intTypePromotion=1

Bài giảng tiết 125-126: Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Chia sẻ: Tran Thi My Hoa | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:24

0
120
lượt xem
5
download

Bài giảng tiết 125-126: Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng tiết 125-126: Bức thư của thủ lĩnh da đỏ trình bày hoàn cảnh ra đời, những ý chính, bố cục và nội dung của bức thư của người thủ lĩnh Xi-at-tơn gửi tới tổng thống Mỹ. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng tiết 125-126: Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

  1. KIỂM TRA BÀI CŨ Câu hỏi :Môi trường là gì ? Môi trường đem đến cho con người điều gì ? Đáp án : -Môi trường là tất cả những gỡ có xung quanh chúng ta, những gỡ có trên Trái đất và tác động lên Trái đất bao gồm : Nhà cửa, làng xóm, công trường, xí nghiệp , biển cả , sông ngòi, hồ ao, đất đai, động thực vật, khí quyển, ánh sáng nhiệt độ … -Môi trường cung cấp cho con người thức ăn, nước uống, khí thở, nơi vui chơi giải trí …Các nguyên liệu, nhiên liệu cho sản xuất và đời sống. 1
  2. 2 Một số hình ảnh về môi trường
  3.       Bài mới .Văn bản : Tiết 125-126 BỨC THƯ CỦA THỦ LĨNH DA ĐỎ Xi-at-tơn Câu hỏi : Tại sao văn bản này lại được coi là văn bản nhật dụng ? Đáp án : Vì có nội dung đề cập đến những vấn đề gần gũi bức thiết nhất của cuộc sống : Vấn đề môi trường 3
  4. TIẾT 125-126. VĂN BẢN BỨC THƯ CỦA THỦ LĨNH DA ĐỎ (Tiết 1) I. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHUNG. 1. ĐỌC Hướng dẫn đọc : Đọc rõ ràng mạch lạc, tình cảm tha thiết khi nói đến quê hương đất nước, mỉa mai kín đáo khi nói với tổng thống Mĩ. Chú ý các câu hỏi hàm ý, câu giả định, các kết cấu câu, ngữ trùng điệp. 4
  5. TIẾT 125-126.VăN BẢN : BỨC THƯ CỦA THỦ LĨNH DA ĐỎ    (Tiết 1) 2. Hoàn cảnh ra đời văn bản . Câu hỏi : Đọc chú thích ( ) và cho biết văn bản ra đời trong hoàn cảnh nào ? Đáp án : Để trả lời yêu cầu mua đất của tổng thống Mỹ , thủ lĩnh Xi-at-tơn đã viết bức thư này 3. Giải thích từ khó: (SGK). 4. Thể loại văn bản : Cõu hỏi: Văn bản được viết theo thể loại nào? thư từ chính luận 5
  6. Tiết 125-126.Văn bản : Bức thư của thủ lĩnh da đỏ (Tiết 1) 5. Đại ý : Câu hỏi: Hãy tóm tắt ngắn gọn nội dung bức thư? Đáp án : Lấy lý do trả lời yêu cầu mua đất của tổng thống Mỹ. Thủ lĩnh Xi-at-tơn đã thể hiện tình yêu sự gắn bó thái độ kính trong biết ơn của bộ tộc mỡnhvới đất đai thiên nhiên; nêu bật sự đối lập khác biệt trong cách cư xử với đất với thiên nhiên giữa người da đỏ và người da trắng; kiến nghị và cảnh báo người da trắng về việc bảo vệ môi trường, đất đai. 6
  7. Lấy lý do trả lời yêu cầu mua đất của tổng thống Mỹ. Thủ lĩnh Xi-at-tơn đã thể hiện tình yêu sự gắn bó thái độ kính trong biết ơn của bộ tộc mìnhvới đất đai thiên nhiên; nêu bật sự đối lập khác biệt trong cách cư xử với đất với thiên nhiên giữa người da đỏ và người da trắng; kiến nghị và cảnh báo người da trắng về việc bảo vệ môi trường, đất đai. 6. Bố cục : Câu hỏi : Dựa vào đại ý văn bản, em cú thể chia văn bản thành mấy phần? Nêu nội dung từng phần?   Đáp án : Bố cục 3 phần : Phần 1 : Từ đầu đến “chúng tôi” : ý nghĩa và mối quan hệ giữa người da đỏ với đất với thiên nhiên Phần 2 : Tiếp đến “đều có sự ràng buộc” : sự khác biệt, đối lập trong cách sống , thái độ đối với đất, với thiên nhiên giữa người da đỏ và người da trắng Phần 3 : Còn lại : kiến nghị và cảnh báo người da trắng về việc bảo vệ môi trường đất đai 7
