intTypePromotion=1

Bài giảng Hóa học 12 bài 5: Glucozơ

Chia sẻ: Phạm Thanh Nga | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:31

0
289
lượt xem
53
download

Bài giảng Hóa học 12 bài 5: Glucozơ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Hóa học 12 Glucozơ là tài liệu tham khảo giúp học sinh biết Khái niệm, phân loại cacbohidrat. Cấu trúc dạng mạch hở của glucozơ, tính chất vật lí và ứng dụng của glucozơ. Tính chất các nhóm chức của glucozơ để giải thích các hiện tượng hoá học. HS hiểu được tính chất hoá học của glucozơ, tính chất của ancol đa chức, andehit đơn chức, phản ứng lên men rượu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Hóa học 12 bài 5: Glucozơ

 1. BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ MÔN HÓA HỌC LỚP 12 BÀI 5 – GLUCOZƠ C 6 H12 O 6
 2. GỢI Ý 1 Hợp chất hữu cơ này chỉ chứa 3 loại nguyên tố C, H, O và có công thức đơn giản nhất là CH2O.
 3. GỢI Ý 2 Trong y học, chất này được mệnh danh là “huyết thanh ngọt”, được dùng truyền trực tiếp trong cấp cứu cho bệnh nhân yếu sức, suy nhược.
 4. GỢI Ý 3 Đây là chất hữu cơ có vị ngọt, có nhiều trong mật ong (chiếm 30%), rau, củ, quả, đặc biệt là quả nho nên còn gọi là “đường nho”.
 5. GỢI Ý 4 Trong công nghiệp, hợp chất này dùng để tráng gương, tráng ruột bình thủy.
 6. GLUCOZƠ HIỂU BIẾT CẤU TẠO TÍNH CHẤT ĐỒNG PHÂN GLUCOZƠ GLUCOZƠ HÓA HỌC FRUCTOZƠ
 7. I – HIỂU BIẾT GLUCOZƠ GLUCOZƠ là chất rắn, không màu, có nhiều trong rau, củ, quả, đặc biệt là quả chín. Nhiều nhất là quả nho. GLUCOZƠ có nhiều trong mật ong (khoảng 30%), có trong cơ thể người.
 8. I – HIỂU BIẾT GLUCOZƠ GLUCOZƠ là huyết GLUCOZƠ dùng để thanh dùng để cấp cứu tráng gương, tráng ruột người bệnh khi mất sức, suy bình thủy. nhược cơ thể.
 9. I – HIỂU BIẾT GLUCOZƠ Làm thế nào điều chế được glucozơ? Thủy phân tinh bột (hoặc xenlulozơ) + (C6H10O5)n H nH2O nC6H12O6 tinh bột glucozơ
 10. II – CẤU TẠO GLUCOZƠ CÁC DỮ KIỆN CHỨNG MINH DẠNG MẠCH HỞ, GLUCOZƠ CẤU TẠO MẠCH HỞ GLUCOZƠ CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO? →  Thí nghiệm: 1 →  Khử hoàn toàn glucozơ thu được HEXAN. Kết luận: 6C CỦA GLUCOZƠ TẠO THÀNH MẠCH THẲNG.
 11. CÁC DỮ KIỆN CHỨNG MINH CẤU TẠO MẠCH HỞ GLUCOZƠ →  Thí nghiệm: 2 Cho glucozơ phản ứng tráng bạc. →  Hiện tượng: Thu được Ag kim loại. →  Kết luận: GLUCOZƠ CÓ CHỨA NHÓM CH = O.
 12. CÁC DỮ KIỆN CHỨNG MINH CẤU TẠO MẠCH HỞ GLUCOZƠ →  Thí nghiệm: 3 Cho glucozơ phản ứng với Cu(OH)2 →  Hiện tượng: Thu được dung dịch xanh lam. →  Kết luận: GLUCOZƠ CÓ NHIỀU – OH KỀ NHAU.
 13. CÁC DỮ KIỆN CHỨNG MINH CẤU TẠO MẠCH HỞ GLUCOZƠ →  Thí nghiệm: 4 Cho glucozơ phản ứng với (CH3CO)2O. →  Hiện tượng: Thu được este chứa 5 gốc CH3COO. →  Kết luận: GLUCOZƠ CÓ 5 – OH.
 14. II –CẤU TẠO GLUCOZƠ CH2 CH CH CH CH CH O C C C C C CH O C OH OH OH OH OH OH OH OH OH OH Hoặc CH2OH [CHOH]4 CHO
 15. II –CẤU TẠO GLUCOZƠ CH OH 2 H CH O Mạch hở HOCH CH=O HOCH CHOH (0,003%) α - glucozơ (36%) β - glucozơ (64%)
 16. III –TÍNH CHẤT HÓA HỌC TÍNH CHẤT CHO ANĐEHIT H C OH GLUCOZƠ CÓ HO C H TÍNH H C OH TÍNH CHẤT CHẤT CỦA LOẠI H C OH ANCOL ĐA CHỨC CH2OH HỢP CHẤT NÀO?
 17. III –TÍNH CHẤT HÓA HỌC 1. Tính chất của ANCOL ĐA CHỨC Phản ứng đặc trưng:Tác dụng Cu(OH)2 (t0 thường) a) Thí nghiệm b) Hiện Tạo dung dịch xanh lam. c) Giải thích tượng Do glucozơ tạo phức với Cu(OH)2 d) Phương trình 2 C6H12O6 Cu(OH)2 (C6H11O6)2Cu 2 H 2O
 18. III –TÍNH CHẤT HÓA HỌC 2. Tính chất anđehit CH2 CH CH CH CH CH O OH OH OH OH OH R CHO
 19. III –TÍNH CHẤT HÓA HỌC 2. Tính chất anđehit a) Phản ứng tráng bạc - Thí nghiệm - Hiện tượng Tạo kết tủa trắng Ag. - Phương o 3 NH3 t 1 Rtrình CHO to 2 AgNO3 H2O R COONH4 amoni gluconat 2 2 Ag 2 NH4NO3
 20. III –TÍNH CHẤT HÓA HỌC 2. Tính chất anđehit a) Phản ứng tráng bạc b) Phản ứng với Cu(OH)2 (khi đun nóng) R CHO 2 Cu(OH)2 NaOH to to R COONa Cu2O 3 H 2O natri gluconat đỏ gạch

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản