Bạch đàn caman

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
137
lượt xem
40
download

Bạch đàn caman

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tên khác:Bạch đàn trắng caman Tên latinh:Eucalyptus camaldulensis Dehnh Họ:Sim (Myrtaceae) Vùng trồng:Vùng trồng : Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ,Tây Nam Bộ

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bạch đàn caman

  1. Bạch đàn caman Tên khác:Bạch đàn trắng caman Tên latinh:Eucalyptus camaldulensis Dehnh Họ:Sim (Myrtaceae) Vùng trồng:Vùng trồng : Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ,Tây Nam Bộ
  2. Công dụng: Gỗ nhỏ làm nguyên liệu giấy, dăm, trụ mỏ… Gỗ lớn dùng trong xây dựng, đóng đồ mộc… Kỹ thuật giống : Quả chín tháng 5 - 6 ở miền Nam (ở miền Bắc hầu hết các xuất xứ đều không thấy kết hạt) . Thu hái quả khi vỏ quả chuyển từ mầu xanh nhạt sang mầu xanh thẫm, đầu quả mầu nâu thẫm, cuống quả mốc trắng, hạt mầu nâu nhạt, mày mầu n âu rất nhạt. Đôi khi màu của hạt và mày giống nhau chỉ phân biệt được giữa hạt và mày về kích thước, mày có kích thước nhỏ hơn hạt nhiều. Quả sau khi thu hái ủ thành đống 2-3 ngày cho quả chín đều, sau đó rải đều quả trên nong, nia phơi trong nắng nhẹ để tách hạt, thu hạt hàng ngày. Khoảng 7 – 8 kg quả được 1 kg hạt. Hạt mới có khoảng 250.000 - 300.000 hạt/kg. Tỷ lệ nẩy mầm ban đầu > 85%.
  3. Hạt được phơi trong bóng dâm nhẳm giảm hàm lượng nước 7- 8%, sau đó cho hạt vào chum vại hoặc thùng gỗ bảo quản nơi thoáng mát, có thể để trong kho lạnh ở nhiệt độ 5 -10oc. Thời hạn bảo quản có thể được trên 1 năm. Nếu bảo quản hạt ở điều kiện kho lạnh có thể trên 5 năm. Khi gieo ngâm hạt trong nước ấm (35 - 40oC) để nguội dần từ 6 - 12 giờ Hạt nảy mầm nhanh, trong 3 - 10 ngày. - Nguồn giống: Có 5 xuất xứ đã được công nhận tiến bộ kỹ thuật là Katherine, Kennedy river, Morehead river (vùng trồng: Bắc, Đông Nam Bộ và Bắc Trung Bộ), Gibb river (vùng trồng: Đông Nam Bộ) và Petford area (vùng trồng: Bắc). Riêng xuất xứ Petford area hiện nay phía Bắc không trồng nữa do sinh trưởng kém và hay bị bệnh. Nguồn giống được cải thiện hiện có 2 dòng kháng bệnh là SM 16 và SM23 vùng trồng cho các tỉnh Đông Nam Bộ, mô hình thí nghiệm 6 tuổi năng suất đạt 25 m3/ha/năm. Có tiêu chuẩn ngành về kỹ thuật trồng bằng cây con có bầu từ hạt và hom.
  4. Kỹ thuật trồng: Ưa khí hậu nóng ẩm, ít có mùa đông lạnh Độ cao dưới 300 - 400m so với mực nước biển Độ dốc dưới 10 - 15 0 Đất dày, thành phần cơ giới nhẹ và trung bình, thoát nước tốt. Trồng tập trung hoặc phân tán Nguồn giống có 5 xuất xứ đã được công nhận Có tiêu chuẩn ngành về kỹ thuật trồng bằng cây con có bầu từ hạt và hom.
  5. Có khả năng kinh doanh chồi luân kỳ 2 và kết hợp kinh doanh gỗ lớn và gỗ nhỏ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản