kết quả nghiên cứu khối lá cây cải canh 4 tuần tuổi ở các công thức<br /> lượng tươi, khối lượng khô của cây cải ngọt thí nghiệm khác nhau (Hình 6). Kết quả<br /> ở các công thức nghiên cứu cũng có sự khác nghiên cứu cho thấy rằng, hàm lượng<br /> nhau (Hình 5). Trong đó, khối lượng khô vitamin C trong lá cây cải canh thấp nhất<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 5. Khối lượng khô của cây rau cải canh dưới Hình 6. Hàm lượng vitamin C trong lá cây cải canh<br /> tác động của phân ủ hữu cơ biochar. dưới tác động của phân ủ hữu cơ biochar.<br /> Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai<br /> số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị<br /> khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với<br /> phép kiểm tra Duncan. phép kiểm tra Duncan.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017  45<br /> KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> <br /> ở công thức CC1 (8,02 mg/100 g lá tươi).<br /> Hàm lượng vitamin C trong lá cây cải<br /> canh ở các công thức thí nghiệm có bón<br /> phân ủ hữu cơ đều cao hơn so với ở công<br /> thức bón NPK. Giá trị hàm lượng vitamin<br /> C trong lá cây cải canh lần lượt bằng 11,08;<br /> 15,41 và 14,35 mg/100 g lá tươi ở các công<br /> thức CC2, CC3 và CC4. Như vậy, biochar<br /> 5 và 10% đã có tác động làm tăng hàm<br /> lượng vitamin C trong lá cây cải canh, cao<br /> hơn 39 và 30% so với công thức CC1. Kết Hình 7. Hàm lượng đường tan trong lá cây cải canh<br /> quả nghiên cứu này phù hợp với nghiên dưới tác động của phân ủ hữu cơ biochar.<br /> Thanh sai số thể hiện giá trị độ lệch chuẩn. Các thanh sai<br /> cứu của nhóm Dunsin et al. (2016). Tuy<br /> số được đánh dấu bởi chữ cái khác nhau thể hiện giá trị<br /> nhiên, mức độ tăng hàm lượng vitamin C khác nhau có ý nghĩa thống kê (p=0,05) khi kiểm định với<br /> trong lá cây cải canh trong nghiên cứu này phép kiểm tra Duncan.<br /> thấp hơn so với mức độ tăng hàm lượng<br /> vitamin C trong lá cây cải bắp dại (Brassica<br /> oleracea). Trong nghiên cứu của Dunsin et bắp dại dưới tác động của biochar đã được<br /> al., hàm lượng vitamin C trong lá cây cải phân tích [2].<br /> bắp dại được bón lót 200 t/ha biochar cao<br /> hơn 3,4 lần so với ở công thức không bón 4. Kết luận<br /> phân, đồng thời cao hơn so với ở các công Phân ủ hữu cơ biochar tạo ra từ phân<br /> thức chỉ bón NPK [2]. chuồng ủ với biochar theo tỉ lệ 5 và 10%<br /> Bên cạnh hàm lượng vitamin C trong lá (w/w) đã được sử dụng làm phân bón lót để<br /> cây cải canh, hàm lượng đường tan cũng trồng rau cải canh trong các công thức thí<br /> được phân tích. Kết quả nghiên cứu (Hình nghiệm, so sánh với các công thức chỉ bón<br /> 7) cho thấy rằng, hàm lượng đường tan lót với NPK và phân chuồng ủ.<br /> trong lá cây cải canh ở cả ba công thức Kết quả nghiên cứu cho thấy phân ủ hữu<br /> CC2, CC3 và CC4 đều cao hơn ở công cơ có tác động tốt tới các chỉ tiêu sinh trưởng<br /> thức CC1. Tuy nhiên, hàm lượng đường và chất lượng của cây cải canh so với phân<br /> tan trong lá cây cải canh ở ba công thức NPK. Phân ủ hữu cơ biochar có hiệu quả cao<br /> CC2, CC3 và CC4 không khác nhau có ý hơn so với phân chuồng ủ đối với hầu hết các<br /> nghĩa thống kê. Như vậy, biochar không có chỉ tiêu nghiên cứu. Phân ủ hữu cơ biochar<br /> ảnh hưởng tới hàm lượng đường tan trong với hàm lượng 5% có tác động tốt nhất đối<br /> lá cây cải canh. Lần đầu tiên hàm lượng với sinh trưởng và hàm lượng vitamin C<br /> đường trong lá cây cải canh dưới ảnh trong lá cây cải canh. Tuy nhiên, phân ủ hữu<br /> hưởng của phân ủ hữu cơ biochar được xác cơ biochar không có tác động làm tăng hàm<br /> định trong nghiên cứu này. Trước đó, hàm lượng đường trong lá cây cải canh, khi so<br /> lượng protein, chất béo, chất xơ của cây cải sánh với phân chuồng ủ.<br /> <br /> <br /> 46  Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017<br /> KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> <br /> Lời cảm ơn leaf bioactivity of maize in a saline soil from<br /> Công trình này được hoàn thành với central China: a 2‐year field experiment.<br /> sự hỗ trợ kinh phí từ chương trình nghiên Journal of the Science of Food and Agricul-<br /> cứu khoa học cơ bản của Trường Đại học ture, 95(6), 1321-1327.<br /> Hùng Vương. [6]  Nguyễn Văn Mã, La Việt Hồng, Ông Xuân<br /> Phong, (2013). Phương pháp nghiên cứu Sinh<br /> Tài liệu tham khảo lý học thực vật. Hà Nội: NXB Đại học Quốc<br /> [1]  Carter, S., Shackley, S., Sohi, S., Suy, T. B., gia Hà Nội.