Bài thuyết trình: Bãi lọc ngập nước sử dụng cỏ Vetiver xử lý nước thải

Chia sẻ: Tran Tuyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:15

0
178
lượt xem
50
download

Bài thuyết trình: Bãi lọc ngập nước sử dụng cỏ Vetiver xử lý nước thải

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình với đề tài "Bãi lọc ngập nước sử dụng cỏ Vetiver xử lý nước thải", bày thuyết trình này trình bày kết cấu nội dung chia làm 5 phần: 1 Giới thiệu, 2 Sơ lược về cỏ Vetiver, 3 Ứng dụng cỏ Vetiver vào xử lý nước thải trong bãi lọc ngập nước, 4 Ưu, nhược điểm của quy trình xử lý, 5 Nhận xét và kết luận.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình: Bãi lọc ngập nước sử dụng cỏ Vetiver xử lý nước thải

 1. Bài thuyết trình Bai loc ngâp nước sử dung cỏ ̃ ̣ ̣ ̣ vetiver xử lý nước thaỉ Giảng viên giảng dạy :TS. Phạm Khắc Liệu Sinh viên thực hiện : Trần Thị Ngọc Hà Lê Thị Minh Hương Phan Thị Mỹ Lý
 2. Nội dung chính 1 Giới thiệu 2 Sơ lược về cỏ Vetiver 3 Ứng dụng cỏ Vetiver vào xử lý nước thải trong bãi lọc ngập nước 4 Ưu, nhược điểm của quy trình xử lý 5 Nhận xét và kết luận
 3. Giới thiệu Ngày nay khi tình trạng thiếu nước đang trở nên phổ biến thì nước thải cần được coi là một nguồn tài nguyên. Xu thế hiện nay là tái sử dụng nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Do vậy tiềm năng ứng dụng hệ thống cỏ Vetiver như là một biện pháp đơn giản, vệ sinh và kinh tế.
 4. SƠ LƯỢC VỀ CỎ VETIVER  Nhìn chung cỏ Vetiver rất giống như một bụi sả to, mọc thẳng đứng, thân xếp vào nhau tạo thành khóm dày đặc, vững chắc, chiều cao tới 3m. Chồi ngọn nằm sâu dưới lớp đất mặt vài cm, đây là các mô tế bào đang phát triển. Do đó cỏ Vetiver thường mọc thành từng cụm.
 5. SƠ LƯỢC VỀ CỎ VETIVER  Rễ là đối tượng được quan tâm nhiều nhất. Hệ rễ chính là cơ sở khả năng chống xói mòn của cỏ Vetiver. Bộ rễ xốp, dày đặc, chắc, mạnh, mọc nhanh và nhiều về số lượng, có thể ăn sâu xuống đất từ 3-5 mét. Do đó có thể ngăn cản sự xói mòn cũng như khống chế sự dịch chuyển vật chất trên mặt đất, đồng thời giữ cho cây sống được qua thời kỳ hạn hán. Rễ cỏ Vetiver được ví như cái “nêm” cắm sâu vào lòng đất, không lung lay trước mưa bão hay lũ cuốn.  Cỏ Vetiver không bò lan và thân rễ đan xéo nhau, khi trồng gần nhau tạo thành một hàng hàng rào chắn phù sa và phân tán dòng chảy rất hiệu quả.
 6. Sơ lược về cỏ Vetiver Cỏ Vetiver dễ dàng hấp thu những dưỡng chất hoà tan và kim loại nặng trong nguồn nước ô nhiễm, chịu được mức độ ô nhiễm cao, chịu được hoá chất diệt cây cỏ và côn trùng.
 7. Sơ lược về cỏ Vetiver Cỏ Vetiver có thể chịu được biến đổi khí hậu khắc nghiệt như hạn hán kéo dài, ngập úng. Thích nghi được rất nhiều loại đất có độ pH dao động từ 3 – 10,5. Tồn tại được trong những môi trường có nồng độ cao như đất chua, đất kiềm, đất mặn và đất chứa nhiều Mg.
 8. Bai loc ngâp nước sử dung cỏ vetiver xử lý nước thai ̃ ̣ ̣ ̣ ̉ Cấu trúc tự nhiên của đất ngập nước cho thấy có thể làm giảm số lượng chất gây ô nhiễm chảy tràn từ nguồn nông nghiệp và công nghiệp. Sử dụng đất ngập nước để loại bỏ chất gây ô nhiễm bao gồm những quá trình sinh học phức tạp, như sự biến đổi của vi sinh vật và các quá trình sinh lý - sinh hóa như sự hấp phụ trên bề mặt, kết tủa hoặc lắng tụ