  8. Tiết 125-126.Văn bản : Bức thư của thủ lĩnh da đỏ (Tiết 1) II . Tìm hiểu nội dung văn bản Nhắc lại nội dung phần 1 văn bản? Câu hỏi : 1 .Ý nghĩa và mối quan hệ giữa đất đai thiên nhiên với người da đỏ. Câu hỏi : Em biết gì về người da đỏ và cuộc sống của họ ? Đáp án: Người da đỏ là những cư dân sống lâu đời trên lục địa Châu Mỹ, thuộc chủng tộc Anh-điêng. Họ thường sống thành bộ tộc có cùng dòng máu, dưới quyền một thủ lĩnh chung( Một kiểu tổ chức xã hội thời nguyên thuỷ ) 8
  9. Những hình ảnh trên giúp em hình dung 9 gì về cuộc sống của người da đỏ ?
  10. Tiết 125-126.Văn bản : Bức thư của thủ lĩnh da đỏ  (Tiết 1) * Ý nghĩa của đất đai, thiên nhiên với người da đỏ. Câu hỏi: Trong ký ức và kinh nghiệm của người da đỏ luôn hiện lên những hình ảnh nào? Đáp án: - Mỗi tấc đất là thiêng liêng - Mỗi lá thông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong cánh rừng rậm rạp, mỗi bãi đất hoang, tiếng thì thầm của côn trùng là những điều thiêng liêng trong ký ức và kinh nghiệm. - Những dòng nhựa cây cối cũng mang ký ức. 10
  11. - Mỗi tấc đất là thiêng liêng - Mỗi lá thông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong cánh rừng rậm rạp, mỗi bãi đất hoang, tiếng thì thầm của côn trùng là những điều thiêng liêng trong ký ức và kinh nghiệm. - Những dòng nhựa cây cối cũng mang ký ức. Câu hỏi: Em có nhận xét gì về số lượng, đặc điểm của những sự vật vừa được liệt kê? Đáp án: - Nhiều, phong phú. - Đều là những hình ảnh của thiên nhiên, đất đai quen thuộc, gần gũi. 11
  12. - Mỗi tấc đất là thiêng liêng - Mỗi lá thông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong cánh rừng rậm rạp, mỗi bãi đất hoang, tiếng thì thầm của côn trùng là những điều thiêng liêng trong ký ức và kinh nghiệm. - Những dòng nhựa cây cối cũng mang ký ức. Câu hỏi: Em hiểu nghĩa từ “ ký ức”, “ thiêng liêng” mà người thủ lĩnh này dùng như thế nào? Đáp án: - “Ký ức”: trí nhớ, hình ảnh, sự việc được giữ lại trong tâm trí. - “Thiêng liêng”: đẹp đẽ, cao quý cần được tôn trọng. 12
  13. - Mỗi tấc đất là thiêng liêng - Mỗi lá thông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong cánh rừng rậm rạp, mỗi bãi đất hoang, tiếng thì thầm của côn trùng là những điều thiêng liêng trong ký ức và kinh nghiệm. - Những dòng nhựa cây cối cũng mang ký ức. Câu hỏi: Từ việc hiểu nghĩa của các từ tác giả sử dụng, em hãy khái quát ý nghĩa của đất đai, thiên nhiên đối với người da đỏ? Đáp án: - Là những điều đẹp đẽ, cao quý nhất trong ký ức và kinh nghiệm. - Luôn phải được kính trọng và gìn giữ. 13