<br /> & Haefele, S. (2013). The Impact of biochar [7]  Partey, S. T., Saito, K., Preziosi, R. F., &<br /> application on soil properties and plant Robson, G. D. (2016). Biochar use in a<br /> growth of pot grown lettuce (Lactuca sativa) legume–rice rotation system: Effects on soil<br /> and cabbage (Brassica chinensis). Agronomy, fertility and crop performance. Archives of<br /> 3(2), 404-418. Agronomy and Soil Science, 62(2), 199-215.<br /> [2]  Dunsin, O., Aboyeji, C. M., Adekiya, A. O., doi:10.1080/03650340.2015.1040399<br /> Aduloju, M. O., Agbaje, G., & Anjorin, O. [8]  Sokchea, H., Borin, K., & Preston, T. R.<br /> (2016). Effect of Biochar and NPK Fertilizer (2015). Carry-over effects of biochar on<br /> on Growth, Biomass Yield and Nutritional yield of Mustard Green vegetable (Bras-<br /> Quality of Kale (Brassica oleracea) in a sica juncea) and on soil fertility. Livestock<br /> Derived Agro-Ecological Zone of Nigeria. Research for Rural Development. Volume 27,<br /> Production Agriculture and Technology 27(84).<br /> Journal, 12(2), 135-141. [9]  Solaiman, Z. M., Murphy, D. V., & Abbott,<br /> [3]  Houben, D., Evrard, L., & Sonnet, P. L. K. (2012). Biochars influence seed germi-<br /> (2013). Beneficial effects of biochar nation and early growth of seedlings. Plant<br /> application to contaminated soils on the and Soil, 353(1), 273-287. doi:10.1007/s11104-<br /> bioavailability of Cd, Pb and Zn and the 011-1031-4.<br /> biomass production of rapeseed (Brassica [10]  Hoàng Lệ Thu, Trần Thành Vinh, Nguyễn<br /> napus L.). Biomass and Bioenergy, 57, 196- Quang Trung, Phạm Thị Mai Trang, (2015).<br /> 204. doi:http://dx.doi.org/10.1016/j.biom- Ảnh hưởng của than sinh học thay thế một<br /> bioe.2013.07.019 phần phân khoáng đến sinh trưởng và năng<br /> [4]  Vũ Duy Hoàng, Nguyễn Tất Cảnh, Nguyễn suất ngô trồng tại thành phố Việt Trì–tỉnh<br /> Văn Biên, Nhữ Thị Hồng Linh (2013). Ảnh Phú Thọ. Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào,<br /> hưởng của biochar và phân bón lá đến sinh 1(99-106).<br /> trưởng và năng suất cà chua trồng trên đất [11]  Mai Văn Trịnh, Trần Viết Cường, Vũ<br /> cát. Tạp chí Khoa học và Phát triển, 11(5), Dương Quỳnh, Nguyễn Thị Hoài Thu (2011).<br /> 603-613 Nghiên cứu sản xuất than sinh học từ rơm<br /> [5]  Lashari, M. S., Ye, Y., Ji, H., Li, L., Kibue, G. rạ và trấu để phục vụ nâng cao độ phì đất,<br /> W., Lu, H., Pan, G. (2015). Biochar–manure năng suất cây trồng và giảm phát thải khí<br /> compost in conjunction with pyroligneous nhà kính. Tạp chí Khoa học và Công nghệ<br /> solution alleviated salt stress and improved Nông nghiệp Việt Nam, 3(24), 1-5.<br /> <br /> <br /> <br /> Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017  47<br /> KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> <br /> <br /> <br /> SUMMARY<br /> Influence of biochar-organic compost on growth<br /> and some quality indices of Brassica juncea<br /> <br /> Tran Thi Mai Lan, Nguyen Thi Thanh Huong,<br /> Chu Thi Bich Ngoc, Nguyen Thi Hien<br /> Faculty of Natural Sciences – Hung Vuong University<br /> <br /> <br /> T his work aimed to analysis the growth and some quality characteristics of Brassica<br /> juncea under influence of biochar-organic compost. The results showed that the<br /> height of plant treated by 5 and 10% biochar-organic compost was increased signifi-<br /> cantly 50 and 31%, respectively, when compared to plant treated by NPK fertilizer.<br /> Number of leaves and leaf size of plant treated by biochar-organic compost were<br /> higher than plant treated by NPK fertilizer. Fresh and dry weight of plants treated by<br /> 5 and 10%-biochar-organic compost reach 95,09; 86,40 g/plant and 6,93; 6,20 g/plant,<br /> respectively, higher than of plants treated by NPK fertilizer and organic compost. The<br /> vitamin C content of plant in two biochar-organic treatments was higher than in two<br /> other treatments. However, soluble sucrose content in leaves was not significantly dif-<br /> ferent between the biochar-organic compost treatments and organic compost treat-<br /> ment. The 5% in content of biochar in biochar-organic compost has more effective<br /> than the 10% in content of biochar.<br /> Keywords: Brassica juncea, biochar-organic compost, growth, vitamin C<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 48  Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 4 (9) – 2017<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
33=>0