 9. Cỏ Vertiver có thể xem như là chất đệm thực vật hoặc các loài thực vật ở vùng đất ngập nước do nó : 1. Có khả năng chịịu đựng được điều kiện ngập nước ttạm 1. Có khả năng ch u đựng được điều kiện ngập nước ạm thờiihoặc lâu dài. thờ hoặc lâu dài. 2. Vớiimậttđộ dày đặc, cây cứng và mọc thẳng đứng làm 2. Vớ mậ độ dày đặc, cây cứng và mọc thẳng đứng làm giảm ttốcđộ dòng chảy, làm tăng khả năng lắng ttụchấttcặn giảm ốc độ dòng chảy, làm tăng khả năng lắng ụ chấ cặn bả và là hàng rào giữ lạiichấttgây ô nhiễm bả và là hàng rào giữ lạ chấ gây ô nhiễm 3. Hệ thống rrễdày đặc và vững chắc là nơiiđể cây hấp thu 3. Hệ thống ễ dày đặc và vững chắc là nơ để cây hấp thu dinh dưỡng và cũng là nơiicho vi sinh vậtt trú ngụ.. dinh dưỡng và cũng là nơ cho vi sinh vậ trú ngụ 4.Có khả năng chống chịịu vớiisự tích ttụcác chấtttrong 4.Có khả năng chống ch u vớ sự tích ụ các chấ trong nước thảiinhư lọc được chấtt thảiirrắn. nước thả như lọc được chấ thả ắn. 5.Quan trọng nhấtt là nó làm giảm độc tt ốtrong n ước th ảii và 5.Quan trọng nhấ là nó làm giảm độc ố trong n ước th ả và biến nó thành nước có lợiicho cỏ biến nó thành nước có lợ cho cỏ
 10. Phương pháp xử lí nước thải bằng cỏ vetiver  Quy trình xử lí Dùng để giữ lại các Tiếp nhận nguồn thải rắn có kích chất nước thải, điềuước lớntrong nước th hòa lưu lượng thải nước. nước thải bể gom song chắn rác cô đặc bùn sinh học bể tách mỡ Lắng các hạt cát có kích thước bể lắng cát cát lớn. sinh khối hàng rào xử lí cỏ vetiver nước ra hàng rào xử lí hồ sinh học bằng cỏ vetiver
 11. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM QUY TRÌNH XỬ LÍ  Ưu điểm: 1. Không đòi hỏi kĩ thuật cao. 2. Ít chi phí đầu tư, không đòi hỏi máy móc phức tạp đắt tiền. 3. Hiệu quả xử lí cao, thu được sinh khối phục vụ chăn nuôi, làm phân bón, sản xuất năng lượng tái sinh. 4. Tạo thảm thực vật có ý nghĩa lớn đến môi trường.
 12. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM QUY TRÌNH XỬ LÍ  Nhược điểm: 1. Cần diện tích lớn  khu đông dân cư, khu công nghiệp, đô thị khó thực hiện. 2. Việc chuyển hoá vật chất có trong nước thải bởi cỏ vetiver rất chậm và hiệu suất chuyển hoá kém, chính vì thế,thời gian xử lý kéo dài.
 13. Nhận xét và kết luận  Vetiver một loại thực vật rất đặc biệt có thể sử dụng để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Việc sử dụng các thành phần tự nhiên của bãi lọc ngập nước bằng cỏ Vetiver mở ra nhiều cơ hội nhằm xử lý nước ô nhiễm bằng kỹ thuật tự nhiên hiện đại. Khi đưa vào sử dụng hệ thống bãi lọc sử dụng cỏ Vetiver có chi phí vận hành khá thấp, thích nghi với nhiều loại hình chất thải. Đây là giải pháp có hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường.
 14. www.themegallery.com CẢM ƠN THẦY VÀ CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI
 15. Tài liệu tham khảo  http://datphu.info/moitruong/index.php?language=vi&n  http://tailieu.vn/tag/tai-lieu/th%C3%A0nh%20ph%E1%  http://rttc.hcmuaf.edu.vn/contents.php?ur=rttc&ids=71  Truyenthongmoitruong.com

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản