intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Tế bào thực vật (36 trang)

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:36

1
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Tế bào thực vật được biên soạn với mục tiêu: Nêu khái niệm, hình dạng, kích thước của tế bào; Trình bày các phương pháp được sử dụng để nghiên cứu tế bào; Mô tả cấu trúc và chức năng của các thành phần trong cấu tạo tế bào thực vật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Tế bào thực vật (36 trang)

  1. T BÀO TH C V T M c tiêu h c t p 1. Nêu khái ni m, hình d ng, kích thư c c a t bào. 2. Trình bày các phương pháp ư c s d ng nghiên c u t bào. 3. Mô t c u trúc và ch c năng c a các thành ph n trong c u t o t bào th c v t.
  2. KHÁI NI M T BÀO T bào là n v c b n v c u trúc cũng nh ch c năng (sinh trư ng, v n ng, trao i ch t, các quá trình sinh hóa, sinh s n) c a c th th c v t. - Th c v t ơn bào: cơ th ch có m t t bào. - Th c v t a bào: cơ th g m nhi u t bào.
  3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U T BÀO - Kính hi n vi quang h c - Kính hi n vi i n t : 50 – 100 l n l n hơn kính hi n vi quang h c, có th phân bi t n Å. TEM: Transmission Electron Microscopy (KHV T truy n qua) SEM:Scanning Electron Microscope (KHV T quét) - Kính hi n vi huỳnh quang - Tách và nuôi t bào - Phân o n (fractionnement) các thành ph n c a t bào: Phương pháp siêu ly tâm, Phương pháp s c ký, Phương pháp i n di, ánh d u phân t b ng ơn v phóng x và kháng th
  4. HÌNH D NG VÀ KÍCH THƯ C T BÀO Kích thư c: - 10 - 100 µm: h u h t TBTV - 10-30 µm: kích thư c trung bình c a TB mô phân sinh th c v t b c cao. - m t s TB có kích thư c r t l n, như s i gai dài t i 20 cm. Hình d ng:
  5. C U T O C A T BÀO TH C V T - vách ít nhi u r n ch c và àn h i bao quanh - màng sinh ch t. Màng sinh ch t là màng bao ch t nguyên sinh, n m sát vách t bào th c v t tr ng thái trương nư c. - Ch t nguyên sinh g m ch t t bào bao quanh nhân và các bào quan như l p th , ty th , b Golgi, ribosome, peroxisome, l i n i sinh ch t. Ngoài ra, trong ch t nguyên sinh còn có nh ng ch t không có tính ch t s ng như không bào, các tinh th mu i, các gi t d u, h t tinh b t v.v.
  6. Vách t bào CH C NĂNG: - ngăn cách các t bào v i nhau ho c ngăn cách t bào v i môi trư ng ngoài. - t o TBTV m t hình d ng nh t nh và tính v ng ch c. - B o v TB ch ng l i tác nhân gây b nh (vi khu n, virus, n m…) - Cân b ng áp su t th m th u
  7. Vách t bào C U T O: - Phi n gi a (h u như ch có pectin). - Vách sơ c p (kho ng ¼ cellulose): dày kho ng 1-3 µm. - Vách th c p (kho ng ½ cellulose + ¼ lignin): dày 4 µm ho c hơn. Trên vách TB có nhi u l
  8. Vách t bào Phi n gi a: - hình thành chia TB m ⇨2TB con. - là phi n chung, g n 2 TB li n k . - Thành ph n là pectin dư i d ng pectat calcium. - N u pectin b tan, các TB g n vào nhau y u hơn
  9. Vách t bào Vách sơ c p: - do t bào ch t t o ra - Thành ph n: cellulose 9-25%, pectin 10-35 %, hemicellulose 25-50% và protein # 15% (extensins có ch c năng tăng trư ng TB & lectins có ch c năng nh n bi t các phân t t bên ngoài). - Các l p s i cellulose x p song song v i nhau, chéo nhau m t góc 600 - 900. - S dày không ng u t o các l sơ c p trên vách TB. - TB mô m m ch có vách sơ c p & phi n gi a.
  10. Vách t bào Vách th c p - do t bào ch t t o ra → n m gi a vách sơ c p & màng sinh ch t - c ng hơn, có nhi u ch t g hơn. Thư ng mô g , vách th c p g m kho ng 41- 45% cellulose, 30% hemicellulose và 22-28% ch t g (lignin). - L ơn và l vi n. Khi TB ch t các l trao i các ch t→ ng trao i. → - S i liên bào: là các s i nh li ti xuyên qua các l & ng trao i n i li n t bào ch t c a các TB c nh nhau.
  11. C u trúc vách t bào th c v t Pectin Phi n gi a Pectin Vách sơ c p Hemicellulose Màng sinh Vi s i ch t cellulose
  12. CELLULOSE - HEMICELLULOSE - Cellulose ch có - Hemicellulose: nhi u lo i ư ng glucose. ư ng xylose , mannose, galactose, rhamnose & - cellulose là 1 arabinose polymer th ng g m Xylose hi n di n v i s 7.000 – 15.000 phân lư ng nhi u nh t. t glucose, không có hemicellulose c u t o g m nhánh. chu i ng n 500-3.000 ơn v ư ng. là 1 polymer nhánh..
  13. Pectin - là m t polysacchrid ph c t p, có n i α-1,4- acid galacturonic. - là ch t keo vô nh hình, m m d o và có tính ưa nư c cao. c tính ưa nư c giúp duy trì tr ng thái ng m nư c cao các vách còn non. - pectin có m i quan h g n gũi v i hemicellulose, nhưng có tính hòa tan khác nhau
  14. Trên vách TB có nhi u l → nư c, không khí & các ch t hòa tan di chuy n t TB này →TB khác.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2