intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài 14: Phòng tránh ngộ độc khi ở nhà - Bài giảng điện tử Tự nhiên Xã hội 2 - T.B.Minh

Chia sẻ: Trần Bình Minh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:20

262
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông qua những slide bài giảng Phòng tránh ngộ độc khi ở nhà giúp học sinh nêu được một số việc cần làm để phòng tránh ngộ độc khi ở nhà, nêu được một số lí do khi bị ngộ độc qua đường ăn, uống như thức ăn bị ôi, thiu, ăn nhiều quả xanh, uống nhằm thuốc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 14: Phòng tránh ngộ độc khi ở nhà - Bài giảng điện tử Tự nhiên Xã hội 2 - T.B.Minh

 1. KIỂM TRA BÀI CŨ 1. Chúng ta cần làm gì để giữ môi trường xung quanh nhà ở sạch sẽ? 2. Giữ vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở có lợi gì?
 2. Tự nhiên và xã hội Khởi động *Khi bị bệnh chúng ta thường phải làm gì? *Nếu uống nhầm thuốc thì hậu quả gì sẽ xảy ra?
 3. Tự nhiên và xã hội Bài 14: Phòng tránh ngộ độc khi ở nhà Hoạt động 1 Xem tranh –Thảo luận *Kể tên những thứ có thể gây ngộ độc qua đường ăn, uống? *Trong những thứ kể trên thì thứ nào thường được cất giữ trong nhà?
 4. Thảo luận nhóm *Quan sát các hình 1,2,3 nói tên những thứ có thể gây ngộ độc cho mọi người trong gia đình và thảo luận về nội dung từng hình? Hình 1 – nhóm I Hình 2 – nhóm II Hình 3 – nhóm III
 5. Hình 1 •* Thứ gây ngộ độc là bắp ngô. Bởi vì bắp ngô đó bị nhiều ruồi đậu vào và đã bị thiu. •* Cậu bé sẽ bị đau bụng, ỉa chảy vì ăn phải thức ăn đã ôi thiu.
 6. Hình 2 * Thứ gây ngộ độc là lọ thuốc. Bởi vì nếu em bé tưởng là kẹo và ăn nhiều sẽ bị ngộ độc thuốc. * Em bé sẽ bị đau bụng, nếu ăn quá nhiều phải đưa đi bệnh viện.
 7. Hình 3 * Thứ gây ngộ độc là lọ thuốc trừ sâu. Bởi vì người phụ nữ có thể nhầm thuốc trừ sâu là lọ nước mắm và cho vào đun nấu . * Cả nhà chị sẽ bị ngộ độc vì ăn phải thức ăn đó .
 8. *Những thứ trên có thể gây ngộ độc cho tất cả mọi người trong gia đình, đặc biệt là em bé. Các em có biết vì sao lại như thế không? *Chúng ta thường bị ngộ độc do những nguyên nhân nào?
 9. Kết luận * Một số thứ trong nhà có thể gây ngộ độc là: Thuốc trừ sâu, dầu hoả, thuốc tẩy, thức ăn ôi thiu hay thức ăn có ruồi đậu vào. * Một số người có thể bị ngộ độc do ăn uống vì những lý do sau: Uống nhầm dầu hoả, thuốc trừ sâu,…do chai không có nhãn mác hoặc để lẫn với thức ăn uống thường ngày. Ăn những thức ăn ôi thiu hoặc những thức ăn có ruồi, gián, chuột đụng vào.Ăn hoặc uống thuốc tây quá liều vì tưởng là kẹo hay nước ngọt.
 10. Hoạt động 2 Xem tranh - Thảo luận •* Thảo luận theo nhĩm đơi. •* Nội dung thảo luận: *Quan sát các hình 4,5,6 và trả lời câu hỏi: Chỉ và nĩi mọi người đang làm gì? Nêu tác dụng của việc làm đĩ?
 11. Hình 4 Hình 5 Hình 6
 12. Hình 4 * Cậu bé đang vứt những bắp ngô đã bị ôi thiu đi.Làm như thế để không ai trong nhà ăn nhầm, bị ngộ độc nữa.
 13. Hình 5 * Cô bé đang cất lọ thuốc lên tủ cao, để em mình không với tới được và ăn nhầm vì tưởng là kẹo ngọt.
 14. Hình 6 * Anh thanh niên đang cất riêng thuốc trừ sâu, dầu hoả với nước mắm. Làm thế để phân biệt không nhầm lẫn giữa các loại.
 15. *Kể thêm một vài việc làm nữa có tác dụng để phòng chống ngộ độc ở nhà mà em biết? *Để phòng tránh ngộ độc trong nhà chúng ta cần làm gì?
 16. * Để phòng tránh ngộ độc trong nhà chúng ta cần: Sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp những thứ thường dùng trong gia đình. Thuốc và những thứ độc phải để xa tầm tay trẻ em và nên có tủ thuốc gia đình. Thức ăn không nên để lẫn với các chất tẩy rửa hoặc các hoá chất khác. Không nên ăn thức ăn ôi thiu. Phải rửa sạch thức ăn trước khi đem chế biến và không để ruồi, gián, chuột… đụng vào thức ăn dù còn sống hay đã nấu chín. Các loại phân bón, thuốc trừ sâu, dầu hoả, xăng… cần được cất giữ riêng và có nhãn mác để tránh sử dụng nhầm lẫn.
 17. Hoạt động 3 Đóng vai * Nhóm 1 và 2: Đóng vai và xử lý tình huống khi bản thân bị ngộ độc. * Nhóm 3 và 4: Đóng vai và xử lý tình huống khi người khác bị ngộ độc bị ngộ độc. * Khi bị ngộ độc cần báo cho người lớn biết và gọi cấp cứu. Nhớ đem theo hoặc nói cho cán bộ y tế biết bản thân hoặc người khác bị ngộ độc thứ gì.
 18. • Tuyên truyền mọi người cần giữ vệ sinh và cẩn thận khi ăn, uống để tránh ngộ độc. • Sưu tầm một số tranh, ảnh về các hoạt động trong trường học chuẩn bị cho bài sau.
 19. GIỜ HỌC ĐẾN ĐÂY ĐÃ KẾT THÚC
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2