intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài 13: Lập bản vẽ kỹ thuật bằng máy tính - Giáo án Công nghệ 11 - GV:N.N.Viên

Chia sẻ: Nguyễn Như Viên | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

220
lượt xem
20
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đây là bài soạn giáo án Lập bản vẽ kỹ thuật bằng máy tính giáo viên giúp học sinh biết các khái niệm cơ bản về một hệ thống vẽ bằng máy tính, biết khái quát về phần mềm AutoCAD.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 13: Lập bản vẽ kỹ thuật bằng máy tính - Giáo án Công nghệ 11 - GV:N.N.Viên

  1. Bài 13: LẬP BẢN VẼ KĨ THUẬT BẰNG MÁY TÍNH I. Mục tiêu: Qua bài giảng, HS cần: - Biết các khái niệm cơ bản về một hệ thống vẽ bằng máy tính. - Biết khái quát về phần mềm AutoCad. II. Chuẩn bị: 1 - Nội dung: - Nghiên cứu bài 13 SGK. - Đọc các tài liệu tham khảo có liên quan đến phần mềm AutoCad, Photoshop. 2 - Phương tiện dạy học: - Tranh vẽ các hình từ 13.1 đến 13.5 trang 65 đến 68 SGK. - Một số bản vẽ được vẽ bằng AutoCad (in lên bản trong nếu sử dụng máy chiếu qua đầu). Nếu có điều kiện cơ sở vật ch ất, kh ả năng c ủa GV c ần chu ẩn bị để có thể trình chiếu phần mềm AutoCad, các thiết bị ngoại vi đưa vào, đ ưa ra các thông tin vẽ. III. Tiến trình dạy học: 1 - Phân bố bài giảng: Bài 13 gồm 2 nội dung chính: - Khái quát về hệ thống vẽ kĩ thuật bằng máy tính. - Khái quát về phần mềm AutoCad. 2 - Các hoạt động dạy học: a, Ổn định lớp: b, Đặt vấn đề vào bài: GV giới thiệu các ứng dụng của các phần mềm vẽ kĩ thuật, xử lý ảnh… c, Nội dung bài mới: Hoạt động của GV và HS Nội dung Hoạt động 1: Giới thiệu chung - GV yêu cầu HS cho một ví I. Khái niệm chung: dụ về việc thành lập bản vẽ Ưu điểm: kĩ thuật bằng tay và bằng máy + Bản vẽ được lập một cách chính xác và tính điện tử, từ đó HS có thể nhanh chóng.
  2. rút ra nhận xét: Việc lập bản + Dễ dàng sửa chữa, bổ sung, thay đổi, lưu trữ vẽ kĩ thuật bằng máy tính bản vẽ. điện tử có những ưư điểm gì? + Giải phóng con người ra khỏi các công việc nặng nhọc và đơn điệu trong khi lập bản vẽ. Hoạt động 2: Tìm hiểu khái quát về hệ thống vẽ kĩ thuật bằng máy tính (CAD) - GV: để thiết kế bản vẽ trên II. Khái quát về hệ thống vẽ kĩ thuật bằng máy tính bằng hệ thống CAD máy tính: cần hai thành phần: Phần 1- Phần cứng: cứng và phần mềm. + CPU: là trung tâm xử lý, có thể coi là não bộ - GV đặt câu hỏi: của máy tính. +Kể tên các thiết bị phần + Màn hình: để hiển thị bản vẽ. cứng của một giàn máy tính + Bàn phím, chuột: để ra lệnh, nạp dữ liệu vẽ. (có thể quan sát hình 13.1)? + Máy in, máy vẽ: để xuất bản vẽ ra giấy. + Trong các thiết bị đó, thiết + Một số thiết bị ngoại vi khác: bảng số hoá, bị nào là thiết bị vào, thiết bị máy quét ảnh, đầu ghi, để biến các thông tin nào là thiết bị đưa thông tin vẽ thành các thông tin dưới dạng số để đưa ra nói chung và thông tin vẽ vào bộ nhớ trong máy hoặc lưu trữ trên đĩa. nói riêng? Chức năng của 2 - Phần mềm: từng thiết bị? + Tạo các đối tượng vẽ cơ bản: đường thẳng, - GV đặt câu hỏi: Hãy nêu các đường tròn, đường cong, mặt cong, vật thể 3 nhiệm vụ mà phần mềm phải chiều. thực hiện để đảm bảo thiết + Giải các bài toán dựng hình và vẽ hình. lập được bản vẽ kĩ thuật + Tạo ra các hình chiếu vuông góc, mặt cắt, bằng máy tính? hình cắt. + Xây dựng hình chiếu trục đo, hình chiếu phối cảnh. + Tô, vẽ kí hiệu vật liệu. + Ghi kích thước. Hoạt động 3: Tìm hiểu khái quát về phần mềm AutoCad - GV: hãy nêu những hiểu III. Khái quát về phần mềm AutoCad: biết của em về phần mềm - Là một chương trình do con người viết ra với
  3. AutoCad? mục đích thực hiện vẽ các bản vẽ 2 chiều - GV có thể tóm tắt một số ưu hoặc 3 chiều dưới sự hỗ trợ của máy tính điện điểm cơ bản của phần mềm tử. này. - Dựa vào hình 13.3 và 13.5 1- Bản vẽ 2 chiều: GV có thể hỏi HS các khả Vẽ hình chiếu các vật thể. năng của phần mềm AutoCad. 2- Tạo mô hình vật thể 3 chiều: - GV phân tích thêm: từ hình Được tạo bởi các khối hình học cơ bản. ba chiều, AutoCad có thể tự động xây dựng các hình chiếu vuông góc, hình cắt, mặt cắt, ghi kích thước theo yêu cầu của người sử dụng. Hoạt động 4: Tổng kết, đánh giá - GV có thể nêu các câu hỏi đẻ tổng kết, đánh giá sự tiếp thu bài của HS: + Tại sao cần phải lập bản vẽ kĩ thuật bằng máy tính? + Nêu các thành phần của một hệ thống CAD và các nhiệm vụ của chúng? + Phần mềm AutoCad có thể thực hiện được những công việc gì? Theo em công việc gì là mới và thú vị? - GV giao nhiệm vụ cho HS trả lời các câu hỏi ở cuối bài 13 SGK, yêu c ầu HS đọc trước bài 14 SGK.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2