intTypePromotion=1

Bài 68: Một số biện pháp bảo vệ môi trường - Giáo án Khoa học 5 - GV:Đ.T.Lý

Chia sẻ: đinh Thiện Lý | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:6

0
464
lượt xem
24
download

Bài 68: Một số biện pháp bảo vệ môi trường - Giáo án Khoa học 5 - GV:Đ.T.Lý

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với bài soạn giáo án Một số biện pháp bảo vệ môi trường giúp học sinh nêu được một số biện pháp bảo vệ môi trường. Thực hiện một số biện pháp bảo vệ môi trường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 68: Một số biện pháp bảo vệ môi trường - Giáo án Khoa học 5 - GV:Đ.T.Lý

  1. KHOA HỌC Bài 68: MỘT SỐ BIỆN PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Xác định được những biện pháp nhằm bảo vệ môi trường ở mức độ thế giới, quốc gia, cộng đồng và gia đình. 2. Kĩ năng: - Trình bày về các biện pháp bảo vệ môi trường. 3. Thái độ: - Gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, văn minh góp phần giữ vệ sinh môi trường. II. Chuẩn bị: - GV: - Hình vẽ trong SGK trang 140, 141. - Sưu tầm những hình ảnh và thông tin về các biện pháp bảo vệ môi trường. - HSø: - Giấy khổ to, băng dính hoặc hồ dán, SGK. III. Các hoạt động: TG HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH VIÊN 1’ 1. Khởi động: - Hát 4’ 2. Bài cũ: - Học sinh tự đặt câu hỏi, mời - Tác động của con người bạn khác trả lời. đến với môi trường không khí và nước. → Giáo viên nhận xét. 1’ 3. Giới thiệu bài mới: Một số biện pháp bảo vệ môi trường. 4. Phát triển các hoạt động: 28’ Hoạt động nhóm, lớp.  Hoạt động 1: Quan sát và thảo 12’
  2. luận. Phương pháp: Quan sát, thảo luận. - Học sinh làm việc cá nhân, - Mỗi hình, Giáo viên gọi học quan sát các hình vả đọc ghi chú sinh trình bày. xem mỗi ghi chú ứng với hình nào. Hình Ghi chú 1 Mọi người trong đó có chúng ta phải luôn ý thức giữ vệ sinh và thường xuyên dọn vệ sinh cho môi trường sạch sẽ. 2 Ngày nay, ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có nước ta đã có luật bảo vệ rừng, khuyến khích trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc. 3 Nhiều nước trên thế giới đã thực hiện nghiêm ngặt việc xử lí nước thải bằng cách để nước bẩn chảy vào hệ thống cống thoát nước rồi đưa vào bộ phận xử lí nước thải. Sau đó, chất thải được đưa ra ngoài biển khơi hoặc chôn xuống đất. 4 Loài linh dương này đã có lúc chỉ còn 3 con hoang dã vì bị săn bắn hết. Ngày nay, nhờ Quỹ bảo vệ thiên nhiên hoang dã thế giới đã có trên 800 con được bảo vệ và sống trong trạng thái hoang dã. 5 Để chống việc mưa lớn có thề trôi đất ở những sườn núi dốc, người ta đã làm ruộng bậc thang. Ruộng bậc thang vừa giúp giữ đất, vừa giúp giữ nước để trồng trọt. 6 Những con bọ này chuyên ăn các loại rầy hại lúa. Việc sử dụng biện pháp sinh học để tiêu diệt sâu hại lúa cũng nhằm góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sự cân bằng hệ sinh thái trên đồng ruộng.
  3. - Yêu cầu cả lớp thảo luận xem trong các biện pháp bảo vệ môi trường, biện pháp nào ở mức độ: thế giới, quôc gia, cộng đồng và gia đình. Phiếu học tập Ai thực hiện Các biện pháp bảo vệ môi trường Thế Quốc Cộng Gia giới gia đồng đình Mọi người trong đó có chúng ta phải luôn có ý thức x x giữ vệ sinh và thường xuyên dọn vệ sinh cho môi trường sạch sẽ. Ngày nay, ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có x nước ta đã có luật bảo vệ rừng, khuyến khích trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc. Nhiều nước trên thế giới đã thực hiện nghiêm ngặt x x việc xử lí nước thải bằng cách để nước bẩn chảy vào hệ thống cống thoát nước rồi đưa vào bộ phận xử lí nước thải. Sau đó, chất thải được đưa ra ngoài biển khơi hoặc chôn xuống đất. Loài linh dương này đã có lúc chỉ còn 3 con hoang dã x vì bị săn bắn hết. Ngày nay, nhờ Quỹ bảo vệ thiên nhiên hoang dã thế giới đã có trên 800 con được bảo vệ và sống trong trạng thái hoang dã.
  4. Để chống việc mưa lớn có thể rửa trôi đất ở những x x sườn núi đốc, người ta đã làm ruộng bậc thang. Ruộng bậc thang vừa giúp giữ đất, vừa giúp giữ nước để trồng trọt. Những con bọ này chuyên ăn các loại rầy hại lúa. x x Việc sử dụng biện pháp sinh học để tiêu diệt sâu hại lúa cũng nhằm góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sự cân bằng hệ sinh thái trên đồng ruộng.
  5. - GV cho HS thảo luận câu hỏi : - Học sinh trả lời. - Bạn có thể làm gì để góp phần bảo vệ môi trường? → Giáo viên kết luận: - Bảo vệ môi trường không phải là việc riêng của một quốc gia nào, đó là nhiệm vụ chung của mọi người trên thế giới.  Hoạt động 2: Triển lãm. Phương pháp: Thuyết trình. Hoạt động nhóm, lớp. - Giáo viên đánh giá kết quả, tuyên dương nhóm làm tốt. - Nhóm trưởng điều khiển sắp xếp các hình ảnh và các thông tin 12’ về các biện pháp bảo vệ môi trường. - Từng cá nhân tập thuyết trình. - Các nhóm treo sản phẩm và  Hoạt động 3: Củng cố. cử người lên thuyết trình trước lớp. - Đọc lại toàn bộ nội dung ghi nhớ.
  6. 4’ 1’ 5. Tổng kết - dặn dò: - Xem lại bài. - Chuẩn bị: “Ôn tập môi trường và tài nguyên”. - Nhận xét tiết học.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2