Bài thảo luận: Ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn

Chia sẻ: Nguyễn Thị Huyền | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:96

4
1.229
lượt xem
506
download

Bài thảo luận: Ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Không khí có ý nghĩa vô cùng to lớn với con người và sinh vật. Không khí là một nhu cầu bức thiết mà con người không thể không có. Con người có thể nhịn ăn vài ngày chứ không thể nhịn thở vài phút. Từ xưa môi trường thiên nhiên vốn rất trong sạch và yên tĩnh. Nó có thể tự điều chỉnh cân băng và không bị ô nhiễm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thảo luận: Ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn

 1. BÀI THẢO LUẬN NHÓM 7 ĐỀ TÀI: Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ VÀ Ô NHIỄM TIẾNG ỒN GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN THẦY LÊ VĂN THIỆN SINH VIÊN THỰC HIỆN CAO MINH ĐIỀM
 2. GIỚI THIỆU CHUNG Không khí có ý nghĩa vô cùng to lớn với con người và sinh vật. Không khí là một nhu cầu bức thiết mà con người không thể không có. Con người có thể nhịn ăn vài ngày chứ không thể nhịn thở vài phút.
 3. Từ xưa môi trường thiên nhiên vốn rất trong sạch và yên tĩnh. Nó có thể tự điều chỉnh cân băng và không bị ô nhiễm
 4. Ngày nay với sự phát triển kinh tế-xã hội đi đôi với sự phát triển giao thông vận tải đã làm cho môi trường không khí bị ô nhiễm và ngày càng trở nên trầm trọng
 5. A. Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
 6. I. ĐỊNH NGHĨA  Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự toả mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa (do bụi).
 7. II. NGUỒN GÂY Ô NHIỄM
 8. 1. Nguồn tự nhiên  Núi lửa: là nguồn tự nhiên chính yếu của SO2. Núi lửa phun nham thạch nóng và nhiều khói bụi giàu sunfua, mêtan và những loại khí khác.  Cháy rừng (cháy rừng và đồng cỏ): thường lan truyền rộng, phát thải nhiều bụi và khí.
 9.  Sinh vật: tảo nâu như Fucus và Neocystis, sứa Physalia physalis và các sứa ống khác cũng có chứa CO với lượng đáng kể. Ngoài ra thực vật cũng tạo ra CO khi các tinh dầu thực vật bị oxyd hoá  Bão bụi gây nên do gió mạnh và bão, mưa bào mòn đất sa mạc, đất trồng và gió thổi tung lên thành bụi.
 10.  Nước biển bốc hơi và cùng với sóng biển tung bọt mang theo bụi muối lan truyền vào không khí.  Các quá trình phân huỷ, thối rữa xác động, thực vật tự nhiên, các phản ứng hoá học giữa những khí tự nhiên hình thành các khí sunfua, nitrit, các loại muối v.v...
 11. 2. Nguồn nhân tạo  Nguồn gây ô nhiễm nhân tạo rất đa dạng, nhưng chủ yếu là do hoạt động công nghiệp, đốt cháy nhiên liệu hoá thạch và hoạt động của các phương tiện giao thông.
 12.  a. Công nghiệp  Quá trình đốt nhiên liệu thải ra rất nhiều khí độc đi qua các ống khói của các nhà máy vào không khí.  Do bốc hơi, rò rỉ, thất thoát trên dây chuyền sản xuất sản phẩm và trên các đường ống dẫn tải.  b. Giao thông vận tải  c. Sinh hoạt của con người.
 13. II. Các tác nhân gây ô nhiễm. Người ta có thể xếp ô nhiễm không khí vào hai nhóm lớn: thể khí và thể rắn. Các khí chiếm 90%, còn lại là chất rắn.
 14. 1. Các chất gây ô nhiễm ở thể khí  1.1 Thán khí (CO2 dioxyd cacbon)  CO2 là chất cấu tạo bình thường của khí quyển.  Nồng độ 350ppm (1988), nhưng không ổn định mà tăng liên tục từ cuối thế kỷ trước.  CO2 gây khó thở và ảnh hưởng đến bộ máy hô hấp. Với hàm lượng 5%, CO2 có thểgây khó thở, nhức đầu; 10% CO2 gây nôn, ói, bất tỉnh  Chủ yếu là do con người dùng nhiên liệu hóa thạch để tạo năng lượnglượng CO2 từ 268ppm vào giữa thế kỷ đã lên đến 350ppm hiện nay xáo trộn chu trình carbon cản trở sự cân bằng động giữa lượng CO2 thải ra và lượng hấp thu  Sự xáo trộn chu trình carbon là 1 hiện tượng sinh thái học đáng quan tâm hàng đầu vì các hậu quả của nó có thể dự kiến được.
 15. 1.2 Monoxid cacbon CO  Trong điều kiện tự nhiên, CO có hàm lượng rất nhỏ, khoảng 0,1 - 0,1 ppm  Sự đốt nhiên liệu do con người là nguồn ô nhiễm chủ yếu. Ðộng cơ xe hơi là nguồn thải chính của CO.  CO được hình thành do việc đốt cháy không hết nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và một số hợp chất hữu cơ khác. 2C + O2 -> 2CO Ở nhiệt độ cao CO2 sinh ra  phản ứng với các chất chứa cacbon như trong quá trình luyện gang tạo thành CO: CO2 + C -> 2CO phân hủy tạo thành C: CO2 -> CO + 1/2 O2
 16.  CO có nhiều tác động khác nhau lên sinh vật.  Liều quá cao sẽ gây độc cho thực vật vì ngăn chặn quá trình hô hấp.  Ðộng vật máu nóng rất mẫn cảm với CO, vì CO kết hợp với hemoglobin, tạo thành carboxyhemoglobin, làm các tế bào thiếu oxygen, gây ngạt thở. do hemoglobin (Hb) trong máu có ái lực mạnh với CO hơn là với O2 nên: HbO2 + CO HbCO + O2 làm mất khả năng vận chuyển oxi của máu.
 17. 1.3 CFC (cloro fluoro cacbon) CFC sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong máy lạnh, nó được thải vào khí quyển do rò rỉ trong sản xuất và từ các máy lạnh bị hở.  Các khí CFC thông dụng là CFCl3, CF2Cl2 (tên thương mại là freon 12 hay freon 14) CCl4, CF4, CHCl2F...

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản