intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Vi sinh thực phẩm - Phạm Thị Lan Phương

Chia sẻ: 123968574 123968574 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:348

730
lượt xem
273
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng vi sinh thực phẩm trang bị cho các bạn những kiến thức về quá trình hóa sinh do vi sinh vật gây nên liên quan đến chế biến và bảo quản thực phẩm, các phương pháp bảo quản thực phẩm... Mời các bạn tham khảo bài giảng để học tốt hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vi sinh thực phẩm - Phạm Thị Lan Phương

  1. VI SINH TH C PH M
  2. Gi ng viên ph trách môn h c PH M THNLAN PH NG B môn: Ch bi n th y s n Email: phuong_pham81@yahoo.com
  3. Tài li u tham kh o • H S ng và c ng tác viên – 1982 – “Vi sinh v t trong b o qu n và ch bi n th c ph m” – NXB Nông Nghi p. • L ng c Ph m – 2001 – “Vi sinh v t h c và an toàn v sinh th c ph m” – XB ông ghi p – Hà i • “S tay ki m nghi m vi sinh th c ph m th y s n” – B th y s n – XB ông ghi p – Hà i
  4. Tài li u tham kh o • V ng Th Vi t Hoa – 2007 – “Vi sinh th c ph m” – Tr ng H ông Lâm – Khoa Công ngh Th c ph m. • Lê Xuân Ph ng – “Vi sinh công nghi p” – XB Xây D ng. • Michael P. Doyle và c ng tác viên – “Food Microbiology” (Fundamentals and Frontiers) – AMS Press, Washington D.C
  5. N I DUNG MÔN H C • CH NG I: M u • CH NG II: Các quá trình hóa sinh quan tr ng do vi sinh v t gây nên liên quan n ch bi n và b o qu n th c ph m • CH NG III: nh h ng c a các y u t c a th c ph m n s phát tri n c a vi sinh v t NG IV: H vi sinh v t th c ph m và các ph ng • CH pháp b o qu n NG V: Vi sinh v t gây b nh và ng • CH c th c ph m NG VI: Các ph ng pháp ki m nghi m vi sinh • CH trong th c ph m
  6. ng I: M Ch U N i dung ch ng I I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m II.2 – L ch s phát tri n ngành vi sinh th c ph m III.3 – Tác d ng c a vi sinh v t trong th c ph m
  7. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Virus, vi khu n, n m men, n m m c, t o, …
  8. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t - Vi khu n, n m m c, n m men c quan tâm nhi u nh t. - Virus, protozoa, t o ít c quan tâm h n.
  9. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Vi khu n Kích th c vi khu n so v i u kim khâu
  10. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t A. Hình que - tr c khu n (Bacillus) Vi khu n B. Hình c u (coccus) t o thành chu i (strepto-) - liên c u khu n (Streptococcus). C. Hình c u t o ám (staphylo-) - t c u khu n (Staphylococcus). D. Hình tròn sóng ôi (diplo-) - song c u khu n (Diplococcus). E. Hình xo n - xo n khu n (Spirillum, Spirochete). F. Hình d u ph y - ph y khu n Ngu n (Vibrio). http://www.all-science-fair- projects.com/science_fair_projects_encyclopedia/Bacterium
  11. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Vi khu n Escherichia coli Staphylococcus aureus Vibrio cholerae gu n http://www.sojones.com/news/1442death by flip flops wearing them in the city is gu n gu n dangerous for more than just your image/ http://student.ccbcmd.edu/courses/bio141/la http://ellyronaldo.glogster.com/e bmanua/lab1/dkvibrio.html coli/
  12. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t N m men n bào không di ng n y ch i (sinh s n vô tính) lên men (r u,bia, b t mì, n c ch m, protein, ch t béo..) gây h h ng th c ph m gu n http://www.sciencenews.net.au/images/yeast-cells-for-wine.jpg
  13. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Rhizopus sp. Bào t kín N mm c Aspergillus sp. Túi nang Bào t ng na ng Cu Thân bò lan R gi http://www.sinhhocvietnam.com/vn/modules.php?name= ews&file=c ategories&catid=3&pagenum=2 http://www.backyardnature.net/f/bredmold.htm
  14. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t N mm c Aspergillus sp. Rhizopus sp. http://faculty.clintoncc.suny.edu/faculty/Michael.Gregory/files/Bio%20102/Bio%201 http://www.tantee.net/board/user/topic_view.php?board=romu34&bid=1&sid=395&p 02%20lectures/fungi/fungi.htm age=120
  15. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Th c ph m h ng ch t con ng i có th nu t và tiêu hóa c Cung c p n ng l ng và các ch t dinh d ng
  16. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Th c ph m c, th t, cá, tr ng, s a, rau qu … V t th s ng, s n ph m ã qua ch bi n.
  17. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t h c th c ph m M t môn khoa h c ghiên c u v : • Ho t ng sinh lý c a VSV có nh h ng n ch t l ng c a l ng th c, th c ph m. • Các quy lu t phát tri n c a VSV trên th c ph m có các bi n pháp ng n ng a ho c thúc y.
  18. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.2 – Các lãnh v c có liên quan n môn vi sinh th c ph m Th c ph m lên men S n xu t SCP, enzyme VSV B o qu n th c ph m Các lãnh v c c n V sinh th c ph m quan tâm c a nhà S h h ng th c ph m vi sinh h c th c B nh do th c ph m ph m Qu n lý ch t l ng th c ph m Qu n lý ch t l ng n c Qu n lý phòng thí nghi m
  19. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.3 – Yêu c u c a môn vi sinh th c ph m V ki n th c: - h n th c vai trò c a VSV trong b o qu n và ch bi n th c ph m c ng nh tác h i c a chúng. - m v ng vai trò, c ch ho t ng, nh ng ng d ng c a m t s nhóm VSV trong ch bi n và b o qu n th c ph m.
  20. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.3 – Yêu c u c a môn vi sinh th c ph m V k n ng: - Liên h , v n d ng c vào th c t s n xu t, ch bi n, b o qu n th c ph m. - Có các k n ng c b n trong công tác ki m nghi m các ch tiêu vi sinh th c ph m
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1