  14. - Mỗi tấc đất là thiêng liêng - Mỗi lá thông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong cánh rừng rậm rạp, mỗi bãi đất hoang, tiếng thì thầm của côn trùng là những điều thiêng liêng trong ký ức và kinh nghiệm. - Những dòng nhựa cây cối cũng mang ký ức. Câu hỏi: Chỉ ra các biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn? Ý nghĩa, tác dụng của các biện pháp nghệ thuật đó? Đáp án: Nghệ thuật điệp từ ngữ, phép lặp, phép so sánh. Ý nghĩa tác dụng: - Nhấn mạnh ý nghĩa lớn lao, thiêng liêng của đất đai, thiên nhiên trong đời sống tinh thần, tâm linh người da đỏ. - Thể hiện rõ thái độ yêu qúy, kính trọng với đất đai, thiên nhiên 14
  15. */ Mối quan hệ giữa người da đỏ với đất, với thiên nhiên. Câu hỏi: Em hãy liệt kờ những từ ngữ, câu thể hiện mối quan hệ giữa người da đỏ với đất, với thiên nhiên? Đáp án: - Khi chết cũng không quên được đất. - Đất là mẹ. - Người da đỏ là một phần của mẹ và mẹ là một phần của họ. - Bông hoa là người chị, người em. - Những mỏm đá, vũng nước, chú ngựa con, con người đều cùng chung một gia đình. - Dòng nước là máu của tổ tiên. - Tiếng thì thầm của dòng nước là tiếng nói cha ông. 15
  16. - Khi chết cũng không quên được đất. - Đất là mẹ. - Người da đỏ là một phần của mẹ và mẹ là một phần của họ. - Bông hoa là người chị, người em. - Những mỏm đá, vũng nước, chú ngựa con, con người đều cùng chung một gia đình. - Dòng nước là máu của tổ tiên. - Tiếng thì thầm của dòng nước là tiếng nói cha ông. Câu hỏi: Những chi tiết vừa liệt kê biểu hiện mối quan hệ giữa người da đỏ với đất, với thiên nhiên như thế nào? Đáp án: - Là quan hệ gia đình, dòng tộc ruột thịt ràng buộc. - Đất, thiên nhiên là nơi sản sinh, nuôi sống và in đậm dấu ấn bồi đắp của người da đỏ. 16
  17. - Khi chết cũng không quên được đất. - Đất là mẹ. - Người da đỏ là một phần của mẹ và mẹ là một phần của họ. - Bông hoa là người chị, người em. - Những mỏm đá, vũng nước, chú ngựa con, con người đều cùng chung một gia đình. - Dòng nước là máu của tổ tiên. - Tiếng thì thầm của dòng nước là tiếng nói cha ông. Câu hỏi: Phép tu từ nào được sử dụng chủ yếu trong đoạn văn này? Chỉ ra biểu hiện cụ thể của phép tu từ ấy và nêu tácdụng? Đáp án: Nghệ thuật so sánh, nhân hóa, lặp cấu trúc câu. Ýnghĩa tác dụng - Thể hiện sâu sắc quan hệ gần gũi, thân thiết, không thể tách rời giữa người da đỏ với đất, với thiên nhiên. - Bộc lộ lòng biết ơn, cảm nghĩ sâu xa của tác giả về đất, thiên nhiên, môi trường sống. 17
  18. * Ý nghĩa của đất đai, thiên nhiên với người da đỏ. - Là những điều đẹp đẽ, cao quý nhất trong ký ức và kinh nghiệm. - Luôn phải được kính trọng và gìn giữ. * Mối quan hệ giữa người da đỏ với đất, với thiên nhiên. - Là quan hệ gia đình, dòng tộc ruột thịt ràng buộc. - Đất, thiên nhiên là nơi sản sinh, nuôi sống và in đậm dấu ấn bồi đắp của người da đỏ. Câu hỏi: Hãy khái quát ý nghĩa, mối quan hệ giữa đất đai, thiên nhiên với người da đỏ từ những điều vừa phân tích? Đáp án: Đất đai, thiên nhiên có ý nghĩa quan trọng và quan hệ máu thịt với người da đỏ. 18
  19. Liên hệ thực tế Câu hỏi: Thái độ cư xử với đất đai, thiên nhiên của người da đỏ cho em cảm xúc gì? Chúng ta có nên học tập không, vì sao? Câu hỏi: Em có nhận xét gì về thực trạng môi trường, thiên nhiên thế giới và Việt Nam hiện nay? 19
  20. Trước thực trạng thiên nhiên, môi trường như thế này em thấy mình phải có trách nhiệm, phải đối xử với thiên nhiên như thế nào? 20
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2