intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng GDCD 10 bài 3: Sự vận động và phát triển của thế giới vật chất

Chia sẻ: Tran Thi Minh Kieu | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:15

673
lượt xem
56
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm nâng cao khả năng tìm kiếm cho các bạn và các thầy cô tham khảo chúng tôi đã chọn lọc những giáo án có nội dung và hấp dẫn. Đồng thời giáo viên giúp cho học sinh biết được khái niệm của vận động và phát triển theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, phân loại được 5 hình thức vận động cơ bản của thế giới vật chất. Với bộ sưu tập này quý thầy cô nâng cao được kĩ năng biên soạn và giảng dạy tốt hơn cho môn học Giáo dục công dân lớp 10.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng GDCD 10 bài 3: Sự vận động và phát triển của thế giới vật chất

 1. SỰ VẬN ĐỘNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA THẾ GIỚI VẬT CHẤT
 2. * Nếu như có người nói “con tàu thì vận động, còn đường tàu thì không” * Ý kiến em thế nào?
 3. - Vận động là mọi sự biến đổi (biến hoá) nói chung của các sự vật và hiện tượng trong giới tự nhiên và xã hội
 4. Nước chảy từ cao xuống thấp Đoàn tầu rời ga Ca sỹ đang hát Mưa đang rơi.
 5. - Vận động là thuộc tính vốn có, là phương thức tồn tại của các sự vật hiện tượng trong giới tự nhiên và xã hội. Ăng-Ghel: Một sự vật không vận động thì không có gì để mà nói về nói cả.
 6. -Vận động cơ học (Sự di chuyển vị trí của các vật thể trong không gian) -Vận động vật lí (sự vận động của các phân tử, các hạt cơ bản, các quá trình nhiệt điện...) -Vận động hoá học ( quá trình hoá hợp .và phân giải các chất) -Vận động sinh học (sự trao đổi chất giữa cơ thể sống và môi trường) -Vận động xã hội (Sự biến đổi thay thế của các xã hội trong lịch sử)
 7. * Cây cối ra hoa kết quả * Xã hội từ phong kiến lên tư bản chủ nghĩa * Nhận thức từ lạc hậu đến văn minh * Máy móc thay thế công cụ bằng đá - Những sự vật hiện tượng trên vận động theo chiều hướng nào? - Những vận động nào nói lên sự phát triển - Quan điểm cho rằng tất cả vận động đều phát triển đúng hay sai?
 8. - Phát triển là một khái niện dùng để khái quát những vận động theo chiều hướng tiến lên từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, từ kém hoàn thiện đến hoàn thiện hơn. Cái mới ra đời thay thế cái cũ, cái tiến bộ ra đời thay thế cái lạc hậu.
 9. ấp nở ấp nở  Con gà đẻ trứng Con gà Đẻ trứng Con gà  Chế độ CHNL Xã hội PK TBCN XHCN Vận động và phát triển có quan hệ với nhau như thế nào? - Sự vận động và phát triển của sự vật hiện tượng có quan hệ mật thiết với nhau, không có vận động thì không có sự phát triển nào cả. Sự vận động đi theo chiều hướng khác nhau, song vận động tiến lên vẫn là khuynh hướng chung của sự vận động
 10. - Phát triển là khuynh hướng tất yếu của thế giới vật chất. Đó là cái mới ra đời thay thế cái cũ, cái tiến bộ thay thế cái lạc hậu. Như vậy: Vận động thì không bao hàm phát triển, nhưng phát triển thì bao hàm cả vận động.
 11. Kết luận: Sự vận động, phát triển của sự vật hiện tượng diễn ra trên mọi lĩnh vực tự nhiên, xã hội và tư duy con người. Sự vật hiện tượng tồn tại được là nhờ vận động. Con người chỉ có thể nhận thức sự vật, hiện tượng thông qua sự vận động và phát triển.
 12. a. Sự dao động của con lắc Cơ b. Sự biến đổi của công cụ lao động từ đồ đá đến kim loại XH c. Ma sát sinh ra nhiệt Lí d. Chim bay Cơ đ. Sự chuyển hóa của các chất hóa học Hóa e. Cây cối ra hoa, kết quả Sinh g. Nước bay hơi Lí h. Sự trao đổi chất giữa cơ thể sống và môi trường Sinh i. Sự thay đổi chế độ xã hội từ nguyên thủy đến nay XH
 13. a) Sự biến hoá của sinh vật từ đơn bào đến đa bào b) Sự thoái hoá của một loài động vật c) Cây cối khô héo d) Nước đun nóng bốc thành hơi, hơi nước gặp lạnh ngưng tụ thành nước
 14. 1/ Thế nào là vận động? 2/ Vận động là phương thức tồn tại của thế giới vật chất. 3/ Phân biệt được các hình thức vận động cơ bản của thế giới vật chất. 4/ Thế nào là phát triển? 5/ Phát triển là khuynh hướng tất yếu của thế giới vật chất. 6/ Làm bài tập 1,2,3,4,6 SGK/22 + Thế nào là một mâu thuẫn? + Mâu thuẫn được giải quyết như thế nào?
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2